Trang thông tin tổng hợp công an Khánh Hòa

: :
CÔNG AN NHÂN DÂN VÌ NƯỚC QUÊN THÂN, VÌ DÂN PHỤC VỤ

Giới nghệ sĩ trong vòng xoáy của bắt nạt qua mạng

MV 'Cần một lý do' đang giữ kỷ lục 'video nhạc Việt bị ghét nhất' với 800.000 lượt dislike sau gần 15 tiếng công chiếu. Chuyện gì đã xảy ra?
Jack (trái) và K-ICM trở thành nạn nhân của những cuộc tấn công qua lại của người hâm mộ hai bên - Ảnh: FB NHÂN VẬT

Đây không phải hiện tượng ngẫu nhiên. Trước đó vài ngày, trên các diễn đàn giải trí, một nhóm cư dân mạng đã lên kế hoạch "giội bom căm ghét (dislike)" video giới thiệu MV của K-ICM như một cách trả đũa việc anh mâu thuẫn với Jack - đồng nghiệp một thời gắn bó. Đoạn giới thiệu này đạt 800.000 lượt dislike sau 14 tiếng và hiện nhà sản xuất đã ẩn đi.

1 Bộ đôi Jack và K-ICM tan rã từ tháng 12-2019 khi Jack tố K-ICM và công ty quản lý đối xử bất công. Kể từ đó, cộng đồng hâm mộ của cả hai không ngừng tấn công người kia bằng nhiều hình thức. Nhiều khán giả cho rằng các hành vi bắt nạt qua mạng đã "đi quá xa".

Từ khi Jack và K-ICM công khai mâu thuẫn và tan rã, K-ICM là nạn nhân thường xuyên của những lời chỉ trích mỗi khi anh có thêm bất cứ hoạt động nào (biểu diễn, tung hình ảnh, MV...).

Trong MV Cần một lý do, anh hóa thân người bị đâm sau lưng và gục ngã. Nhiều khán giả cho rằng K-ICM đưa chuyện đời thực vào âm nhạc.

Trước đây, Jack cũng là nạn nhân của bắt nạt qua mạng. Nam ca sĩ bị miệt thị ngoại hình, bị chế giễu khi đạt MV thành tích tương tự Sơn Tùng M-TP hay bị chỉ trích nặng nề do tin đồn anh đòi "gạt tên" đồng nghiệp Quân A.P trong một chương trình truyền hình. Tin đồn này về sau bị cho là thất thiệt.

Là nghệ sĩ nổi tiếng, họ thường bị "soi" từ nhiều phía và hứng chịu phán xét cho mọi hành động dù nhỏ nhất.

Không chỉ video này, tháng 12-2019, MV Hoa vô sắc - sản phẩm chung cuối cùng của Jack và K-ICM - cũng nhận đến 700.000 lượt dislike. Hành vi này được cho là đến từ người hâm mộ của Jack vì MV Hoa vô sắc được đăng trên kênh YouTube của K-ICM.

Trong khi phía K-ICM coi đây là "bắt nạt qua mạng", một nhóm khán giả (được cho là người hâm mộ của Jack) nói về vụ việc như một thắng lợi của cuộc đấu tranh chống lại "bất công".

Có người còn mạnh miệng tuyên bố K-ICM phải "trả tiền cho Jack thì mới mong yên ổn hoạt động", nhắc đến tranh chấp tiền bạc giữa cả hai.

Nhưng không thể chống lại bất công bằng cách tạo nên bất công khác. Trái lại, những người tham gia chỉ nhấn chìm bản thân trong vòng xoáy của căm ghét.

2 "Bắt nạt kẻ bắt nạt" (như cách nhiều người đang nghĩ) thực sự là một vòng luẩn quẩn, không lối thoát. Tháng 5-2019, nam ca sĩ Justin Bieber từng trở thành nạn nhân bắt nạt theo cách này. Liên tục bị chỉ trích vì nhiều phát ngôn, Bieber than phiền: "Bắt nạt thực sự là giết người, giết nhiều người trẻ".

Ngay lập tức, những người căm ghét phản hồi rằng Bieber xứng đáng bị bắt nạt vì từng hùa theo Kanye West chế giễu Taylor Swift trong quá khứ. Người nặng lời còn nói Bieber bị "nghiệp quật". Những "búa rìu dư luận" khiến Bieber nhiều lần tiết lộ anh phải trị liệu tâm lý do trầm cảm.

