Trang thông tin tổng hợp công an Khánh Hòa

: :
CÔNG AN NHÂN DÂN VÌ NƯỚC QUÊN THÂN, VÌ DÂN PHỤC VỤ

“Không có Súa, nửa bản Pá Hộc có lẽ đã chết”

Anh Thao Văn Súa sẽ không chết nếu không quay lại gõ cửa từng nhà, thúc giục từng người dân bản Pá Hộc sơ tán trước trận lũ dữ. Anh đã dũng cảm hi sinh để cứu sống hàng chục người...

"Súa quay lại từng nhà đề nghị chúng tôi ra nhà văn hóa tránh trú trong những ngày bão lũ. Súa sơ tán nhà cậu ấy trước làm gương rồi đề nghị chúng tôi làm theo. Tối 3-8, lúc quay lại kiểm tra bản Pá Hộc lần nữa, Súa bị đất lở cuốn đi. Không có Súa, nửa bản Pá Hộc có lẽ đã chết", ông Hà Văn Sự, 78 tuổi, trú tại bản Pá Hộc, xã Nhi Sơn, huyện Mường Lát, tỉnh Thanh Hoá, ngày 7-8 nói với PV CAND Online.

Đại diện Đoàn công tác Cục Truyền thông CAND, Báo CAND thắp hương tri ân đồng chí Thao Văn Súa.

Nhà ông Sự là một trong 8 hộ dân có nhà cửa bị cuốn trôi hoàn toàn trong trận lũ dữ quét qua bản Pá Hộc sau cơn bão số 3. Ông Sự cùng các con, cháu hiện sống tại nhà người thân. Theo lời người đàn ông cao niên, nhờ sự vận động quyết liệt của anh Thao Văn Súa, Trưởng Công an xã Nhi Sơn, cả nhà ông cùng nhiều hộ gia đình khác trong bản đã kịp sơ tán trước lũ và đến nay đều an toàn.

Trong những ngày bão số 3 đổ bộ, bản Pá Hộc có 121 hộ thì có tới 92 hộ nằm trong khu vực nguy hiểm, phải di dời. Anh Súa cùng lực lượng cán bộ xã đã đến từng nhà dân vận động, cùng đồng đội hỗ trợ di dời tài sản của người dân trong bản đến nhà văn hóa và trường Tiểu học Nhi Sơn để tránh trú.

Khoảng 19h30 ngày 3-8, còn một số hộ dân vẫn ở vùng nguy cơ lũ quét, anh Súa một lần nữa quay lại bản kêu gọi và hỗ trợ nhân dân di dời đến nơi an toàn. Khi đến khu vực trường Tiểu học Nhi Sơn, anh Súa bất ngờ bị lũ tràn về cuốn trôi và vùi lấp trong đất đá sạt lở.


Bùn đất cao gần nóc nhà, cô lập bản Pá Hộc. Đây cũng là nơi đồng chí Thao Văn Súa bị lũ cuốn trôi.

"Tối đó, Súa đi trước, nhiều người dân theo sau Súa ra nhà văn hoá tránh trú. Mấy người nhìn thấy lúc đất đá cuốn Súa đi nhưng không thể làm gì. Cả bản đau xót lắm. Lũ cuốn trôi hết nhà cửa ở đầu bản nhưng không ai làm sao vì đều nghe Súa sơ tán đến nơi an toàn", ông Sự ngậm ngùi nói thêm về người Trưởng Công an xã dũng cảm.

Sau nhiều nỗ lực tìm kiếm, đến sáng 4-8, lực lượng chức năng và người dân mới tìm thấy thi thể anh Súa bị vùi trong đất đá. Ngày 6-8, lễ truy điệu và an táng đồng chí Súa được chính quyền, các lực lượng chức năng và gia đình tổ chức trọng thể tại quê nhà. Tuy vậy, vì ngôi nhà của anh Súa bị lũ cuốn trôi, đám tang được tổ chức tại nhà một người em họ cách nhà anh Súa chừng 300m.


Máy móc làm việc cả ngày lẫn đêm để mở đường vào bản Pá Hộc.

Sự hi sinh của Thao Văn Súa để lại nỗi đau mất mát không chỉ riêng gia đình, mà là nỗi đau, sự mất mát chung của chính quyền và nhân dân xã Nhi Sơn.

Thượng tá Lò Đức Minh, Trưởng Công an huyện Mường Lát cho biết, đồng chí Thao Văn Súa luôn một trong những đồng chí có năng lực, luôn nhiệt tình, trách nhiệm và tận tuỵ với công việc. Sự ra đi của đồng chí không chỉ để lại nỗi đau, niềm thương tiếc cho gia đình mà cho cả lực lượng công an huyện Mường Lát.

