Trang thông tin tổng hợp công an Khánh Hòa

: :
CÔNG AN NHÂN DÂN VÌ NƯỚC QUÊN THÂN, VÌ DÂN PHỤC VỤ

Kinh tế sẽ không còn "chiếm sóng" hội nghị thượng đỉnh BRICS

Dù mang chủ đề “BRICS: Tăng trưởng kinh tế vì một tương lai đổi mới sáng tạo”, song Hội nghị thượng đỉnh BRICS lần thứ 11 chính thức diễn ra trong 2 ngày 13 và 14-11 tại thủ đô Brasilia, Brazil được dự đoán nóng bởi các vấn đề bên lề nhằm giải quyết những bất đồng nội khối và tìm ra tiếng nói chung.

Tổng thống Brazil Jair Bolsonaro - Chủ tịch BRICS 2019 chủ trì Hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nền kinh tế mới nổi hàng đầu thế giới (BRICS) lần thứ 11. Đây là lần thứ 2 hội nghị thượng đỉnh này được tổ chức tại Brazil, và là hội nghị quốc tế lớn đầu tiên mà ông Bolsonaro chủ trì kể từ khi nhậm chức hồi tháng 1 vừa qua.

Trên cương vị nước chủ nhà, Brazil đã đặt các nội dung ưu tiên đối với Năm Chủ tịch BRICS 2019 là đổi mới sáng tạo, chống tội phạm xuyên quốc gia, y tế, thúc đẩy thương mại và đầu tư, phát triển cơ sở hạ tầng và khả năng hợp tác công tư.

Lo ngại những bất đồng


Sự kiện nổi bất nhất trong khuôn khổ hội nghị là Diễn đàn doanh nghiệp BRICS, quy tụ nguyên thủ quốc gia các nước thành viên, Hội đồng kinh doanh BRICS và cộng đồng doanh nghiệp với mục tiêu tăng cường đối thoại và thúc đẩy quan hệ kinh tế, thương mại và đầu tư giữa các quốc gia thành viên.


Reuters dự đoán, các nhà lãnh đạo sẽ tập trung thảo luận các giải pháp nhằm thúc đẩy đầu tư nội khối trong bối cảnh nền kinh tế thế giới đang có dấu hiệu chậm lại. Ảnh: Reuters

Đáng chú ý, Tổng thống Bolsonaro đã phá vỡ truyền thống tại hội nghị Thượng đỉnh năm nay bằng việc gạt bỏ cuộc họp BRICS mở rộng, vốn tạo điều kiện cho 5 quốc gia thành viên gặp gỡ các nước láng giềng của nước chủ nhà. Theo Reuter, điều này có thể là do sự bất đồng trong khối về việc mời Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro hay lãnh đạo phe đối lập Juan Guaido được Mỹ hậu thuẫn tới dự Hội nghị.

Trong cuộc khủng hoảng Venezuela vừa qua, Brazil là thành viên BRICS duy nhất ủng hộ ông Guaido. Ông Bolsonaro cũng từng được đánh giá là người ủng hộ nhiệt tình các quan điểm của Tổng thống Mỹ Donald Trump và đây chính là điều khiến các thành viên khác trong khối BRICS “không hài lòng”, đặc biệt là Trung Quốc, vốn đang nỗ lực kêu gọi các nước ủng hộ chủ nghĩa đa phương, Reuters nhận định.

Vì thế, giới quan sát lo ngại, Brazil sẽ bất đắc dĩ rơi vào trạng thái cô lập trong ngay chính sự kiện mà nước này tổ chức, khiến cho việc đi tìm một tiếng nói chung hay đưa ra một tuyên bố lớn tại hội nghị lần này trở nên không khả thi.

Làm mới "mái nhà" đã cũ?


