Trang thông tin tổng hợp công an Khánh Hòa

: :
CÔNG AN NHÂN DÂN VÌ NƯỚC QUÊN THÂN, VÌ DÂN PHỤC VỤ

Hơn 55% thí sinh thi khoa học xã hội: Xét tuyển sẽ khó khăn?

Trong tổng số hơn 900.000 thí sinh đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT năm 2020, có đến hơn 498.000 thí sinh đăng ký dự thi bài tổ hợp khoa học xã hội, chiếm 55,38%. Việc này có gây khó khăn cho thí sinh trong xét tuyển ĐH?


Học sinh lớp 12 Trường THPT Nguyễn An Ninh, Q.10, TP.HCM nộp hồ sơ đăng ký dự thi THPT năm 2020 - Ảnh: NHƯ HÙNG

Theo thống kê của Bộ GD-ĐT, số thí sinh đăng ký dự thi bài tổ hợp khoa học tự nhiên là 296.158, chiếm 32,9% trong tổng số thí sinh đăng ký dự thi, còn 55,38% đăng ký bài thi tổ hợp khoa học xã hội. Như vậy, so với năm 2019, tỉ lệ thí sinh đăng ký bài tổ hợp khoa học xã hội tiếp tục tăng lên.

Thi tổ hợp không đúng thế mạnh, thí sinh sẽ bất lợi

Quy chế thi tốt nghiệp THPT năm 2020 có sự điều chỉnh, chỉ cho phép thí sinh được đăng ký 1 bài thi tổ hợp thay vì được dự thi cả 2 bài để xét tốt nghiệp và tuyển sinh ĐH, CĐ.

Theo đại diện Cục Quản lý chất lượng - Bộ GD-ĐT, điều chỉnh này giúp thí sinh lựa chọn bài thi tổ hợp đúng với năng lực của bản thân, phù hợp với ngành nghề mong muốn theo đuổi trong tương lai và ngăn chặn xuất hiện các "tổ hợp lạ" trong xét tuyển ĐH, CĐ.

PGS.TS Huỳnh Thanh Hùng - phó hiệu trưởng phụ trách Trường ĐH Nông lâm TP.HCM - cho rằng:

"Với quy định này, nếu thí sinh đã lỡ đăng ký tổ hợp không đúng thế mạnh của mình, ví dụ thí sinh học giỏi các môn khoa học tự nhiên, có nguyện vọng vào các ngành xét tuyển các môn trong tổ hợp này nhưng đăng ký thi bài thi khoa học xã hội nên sẽ không có điểm các môn thi trong tổ hợp xét tuyển, sẽ bất lợi khi đăng ký xét tuyển ĐH".

Trong buổi tư vấn tuyển sinh - hướng nghiệp do báo Tuổi Trẻ tổ chức mới đây tại Bình Định, một số phụ huynh bày tỏ sự lo lắng với các thành viên ban tư vấn trước việc con mình "học tốt các môn khoa học tự nhiên lại đăng ký thi bài thi khoa học xã hội".

Theo các phụ huynh này, do số thí sinh đăng ký bài thi khoa học tự nhiên quá ít nên trường chỉ tập trung ôn tập bài thi khoa học xã hội. Đây là điều thiệt thòi cho những thí sinh đăng ký thi khoa học tự nhiên.

"Nhiều phụ huynh cho biết không ít trường phổ thông cho rằng việc chọn thi bài khoa học xã hội sẽ dễ đậu tốt nghiệp. Đồng thời việc xét tuyển ĐH hiện nay phần lớn các trường xét học bạ, nên điểm thi tốt nghiệp không quan trọng.

Đây có thể là một trong những lý do lý giải tỉ lệ thí sinh đăng ký bài thi khoa học xã hội năm nay tăng cao" - PGS.TS Đỗ Văn Dũng, hiệu trưởng Trường ĐH Sư phạm kỹ thuật TP.HCM, nhận định.

Phải có điểm môn thi trong tổ hợp mới được xét tuyển

Phân tích về hồ sơ đăng ký dự thi năm nay, ThS Hoàng Thúy Nga - Vụ Giáo dục ĐH (Bộ GD-ĐT) - lưu ý: "Phần lớn thí sinh đăng ký khối ngành khoa học xã hội, an ninh quốc phòng. Còn các khối ngành khoa học kỹ thuật, sư phạm tỉ lệ thí sinh đăng ký khá ít. Thí sinh cần lưu ý các tổ hợp đăng ký xét tuyển phải có những môn mình đã thi và có điểm".