Ngày 7-8, khi Đoàn công tác xã hội từ thiện của Cục Truyền thông CAND, Báo CAND do Đại tá Trần Thanh Phong, Phó Cục trưởng Cục Truyền thông CAND, Phó Tổng Biên tập Báo CAND làm trưởng Đoàn, tới thăm gia đình anh Súa, không khí đau buồn vẫn bao trùm.

Thay mặt Đoàn và các nhà hảo tâm, Đại tá Trần Thanh Phong ân cần thăm hỏi, chia sẻ mất mát với gia đình đồng chí Súa và trao gần 60 triệu đồng tiền ủng hộ của Báo CAND cùng các nhà hảo tâm cho gia đình đồng chí Súa. Đón nhận món quà nghĩa tình, vợ con đồng chí Súa xúc động không nói nên lời khi cứ ôm chặt các thành viên trong đoàn mà khóc. Số tiền trên là nguồn động viên giúp cha mẹ, vợ và các con đồng chí Súa vượt qua nỗi đau, dần ổn định cuộc sống.

Theo ông Lương Văn Xích, Chủ tịch UBND xã Nhi Sơn, hiện chính quyền địa phương cũng đang tìm khu đất an toàn để dựng nhà cho vợ con đồng chí Súa ở. Nói về công việc của đồng chí Súa trong suốt quá trình công tác, Chủ tịch UBND xã Nhi Sơn và người dân nơi đây rất tự hào bởi những đóng góp của đồng chí trong việc giữ gìn an ninh trật tự không chỉ là trách nhiệm mà còn bằng cả tấm lòng nhiệt huyết.


Ngày 4-8, Đại tướng Tô Lâm, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an đã có Thư biểu dương đồng chí Trưởng Công an xã Thao Văn Súa, Trưởng Công an xã Nhi Sơn, huyện Mường Lát, tỉnh Thanh Hóa, hy sinh trong khi làm nhiệm vụ và thăm hỏi, động viên thân nhân gia đình đồng chí Thao Văn Súa.

Chiều 5-8, Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội đã đề nghị tỉnh Thanh Hóa hoàn tất thủ tục để công nhận liệt sĩ cho Trưởng công an xã Nhi Sơn Thao Văn Súa, người đã hy sinh khi giúp dân phòng chống lũ.
Ngày 6-8, Trung ương đoàn đã quyết định truy tặng huy hiệu “Tuổi trẻ dũng cảm” cho anh Thao Văn Súa.


Nguyễn Hưng - Thiện Minh

Đối tượng truy nã

 • Nguyễn Tường Thịnh

  Năm sinh: 1988 , nơi đăng ký tạm trú:Tổ dân phố 14, Vạn Giã, huyện Vạn Ninh, Khánh Hòa

 • Nguyễn Phạm Hoài Phát

  Năm sinh: 1996 , nơi đăng ký tạm trú: 68 Phạm Bội Châu, vạn thạnh, Nha Trang, Khánh Hòa

 • Lâm Quốc Vũ

  Năm sinh:1980 , nơi đăng ký tạm trú: Lang thang

 • Nguyễn Xuân Tiến

  Năm sinh: 1990, nơi đăng ký tạm trú: Vạn Hữu, Ninh Quang, Ninh Hòa, Khánh Hòa

 • Nguyễn Hữu Tánh

  Năm sinh: 1962, nơi đăng ký tạm trú: Thôn 6, Hoà Tân, Krông Bông, Đắk Lắc

 • Phạm Anh Toàn

  Năm sinh: 1988, nơi đăng ký tạm trú: Không xác định

 • Phan Huy Thuyết

  Năm sinh: 1968, nơi đăng ký tạm trú: Tổ 67 Hoàng Văn Thụ, Hai Bà Trưng, Hà Nội

 • Phùng Văn Khang

  Năm sinh: 1990, nơi đăng ký tạm trú: Xóm Tả, Phú Sơn, Ba Vì, Hà Nội

 • Nguyễn Thị Loan

  Sinh năm 1991, nơi đăng ký tạm trú: Thông Làng Gạo, xã Xuân Quang, Bảo Thắng, Lào Cai

 • Lê Thanh Bắc

  Sinh năm 1977, nơi đăng ký tạm trú: TK7, TT Nông Trường Việt Trung, Bố Trạch, Quảng Bình

Thông báo

 • Công an tỉnh Khánh Hòa trân trọng thông báo không tổ chức đón tiếp khách nhân kỷ niệm 74 năm Ngày truyền thống lực lượng CAND 19/8/2019

  Nhân kỷ niệm 74 năm Ngày truyền thống lực lượng CAND (19/8/1945 - 19/8/2019) và 14 năm Ngày hội toàn dân bảo vệ ANTQ (19/8/2005 - 19/8/2019), lực lượng Công an Khánh Hòa bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc đối với Tỉnh ủy, UBND tỉnh và trân trọng cảm ơn các sở, ban, ngành, đoàn thể, cấp ủy, chính quyền và Nhân dân các địa phương thuộc tỉnh đã quan tâm, giúp đỡ, tạo mọi điều kiện thuận lợi để lực lượng Công an Khánh Hòa hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao và rất mong tiếp tục nhận được sự quan tâm, giúp đỡ nhiều hơn nữa trong thời gian tới.