Không chỉ nằm ở sự bất đồng về quan điểm, sự chênh lệch đáng kể về tiềm lực kinh tế giữa các thành viên BRICS và sự khác biệt sâu sắc về các vấn đề như chủ nghĩa đa phương, biến đổi khí hậu, khủng hoảng Venezuela cũng dấy lên lo ngại về vị thế và tương lai của tổ chức này. Tổ chức xếp hạng tín nhiệm quốc tế S&P hồi tháng trước cho hay, BRICS “có thể không còn ý nghĩa”.


Đây là lần thứ 2 hội nghị thượng đỉnh BRICS được tổ chức tại Brazil. Ảnh: Website BRICS summit 2019

Mặc dù vậy, sự hiện diện của Chủ tịch Tập Cận Bình cùng với Tổng thống Nga Vladimir Putin, Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi và Tổng thống Nam Phi Cyril Ramaphosa tại Brasilia vẫn cho thấy sự cần thiết của BRICS trong bối cảnh thế giới đang chứng kiến nhiều biến động như hiện nay.

Giáo sư Oliver Stuenkel thuộc Tổ chức Getulio Vargas nhận định, BRICS vẫn đóng vai trò quan trọng đối với cả Nga lẫn Trung Quốc. “Trung Quốc cho rằng đây là một trụ cột trong mô hình trật tự quốc tế với Trung Quốc giữ vai trò trung tâm hơn. Còn đối với Nga, tổ chức cực kỳ hữu ích trong việc cho thấy là họ không bị cô lập”, ông nói.

Còn với Ấn Độ, việc tăng cường tiếng nói tại một tổ chức tập hợp lực lượng bắc cầu qua 3 châu lục cũng là một trọng tâm trong chính sách ngoại giao đa phương mà Thủ tướng Modi hướng đến. Với Nam Phi hay Brazil, lợi ích kinh tế và các khoản đầu tư có lẽ sẽ là mục tiêu hàng đầu của các nước này khi tham gia BRICS, giới phân tích nhận định.


Các nước thành viên BRICS vẫn sẽ nỗ lực duy trì tiềm lực nội khối, gián tiếp khẳng định tính hiệu quả và bền vững của cơ chế này thông qua kỳ thượng đỉnh lần thứ 11. Ảnh: Reuters

Cơ hội cho quan hệ Trung Quốc - Brazil

Hội nghị thượng đỉnh BRICS năm nay cũng sẽ chứng kiến màn “gió đảo chiều” giữa Trung Quốc và Brazil, theo Financial Express. Vốn là người ủng hộ chính quyền Tổng thốngTrump, ông Bolsonaro từng chỉ trích Trung Quốc trong chiến dịch tranh cử của mình, thâm chí đe dọa sẽ ngừng quan hệ với nền kinh tế này.

Tuy nhiên, thực tế giờ đã khác. Với áp lực từ các ngành kinh doanh nông sản và khai thác khoáng sản, ông Bolsonaro có lý do để duy trì mối quan hệ tốt với Trung Quốc – đối tác thương mại lớn nhất của quốc gia Mỹ Latinh này từ năm 2009.

Bên lề Hội nghị thượng đỉnh BRICS, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình sẽ tiến hành hội đàm với Tổng thống Brazil Jair Bolsonaro. Đây sẽ là cuộc gặp gỡ thứ hai giữa nguyên thủ hai nước trong vòng một tháng qua. Trước đó, Tổng thống Jair Bolsonar đã có chuyến thăm cấp nhà nước Trung Quốc từ ngày 24 đến 26-10, một động thái mà giới phân tích cho rằng đã gửi tín hiệu tích cực đến Bắc Kinh về sự thay đổi trong mối quan hệ song phương đặc biệt này.

Như The Guardian nhận định, mỗi quốc gia khi tham gia một tổ chức, diễn đàn đều mang theo một mục đích riêng. Với BRICS, mặc dù còn tồn tại nhiều bất đồng cùng với những lợi ích đan xen, song chắc rằng, các nước thành viên vẫn sẽ nỗ lực duy trì tiềm lực nội khối, gián tiếp khẳng định tính hiệu quả và bền vững của cơ chế này thông qua kỳ thượng đỉnh lần thứ 11.

