Trang thông tin tổng hợp công an Khánh Hòa

: :
CÔNG AN NHÂN DÂN VÌ NƯỚC QUÊN THÂN, VÌ DÂN PHỤC VỤ

Động lực để yên tâm cống hiến

Từ ngày 14-6 tới, Nghị định 36/2019/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều của Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Thể dục, thể thao sẽ có hiệu lực. Trong đó, quy định cụ thể về các chế độ, chính sách để thực hiện quyền của vận động viên (VĐV), huấn luyện viên (HLV) thể thao thành tích cao. Đây được xem là cú hích, động lực để VĐV, HLV yên tâm cống hiến cho thể thao Việt Nam.

Bất cập chuyện tập huấn, thi đấu với học văn hóa

Từ nhiều năm nay, câu chuyện tự đi học để trả nợ môn học tại Trường Đại học Thể dục Thể thao (TDTT) hay chậm tốt nghiệp trung học phổ thông (THPT) trong giới VĐV đã trở thành “thường ngày ở huyện”. Thể thao Việt Nam mang nhiều đặc thù, khác với nhiều nền thể thao phát triển trên thế giới. Trong đó, việc tập huấn dài hạn ở nước ngoài để hoàn toàn tập trung vào chuyên môn, nâng cao thành tích là không thể khác.

Đơn giản vì ở Việt Nam hầu như không có đối tượng “quân xanh” để giúp VĐV quen với cường độ thi đấu quốc tế cũng như nhận ra mặt yếu của mình. Ngoài ra, môi trường tập huấn ở nước ngoài cũng bảo đảm hơn về chế độ dinh dưỡng, thuốc men và quan trọng nhất là khiến VĐV giữ được sự tập trung cần thiết. Thế nên, trước nhiều giải đấu lớn, các đội tuyển phải đi tập huấn nước ngoài từ 1 tháng đến 3 tháng.Những VĐV như Quách Thị Lan sẽ yên tâm cống hiến cho thể thao Việt Nam sau khi Nghị định 36/2019/NĐ-CP có hiệu lực.

Thậm chí, ở nhiều môn, VĐV phải đi tập huấn thường xuyên hơn để luôn được cọ xát với các đối thủ mạnh do trong nước không có “quân xanh” tương xứng. Ngoài ra, trong hệ thống giải quốc nội, nhiều đội cũng chọn tập huấn ở các tỉnh khác dẫn đến VĐV không thể theo học văn hóa, đành xin học lại.

Còn việc phải thi đấu đúng thời điểm học văn hóa ở trường đại học hay THPT là khó tránh. Lúc ấy, nhiệm vụ thi đấu vì màu cờ sắc áo quốc gia hay thành tích của địa phương, đơn vị được ưu tiên hơn cả. Cho nên, VĐV thường chấp nhận học lại nhiều môn vào sau giải đấu và phải tự đóng học phí.

Thế nên mới có chuyện tân vô địch châu Á - 2019 nội dung chạy 400m rào nữ Quách Thị Lan ngay sau giải đấu đã phải đóng cả chục triệu đồng học phí học lại do bận tập huấn, thi đấu nên không theo kịp tiến độ chương trình Đại học TDTT.

Còn nhà vô địch Taekwondo ở SEA Games – 2017 Hà Thị Nguyên cũng từng phải mất vài chục triệu đồng tiền học lại do bận tập huấn, thi đấu quốc tế. Tiền thưởng từ SEA Games cuối cùng cũng phải bù cho tiền học lại. Biết vậy, nhưng tất cả phải chấp nhận vì là quy định chung.

Khi đã theo học Đại học TDTT trong thời gian còn thi đấu để có tấm bằng ngay sau khi giải nghệ, qua đó sớm có công ăn việc làm hoặc đáp ứng yêu cầu bằng cấp khi làm HLV thì họ không còn lựa chọn khác. Thế là có người phải mất 7-8 năm mới tốt nghiệp Đại học TDTT.

