Trang thông tin tổng hợp công an Khánh Hòa

: :
CÔNG AN NHÂN DÂN VÌ NƯỚC QUÊN THÂN, VÌ DÂN PHỤC VỤ

Giữ vững thương hiệu dừa Vạn Thiện

Thời gian qua, Tổ hội nghề nghiệp trồng dừa Vạn Thiện (phường Ninh Đa, thị xã Ninh Hòa, Khánh Hòa) đã khôi phục và phát triển vườn dừa theo hướng hiệu quả, bền vững.


Khôi phục vườn dừa


Tổ hội nghề nghiệp trồng dừa Vạn Thiện được thành lập năm 2012 gồm 12 thành viên, với hơn 1.000 cây dừa đang thu hoạch, năng suất bình quân gần 100 trái/cây/năm. Cơn bão số 12 năm 2017 làm lượng dừa của tổ đổ, gãy khoảng 2/3. Thời điểm đó, cây giống khá khan hiếm, đẩy giá dừa giống lên cao, khiến các thành viên trong tổ gặp nhiều khó khăn trong việc khôi phục lại vườn dừa. Trong khi đó, dừa Vạn Thiện đã có thương hiệu nên không thể lấy giống từ các nơi khác. Với tình hình đó, tổ được hỗ trợ vay 300 triệu đồng từ nguồn Quỹ Hỗ trợ nông dân. Sau khi có vốn, các thành viên đã tích cực nhân giống để khôi phục vườn dừa và cung cấp ra thị trường. Ông Nguyễn Anh Tư - Tổ trưởng Tổ hội nghề nghiệp trồng dừa Vạn Thiện cho biết, đến nay, vườn dừa của các thành viên trong tổ đều đã khôi phục xong, một số cây bắt đầu cho trái. Một số thành viên còn phát quang vườn tạp trồng thêm dừa mới. Tổ còn tiếp nhận thêm một số thành viên mới, nâng tổng số hội viên của tổ lên 20 người, với khoảng 2.000 cây dừa.

Ông Tư thu hoạch dừa xiêm của gia đình.


Theo các thành viên của tổ, có được kết quả trên là nhờ tổ luôn chú trọng tổ chức các buổi tọa đàm, hội thảo, tập huấn giới thiệu các giải pháp kỹ thuật mới, các mô hình sản xuất, kinh doanh có hiệu quả, trong đó tập trung vào kỹ thuật trồng và chăm sóc dừa theo hướng nâng cao năng suất, chất lượng, hiệu quả. Ông Hồ Sĩ Thạch - thành viên của tổ cho biết: “Vườn dừa của gia đình tôi khoảng 40 cây, mỗi năm cho thu nhập từ 50 đến 60 triệu đồng dừa giống. Năm 2017, được Hội Nông dân phường hỗ trợ cho vay 15 triệu đồng, gia đình tôi đã tập trung nhân giống, mở rộng diện tích, đến nay vườn dừa có hơn 50 cây. Ngoài được hỗ trợ vốn, chúng tôi còn hỗ trợ nhau về ngày công lao động, chia sẻ kinh nghiệm, kỹ thuật trồng, ươm cây giống”.

Bảo vệ thương hiệu


Dừa xiêm Vạn Thiện là giống dừa thân lùn nhưng rất sai trái, mỗi cây có thể đậu từ 60 đến 100 trái. Dừa xiêm khá dễ trồng, cho trái quanh năm và có thể thích nghi với nhiều loại đất. Sau khi trồng khoảng 2 năm, cây bắt đầu cho trái. Dừa có trái vừa, vỏ mỏng, nước ngọt thanh nên được nhiều người ưa thích. Trước đây, người dân trồng dừa chủ yếu để che bóng mát, làm cảnh và lấy quả dùng trong gia đình. Bây giờ, người dân phường Ninh Đa nói chung và Tổ hội nghề nghiệp trồng dừa Vạn Thiện nói riêng xem cây dừa là cây trồng chủ lực, cho thu nhập ổn định. Mỗi năm, các thành viên trong tổ bán dừa giống cho thu nhập từ 80 đến 300 triệu đồng/hộ.