Reuters dự đoán, các nhà lãnh đạo sẽ tập trung thảo luận các giải pháp nhằm thúc đẩy đầu tư nội khối trong bối cảnh nền kinh tế thế giới đang có dấu hiệu chậm lại, đồng thời khắc phục những bất đồng trong các vấn đề như Venezuela hay Bolivia.

Lam Ninh (T.H)

Đối tượng truy nã

 • Nguyễn Tường Thịnh

  Năm sinh: 1988 , nơi đăng ký tạm trú:Tổ dân phố 14, Vạn Giã, huyện Vạn Ninh, Khánh Hòa

 • Nguyễn Phạm Hoài Phát

  Năm sinh: 1996 , nơi đăng ký tạm trú: 68 Phạm Bội Châu, vạn thạnh, Nha Trang, Khánh Hòa

 • Lâm Quốc Vũ

  Năm sinh:1980 , nơi đăng ký tạm trú: Lang thang

 • Nguyễn Xuân Tiến

  Năm sinh: 1990, nơi đăng ký tạm trú: Vạn Hữu, Ninh Quang, Ninh Hòa, Khánh Hòa

 • Nguyễn Hữu Tánh

  Năm sinh: 1962, nơi đăng ký tạm trú: Thôn 6, Hoà Tân, Krông Bông, Đắk Lắc

 • Phạm Anh Toàn

  Năm sinh: 1988, nơi đăng ký tạm trú: Không xác định

 • Phan Huy Thuyết

  Năm sinh: 1968, nơi đăng ký tạm trú: Tổ 67 Hoàng Văn Thụ, Hai Bà Trưng, Hà Nội

 • Phùng Văn Khang

  Năm sinh: 1990, nơi đăng ký tạm trú: Xóm Tả, Phú Sơn, Ba Vì, Hà Nội

 • Nguyễn Thị Loan

  Sinh năm 1991, nơi đăng ký tạm trú: Thông Làng Gạo, xã Xuân Quang, Bảo Thắng, Lào Cai

 • Lê Thanh Bắc

  Sinh năm 1977, nơi đăng ký tạm trú: TK7, TT Nông Trường Việt Trung, Bố Trạch, Quảng Bình

Thông báo

 • Thông báo: truy tìm củ sở hữu tang vật

              Ngày 30/07/2020, Phòng Cảnh sát môi trường kiểm tra tại khu vực thôn Phú Nam 3, xã Diên An, huyện DIên Khánh, tỉnh Khánh Hòa phát hiện và tạm giữ 68 khúc gỗ xẻ hộp.
              Phòng Cảnh sát môi trường thông báo ai là chủ sở hữu của số lâm sản trên đến tại trụ sở làm việc của Phòng Cảnh sát môi trường, địa chỉ: 80 đường Trần Phú, Tp Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa (trong giờ hành chính); điện thoại: 0694401317. Khi đi mang theo giấy tờ tùy thân và giấy tờ chứng minh quyền sở hữu tang vật.
             Trong thời hạn 30 ngày kể từ ngày thông báo, nếu không ai đến nhận, Cảnh sát môi trường sẽ xử lý theo quy định của pháp luật./.
 • Thông báo kết quả xử lý sai phạm đối với cán bộ chiến sỹ