Trong khi đó, nhiều VĐV khác dù đã sang tuổi 20 nhưng vẫn chưa tốt nghiệp THPT. Tất cả cũng bởi phải đi tập huấn dài hạn ở nước ngoài hoặc thi đấu liên tục ở nước ngoài. Cuối cùng, đơn vị đành phải xin đặc cách cho tốt nghiệp.

Đấy là bất cập được nhiều người trong ngành chỉ ra. Ông Nguyễn Hồng Minh – nguyên Vụ trưởng Vụ Thể thao thành tích cao 1 (Tổng cục TDTT) từng nhận định, việc các VĐV phải tự bỏ tiền túi trả học phí cho thời gian học bù chỉ vì tập huấn, thi đấu cho quốc gia, địa phương là bất cập. Họ sẽ khó toàn tâm toàn ý cho tập luyện, thi đấu nếu không được hỗ trợ kinh phí, thời gian cho việc học văn hóa.

Lối ra cho VĐV


Cuối tháng trước, Nghị định 36/2019/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều của Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Thể dục, thể thao được ban hành trong sự hồ hởi của người trong ngành Thể dục Thể thao. Những sửa đổi, bổ sung trong Nghị định được xem là lối thoát cho nhiều VĐV vừa muốn học văn hóa vừa muốn đạt thành tích tốt cho thể thao Việt Nam.

Trong Nghị định nêu rõ, các VĐV đang học tập tại các cơ sở giáo dục, cơ sở giáo dục nghề nghiệp được triệu tập vào đội tuyển thể thao quốc gia, đội tuyển thể thao của các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, các ngành để tập huấn và thi đấu thì được cơ quan sử dụng vận động viên chi trả học phí theo quy định của pháp luật.

VĐV đạt thành tích xuất sắc trong các giải thi đấu thể thao quốc gia hoặc quốc tế được xét đặc cách tốt nghiệp trung học cơ sở, THPT nếu thời gian thi trùng với thời gian VĐV tập huấn ở nước ngoài hoặc tham dự thi đấu tại các giải thể thao quốc tế.

VĐV, HLV đội tuyển thể thao quốc gia đã tốt nghiệp trung học phổ thông, được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch xác nhận đã hoàn thành nhiệm vụ tham gia thi đấu Olympic Games, Giải vô địch thế giới, Cúp thế giới, ASIAD, Giải vô địch châu Á, Cúp châu Á, SEA Games, Giải vô địch Đông Nam Á, Cúp Đông Nam Á được ưu tiên: Tuyển thẳng trong tuyển sinh vào các ngành thể dục thể thao hoặc các chuyên ngành giáo dục thể chất của các trường đại học, cao đẳng; Cử tham gia các khóa đào tạo HLV, tham gia tập huấn, đào tạo nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ trong nước và nước ngoài và được ưu tiên xem xét miễn, giảm học phí, hỗ trợ chi phí học tập theo quy định của pháp luật.

Đón nhận tin này, chính những HLV thường đau đáu với việc học văn hóa của học trò cũng nhẹ người. Gần đây, Trưởng bộ môn cờ Hà Nội Đặng Vũ Dũng nhìn nhận: “Đây thực sự là cách giải quyết hợp tình, hợp lý, mang tính đột phá cho VĐV. Bộ môn cờ Hà Nội từng có và đang có một số VĐV trong hoàn cảnh vừa lo tập huấn thi đấu vừa phải lo học văn hóa. Với những thay đổi trên, chắc chắn các VĐV sẽ yên tâm tập luyện thi đấu.

Còn chính chúng tôi cũng vơi nỗi lo”. Không chỉ bộ môn cờ, nhiều HLV ở các bộ môn khác của Hà Nội đều hào hứng với thay đổi trên và tin rằng các VĐV sẽ càng có động lực cống hiến cho thể thao Việt Nam cũng như Hà Nội.

Một chính sách tốt sẽ mang đến những động lực cho người trực tiếp cống hiến. Vì thế, hoàn toàn có thể hy vọng vào những thay đổi tích cực của thể thao Việt Nam khi câu chuyện học văn hóa và tập luyện, thi đấu được giải quyết cơ bản.

