Trang thông tin tổng hợp công an Khánh Hòa

: :
CÔNG AN NHÂN DÂN VÌ NƯỚC QUÊN THÂN, VÌ DÂN PHỤC VỤ

Hiệp ước Aachen: Cam kết đầy tham vọng của Pháp và Đức với EU

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron và Thủ tướng Đức Angela Merkel hôm 22-1 (giờ địa phương) đã ký kết một hiệp ước nhằm tăng cường hợp tác và hội nhập giữa hai bên, tại TP Aachen, Đức.

Giới chuyên gia nhận định, trong bối cảnh chủ nghĩa dân túy trỗi dậy mạnh mẽ và Brexit làm “đảo lộn” châu Âu, thì hiệp ước này không chỉ mang tính song phương, mà còn là cam kết đầy tham vọng của hai đầu tàu Liên minh châu Âu (EU), nhằm nâng cao vị thế của khối.

Củng cốmột châu Âu tự chủ

Tờ DW ngày 23-1 cho biết, Hiệp ước Aachen được ký kết sẽ giúp thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa Đức và Pháp trong nhiều lĩnh vực như kinh tế, chính trị, hợp tác biên giới và đặc biệt là quốc phòng. Hiệp ước này cũng đồng thời được coi là sự hoàn thiện cho Hiệp ước Élysées được ký kết tại Paris vào năm 1963 giữa Thủ tướng Tây Đức Konrad Adenauer và Tổng thống Pháp Charles de Gaulle, đánh dấu quá trình hòa giải giữa hai nước sau chiến tranh.

Phát biểu tại lễ ký kết, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron nêu rõ: “Hiệp ước khẳng định tình hữu nghị giữa Pháp và Đức, các kế hoạch chung và tham vọng của chúng ta đối với châu Âu, điều sẽ thực sự bảo vệ và thực sự cho phép chúng ta nắm chắc quyền kiểm soát cuộc sống của mình, được tự do lựa chọn và xây dựng vận mệnh của chúng ta trong một thế giới đang mở rộng”. BBC trích dẫn nội dung bản hiệp ước cho hay, từ chính sách đối ngoại đến an ninh nội địa và bên ngoài, cả Berlin và Paris đều cam kết đưa ra lập trường chung và tìm cách củng cố năng lực của châu Âu để hành động tự chủ, giảm dần sự phụ thuộc vào Mỹ và Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO).

Cụ thể, về kinh tế, hai bên sẽ tiến hành hội nhập sâu rộng, thành lập một hội đồng gồm 10 chuyên gia kinh tế độc lập, nhằm đưa ra các khuyến nghị về các chương trình kinh tế của cả Berlin và Paris. Ngoài ra, hai nước sẽ thiết lập một ủy ban hợp tác xuyên biên giới, nhằm tăng cường hợp tác giữa các địa phương nằm quanh khu vực biên giới Pháp và Đức.


Hiệp ước Aachen được ký kết được coi là thực tế và có tính khả thi của Pháp và Đức trong việc nâng cao vị thế EU. Nguồn: AP Photo.

Về quốc phòng, Pháp và Đức cam kết sẽ thông qua một điều khoản hỗ trợ phòng thủ. Trong trường hợp bị đe dọa an ninh hoặc xảy ra tấn công khủng bố, hai nước sẽ huy động các phương tiện chung, theo mô hình của NATO hoặc theo mô hình các chiến dịch quân sự. Bà Merkel nhấn mạnh, mối quan hệ chặt chẽ hơn về quốc phòng giữa hai nước là tiền đề cho việc xây dựng văn hóa quân sự chung và góp phần tạo ra lực lượng quân đội chung châu Âu.

The Guardian dẫn quan điểm lạc quan của các chuyên gia chính trị và kinh tế quốc tế cho thấy, đây là một hiệp ước thực chất và khả thi. Ông Alistair Cole của Đại học Cardiff cho hay, tầm quan trọng của hiệp ước nằm ở tính biểu tượng của nó. Theo đó, trong bối cảnh lục địa già đang rơi vào tình trạng “mất trật tự” bởi việc Anh rời EU và chủ nghĩa dân túy đang trỗi dậy mạnh mẽ, thì EU sẽ được hưởng lợi rất nhiều từ việc liên minh Pháp – Đức hợp tác phát triển.