Hiện nay, dừa Vạn Thiện đã khẳng định được thương hiệu nên đầu ra rất ổn định. Các thương lái thường đến tận vườn thu mua với giá khoảng 9.000 - 10.000 đồng/trái. Ngoài bán dừa cho thương lái, các thành viên còn sản xuất dừa giống để cung cấp cho thị trường và mở rộng diện tích của gia đình. Có được kết quả đó là do thời gian qua, các thành viên của tổ đã chung tay xây dựng và bảo vệ thương hiệu dừa xiêm Ninh Đa nói chung và dừa Vạn Thiện nói riêng. Ông Nguyễn Anh Tư cho biết: “Chúng tôi thường xuyên tuyên truyền cho các thành viên hiểu được trách nhiệm và quyền lợi của mình khi bảo vệ thương hiệu dừa Vạn Thiện. Đồng thời, phối hợp với các đơn vị liên quan tổ chức các lớp tập huấn cho các thành viên về quy trình, cách thức, quy định sử dụng nhãn hiệu để tránh gây thất thoát và ảnh hưởng đến thương hiệu”.


Bên cạnh sản xuất kinh doanh, thành viên trong tổ còn tham gia nhiệt tình các hoạt động do phường, hội nông dân phát động như: Bảo vệ môi trường, hiến đất làm đường giao thông, các công trình công cộng và đóng góp ngày công lao động. Ông Nguyễn Hữu Truyền - Chủ tịch Hội Nông dân phường Ninh Đa cho biết: “Qua thời gian hoạt động, Tổ hội nghề nghiệp sản xuất dừa Vạn Thiện đã phát huy hiệu quả tích cực. Không chỉ mở rộng diện tích, các thành viên trong tổ còn tích cực giữ vững thương hiệu dừa của địa phương”.


KHÁNH HÀ

Đối tượng truy nã

 • Nguyễn Tường Thịnh

  Năm sinh: 1988 , nơi đăng ký tạm trú:Tổ dân phố 14, Vạn Giã, huyện Vạn Ninh, Khánh Hòa

 • Nguyễn Phạm Hoài Phát

  Năm sinh: 1996 , nơi đăng ký tạm trú: 68 Phạm Bội Châu, vạn thạnh, Nha Trang, Khánh Hòa

 • Lâm Quốc Vũ

  Năm sinh:1980 , nơi đăng ký tạm trú: Lang thang

 • Nguyễn Xuân Tiến

  Năm sinh: 1990, nơi đăng ký tạm trú: Vạn Hữu, Ninh Quang, Ninh Hòa, Khánh Hòa

 • Nguyễn Hữu Tánh

  Năm sinh: 1962, nơi đăng ký tạm trú: Thôn 6, Hoà Tân, Krông Bông, Đắk Lắc

 • Phạm Anh Toàn

  Năm sinh: 1988, nơi đăng ký tạm trú: Không xác định

 • Phan Huy Thuyết

  Năm sinh: 1968, nơi đăng ký tạm trú: Tổ 67 Hoàng Văn Thụ, Hai Bà Trưng, Hà Nội

 • Phùng Văn Khang

  Năm sinh: 1990, nơi đăng ký tạm trú: Xóm Tả, Phú Sơn, Ba Vì, Hà Nội

 • Nguyễn Thị Loan

  Sinh năm 1991, nơi đăng ký tạm trú: Thông Làng Gạo, xã Xuân Quang, Bảo Thắng, Lào Cai

 • Lê Thanh Bắc

  Sinh năm 1977, nơi đăng ký tạm trú: TK7, TT Nông Trường Việt Trung, Bố Trạch, Quảng Bình

Thông báo

 • Công an tỉnh Khánh Hòa trân trọng thông báo không tổ chức đón tiếp khách nhân kỷ niệm 74 năm Ngày truyền thống lực lượng CAND 19/8/2019

  Nhân kỷ niệm 74 năm Ngày truyền thống lực lượng CAND (19/8/1945 - 19/8/2019) và 14 năm Ngày hội toàn dân bảo vệ ANTQ (19/8/2005 - 19/8/2019), lực lượng Công an Khánh Hòa bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc đối với Tỉnh ủy, UBND tỉnh và trân trọng cảm ơn các sở, ban, ngành, đoàn thể, cấp ủy, chính quyền và Nhân dân các địa phương thuộc tỉnh đã quan tâm, giúp đỡ, tạo mọi điều kiện thuận lợi để lực lượng Công an Khánh Hòa hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao và rất mong tiếp tục nhận được sự quan tâm, giúp đỡ nhiều hơn nữa trong thời gian tới.

