Trang thông tin tổng hợp công an Khánh Hòa

: :
CÔNG AN NHÂN DÂN VÌ NƯỚC QUÊN THÂN, VÌ DÂN PHỤC VỤ

Gói kích thích kinh tế: Chống dịch trước, lo kinh tế sau

Việc thực thi gói hỗ trợ kích thích kinh tế trong bối cảnh dịch bệnh ảnh hưởng nặng nề tới các doanh nghiệp cũng như đời sống người dân như hiện nay rõ ràng là chuyện cần thiết. Nhưng làm sao cho hiệu quả?

Ống xét nghiệm virus corona chủng mới - Ảnh: Reuters

Những ngày qua, thông tin chính quyền các nước tung ra gói hỗ trợ kinh tế trong đại dịch COVID-19 gần như xuất hiện liên tục, thậm chí nhiều nước đã tung ra gói cứu trợ lần thứ hai. Tuy nhiên vấn đề đặt ra là: liệu những gói kích thích đó sẽ phát huy tác dụng đến đâu nếu dịch bệnh chưa được chặn đứng?

Bài học từ nước ngoài cho thấy nguy cơ lớn nhất với nền kinh tế của chúng ta là không làm mọi điều có thể để ngăn chặn sự lây lan của virus.

Bà Rebecca White (lãnh đạo Công Đảng ở bang Tasmania, Úc)

Hỗ trợ doanh nghiệp, cứu trợ người dân

Theo trang Axios, Nhà Trắng đang đề nghị Quốc hội Mỹ phê chuẩn khoản ngân sách lên tới 1.000 tỉ USD cho gói kích thích kinh tế nhằm hỗ trợ cộng đồng doanh nghiệp trong nước và giúp người dân vượt qua giai đoạn khó khăn của đại dịch COVID-19.

Để so sánh, Chính phủ Mỹ từng đưa ra mức cam kết ban đầu gói cứu trợ hơn 900 tỉ USD để giải cứu nền kinh tế nước này trong cuộc khủng hoảng tài chính hồi năm 2008.

Theo Đài PBS, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin nhấn mạnh rằng nếu Quốc hội hành động đủ nhanh, người dân Mỹ sẽ được nhận tiền (có thể lên tới 1.000 USD mỗi người) trong hai tuần tới đây. Tổng số tiền chi cho khoản này, theo trang Axios, vào khoảng 500 tỉ USD và dự kiến chia làm hai đợt 6-4 và 18-5.

Việc hỗ trợ tiền mặt cho các hộ gia đình và người lao động cũng đã được nhiều chính phủ tính tới. Theo Đài Channel NewsAsia, Chính phủ Nhật đang xem xét đề xuất hỗ trợ tiền mặt cho các hộ gia đình như một phần của gói kích thích kinh tế hơn 30.000 tỉ yen (hơn 276 tỉ USD) của nước này.

Để so sánh, tháng 12 năm ngoái, Chính phủ Nhật đã đề xuất gói kích thích kinh tế 26.000 tỉ yen để giảm bớt ảnh hưởng tiêu cực từ thương chiến Mỹ - Trung với nền kinh tế vốn lệ thuộc vào xuất khẩu của Nhật.

Bộ trưởng Kinh tế Nhật Yasutoshi Nishimura cho biết gói kích thích này chắc chắn sẽ được Chính phủ lên kế hoạch chi tiết trong tháng 4. Ông Nishimura cho rằng đây sẽ là chính sách đủ mạnh để giải quyết cuộc khủng hoảng mang tên COVID-19 mà theo ông, mức độ nghiêm trọng của nó có lẽ còn lớn hơn cả sự sụp đổ của Ngân hàng Lehman Brothers trong cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu năm 2008.

Ngày 13-3, Indonesia cũng công bố gói kích thích kinh tế khẩn cấp thứ hai trị giá 8 tỉ USD sau khi đã tung gói cứu trợ lần đầu trong tháng 2 với 725 triệu USD. Trong gói kích thích mới nhất của Indonesia có 324 triệu USD hỗ trợ các hộ gia đình thu nhập thấp.

"Chúng tôi sẽ không để ai phải ở lại phía sau", Hãng tin AA dẫn lời Thủ tướng Tây Ban Nha, ông Pedro Sanchez, ngày 17-3 khi công bố gói cứu trợ 220 tỉ USD (tương đương 1/5 GDP). Chính phủ Tây Ban Nha cam kết tất cả những người kinh doanh cá thể bị sập tiệm vì dịch bệnh sẽ nhận được sự giúp đỡ đặc biệt.

Ngoài ra, gói cứu trợ cũng bao gồm chính sách hoãn nợ mua nhà trả góp, đảm bảo cung cấp đủ điện, nước, Internet cho những hộ gia đình khó khăn...

