Trang thông tin tổng hợp công an Khánh Hòa

: :
CÔNG AN NHÂN DÂN VÌ NƯỚC QUÊN THÂN, VÌ DÂN PHỤC VỤ

Kích thích sóng não giúp hạn chế tội phạm?

Các nhà khoa học vừa gợi ý một phương pháp gây sốc nhằm hạn chế tội phạm trong tương lai: kích thích sóng não.


Từ lâu, nhiều nhà khoa học tin rằng vùng vỏ não trước trán có liên quan đến nhận thức của con người về những việc thiện ác - Ảnh: GETTY IMAGES

GS Olivia Choy, nhà tâm lý học thuộc ĐH Kỹ thuật Nayang, Singapore cho biết trước đây các nhà thần kinh học đã biết được sự suy giảm hoạt động của vỏ não trước trán liên quan đến những hành vi phản xã hội nhưng vẫn chưa rõ có phải hoạt động yếu kém của vùng này có liên quan đến các hoạt động bạo lực hay không.

"Chúng tôi muốn tìm ra phải chăng có mối liên hệ đó không", GS Olivia Choy nói trên trang The Guardian.

GS Olivia Choy cùng Adrian Raine và Roy Hamilton ở trường ĐH Pennsylvania, Mỹ tuyển mộ 86 tình nguyện viên rồi lần lượt tiến hành kích thích não một nửa số người trong nhóm trong vòng 20 phút bằng dòng điện có cường độ 2mmA.

Sau đó, nhóm nghiên cứu cho các tất cả tình nguyện viên xem 2 cảnh phim: một cảnh đánh nhau bằng chai lọ rất dữ dội, một cảnh cưỡng hiếp vào ban đêm. Khi xem xong, các tình nguyện viên được yêu cầu đánh giá mức độ yêu thích nếu họ trở thành vai chính của bộ phim.

Kết quả, những người xử lý sóng não giảm 47% sự thích thú cảnh phim đầu tiên và giảm đến 70% sự yêu thích cảnh phim thứ 2. Những con số này thấp hơn nhiều so với những người không kích thích sóng não.

Nghiên cứu được đăng trên trang Journal of Neuroscience. GS Olivia Choy cho biết từ kết quả trên, ta có thể thấy kích thích não đã tác động ít nhiều đến việc làm giảm ý thích của một người đến những thứ bạo lực.Phát hiện này phải chăng là một bước tiến cho xã hội tương lai? - Ảnh: GETTY IMAGES

Tuy nhiên, Caroline Di Bernardi Luft, nhà tâm lý học ở ĐH London, Anh cho rằng vì nhóm nghiên cứu chưa thực hiện trên chính các phạm nhân nên khó chứng minh rằng kích thích não có thể làm giảm tội ác trong đời sống thực hay không.

Nhóm nghiên cứu cũng cho biết cần nhiều nghiên cứu hơn để xác định chính xác kích thích như thế nào, với cường độ bao nhiêu là vừa đủ để tác động đến nhận thức của con người về thiện ác.

Nếu thật sự hiệu quả, Adrian Raine tin rằng các quốc gia có thể sử dụng phương pháp trên để hạn chế tội phạm trong tương lai. Cách thức hiện đại này sẽ tốt hơn nhiều so với những biện pháp truyền thống như tuyên truyền hay giáo huấn…


TRỌNG NHÂN

Đối tượng truy nã

 • Nguyễn Tường Thịnh

  Năm sinh: 1988 , nơi đăng ký tạm trú:Tổ dân phố 14, Vạn Giã, huyện Vạn Ninh, Khánh Hòa

 • Nguyễn Phạm Hoài Phát

  Năm sinh: 1996 , nơi đăng ký tạm trú: 68 Phạm Bội Châu, vạn thạnh, Nha Trang, Khánh Hòa