Còn ThS Nguyễn Văn Đương, phó trưởng phòng phụ trách phòng kế hoạch đào tạo - khảo thí Trường ĐH Kinh tế TP.HCM, cho rằng nếu các trường phổ thông định hướng cho học sinh tập trung thi bài thi khoa học xã hội là sai lầm.

"Theo thông tin của Bộ GD-ĐT, đa số các trường ĐH vẫn sử dụng phương thức xét tuyển dựa trên kết quả của kỳ thi tốt nghiệp THPT năm nay. Các trường chủ yếu vẫn xét tuyển theo các tổ hợp môn thi truyền thống.

Như vậy, với quy chế thi năm nay, nếu các em muốn xét tuyển ĐH vào các ngành xét tổ hợp các môn khoa học tự nhiên nhưng không chọn thi các môn này đồng nghĩa với việc không được quyền xét tuyển" - ông Đương nói.

Trong khi đó, theo ThS Nguyễn Thái Châu - giám đốc Trung tâm tuyển sinh và quan hệ doanh nghiệp Trường ĐH Tài chính - marketing, thông tin tỉ lệ thí sinh đăng ký bài thi tổ hợp khoa học xã hội tăng không phải là điều quá bất thường, mà điều này thể hiện xu hướng chọn ngành của thí sinh.

"Hiện nay các trường ĐH đều có 5 - 7 phương thức xét tuyển, mỗi phương thức có yêu cầu cần và đủ khác nhau nên thí sinh cần tìm hiểu thật kỹ để cân nhắc lợi thế của mình (học sinh trường chuyên, chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế...).

Nếu lỡ đăng ký bài thi tổ hợp không đúng thế mạnh của mình cũng không nên quá lo lắng, mà cần cố gắng nhiều hơn để có kết quả thi tốt nhất" - ông Châu khuyên.

Nhiều cơ hội

ThS Nguyễn Hải Trường An, giám đốc Trung tâm truyền thông và tư vấn tuyển sinh Trường ĐH Kinh tế - luật (ĐH Quốc gia TP.HCM), cho hay năm nay nhiều trường đã tăng chỉ tiêu cho các phương thức xét tuyển khác ngoài phương thức xét tuyển điểm thi THPT.

"Đặc biệt, các trường thành viên ĐH Quốc gia TP.HCM năm nay đều dành nhiều chỉ tiêu cho xét tuyển dựa trên kết quả thi đánh giá năng lực và phương thức ưu tiên xét tuyển theo quy định của ĐH Quốc gia TP.HCM dành cho 149 trường THPT chuyên, năng khiếu và các trường có kết quả thi THPT quốc gia cao năm 2016, 2017, 2018.

Thí sinh cần tìm hiểu thật kỹ thông tin tuyển sinh của các trường để có sự lựa chọn ngành học chuẩn xác nhất và tăng cơ hội trúng tuyển" - bà An chia sẻ. 


TRẦN HUỲNH

Đối tượng truy nã

 • Nguyễn Tường Thịnh

  Năm sinh: 1988 , nơi đăng ký tạm trú:Tổ dân phố 14, Vạn Giã, huyện Vạn Ninh, Khánh Hòa

 • Nguyễn Phạm Hoài Phát

  Năm sinh: 1996 , nơi đăng ký tạm trú: 68 Phạm Bội Châu, vạn thạnh, Nha Trang, Khánh Hòa

 • Lâm Quốc Vũ

  Năm sinh:1980 , nơi đăng ký tạm trú: Lang thang

 • Nguyễn Xuân Tiến

  Năm sinh: 1990, nơi đăng ký tạm trú: Vạn Hữu, Ninh Quang, Ninh Hòa, Khánh Hòa

 • Nguyễn Hữu Tánh

  Năm sinh: 1962, nơi đăng ký tạm trú: Thôn 6, Hoà Tân, Krông Bông, Đắk Lắc

 • Phạm Anh Toàn

  Năm sinh: 1988, nơi đăng ký tạm trú: Không xác định

 • Phan Huy Thuyết

  Năm sinh: 1968, nơi đăng ký tạm trú: Tổ 67 Hoàng Văn Thụ, Hai Bà Trưng, Hà Nội

 • Phùng Văn Khang

  Năm sinh: 1990, nơi đăng ký tạm trú: Xóm Tả, Phú Sơn, Ba Vì, Hà Nội

 • Nguyễn Thị Loan

  Sinh năm 1991, nơi đăng ký tạm trú: Thông Làng Gạo, xã Xuân Quang, Bảo Thắng, Lào Cai

 • Lê Thanh Bắc

  Sinh năm 1977, nơi đăng ký tạm trú: TK7, TT Nông Trường Việt Trung, Bố Trạch, Quảng Bình