Nhìn từ thực tế, khi bà Merkel bế tắc trong việc thành lập Chính phủ hồi năm ngoái, các chính sách, đề xuất của EU phần lớn đều bị “đóng băng”, trong khi các nhà đầu tư trong khối cũng “đứng ngồi không yên” về nguy cơ suy giảm kinh tế. Chủ tịch Hội đồng châu Âu Donald Tusk, người tham dự buổi ký kết tin tưởng rằng, hiệp ước sẽ giúp châu Âu hồi sinh với sự đoàn kết và thống nhất. Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg hoan nghênh hiệp ước mới này, đồng thời cho biết: “Hiệp ước nhấn mạnh tầm quan trọng của các cơ chế đa phương như NATO, EU và Liên Hợp Quốc. Sự ảnh hưởng mạnh mẽ của Pháp và Đức trong NATO sẽ tiếp tục đóng vai trò quan trọng cho an ninh châu Âu và xuyên Đại Tây Dương”.

Nhiều ý kiến phản đối


Trong khi Hiệp ước Aachen nhận được sự ủng hộ từ giới học giả và các nhà lãnh đạo vì châu Âu, thì những nhà chính trị theo chủ nghĩa dân túy lại kịch liệt phản đối hiệp ước này vì cho rằng đây chỉ là “cái bóng” của Hiệp ước Élysées trước đó. Ông Matteo Salvini, Phó Thủ tướng Italia kiêm Bộ trưởng Nội vụ nước này tuyên bố: “Đã đến lúc phản đối trục Pháp - Đức bằng cách ủng hộ một trục Italia - Ba Lan".

Tuyên bố được ông Salvini đưa ra trong chuyến thăm Ba Lan, nhằm thách thức sự thống trị của Pháp và Đức trong EU, trước thềm cuộc bầu cử Nghị viện châu Âu vào tháng 5 tới. Trong nội bộ nước Pháp, đảng Tập hợp quốc gia của bà Marine Le Pen thì cho rằng, thông qua thỏa thuận này Pháp sẽ nhường lại vị trí trong Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc cho Đức, hay việc tiếng Đức sẽ trở thành ngôn ngữ hành chính của hai vùng lãnh thổ Pháp là Alsace và Lorraine.

Tuy nhiên, Tổng thống Macron đã ngay lập tức lên án những phát ngôn của bà Le Pen. “Những người quên giá trị của sự hòa giải giữa Đức và Pháp là đồng phạm với các tội ác trong quá khứ, những người châm biếm hay tuyên truyền những lời giả dối đang gây tổn hại tới lịch sử và làm tổn thương người dân”, ông Macron nhấn mạnh. Dự kiến, Hiệp ước Aachen sẽ cần phải trình nghị viện hai nước thông qua trước khi chính thức có hiệu lực.

Linh Đan

Đối tượng truy nã

 • Nguyễn Tường Thịnh

  Năm sinh: 1988 , nơi đăng ký tạm trú:Tổ dân phố 14, Vạn Giã, huyện Vạn Ninh, Khánh Hòa

 • Nguyễn Phạm Hoài Phát

  Năm sinh: 1996 , nơi đăng ký tạm trú: 68 Phạm Bội Châu, vạn thạnh, Nha Trang, Khánh Hòa

 • Lâm Quốc Vũ

  Năm sinh:1980 , nơi đăng ký tạm trú: Lang thang

 • Nguyễn Xuân Tiến

  Năm sinh: 1990, nơi đăng ký tạm trú: Vạn Hữu, Ninh Quang, Ninh Hòa, Khánh Hòa

 • Nguyễn Hữu Tánh

  Năm sinh: 1962, nơi đăng ký tạm trú: Thôn 6, Hoà Tân, Krông Bông, Đắk Lắc

 • Phạm Anh Toàn

  Năm sinh: 1988, nơi đăng ký tạm trú: Không xác định

 • Phan Huy Thuyết

  Năm sinh: 1968, nơi đăng ký tạm trú: Tổ 67 Hoàng Văn Thụ, Hai Bà Trưng, Hà Nội

 • Phùng Văn Khang

  Năm sinh: 1990, nơi đăng ký tạm trú: Xóm Tả, Phú Sơn, Ba Vì, Hà Nội

 • Nguyễn Thị Loan

  Sinh năm 1991, nơi đăng ký tạm trú: Thông Làng Gạo, xã Xuân Quang, Bảo Thắng, Lào Cai

 • Lê Thanh Bắc

  Sinh năm 1977, nơi đăng ký tạm trú: TK7, TT Nông Trường Việt Trung, Bố Trạch, Quảng Bình

Thông báo

 • Công an tỉnh Khánh Hòa trân trọng thông báo không tổ chức đón tiếp khách nhân kỷ niệm 74 năm Ngày truyền thống lực lượng CAND 19/8/2019

  Nhân kỷ niệm 74 năm Ngày truyền thống lực lượng CAND (19/8/1945 - 19/8/2019) và 14 năm Ngày hội toàn dân bảo vệ ANTQ (19/8/2005 - 19/8/2019), lực lượng Công an Khánh Hòa bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc đối với Tỉnh ủy, UBND tỉnh và trân trọng cảm ơn các sở, ban, ngành, đoàn thể, cấp ủy, chính quyền và Nhân dân các địa phương thuộc tỉnh đã quan tâm, giúp đỡ, tạo mọi điều kiện thuận lợi để lực lượng Công an Khánh Hòa hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao và rất mong tiếp tục nhận được sự quan tâm, giúp đỡ nhiều hơn nữa trong thời gian tới.