Điều trùng hợp là gì? Bieber là nghệ sĩ có video bị ghét thứ nhì trong lịch sử. Đó là MV Baby với 11,1 triệu lượt dislike (đứng đầu là video YouTube Rewind 2018 với 17,6 triệu lượt).

Bản thân Taylor Swift, người hứng chịu không ít cuộc tấn công trên mạng, đã chọn xin lỗi và chấp nhận xin lỗi để hàn gắn tâm hồn và các mối quan hệ. Cô làm lành với Katy Perry sau nhiều năm bất hòa, tha thứ cho nghệ sĩ hài Nikki Glaser vì từng chế giễu cô.

Nếu lòng tốt tạo nên chuỗi đáp đền tiếp nối thì tiếc thay, sự căm ghét cũng tạo nên chuỗi hủy hoại tiếp nối.

Những cuộc tấn công qua lại khiến cộng đồng âm nhạc hay giải trí trở nên độc hại. Mọi tranh chấp pháp lý, như giữa Jack và K-ICM hiện nay, nên được giải quyết bằng pháp luật.

Mâu thuẫn không phải cái cớ để các bên nhấn chìm nhau trong các cuộc "giội bom căm ghét" vô nghĩa và mỏi mệt. Những người hâm mộ chân chính sẽ chỉ dành thời gian cổ vũ nghệ sĩ làm ra những sản phẩm tốt hơn, cạnh tranh về chất lượng.

 Nút "dislike" bị biến thành vũ khí

Theo The Verge, hành vi "giội bom căm ghét" hay "dùng nút dislike làm vũ khí" với các video từ lâu đã bị YouTube coi là hành vi tiêu cực trong ứng xử mạng. Nhiều năm nay, nút dislike thường xuyên bị lợi dụng để tấn công một đối tượng cụ thể, gây ra tổn thương tinh thần khó đo đếm.

Điều này tạo nên bức tranh méo mó, thiên vị và nặng mùi tấn công cá nhân, chứ không còn là những đánh giá khách quan. YouTube e ngại hành vi này nhưng cũng không thể bỏ nút dislike, vì đây vẫn là công cụ thể hiện quan điểm của cộng đồng.


MI LY

Đối tượng truy nã

 • Nguyễn Tường Thịnh

  Năm sinh: 1988 , nơi đăng ký tạm trú:Tổ dân phố 14, Vạn Giã, huyện Vạn Ninh, Khánh Hòa

 • Nguyễn Phạm Hoài Phát

  Năm sinh: 1996 , nơi đăng ký tạm trú: 68 Phạm Bội Châu, vạn thạnh, Nha Trang, Khánh Hòa

 • Lâm Quốc Vũ

  Năm sinh:1980 , nơi đăng ký tạm trú: Lang thang

 • Nguyễn Xuân Tiến

  Năm sinh: 1990, nơi đăng ký tạm trú: Vạn Hữu, Ninh Quang, Ninh Hòa, Khánh Hòa

 • Nguyễn Hữu Tánh

  Năm sinh: 1962, nơi đăng ký tạm trú: Thôn 6, Hoà Tân, Krông Bông, Đắk Lắc

 • Phạm Anh Toàn

  Năm sinh: 1988, nơi đăng ký tạm trú: Không xác định

 • Phan Huy Thuyết

  Năm sinh: 1968, nơi đăng ký tạm trú: Tổ 67 Hoàng Văn Thụ, Hai Bà Trưng, Hà Nội

 • Phùng Văn Khang

  Năm sinh: 1990, nơi đăng ký tạm trú: Xóm Tả, Phú Sơn, Ba Vì, Hà Nội

 • Nguyễn Thị Loan

  Sinh năm 1991, nơi đăng ký tạm trú: Thông Làng Gạo, xã Xuân Quang, Bảo Thắng, Lào Cai

 • Lê Thanh Bắc

  Sinh năm 1977, nơi đăng ký tạm trú: TK7, TT Nông Trường Việt Trung, Bố Trạch, Quảng Bình

Thông báo

 • Công an tỉnh Khánh Hòa trân trọng thông báo không tổ chức đón tiếp khách nhân kỷ niệm 74 năm Ngày truyền thống lực lượng CAND 19/8/2019

  Nhân kỷ niệm 74 năm Ngày truyền thống lực lượng CAND (19/8/1945 - 19/8/2019) và 14 năm Ngày hội toàn dân bảo vệ ANTQ (19/8/2005 - 19/8/2019), lực lượng Công an Khánh Hòa bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc đối với Tỉnh ủy, UBND tỉnh và trân trọng cảm ơn các sở, ban, ngành, đoàn thể, cấp ủy, chính quyền và Nhân dân các địa phương thuộc tỉnh đã quan tâm, giúp đỡ, tạo mọi điều kiện thuận lợi để lực lượng Công an Khánh Hòa hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao và rất mong tiếp tục nhận được sự quan tâm, giúp đỡ nhiều hơn nữa trong thời gian tới.