Có tài năng cống hiến sẽ được ưu tiên tuyển thẳng

Theo Nghị định 36, VĐV, HLV đội tuyển quốc gia đã tốt nghiệp THPT được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch xác nhận hoàn thành nhiệm vụ tham gia thi đấu Olympic Games, Giải vô địch thế giới, Cúp thế giới, Asiad, Giải vô địch châu Á, Cúp châu Á, SEA Games, Giải vô địch Đông Nam Á, Cúp Đông Nam Á được ưu tiên tuyển thẳng trong tuyển sinh vào các ngành thể dục thể thao, hoặc các chuyên ngành giáo dục thể chất của các trường đại học, cao đẳng.

Ngoài ra, các VĐV đoạt huy chương tại Olympic Games, ASIAD, SEA Games được ưu tiên xét tuyển đặc cách vào làm việc tại các cơ sở thể thao công lập; Được cộng điểm ưu tiên trong tuyển dụng lao động tại các cơ sở thể thao khi có đủ trình độ. (Minh Nhật) 

Minh Hà

Đối tượng truy nã

 • Nguyễn Tường Thịnh

  Năm sinh: 1988 , nơi đăng ký tạm trú:Tổ dân phố 14, Vạn Giã, huyện Vạn Ninh, Khánh Hòa

 • Nguyễn Phạm Hoài Phát

  Năm sinh: 1996 , nơi đăng ký tạm trú: 68 Phạm Bội Châu, vạn thạnh, Nha Trang, Khánh Hòa

 • Lâm Quốc Vũ

  Năm sinh:1980 , nơi đăng ký tạm trú: Lang thang

 • Nguyễn Xuân Tiến

  Năm sinh: 1990, nơi đăng ký tạm trú: Vạn Hữu, Ninh Quang, Ninh Hòa, Khánh Hòa

 • Nguyễn Hữu Tánh

  Năm sinh: 1962, nơi đăng ký tạm trú: Thôn 6, Hoà Tân, Krông Bông, Đắk Lắc

 • Phạm Anh Toàn

  Năm sinh: 1988, nơi đăng ký tạm trú: Không xác định

 • Phan Huy Thuyết

  Năm sinh: 1968, nơi đăng ký tạm trú: Tổ 67 Hoàng Văn Thụ, Hai Bà Trưng, Hà Nội

 • Phùng Văn Khang

  Năm sinh: 1990, nơi đăng ký tạm trú: Xóm Tả, Phú Sơn, Ba Vì, Hà Nội

 • Nguyễn Thị Loan

  Sinh năm 1991, nơi đăng ký tạm trú: Thông Làng Gạo, xã Xuân Quang, Bảo Thắng, Lào Cai

 • Lê Thanh Bắc

  Sinh năm 1977, nơi đăng ký tạm trú: TK7, TT Nông Trường Việt Trung, Bố Trạch, Quảng Bình

Thông báo

 • Công an tỉnh Khánh Hòa trân trọng thông báo không tổ chức đón tiếp khách nhân kỷ niệm 74 năm Ngày truyền thống lực lượng CAND 19/8/2019

  Nhân kỷ niệm 74 năm Ngày truyền thống lực lượng CAND (19/8/1945 - 19/8/2019) và 14 năm Ngày hội toàn dân bảo vệ ANTQ (19/8/2005 - 19/8/2019), lực lượng Công an Khánh Hòa bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc đối với Tỉnh ủy, UBND tỉnh và trân trọng cảm ơn các sở, ban, ngành, đoàn thể, cấp ủy, chính quyền và Nhân dân các địa phương thuộc tỉnh đã quan tâm, giúp đỡ, tạo mọi điều kiện thuận lợi để lực lượng Công an Khánh Hòa hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao và rất mong tiếp tục nhận được sự quan tâm, giúp đỡ nhiều hơn nữa trong thời gian tới.