  Căn cứ Chỉ thị số 45-CT/TW ngày 22/7/2010 của Bộ Chính trị (khóa XI) về việc “Đổi mới, nâng cao hiệu quả tổ chức các ngày kỷ niệm, nghi thức trao tặng, đón nhận danh hiệu vinh dự Nhà nước và các hình thức khen thưởng cao”; Nghị định số 111/NĐ-CP ngày 31/8/2018 của Chính phủ quy định về ngày thành lập, ngày truyền thống, ngày hưởng ứng của các bộ, ngành, địa phương; Chỉ thị số 30/CT-TTg ngày 26/11/2012 của Thủ tướng Chính phủ về thực hành tiết kiệm, chống lãng phí;

  Thực hiện chủ trương của Bộ Công an, lực lượng Công an Khánh Hòa không tổ chức tiếp khách, không nhận hoa chúc mừng tại trụ sở cơ quan Công an tỉnh Khánh Hòa và trụ sở Công an các đơn vị, địa phương nhân kỷ niệm 74 năm Ngày truyền thống lực lượng Công an nhân dân.

  Công an tỉnh Khánh Hòa trân trọng thông báo và mong nhận được sự ủng hộ của các tổ chức, cá nhân đối với chủ trương của Bộ Công an./.

 • THÔNG BÁO TÌM CHỦ TÀI SẢN

  Sáng hôm nay 12/7/2016, một thành viên trong Đoàn công tác của Thanh niên Công an TP Tuyên Quang (đến Nha Trang công tác) nhặt được một túi nữ trang đánh rơi trước cửa khách sạn Dendro Golden TP Nha Trang.

  Số tài sản bao gồm một lắc màu vàng và một số món trang sức khác. Các đồng chí CA Tuyên quang đã bàn giao cho Công an phường Lộc Thọ và thông qua Trang Facebook CSHS KH, thông báo để chủ tài sản biết, liên hệ với Công an phường Lộc Thọ, TP Nha Trang nhận lại tài sản.

  *Lưu ý: Khi đến nhân lại tài sản cần đem theo giấy tờ cá nhân liên quan, giấy tờ chứng minh là chủ sử hữu tài sản hoặc mô tả đúng số lượng, đặc điểm số nữ trang trên.

  * TP Nha Trang, Khánh Hòa xin trân trọng cảm ơn các đ/c trong đoàn công tác Thanh niên Công an TP Tuyên Quang!

 • THÔNG BÁO: TÌM NGƯỜI BỊ HẠI

  Qua đấu tranh, khai thác bước đầu với 2 đối tượng Lê Ngọc Châu, tức Su và đối tượng Lê Trọng Hà tức Si Gà (Bị CSHS KH bắt sáng ngày 04/5/2016) CSHS KH đã thu giữ thêm một số tài sản do các đối tượng trộm cắp, cướp giật của người dân. Trong đó có một điện thoại nhãn hiệu Oppo, chưa xác định được người bị hại.

  Theo lời khai của đối tượng: Cách đây khoảng một tháng, vào lúc 23h00, tại khu vực đối diện (cách khoảng 05m) cổng chào Tổ dân phố số 02 Phước Tường, phường Phước Long, TP Nha Trang, đối tượng đã thực hiện hành vi ̣́̉cướp giật chiếc điện thoại này của một phụ nữ (khi đó, trên xe người phụ nữ này có chở bánh kem).

  Cảnh sát Hình sự Khánh Hòa xin thông báo: Ai là người bị hại, chủ nhân của chiến điện thoại Oppo trên (trong ảnh) xin liên hệ CSHS KH để nhận lại tài sản.
  Số điện thoại liên lạc: 0947.513.113.
  Trân trọng!

 • Thông báo nhặt được hộ chiếu

  Công an Phường Phương Sơn có nhận được một hộ chiếu, một thẻ BLEUE-VISA mang tên: FICHEUX JULIEN - quốc tịch Pháp.
  Công an tỉnh Khánh Hòa thông báo cho người có tên trên liên hệ nhận lại. 
  Địa chỉ liên lạc: Số 78 đường 23 tháng 10 tp. Nha Trang, Khánh Hòa
  Điện thoại: 0583822652 hoặc 0905916886 (gặp đ/c Phú).

Liên kết Website