Thông báo

 • Thông báo kết quả xử lý sai phạm đối với cán bộ chiến sỹ

         Ngày 18/4/2020, trên một số trang báo điện tử và mạng xã hội Facebook đăng tải thông tin về đồng chí Thượng úy Nguyễn Cảnh An, sinh năm 1989, cán bộ Đội Cảnh sát giao thông, trật tự - Công an thành phố Nha Trang vi phạm quy định của Ngành trong công tác, vi phạm phẩm chất đạo đức, quan hệ nam nữ bất chính trong khi đã có vợ.
         Sau thời gian khẩn trương xác minh trên tinh thần xử lý nghiêm túc, đúng quy định của Đảng, của Ngành, Công an thành phố đã báo cáo, đề xuất Công an tỉnh xử lý kỷ luật đồng chí Nguyễn Cảnh An với những vi phạm sau: đánh vợ; vi phạm về chế độ công tác, điều lệnh Công an nhân dân; có quan hệ bất chính với người phụ nữ khác trong khi bản thân đã có vợ.
          Ngày 21/5/2020, Giám đốc Công an tỉnh Khánh Hòa ban hành Quyết định số 2183/ QĐ-CAT-PX01 kỷ luật đồng chí Nguyễn Cảnh An hình thức Giáng hai cấp bậc hàm từ Thượng úy xuống Thiếu úy;
  Cùng ngày, Giám đốc Công an tỉnh ban hành Quyết định số 2184/QĐ-CAT(PX01) về việc xuất ngũ đối với sĩ quan Công an nhân dân đối với đồng chí Thiếu úy Nguyễn Cảnh An, kể từ ngày 25/5/2020.
         Công an thành phố thông báo đến các cơ quan truyền thông, báo chí biết.
         Trân trọng.
 • THÔNG BÁO TÌM CHỦ TÀI SẢN

  Sáng hôm nay 12/7/2016, một thành viên trong Đoàn công tác của Thanh niên Công an TP Tuyên Quang (đến Nha Trang công tác) nhặt được một túi nữ trang đánh rơi trước cửa khách sạn Dendro Golden TP Nha Trang.

  Số tài sản bao gồm một lắc màu vàng và một số món trang sức khác. Các đồng chí CA Tuyên quang đã bàn giao cho Công an phường Lộc Thọ và thông qua Trang Facebook CSHS KH, thông báo để chủ tài sản biết, liên hệ với Công an phường Lộc Thọ, TP Nha Trang nhận lại tài sản.

  *Lưu ý: Khi đến nhân lại tài sản cần đem theo giấy tờ cá nhân liên quan, giấy tờ chứng minh là chủ sử hữu tài sản hoặc mô tả đúng số lượng, đặc điểm số nữ trang trên.

  * TP Nha Trang, Khánh Hòa xin trân trọng cảm ơn các đ/c trong đoàn công tác Thanh niên Công an TP Tuyên Quang!

 • THÔNG BÁO: TÌM NGƯỜI BỊ HẠI

  Qua đấu tranh, khai thác bước đầu với 2 đối tượng Lê Ngọc Châu, tức Su và đối tượng Lê Trọng Hà tức Si Gà (Bị CSHS KH bắt sáng ngày 04/5/2016) CSHS KH đã thu giữ thêm một số tài sản do các đối tượng trộm cắp, cướp giật của người dân. Trong đó có một điện thoại nhãn hiệu Oppo, chưa xác định được người bị hại.

  Theo lời khai của đối tượng: Cách đây khoảng một tháng, vào lúc 23h00, tại khu vực đối diện (cách khoảng 05m) cổng chào Tổ dân phố số 02 Phước Tường, phường Phước Long, TP Nha Trang, đối tượng đã thực hiện hành vi ̣́̉cướp giật chiếc điện thoại này của một phụ nữ (khi đó, trên xe người phụ nữ này có chở bánh kem).

  Cảnh sát Hình sự Khánh Hòa xin thông báo: Ai là người bị hại, chủ nhân của chiến điện thoại Oppo trên (trong ảnh) xin liên hệ CSHS KH để nhận lại tài sản.
  Số điện thoại liên lạc: 0947.513.113.
  Trân trọng!

 • Thông báo nhặt được hộ chiếu

  Công an Phường Phương Sơn có nhận được một hộ chiếu, một thẻ BLEUE-VISA mang tên: FICHEUX JULIEN - quốc tịch Pháp.
  Công an tỉnh Khánh Hòa thông báo cho người có tên trên liên hệ nhận lại. 
  Địa chỉ liên lạc: Số 78 đường 23 tháng 10 tp. Nha Trang, Khánh Hòa
  Điện thoại: 0583822652 hoặc 0905916886 (gặp đ/c Phú).

Liên kết Website