         Ngày 18/4/2020, trên một số trang báo điện tử và mạng xã hội Facebook đăng tải thông tin về đồng chí Thượng úy Nguyễn Cảnh An, sinh năm 1989, cán bộ Đội Cảnh sát giao thông, trật tự - Công an thành phố Nha Trang vi phạm quy định của Ngành trong công tác, vi phạm phẩm chất đạo đức, quan hệ nam nữ bất chính trong khi đã có vợ.
         Sau thời gian khẩn trương xác minh trên tinh thần xử lý nghiêm túc, đúng quy định của Đảng, của Ngành, Công an thành phố đã báo cáo, đề xuất Công an tỉnh xử lý kỷ luật đồng chí Nguyễn Cảnh An với những vi phạm sau: đánh vợ; vi phạm về chế độ công tác, điều lệnh Công an nhân dân; có quan hệ bất chính với người phụ nữ khác trong khi bản thân đã có vợ.
          Ngày 21/5/2020, Giám đốc Công an tỉnh Khánh Hòa ban hành Quyết định số 2183/ QĐ-CAT-PX01 kỷ luật đồng chí Nguyễn Cảnh An hình thức Giáng hai cấp bậc hàm từ Thượng úy xuống Thiếu úy;
  Cùng ngày, Giám đốc Công an tỉnh ban hành Quyết định số 2184/QĐ-CAT(PX01) về việc xuất ngũ đối với sĩ quan Công an nhân dân đối với đồng chí Thiếu úy Nguyễn Cảnh An, kể từ ngày 25/5/2020.
         Công an thành phố thông báo đến các cơ quan truyền thông, báo chí biết.
         Trân trọng.
 • THÔNG BÁO TÌM CHỦ TÀI SẢN

  Sáng hôm nay 12/7/2016, một thành viên trong Đoàn công tác của Thanh niên Công an TP Tuyên Quang (đến Nha Trang công tác) nhặt được một túi nữ trang đánh rơi trước cửa khách sạn Dendro Golden TP Nha Trang.

  Số tài sản bao gồm một lắc màu vàng và một số món trang sức khác. Các đồng chí CA Tuyên quang đã bàn giao cho Công an phường Lộc Thọ và thông qua Trang Facebook CSHS KH, thông báo để chủ tài sản biết, liên hệ với Công an phường Lộc Thọ, TP Nha Trang nhận lại tài sản.

  *Lưu ý: Khi đến nhân lại tài sản cần đem theo giấy tờ cá nhân liên quan, giấy tờ chứng minh là chủ sử hữu tài sản hoặc mô tả đúng số lượng, đặc điểm số nữ trang trên.

  * TP Nha Trang, Khánh Hòa xin trân trọng cảm ơn các đ/c trong đoàn công tác Thanh niên Công an TP Tuyên Quang!

 • THÔNG BÁO: TÌM NGƯỜI BỊ HẠI

  Qua đấu tranh, khai thác bước đầu với 2 đối tượng Lê Ngọc Châu, tức Su và đối tượng Lê Trọng Hà tức Si Gà (Bị CSHS KH bắt sáng ngày 04/5/2016) CSHS KH đã thu giữ thêm một số tài sản do các đối tượng trộm cắp, cướp giật của người dân. Trong đó có một điện thoại nhãn hiệu Oppo, chưa xác định được người bị hại.

  Theo lời khai của đối tượng: Cách đây khoảng một tháng, vào lúc 23h00, tại khu vực đối diện (cách khoảng 05m) cổng chào Tổ dân phố số 02 Phước Tường, phường Phước Long, TP Nha Trang, đối tượng đã thực hiện hành vi ̣́̉cướp giật chiếc điện thoại này của một phụ nữ (khi đó, trên xe người phụ nữ này có chở bánh kem).

  Cảnh sát Hình sự Khánh Hòa xin thông báo: Ai là người bị hại, chủ nhân của chiến điện thoại Oppo trên (trong ảnh) xin liên hệ CSHS KH để nhận lại tài sản.
  Số điện thoại liên lạc: 0947.513.113.
  Trân trọng!

 • Thông báo nhặt được hộ chiếu

  Công an Phường Phương Sơn có nhận được một hộ chiếu, một thẻ BLEUE-VISA mang tên: FICHEUX JULIEN - quốc tịch Pháp.
  Công an tỉnh Khánh Hòa thông báo cho người có tên trên liên hệ nhận lại. 
  Địa chỉ liên lạc: Số 78 đường 23 tháng 10 tp. Nha Trang, Khánh Hòa
  Điện thoại: 0583822652 hoặc 0905916886 (gặp đ/c Phú).

Liên kết Website