 • Lâm Quốc Vũ

  Năm sinh:1980 , nơi đăng ký tạm trú: Lang thang

 • Nguyễn Xuân Tiến

  Năm sinh: 1990, nơi đăng ký tạm trú: Vạn Hữu, Ninh Quang, Ninh Hòa, Khánh Hòa

 • Nguyễn Hữu Tánh

  Năm sinh: 1962, nơi đăng ký tạm trú: Thôn 6, Hoà Tân, Krông Bông, Đắk Lắc

 • Phạm Anh Toàn

  Năm sinh: 1988, nơi đăng ký tạm trú: Không xác định

 • Phan Huy Thuyết

  Năm sinh: 1968, nơi đăng ký tạm trú: Tổ 67 Hoàng Văn Thụ, Hai Bà Trưng, Hà Nội

 • Phùng Văn Khang

  Năm sinh: 1990, nơi đăng ký tạm trú: Xóm Tả, Phú Sơn, Ba Vì, Hà Nội

 • Nguyễn Thị Loan

  Sinh năm 1991, nơi đăng ký tạm trú: Thông Làng Gạo, xã Xuân Quang, Bảo Thắng, Lào Cai

 • Lê Thanh Bắc

  Sinh năm 1977, nơi đăng ký tạm trú: TK7, TT Nông Trường Việt Trung, Bố Trạch, Quảng Bình

Thông báo

 • THÔNG BÁO TÌM CHỦ TÀI SẢN

  Sáng hôm nay 12/7/2016, một thành viên trong Đoàn công tác của Thanh niên Công an TP Tuyên Quang (đến Nha Trang công tác) nhặt được một túi nữ trang đánh rơi trước cửa khách sạn Dendro Golden TP Nha Trang.

  Số tài sản bao gồm một lắc màu vàng và một số món trang sức khác. Các đồng chí CA Tuyên quang đã bàn giao cho Công an phường Lộc Thọ và thông qua Trang Facebook CSHS KH, thông báo để chủ tài sản biết, liên hệ với Công an phường Lộc Thọ, TP Nha Trang nhận lại tài sản.

  *Lưu ý: Khi đến nhân lại tài sản cần đem theo giấy tờ cá nhân liên quan, giấy tờ chứng minh là chủ sử hữu tài sản hoặc mô tả đúng số lượng, đặc điểm số nữ trang trên.

  * TP Nha Trang, Khánh Hòa xin trân trọng cảm ơn các đ/c trong đoàn công tác Thanh niên Công an TP Tuyên Quang!

 • THÔNG BÁO: TÌM NGƯỜI BỊ HẠI

  Qua đấu tranh, khai thác bước đầu với 2 đối tượng Lê Ngọc Châu, tức Su và đối tượng Lê Trọng Hà tức Si Gà (Bị CSHS KH bắt sáng ngày 04/5/2016) CSHS KH đã thu giữ thêm một số tài sản do các đối tượng trộm cắp, cướp giật của người dân. Trong đó có một điện thoại nhãn hiệu Oppo, chưa xác định được người bị hại.

  Theo lời khai của đối tượng: Cách đây khoảng một tháng, vào lúc 23h00, tại khu vực đối diện (cách khoảng 05m) cổng chào Tổ dân phố số 02 Phước Tường, phường Phước Long, TP Nha Trang, đối tượng đã thực hiện hành vi ̣́̉cướp giật chiếc điện thoại này của một phụ nữ (khi đó, trên xe người phụ nữ này có chở bánh kem).

  Cảnh sát Hình sự Khánh Hòa xin thông báo: Ai là người bị hại, chủ nhân của chiến điện thoại Oppo trên (trong ảnh) xin liên hệ CSHS KH để nhận lại tài sản.
  Số điện thoại liên lạc: 0947.513.113.
  Trân trọng!

 • Thông báo nhặt được hộ chiếu

  Công an Phường Phương Sơn có nhận được một hộ chiếu, một thẻ BLEUE-VISA mang tên: FICHEUX JULIEN - quốc tịch Pháp.
  Công an tỉnh Khánh Hòa thông báo cho người có tên trên liên hệ nhận lại. 
  Địa chỉ liên lạc: Số 78 đường 23 tháng 10 tp. Nha Trang, Khánh Hòa
  Điện thoại: 0583822652 hoặc 0905916886 (gặp đ/c Phú).

Liên kết Website