Tại Canada, khoản tiền cứu trợ kinh tế có một phần quyền lợi chăm sóc khẩn cấp cho những người lao động không đủ tiêu chuẩn hưởng bảo hiểm thất nghiệp nhưng bị bệnh COVID-19, bị cách ly y tế hoặc phải chăm sóc người thân trong nhà mắc COVID-19. Khoản hỗ trợ này sẽ được trả hai tuần một lần và liên tục trong 14 tuần với mức giá trị tương đương với tiền bảo hiểm thất nghiệp.

Ottawa cũng dành tới 3,8 tỉ CAD (2,64 tỉ USD) tiền trợ cấp các doanh nghiệp nhỏ theo hình thức hỗ trợ lương tạm thời, tương đương 10% mức lương các doanh nghiệp này trả cho nhân viên, trong 3 tháng để giữ chân những người lao động thuộc diện hưởng lương thường xuyên của công ty. Khoản trợ cấp này tối đa 1.375 CAD (957 USD) với mỗi người lao động và tối đa 25.000 CAD (17.401 USD) với chủ doanh nghiệp.


Đồ họa: N.KHANH

Lo thâm hụt ngân sách, tăng nợ công

Tờ New Strait Times (Malaysia) dẫn lời ông Mohd Afzanizam Abdul Rashid, nhà kinh tế trưởng của Ngân hàng Hồi giáo Malaysia Berhad, khuyến cáo rằng chỉ số quản lý sức mua (PMI) - một chỉ số quan trọng đo lường "sức khỏe" kinh tế của ngành sản xuất ở cấp độ toàn cầu - đã giảm xuống dưới mức 50 điểm trong tháng 2.

Điều này cho thấy hầu hết các doanh nghiệp đang cảm thấy bi quan về viễn cảnh kinh tế toàn cầu trước ảnh hưởng tiêu cực và khó lường của dịch bệnh. "Điều này có nghĩa các doanh nghiệp có thể sẽ không tăng thêm nhân sự và tạm ngừng triển khai các khoản chi phí đầu tư lúc này" - ông Abdul Rashid nói tiếp.

Gần nhất, theo trang Taslabor, lãnh đạo Công đảng ở bang Tasmania (Úc), bà Rebecca White, nhấn mạnh rằng sẽ không có gói kích thích kinh tế nào có thể bảo vệ bang này khỏi dịch bệnh COVID-19 trừ khi nó được triển khai đồng thời với những biện pháp khả thi mạnh mẽ nhất để ngăn chặn dịch bệnh.

Bà White nói chính quyền phải "hành động nhanh chóng, quyết liệt để bảo vệ biên giới, buộc những người nhập cảnh tự cách ly 14 ngày, giảm tụ tập đông người và hỗ trợ những người bị ảnh hưởng tự cách ly".

Theo đó, bà cảnh báo nếu không thể ngăn chặn hiệu quả dịch bệnh bằng các biện pháp quyết liệt đó, tình thế "sẽ biến gói kích thích kinh tế thành gói hồi phục kinh tế, với những tổn thất không tính hết trong quá trình đó".

D. KIM THOA

Đối tượng truy nã

 • Nguyễn Tường Thịnh

  Năm sinh: 1988 , nơi đăng ký tạm trú:Tổ dân phố 14, Vạn Giã, huyện Vạn Ninh, Khánh Hòa

 • Nguyễn Phạm Hoài Phát

  Năm sinh: 1996 , nơi đăng ký tạm trú: 68 Phạm Bội Châu, vạn thạnh, Nha Trang, Khánh Hòa

 • Lâm Quốc Vũ

  Năm sinh:1980 , nơi đăng ký tạm trú: Lang thang

 • Nguyễn Xuân Tiến

  Năm sinh: 1990, nơi đăng ký tạm trú: Vạn Hữu, Ninh Quang, Ninh Hòa, Khánh Hòa

 • Nguyễn Hữu Tánh

  Năm sinh: 1962, nơi đăng ký tạm trú: Thôn 6, Hoà Tân, Krông Bông, Đắk Lắc

 • Phạm Anh Toàn

  Năm sinh: 1988, nơi đăng ký tạm trú: Không xác định

 • Phan Huy Thuyết

  Năm sinh: 1968, nơi đăng ký tạm trú: Tổ 67 Hoàng Văn Thụ, Hai Bà Trưng, Hà Nội

 • Phùng Văn Khang

  Năm sinh: 1990, nơi đăng ký tạm trú: Xóm Tả, Phú Sơn, Ba Vì, Hà Nội

 • Nguyễn Thị Loan

  Sinh năm 1991, nơi đăng ký tạm trú: Thông Làng Gạo, xã Xuân Quang, Bảo Thắng, Lào Cai

 • Lê Thanh Bắc

  Sinh năm 1977, nơi đăng ký tạm trú: TK7, TT Nông Trường Việt Trung, Bố Trạch, Quảng Bình

Thông báo

 • Công an tỉnh Khánh Hòa trân trọng thông báo không tổ chức đón tiếp khách nhân kỷ niệm 74 năm Ngày truyền thống lực lượng CAND 19/8/2019

  Nhân kỷ niệm 74 năm Ngày truyền thống lực lượng CAND (19/8/1945 - 19/8/2019) và 14 năm Ngày hội toàn dân bảo vệ ANTQ (19/8/2005 - 19/8/2019), lực lượng Công an Khánh Hòa bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc đối với Tỉnh ủy, UBND tỉnh và trân trọng cảm ơn các sở, ban, ngành, đoàn thể, cấp ủy, chính quyền và Nhân dân các địa phương thuộc tỉnh đã quan tâm, giúp đỡ, tạo mọi điều kiện thuận lợi để lực lượng Công an Khánh Hòa hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao và rất mong tiếp tục nhận được sự quan tâm, giúp đỡ nhiều hơn nữa trong thời gian tới.

