Trang thông tin tổng hợp công an Khánh Hòa

: :
CÔNG AN NHÂN DÂN VÌ NƯỚC QUÊN THÂN, VÌ DÂN PHỤC VỤ

Hong Kong phát minh thiết bị phát hiện virus corona trong 40 phút

Các nhà nghiên cứu tại Hong Kong cho biết thiết bị kiểm tra mới hiệu quả, có thể phát hiện các trường hợp nhiễm virus corona chủng mới nhanh chóng. Thiết bị này đã được sử dụng tại Trung Quốc.

Nhóm nghiên cứu thuộc Đại học Khoa học kỹ thuật Hong Kong (HKUST) cho biết thiết bị của họ có thể phát hiện virus corona chủng mới nhanh hơn trước đây - Ảnh chụp màn hình SCMP/HKUST

Ngày 6-2, một nhóm nhà nghiên cứu Hong Kong cho hay họ đã phát minh một thiết bị có hiệu quả kinh tế giúp xác định virus corona chủng mới (2019-nCoV) chỉ trong 40 phút, theo báo South China Morning Post (SCMP).

Thiết bị này kiểm tra các mẫu chất lỏng cơ thể và theo nhóm nghiên cứu trên là có thể phát hiện virus corona chủng mới nhanh hơn công nghệ hiện tại. "Điểm tốt nhất là thiết bị này nhanh và có thể xách tay" - ông Ôn Duy Giai (Wen Wei Jia), giáo sư vật lý tại Đại học khoa học kỹ thuật Hong Kong (HKUST) và là người dẫn đầu nhóm nghiên cứu, thông tin.

Ông Ôn cho biết thiết bị này đã được đưa vào sử dụng tại hai thành phố ở Trung Quốc là Thâm Quyến cùng Quảng Châu, và ít nhất một bộ thiết bị đang được gửi đến tỉnh Hồ Bắc, trung tâm bùng phát dịch. Vị giáo sư nói: "Chúng tôi đã gửi thiết bị này tới nhiều nơi và hi vọng mọi người có thể sử dụng nó".

Bước đột phá này được công bố trong bối cảnh giới chuyên gia cảnh báo tình trạng thiếu hụt các bộ dụng cụ xét nghiệm ở Trung Quốc đại lục.

Giáo sư Ôn kể lại nhóm nghiên cứu của ông đã vào cuộc chế tạo một thiết bị kiểm tra như trên vào tháng trước. Họ đã sử dụng các nguồn lực từ phòng thí nghiệm của ông Ôn ở Thâm Quyến, thành phố nằm sát Hong Kong.

Theo SCMP, các thiết bị kiểm tra truyền thống trong phòng thí nghiệm thường mất từ 90 phút tới 3 giờ để xác định virus corona chủng mới, bằng cách sử dụng một phương pháp trong quá trình kiểm tra ADN có tên Phản ứng chuỗi Polymerase (PCR).

Hiện phương pháp PCR cũng được sử dụng trong các cuộc kiểm tra của Trung tâm bảo vệ sức khỏe Hong Kong và mất tới khoảng 3 giờ mới kiểm tra xong.

Nguyên lý của phương pháp này là khuếch đại ADN của mẫu và phát hiện ARN của virus. Tuy nhiên, mẫu cần được gia nhiệt và việc gia nhiệt nhanh hay chậm sẽ ảnh hưởng tới tốc độ kiểm tra.

Thiết bị phản ứng PCR truyền thống sẽ tăng từ 4 - 5 độ C mỗi giây. Tuy nhiên, với phương pháp mới được dùng trong thiết bị của nhóm nghiên cứu Hong Kong, tốc độ gia nhiệt có thể nhanh tới 30 độ C/giây. Do đó, thời gian phát hiện virus có thể giảm từ 1,5 - 3 giờ xuống còn 40 phút, trang Minh Báo dẫn lời giải thích của ông Ôn.

Giáo sư Ôn cho biết nhóm của ông bắt đầu nghiên cứu sau khi nhận được một mẫu virus corona từ Trung tâm kiểm soát dịch bệnh ở Bắc Kinh, Trung Quốc hôm 20-1.

