Trang thông tin tổng hợp công an Khánh Hòa

: :
CÔNG AN NHÂN DÂN VÌ NƯỚC QUÊN THÂN, VÌ DÂN PHỤC VỤ

Khởi động dự án 'siêu san hô' cứu các rạn san hô khắp thế giới

Các nhà khoa học tại Seychelles bắt đầu dự án hồi phục rạn san hô quy mô lớn đầu tiên trên thế giới, gọi là "siêu san hô", tại Ấn Độ Dương nhằm giúp ngăn chặn tác động của nhiệt độ nước biển tăng.Một cây san hô con vừa được trồng lại dưới đáy biển ở Ấn Độ Dương - Ảnh: BBC

Biến đổi khí hậu khiến nhiệt độ nước biển tăng cao, chính điều này gây tác động nhiều nhất đến các rạn san hô và giết hơn một nửa rạn san hô trên thế giới.

Do đó, như đài BBC ngày 27-12, nhóm các nhà khoa học tại Seychelles, quốc gia Đông Phi gồm 115 hòn đảo ở Ấn Độ Dương, đã trồng san hô trong một vườn ươm dưới nước và đưa chúng trở lại đáy biển với hi vọng chúng có thể chống lại quá trình tẩy trắng san hô (san hô chết đi và để lại "xương trắng" dưới đáy biển) trong tương lai.

San hô có màu sắc và năng lượng nhờ vào tảo sống bên trong chúng. Đây là một mối quan hệ hoàn hảo cho đến khi biến đổi khí hậu làm nước biển ấm lên và khiến tảo trở nên độc hại với san hô. Không còn cách nào khác, san hô buộc phải "đuổi" tảo đi và vì tảo là một trong những nguồn thức ăn chính của san hô nên san hô thường chết sau đó.

Nhóm đã lặn xuống đáy biển của Seychelles để "trồng" các cây san hô này vào các tảng đá dưới đó bằng cách sử dụng một loại ximăng chuyên dụng trong nước biển.

"Phương pháp trồng vườn san hô của chúng tôi xác định các khu vực khả thi nhất bằng cách đến thăm các rạn san hô ngay sau khi quá trình tẩy trắng xảy ra và xem khu vực nào sống sót sau quá trình này và đánh giá một số điều kiện về khả năng phục hồi" - Chloe Shute, thành viên của dự án Giải cứu rạn san hô, giải thích cách chọn các khu vực để khôi phục lại rạn san hô.

Nhóm khoa học đã nuôi san hô con trong một vườn ươm dưới biển trước khi trồng chúng xuống đáy biển. Đài BBC cho biết đây là một trong những vườn ươm san hô lớn nhất thế giới.

Kỹ thuật này đã được đưa đến các quốc gia như Colombia, Maldives, và sau đó sẽ là Kenya, Tanzania và Mauritius.

"Chúng tôi hiểu rõ toàn bộ kỹ thuật này. Do đó bước tiếp theo là cố gắng trồng san hô trên đất liền, chăm sóc cho đến khi có thể phục hồi nhanh trước tác động của biến đổi khí hậu và đưa trở lại biển" - tiến sĩ Nirmal Jivan Shah, nhà sáng lập dự án Giải cứu rạn san hô, chia sẻ.

Các nhà khoa học dự đoán rằng hầu hết các rạn san hô trên thế giới sẽ chết đi vào năm 2050. Do đó, theo BBC, những sáng kiến như dự án Giải cứu rạn san hô có thể là những hi vọng cuối cùng.


ANH THƯ

Đối tượng truy nã

 • Nguyễn Tường Thịnh

  Năm sinh: 1988 , nơi đăng ký tạm trú:Tổ dân phố 14, Vạn Giã, huyện Vạn Ninh, Khánh Hòa

 • Nguyễn Phạm Hoài Phát

  Năm sinh: 1996 , nơi đăng ký tạm trú: 68 Phạm Bội Châu, vạn thạnh, Nha Trang, Khánh Hòa

 • Lâm Quốc Vũ

  Năm sinh:1980 , nơi đăng ký tạm trú: Lang thang

 • Nguyễn Xuân Tiến

  Năm sinh: 1990, nơi đăng ký tạm trú: Vạn Hữu, Ninh Quang, Ninh Hòa, Khánh Hòa

 • Nguyễn Hữu Tánh

  Năm sinh: 1962, nơi đăng ký tạm trú: Thôn 6, Hoà Tân, Krông Bông, Đắk Lắc

 • Phạm Anh Toàn

  Năm sinh: 1988, nơi đăng ký tạm trú: Không xác định

 • Phan Huy Thuyết

  Năm sinh: 1968, nơi đăng ký tạm trú: Tổ 67 Hoàng Văn Thụ, Hai Bà Trưng, Hà Nội

 • Phùng Văn Khang

  Năm sinh: 1990, nơi đăng ký tạm trú: Xóm Tả, Phú Sơn, Ba Vì, Hà Nội

 • Nguyễn Thị Loan

  Sinh năm 1991, nơi đăng ký tạm trú: Thông Làng Gạo, xã Xuân Quang, Bảo Thắng, Lào Cai