  Căn cứ Chỉ thị số 45-CT/TW ngày 22/7/2010 của Bộ Chính trị (khóa XI) về việc “Đổi mới, nâng cao hiệu quả tổ chức các ngày kỷ niệm, nghi thức trao tặng, đón nhận danh hiệu vinh dự Nhà nước và các hình thức khen thưởng cao”; Nghị định số 111/NĐ-CP ngày 31/8/2018 của Chính phủ quy định về ngày thành lập, ngày truyền thống, ngày hưởng ứng của các bộ, ngành, địa phương; Chỉ thị số 30/CT-TTg ngày 26/11/2012 của Thủ tướng Chính phủ về thực hành tiết kiệm, chống lãng phí;

  Thực hiện chủ trương của Bộ Công an, lực lượng Công an Khánh Hòa không tổ chức tiếp khách, không nhận hoa chúc mừng tại trụ sở cơ quan Công an tỉnh Khánh Hòa và trụ sở Công an các đơn vị, địa phương nhân kỷ niệm 74 năm Ngày truyền thống lực lượng Công an nhân dân.

  Công an tỉnh Khánh Hòa trân trọng thông báo và mong nhận được sự ủng hộ của các tổ chức, cá nhân đối với chủ trương của Bộ Công an./.

 • THÔNG BÁO TÌM CHỦ TÀI SẢN

  Sáng hôm nay 12/7/2016, một thành viên trong Đoàn công tác của Thanh niên Công an TP Tuyên Quang (đến Nha Trang công tác) nhặt được một túi nữ trang đánh rơi trước cửa khách sạn Dendro Golden TP Nha Trang.

  Số tài sản bao gồm một lắc màu vàng và một số món trang sức khác. Các đồng chí CA Tuyên quang đã bàn giao cho Công an phường Lộc Thọ và thông qua Trang Facebook CSHS KH, thông báo để chủ tài sản biết, liên hệ với Công an phường Lộc Thọ, TP Nha Trang nhận lại tài sản.

  *Lưu ý: Khi đến nhân lại tài sản cần đem theo giấy tờ cá nhân liên quan, giấy tờ chứng minh là chủ sử hữu tài sản hoặc mô tả đúng số lượng, đặc điểm số nữ trang trên.

  * TP Nha Trang, Khánh Hòa xin trân trọng cảm ơn các đ/c trong đoàn công tác Thanh niên Công an TP Tuyên Quang!

 • THÔNG BÁO: TÌM NGƯỜI BỊ HẠI

  Qua đấu tranh, khai thác bước đầu với 2 đối tượng Lê Ngọc Châu, tức Su và đối tượng Lê Trọng Hà tức Si Gà (Bị CSHS KH bắt sáng ngày 04/5/2016) CSHS KH đã thu giữ thêm một số tài sản do các đối tượng trộm cắp, cướp giật của người dân. Trong đó có một điện thoại nhãn hiệu Oppo, chưa xác định được người bị hại.

  Theo lời khai của đối tượng: Cách đây khoảng một tháng, vào lúc 23h00, tại khu vực đối diện (cách khoảng 05m) cổng chào Tổ dân phố số 02 Phước Tường, phường Phước Long, TP Nha Trang, đối tượng đã thực hiện hành vi ̣́̉cướp giật chiếc điện thoại này của một phụ nữ (khi đó, trên xe người phụ nữ này có chở bánh kem).

  Cảnh sát Hình sự Khánh Hòa xin thông báo: Ai là người bị hại, chủ nhân của chiến điện thoại Oppo trên (trong ảnh) xin liên hệ CSHS KH để nhận lại tài sản.
  Số điện thoại liên lạc: 0947.513.113.
  Trân trọng!

 • Thông báo nhặt được hộ chiếu

  Công an Phường Phương Sơn có nhận được một hộ chiếu, một thẻ BLEUE-VISA mang tên: FICHEUX JULIEN - quốc tịch Pháp.
  Công an tỉnh Khánh Hòa thông báo cho người có tên trên liên hệ nhận lại. 
  Địa chỉ liên lạc: Số 78 đường 23 tháng 10 tp. Nha Trang, Khánh Hòa
  Điện thoại: 0583822652 hoặc 0905916886 (gặp đ/c Phú).

Liên kết Website