  Căn cứ Chỉ thị số 45-CT/TW ngày 22/7/2010 của Bộ Chính trị (khóa XI) về việc “Đổi mới, nâng cao hiệu quả tổ chức các ngày kỷ niệm, nghi thức trao tặng, đón nhận danh hiệu vinh dự Nhà nước và các hình thức khen thưởng cao”; Nghị định số 111/NĐ-CP ngày 31/8/2018 của Chính phủ quy định về ngày thành lập, ngày truyền thống, ngày hưởng ứng của các bộ, ngành, địa phương; Chỉ thị số 30/CT-TTg ngày 26/11/2012 của Thủ tướng Chính phủ về thực hành tiết kiệm, chống lãng phí;

  Thực hiện chủ trương của Bộ Công an, lực lượng Công an Khánh Hòa không tổ chức tiếp khách, không nhận hoa chúc mừng tại trụ sở cơ quan Công an tỉnh Khánh Hòa và trụ sở Công an các đơn vị, địa phương nhân kỷ niệm 74 năm Ngày truyền thống lực lượng Công an nhân dân.

  Công an tỉnh Khánh Hòa trân trọng thông báo và mong nhận được sự ủng hộ của các tổ chức, cá nhân đối với chủ trương của Bộ Công an./.

 • THÔNG BÁO TÌM CHỦ TÀI SẢN

  Sáng hôm nay 12/7/2016, một thành viên trong Đoàn công tác của Thanh niên Công an TP Tuyên Quang (đến Nha Trang công tác) nhặt được một túi nữ trang đánh rơi trước cửa khách sạn Dendro Golden TP Nha Trang.

  Số tài sản bao gồm một lắc màu vàng và một số món trang sức khác. Các đồng chí CA Tuyên quang đã bàn giao cho Công an phường Lộc Thọ và thông qua Trang Facebook CSHS KH, thông báo để chủ tài sản biết, liên hệ với Công an phường Lộc Thọ, TP Nha Trang nhận lại tài sản.

  *Lưu ý: Khi đến nhân lại tài sản cần đem theo giấy tờ cá nhân liên quan, giấy tờ chứng minh là chủ sử hữu tài sản hoặc mô tả đúng số lượng, đặc điểm số nữ trang trên.

  * TP Nha Trang, Khánh Hòa xin trân trọng cảm ơn các đ/c trong đoàn công tác Thanh niên Công an TP Tuyên Quang!

 • THÔNG BÁO: TÌM NGƯỜI BỊ HẠI

  Qua đấu tranh, khai thác bước đầu với 2 đối tượng Lê Ngọc Châu, tức Su và đối tượng Lê Trọng Hà tức Si Gà (Bị CSHS KH bắt sáng ngày 04/5/2016) CSHS KH đã thu giữ thêm một số tài sản do các đối tượng trộm cắp, cướp giật của người dân. Trong đó có một điện thoại nhãn hiệu Oppo, chưa xác định được người bị hại.

  Theo lời khai của đối tượng: Cách đây khoảng một tháng, vào lúc 23h00, tại khu vực đối diện (cách khoảng 05m) cổng chào Tổ dân phố số 02 Phước Tường, phường Phước Long, TP Nha Trang, đối tượng đã thực hiện hành vi ̣́̉cướp giật chiếc điện thoại này của một phụ nữ (khi đó, trên xe người phụ nữ này có chở bánh kem).

  Cảnh sát Hình sự Khánh Hòa xin thông báo: Ai là người bị hại, chủ nhân của chiến điện thoại Oppo trên (trong ảnh) xin liên hệ CSHS KH để nhận lại tài sản.
  Số điện thoại liên lạc: 0947.513.113.
  Trân trọng!

 • Thông báo nhặt được hộ chiếu

  Công an Phường Phương Sơn có nhận được một hộ chiếu, một thẻ BLEUE-VISA mang tên: FICHEUX JULIEN - quốc tịch Pháp.
  Công an tỉnh Khánh Hòa thông báo cho người có tên trên liên hệ nhận lại. 
  Địa chỉ liên lạc: Số 78 đường 23 tháng 10 tp. Nha Trang, Khánh Hòa
  Điện thoại: 0583822652 hoặc 0905916886 (gặp đ/c Phú).

Liên kết Website