 • Lê Thanh Bắc

  Sinh năm 1977, nơi đăng ký tạm trú: TK7, TT Nông Trường Việt Trung, Bố Trạch, Quảng Bình

Thông báo

 • Thông báo kết quả xử lý sai phạm đối với cán bộ chiến sỹ

         Ngày 18/4/2020, trên một số trang báo điện tử và mạng xã hội Facebook đăng tải thông tin về đồng chí Thượng úy Nguyễn Cảnh An, sinh năm 1989, cán bộ Đội Cảnh sát giao thông, trật tự - Công an thành phố Nha Trang vi phạm quy định của Ngành trong công tác, vi phạm phẩm chất đạo đức, quan hệ nam nữ bất chính trong khi đã có vợ.
         Sau thời gian khẩn trương xác minh trên tinh thần xử lý nghiêm túc, đúng quy định của Đảng, của Ngành, Công an thành phố đã báo cáo, đề xuất Công an tỉnh xử lý kỷ luật đồng chí Nguyễn Cảnh An với những vi phạm sau: đánh vợ; vi phạm về chế độ công tác, điều lệnh Công an nhân dân; có quan hệ bất chính với người phụ nữ khác trong khi bản thân đã có vợ.
          Ngày 21/5/2020, Giám đốc Công an tỉnh Khánh Hòa ban hành Quyết định số 2183/ QĐ-CAT-PX01 kỷ luật đồng chí Nguyễn Cảnh An hình thức Giáng hai cấp bậc hàm từ Thượng úy xuống Thiếu úy;
  Cùng ngày, Giám đốc Công an tỉnh ban hành Quyết định số 2184/QĐ-CAT(PX01) về việc xuất ngũ đối với sĩ quan Công an nhân dân đối với đồng chí Thiếu úy Nguyễn Cảnh An, kể từ ngày 25/5/2020.
         Công an thành phố thông báo đến các cơ quan truyền thông, báo chí biết.
         Trân trọng.
 • THÔNG BÁO TÌM CHỦ TÀI SẢN

  Sáng hôm nay 12/7/2016, một thành viên trong Đoàn công tác của Thanh niên Công an TP Tuyên Quang (đến Nha Trang công tác) nhặt được một túi nữ trang đánh rơi trước cửa khách sạn Dendro Golden TP Nha Trang.

  Số tài sản bao gồm một lắc màu vàng và một số món trang sức khác. Các đồng chí CA Tuyên quang đã bàn giao cho Công an phường Lộc Thọ và thông qua Trang Facebook CSHS KH, thông báo để chủ tài sản biết, liên hệ với Công an phường Lộc Thọ, TP Nha Trang nhận lại tài sản.

  *Lưu ý: Khi đến nhân lại tài sản cần đem theo giấy tờ cá nhân liên quan, giấy tờ chứng minh là chủ sử hữu tài sản hoặc mô tả đúng số lượng, đặc điểm số nữ trang trên.

  * TP Nha Trang, Khánh Hòa xin trân trọng cảm ơn các đ/c trong đoàn công tác Thanh niên Công an TP Tuyên Quang!

 • THÔNG BÁO: TÌM NGƯỜI BỊ HẠI

  Qua đấu tranh, khai thác bước đầu với 2 đối tượng Lê Ngọc Châu, tức Su và đối tượng Lê Trọng Hà tức Si Gà (Bị CSHS KH bắt sáng ngày 04/5/2016) CSHS KH đã thu giữ thêm một số tài sản do các đối tượng trộm cắp, cướp giật của người dân. Trong đó có một điện thoại nhãn hiệu Oppo, chưa xác định được người bị hại.

  Theo lời khai của đối tượng: Cách đây khoảng một tháng, vào lúc 23h00, tại khu vực đối diện (cách khoảng 05m) cổng chào Tổ dân phố số 02 Phước Tường, phường Phước Long, TP Nha Trang, đối tượng đã thực hiện hành vi ̣́̉cướp giật chiếc điện thoại này của một phụ nữ (khi đó, trên xe người phụ nữ này có chở bánh kem).

  Cảnh sát Hình sự Khánh Hòa xin thông báo: Ai là người bị hại, chủ nhân của chiến điện thoại Oppo trên (trong ảnh) xin liên hệ CSHS KH để nhận lại tài sản.
  Số điện thoại liên lạc: 0947.513.113.
  Trân trọng!

 • Thông báo nhặt được hộ chiếu

  Công an Phường Phương Sơn có nhận được một hộ chiếu, một thẻ BLEUE-VISA mang tên: FICHEUX JULIEN - quốc tịch Pháp.
  Công an tỉnh Khánh Hòa thông báo cho người có tên trên liên hệ nhận lại. 
  Địa chỉ liên lạc: Số 78 đường 23 tháng 10 tp. Nha Trang, Khánh Hòa
  Điện thoại: 0583822652 hoặc 0905916886 (gặp đ/c Phú).

Liên kết Website