  Căn cứ Chỉ thị số 45-CT/TW ngày 22/7/2010 của Bộ Chính trị (khóa XI) về việc “Đổi mới, nâng cao hiệu quả tổ chức các ngày kỷ niệm, nghi thức trao tặng, đón nhận danh hiệu vinh dự Nhà nước và các hình thức khen thưởng cao”; Nghị định số 111/NĐ-CP ngày 31/8/2018 của Chính phủ quy định về ngày thành lập, ngày truyền thống, ngày hưởng ứng của các bộ, ngành, địa phương; Chỉ thị số 30/CT-TTg ngày 26/11/2012 của Thủ tướng Chính phủ về thực hành tiết kiệm, chống lãng phí;

  Thực hiện chủ trương của Bộ Công an, lực lượng Công an Khánh Hòa không tổ chức tiếp khách, không nhận hoa chúc mừng tại trụ sở cơ quan Công an tỉnh Khánh Hòa và trụ sở Công an các đơn vị, địa phương nhân kỷ niệm 74 năm Ngày truyền thống lực lượng Công an nhân dân.

  Công an tỉnh Khánh Hòa trân trọng thông báo và mong nhận được sự ủng hộ của các tổ chức, cá nhân đối với chủ trương của Bộ Công an./.

 • THÔNG BÁO TÌM CHỦ TÀI SẢN

  Sáng hôm nay 12/7/2016, một thành viên trong Đoàn công tác của Thanh niên Công an TP Tuyên Quang (đến Nha Trang công tác) nhặt được một túi nữ trang đánh rơi trước cửa khách sạn Dendro Golden TP Nha Trang.

  Số tài sản bao gồm một lắc màu vàng và một số món trang sức khác. Các đồng chí CA Tuyên quang đã bàn giao cho Công an phường Lộc Thọ và thông qua Trang Facebook CSHS KH, thông báo để chủ tài sản biết, liên hệ với Công an phường Lộc Thọ, TP Nha Trang nhận lại tài sản.

  *Lưu ý: Khi đến nhân lại tài sản cần đem theo giấy tờ cá nhân liên quan, giấy tờ chứng minh là chủ sử hữu tài sản hoặc mô tả đúng số lượng, đặc điểm số nữ trang trên.

  * TP Nha Trang, Khánh Hòa xin trân trọng cảm ơn các đ/c trong đoàn công tác Thanh niên Công an TP Tuyên Quang!

 • THÔNG BÁO: TÌM NGƯỜI BỊ HẠI

  Qua đấu tranh, khai thác bước đầu với 2 đối tượng Lê Ngọc Châu, tức Su và đối tượng Lê Trọng Hà tức Si Gà (Bị CSHS KH bắt sáng ngày 04/5/2016) CSHS KH đã thu giữ thêm một số tài sản do các đối tượng trộm cắp, cướp giật của người dân. Trong đó có một điện thoại nhãn hiệu Oppo, chưa xác định được người bị hại.

  Theo lời khai của đối tượng: Cách đây khoảng một tháng, vào lúc 23h00, tại khu vực đối diện (cách khoảng 05m) cổng chào Tổ dân phố số 02 Phước Tường, phường Phước Long, TP Nha Trang, đối tượng đã thực hiện hành vi ̣́̉cướp giật chiếc điện thoại này của một phụ nữ (khi đó, trên xe người phụ nữ này có chở bánh kem).

  Cảnh sát Hình sự Khánh Hòa xin thông báo: Ai là người bị hại, chủ nhân của chiến điện thoại Oppo trên (trong ảnh) xin liên hệ CSHS KH để nhận lại tài sản.
  Số điện thoại liên lạc: 0947.513.113.
  Trân trọng!

 • Thông báo nhặt được hộ chiếu

  Công an Phường Phương Sơn có nhận được một hộ chiếu, một thẻ BLEUE-VISA mang tên: FICHEUX JULIEN - quốc tịch Pháp.
  Công an tỉnh Khánh Hòa thông báo cho người có tên trên liên hệ nhận lại. 
  Địa chỉ liên lạc: Số 78 đường 23 tháng 10 tp. Nha Trang, Khánh Hòa
  Điện thoại: 0583822652 hoặc 0905916886 (gặp đ/c Phú).

Liên kết Website