  Căn cứ Chỉ thị số 45-CT/TW ngày 22/7/2010 của Bộ Chính trị (khóa XI) về việc “Đổi mới, nâng cao hiệu quả tổ chức các ngày kỷ niệm, nghi thức trao tặng, đón nhận danh hiệu vinh dự Nhà nước và các hình thức khen thưởng cao”; Nghị định số 111/NĐ-CP ngày 31/8/2018 của Chính phủ quy định về ngày thành lập, ngày truyền thống, ngày hưởng ứng của các bộ, ngành, địa phương; Chỉ thị số 30/CT-TTg ngày 26/11/2012 của Thủ tướng Chính phủ về thực hành tiết kiệm, chống lãng phí;

  Thực hiện chủ trương của Bộ Công an, lực lượng Công an Khánh Hòa không tổ chức tiếp khách, không nhận hoa chúc mừng tại trụ sở cơ quan Công an tỉnh Khánh Hòa và trụ sở Công an các đơn vị, địa phương nhân kỷ niệm 74 năm Ngày truyền thống lực lượng Công an nhân dân.

  Công an tỉnh Khánh Hòa trân trọng thông báo và mong nhận được sự ủng hộ của các tổ chức, cá nhân đối với chủ trương của Bộ Công an./.

 • THÔNG BÁO TÌM CHỦ TÀI SẢN

  Sáng hôm nay 12/7/2016, một thành viên trong Đoàn công tác của Thanh niên Công an TP Tuyên Quang (đến Nha Trang công tác) nhặt được một túi nữ trang đánh rơi trước cửa khách sạn Dendro Golden TP Nha Trang.

  Số tài sản bao gồm một lắc màu vàng và một số món trang sức khác. Các đồng chí CA Tuyên quang đã bàn giao cho Công an phường Lộc Thọ và thông qua Trang Facebook CSHS KH, thông báo để chủ tài sản biết, liên hệ với Công an phường Lộc Thọ, TP Nha Trang nhận lại tài sản.

  *Lưu ý: Khi đến nhân lại tài sản cần đem theo giấy tờ cá nhân liên quan, giấy tờ chứng minh là chủ sử hữu tài sản hoặc mô tả đúng số lượng, đặc điểm số nữ trang trên.

  * TP Nha Trang, Khánh Hòa xin trân trọng cảm ơn các đ/c trong đoàn công tác Thanh niên Công an TP Tuyên Quang!

 • THÔNG BÁO: TÌM NGƯỜI BỊ HẠI

  Qua đấu tranh, khai thác bước đầu với 2 đối tượng Lê Ngọc Châu, tức Su và đối tượng Lê Trọng Hà tức Si Gà (Bị CSHS KH bắt sáng ngày 04/5/2016) CSHS KH đã thu giữ thêm một số tài sản do các đối tượng trộm cắp, cướp giật của người dân. Trong đó có một điện thoại nhãn hiệu Oppo, chưa xác định được người bị hại.

  Theo lời khai của đối tượng: Cách đây khoảng một tháng, vào lúc 23h00, tại khu vực đối diện (cách khoảng 05m) cổng chào Tổ dân phố số 02 Phước Tường, phường Phước Long, TP Nha Trang, đối tượng đã thực hiện hành vi ̣́̉cướp giật chiếc điện thoại này của một phụ nữ (khi đó, trên xe người phụ nữ này có chở bánh kem).

  Cảnh sát Hình sự Khánh Hòa xin thông báo: Ai là người bị hại, chủ nhân của chiến điện thoại Oppo trên (trong ảnh) xin liên hệ CSHS KH để nhận lại tài sản.
  Số điện thoại liên lạc: 0947.513.113.
  Trân trọng!

 • Thông báo nhặt được hộ chiếu

  Công an Phường Phương Sơn có nhận được một hộ chiếu, một thẻ BLEUE-VISA mang tên: FICHEUX JULIEN - quốc tịch Pháp.
  Công an tỉnh Khánh Hòa thông báo cho người có tên trên liên hệ nhận lại. 
  Địa chỉ liên lạc: Số 78 đường 23 tháng 10 tp. Nha Trang, Khánh Hòa
  Điện thoại: 0583822652 hoặc 0905916886 (gặp đ/c Phú).

Liên kết Website