Tiến sĩ Cao Nhất Bác (Gao Yi Bo), một người tham gia dự án, cho biết thiết bị mới có độ chính xác cao miễn là mẫu được lấy chính xác và được thiết kế để sử dụng ở những nơi bên ngoài bệnh viện cũng như phòng thí nghiệm. Thiết bị này dài 33cm, rộng 32cm và cao 16cm, mỗi lần có thể kiểm tra cùng lúc 8 mẫu.

Các nhà nghiên cứu trên thế giới đang tăng tốc chế tạo thiết bị mới giúp quá trình kiểm tra bệnh nhanh hơn. Việc phát hiện một người nhiễm virus corona chủng mới sớm đang là vấn đề mà nhiều nơi quan tâm.

BÌNH AN

Đối tượng truy nã

 • Nguyễn Tường Thịnh

  Năm sinh: 1988 , nơi đăng ký tạm trú:Tổ dân phố 14, Vạn Giã, huyện Vạn Ninh, Khánh Hòa

 • Nguyễn Phạm Hoài Phát

  Năm sinh: 1996 , nơi đăng ký tạm trú: 68 Phạm Bội Châu, vạn thạnh, Nha Trang, Khánh Hòa

 • Lâm Quốc Vũ

  Năm sinh:1980 , nơi đăng ký tạm trú: Lang thang

 • Nguyễn Xuân Tiến

  Năm sinh: 1990, nơi đăng ký tạm trú: Vạn Hữu, Ninh Quang, Ninh Hòa, Khánh Hòa

 • Nguyễn Hữu Tánh

  Năm sinh: 1962, nơi đăng ký tạm trú: Thôn 6, Hoà Tân, Krông Bông, Đắk Lắc

 • Phạm Anh Toàn

  Năm sinh: 1988, nơi đăng ký tạm trú: Không xác định

 • Phan Huy Thuyết

  Năm sinh: 1968, nơi đăng ký tạm trú: Tổ 67 Hoàng Văn Thụ, Hai Bà Trưng, Hà Nội

 • Phùng Văn Khang

  Năm sinh: 1990, nơi đăng ký tạm trú: Xóm Tả, Phú Sơn, Ba Vì, Hà Nội

 • Nguyễn Thị Loan

  Sinh năm 1991, nơi đăng ký tạm trú: Thông Làng Gạo, xã Xuân Quang, Bảo Thắng, Lào Cai

 • Lê Thanh Bắc

  Sinh năm 1977, nơi đăng ký tạm trú: TK7, TT Nông Trường Việt Trung, Bố Trạch, Quảng Bình

Thông báo

 • Thông báo: truy tìm củ sở hữu tang vật

              Ngày 30/07/2020, Phòng Cảnh sát môi trường kiểm tra tại khu vực thôn Phú Nam 3, xã Diên An, huyện DIên Khánh, tỉnh Khánh Hòa phát hiện và tạm giữ 68 khúc gỗ xẻ hộp.
              Phòng Cảnh sát môi trường thông báo ai là chủ sở hữu của số lâm sản trên đến tại trụ sở làm việc của Phòng Cảnh sát môi trường, địa chỉ: 80 đường Trần Phú, Tp Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa (trong giờ hành chính); điện thoại: 0694401317. Khi đi mang theo giấy tờ tùy thân và giấy tờ chứng minh quyền sở hữu tang vật.
             Trong thời hạn 30 ngày kể từ ngày thông báo, nếu không ai đến nhận, Cảnh sát môi trường sẽ xử lý theo quy định của pháp luật./.
 • Thông báo kết quả xử lý sai phạm đối với cán bộ chiến sỹ