  Căn cứ Chỉ thị số 45-CT/TW ngày 22/7/2010 của Bộ Chính trị (khóa XI) về việc “Đổi mới, nâng cao hiệu quả tổ chức các ngày kỷ niệm, nghi thức trao tặng, đón nhận danh hiệu vinh dự Nhà nước và các hình thức khen thưởng cao”; Nghị định số 111/NĐ-CP ngày 31/8/2018 của Chính phủ quy định về ngày thành lập, ngày truyền thống, ngày hưởng ứng của các bộ, ngành, địa phương; Chỉ thị số 30/CT-TTg ngày 26/11/2012 của Thủ tướng Chính phủ về thực hành tiết kiệm, chống lãng phí;

  Thực hiện chủ trương của Bộ Công an, lực lượng Công an Khánh Hòa không tổ chức tiếp khách, không nhận hoa chúc mừng tại trụ sở cơ quan Công an tỉnh Khánh Hòa và trụ sở Công an các đơn vị, địa phương nhân kỷ niệm 74 năm Ngày truyền thống lực lượng Công an nhân dân.

  Công an tỉnh Khánh Hòa trân trọng thông báo và mong nhận được sự ủng hộ của các tổ chức, cá nhân đối với chủ trương của Bộ Công an./.

 • THÔNG BÁO TÌM CHỦ TÀI SẢN

  Sáng hôm nay 12/7/2016, một thành viên trong Đoàn công tác của Thanh niên Công an TP Tuyên Quang (đến Nha Trang công tác) nhặt được một túi nữ trang đánh rơi trước cửa khách sạn Dendro Golden TP Nha Trang.

  Số tài sản bao gồm một lắc màu vàng và một số món trang sức khác. Các đồng chí CA Tuyên quang đã bàn giao cho Công an phường Lộc Thọ và thông qua Trang Facebook CSHS KH, thông báo để chủ tài sản biết, liên hệ với Công an phường Lộc Thọ, TP Nha Trang nhận lại tài sản.

  *Lưu ý: Khi đến nhân lại tài sản cần đem theo giấy tờ cá nhân liên quan, giấy tờ chứng minh là chủ sử hữu tài sản hoặc mô tả đúng số lượng, đặc điểm số nữ trang trên.

  * TP Nha Trang, Khánh Hòa xin trân trọng cảm ơn các đ/c trong đoàn công tác Thanh niên Công an TP Tuyên Quang!

 • THÔNG BÁO: TÌM NGƯỜI BỊ HẠI

  Qua đấu tranh, khai thác bước đầu với 2 đối tượng Lê Ngọc Châu, tức Su và đối tượng Lê Trọng Hà tức Si Gà (Bị CSHS KH bắt sáng ngày 04/5/2016) CSHS KH đã thu giữ thêm một số tài sản do các đối tượng trộm cắp, cướp giật của người dân. Trong đó có một điện thoại nhãn hiệu Oppo, chưa xác định được người bị hại.

  Theo lời khai của đối tượng: Cách đây khoảng một tháng, vào lúc 23h00, tại khu vực đối diện (cách khoảng 05m) cổng chào Tổ dân phố số 02 Phước Tường, phường Phước Long, TP Nha Trang, đối tượng đã thực hiện hành vi ̣́̉cướp giật chiếc điện thoại này của một phụ nữ (khi đó, trên xe người phụ nữ này có chở bánh kem).

  Cảnh sát Hình sự Khánh Hòa xin thông báo: Ai là người bị hại, chủ nhân của chiến điện thoại Oppo trên (trong ảnh) xin liên hệ CSHS KH để nhận lại tài sản.
  Số điện thoại liên lạc: 0947.513.113.
  Trân trọng!

 • Thông báo nhặt được hộ chiếu

  Công an Phường Phương Sơn có nhận được một hộ chiếu, một thẻ BLEUE-VISA mang tên: FICHEUX JULIEN - quốc tịch Pháp.
  Công an tỉnh Khánh Hòa thông báo cho người có tên trên liên hệ nhận lại. 
  Địa chỉ liên lạc: Số 78 đường 23 tháng 10 tp. Nha Trang, Khánh Hòa
  Điện thoại: 0583822652 hoặc 0905916886 (gặp đ/c Phú).

Liên kết Website