         Ngày 18/4/2020, trên một số trang báo điện tử và mạng xã hội Facebook đăng tải thông tin về đồng chí Thượng úy Nguyễn Cảnh An, sinh năm 1989, cán bộ Đội Cảnh sát giao thông, trật tự - Công an thành phố Nha Trang vi phạm quy định của Ngành trong công tác, vi phạm phẩm chất đạo đức, quan hệ nam nữ bất chính trong khi đã có vợ.
         Sau thời gian khẩn trương xác minh trên tinh thần xử lý nghiêm túc, đúng quy định của Đảng, của Ngành, Công an thành phố đã báo cáo, đề xuất Công an tỉnh xử lý kỷ luật đồng chí Nguyễn Cảnh An với những vi phạm sau: đánh vợ; vi phạm về chế độ công tác, điều lệnh Công an nhân dân; có quan hệ bất chính với người phụ nữ khác trong khi bản thân đã có vợ.
          Ngày 21/5/2020, Giám đốc Công an tỉnh Khánh Hòa ban hành Quyết định số 2183/ QĐ-CAT-PX01 kỷ luật đồng chí Nguyễn Cảnh An hình thức Giáng hai cấp bậc hàm từ Thượng úy xuống Thiếu úy;
  Cùng ngày, Giám đốc Công an tỉnh ban hành Quyết định số 2184/QĐ-CAT(PX01) về việc xuất ngũ đối với sĩ quan Công an nhân dân đối với đồng chí Thiếu úy Nguyễn Cảnh An, kể từ ngày 25/5/2020.
         Công an thành phố thông báo đến các cơ quan truyền thông, báo chí biết.
         Trân trọng.
 • THÔNG BÁO TÌM CHỦ TÀI SẢN

  Sáng hôm nay 12/7/2016, một thành viên trong Đoàn công tác của Thanh niên Công an TP Tuyên Quang (đến Nha Trang công tác) nhặt được một túi nữ trang đánh rơi trước cửa khách sạn Dendro Golden TP Nha Trang.

  Số tài sản bao gồm một lắc màu vàng và một số món trang sức khác. Các đồng chí CA Tuyên quang đã bàn giao cho Công an phường Lộc Thọ và thông qua Trang Facebook CSHS KH, thông báo để chủ tài sản biết, liên hệ với Công an phường Lộc Thọ, TP Nha Trang nhận lại tài sản.

  *Lưu ý: Khi đến nhân lại tài sản cần đem theo giấy tờ cá nhân liên quan, giấy tờ chứng minh là chủ sử hữu tài sản hoặc mô tả đúng số lượng, đặc điểm số nữ trang trên.

  * TP Nha Trang, Khánh Hòa xin trân trọng cảm ơn các đ/c trong đoàn công tác Thanh niên Công an TP Tuyên Quang!

 • THÔNG BÁO: TÌM NGƯỜI BỊ HẠI

  Qua đấu tranh, khai thác bước đầu với 2 đối tượng Lê Ngọc Châu, tức Su và đối tượng Lê Trọng Hà tức Si Gà (Bị CSHS KH bắt sáng ngày 04/5/2016) CSHS KH đã thu giữ thêm một số tài sản do các đối tượng trộm cắp, cướp giật của người dân. Trong đó có một điện thoại nhãn hiệu Oppo, chưa xác định được người bị hại.

  Theo lời khai của đối tượng: Cách đây khoảng một tháng, vào lúc 23h00, tại khu vực đối diện (cách khoảng 05m) cổng chào Tổ dân phố số 02 Phước Tường, phường Phước Long, TP Nha Trang, đối tượng đã thực hiện hành vi ̣́̉cướp giật chiếc điện thoại này của một phụ nữ (khi đó, trên xe người phụ nữ này có chở bánh kem).

  Cảnh sát Hình sự Khánh Hòa xin thông báo: Ai là người bị hại, chủ nhân của chiến điện thoại Oppo trên (trong ảnh) xin liên hệ CSHS KH để nhận lại tài sản.
  Số điện thoại liên lạc: 0947.513.113.
  Trân trọng!

 • Thông báo nhặt được hộ chiếu

  Công an Phường Phương Sơn có nhận được một hộ chiếu, một thẻ BLEUE-VISA mang tên: FICHEUX JULIEN - quốc tịch Pháp.
  Công an tỉnh Khánh Hòa thông báo cho người có tên trên liên hệ nhận lại. 
  Địa chỉ liên lạc: Số 78 đường 23 tháng 10 tp. Nha Trang, Khánh Hòa
  Điện thoại: 0583822652 hoặc 0905916886 (gặp đ/c Phú).

Liên kết Website