Trang thông tin tổng hợp công an Khánh Hòa

: :
CÔNG AN NHÂN DÂN VÌ NƯỚC QUÊN THÂN, VÌ DÂN PHỤC VỤ

Kinh tế tư nhân: “Nới dây diều” mới mong cất cánh

Sau hơn 2 năm Nghị quyết 10 Hội nghị Trung ương 5 về Kinh tế tư nhân (NQ 10) có hiệu lực, dù chủ trương của Chính phủ là tạo mọi điều kiện để kinh tế tư nhân phát triển, song thực tế, nhiều vướng mắc vẫn “níu” chân khối doanh nghiệp (DN) này.

Sau hơn 30 năm đổi mới, Việt Nam chứng kiến nhiều thành quả của nền kinh tế, đặc biệt 2018 là năm thứ 4 liên tiếp có số DN thành lập mới với số vốn kỷ lục, trong đó có vai trò của khối DN tư nhân. Tư nhân đang tạo ra khoảng hơn 42% GDP, nhiều DN đã khẳng định giá trị thương hiệu trên thị trường và được người dân tin tưởng. Mục tiêu của Chính phủ là đến năm 2020 có 1 triệu DN tư nhân, năm 2030 sẽ có 2 triệu DN.

Đây là một mục tiêu cần nhiều cố gắng bởi rất nhiều DN mới thành lập nhưng cũng có nhiều DN giải thể. Mặc dù điều này hoàn toàn là bình thường khi có một tỉ lệ nhất định DN bị loại ra khỏi thị trường, song trách nhiệm của Nhà nước là nâng đỡ những DN có tiềm năng lớn mạnh, hoạt động đúng pháp luật, có trách nhiệm với xã hội.


Phát triển kinh tế tư nhân trở thành một động lực quan trọng của nền kinh tế.

Trên thực tế, còn nhiều cơ chế, chính sách đang cản trở hoạt động của DN. Không ít lần DN phải chờ 3-5 năm để xin mặt bằng mở một trung tâm bán lẻ. Có lần xin được, thì cơ hội thị trường qua mất. Nhưng có lần chờ đợi cũng như không có hi vọng.

Theo chuyên gia kinh tế- TS. Nguyễn Đình Cung thì hệ thống pháp luật của chúng ta chưa thực sự rõ ràng, còn thiếu cụ thể, chưa tiên liệu trước được, nên các công chức từ trung ương đến địa phương có những quyền rất lớn can thiệp vào hoạt động kinh doanh của DN.

“Đến nay đã là hơn 2 năm NQ 10 có hiệu lực, kinh tế tư nhân không chỉ còn là “một trong những động lực”, mà đã nâng lên là “một động lực quan trọng” của nền kinh tế. Sự thay đổi nhận thức đó phải đánh đổi bằng nhiều chục năm. Nhưng khi đã có nghị quyết, thì để nghị quyết đi vào thực tiễn sẽ không thể đánh đổi lâu hơn nữa. DN phải là người hiến kế chủ chốt, là lực lượng quan trọng để thúc đẩy quá trình thể chế hóa NQ 10”, TS Nguyễn Đình Cung nói.

Bà Hương Trần Kiều Dung, Phó Chủ tịch HĐQT, TGĐ Tập đoàn FLC cho rằng, dù NQ 10 đã thay đổi nhận thức đối với vai trò của kinh tế tư nhân nhưng chưa xóa được sự bất bình đẳng giữa DN tư nhân với DN nhà nước và FDI. Ví dụ, khi DN tư nhân làm ăn thua lỗ, sẽ lập tức phá sản, trong khi DN nhà nước sẽ được tái cơ cấu, giãn nợ,… điều đó khiến nợ công ngày càng tăng cao.

Cùng với đó, về cơ chế, chính sách với DN tư nhân cũng chưa được đảm bảo sự công bằng so với DN nhà nước; DN tư nhân khó khăn hơn rất nhiều trong việc tiếp cận các nguồn lực vốn, đất đai,…

Cũng theo bà Dung, khó khăn nữa là công tác cải cách hành chính. Dù Chính phủ đã cắt giảm được rất nhiều thủ tục hành chính, nhưng mới chỉ là cắt giảm về số lượng, còn thời gian thực hiện thủ tục hành chính vẫn chưa được cải thiện, vẫn quá dài đối với DN. Sự kéo dài này đến từ nhiều nguyên nhân, trong đó có nguyên nhân từ quy trình nội bộ của các cơ quan nhà nước.

Ngoài ra các quy định của các văn bản pháp luật hiện nay còn thiếu nhất quán. Đặc biệt quy định giữa Luật và Nghị định, nhiều văn bản hướng dẫn còn nhiều mâu thuẫn. Điều này ảnh hưởng không nhỏ đến môi trường đầu tư ở các địa phương cũng như cơ hội đầu tư của DN.

Cùng chung quan điểm, ông Phạm Đình Hoàn, Tổng giám đốc Công ty cổ phần Tập đoàn Phú Thái cho rằng, theo quy định thì các tỉnh đều yêu cầu phải đấu thầu, khiến các DN phân phối bán lẻ lại phải dồn rất nhiều nguồn lực, tiền để mà mua đất.

Vô tình các công ty bán lẻ lại trở thành công ty bất động sản- rất mệt mỏi và mất nhiều thời gian, chưa kể những chi phí không chính thức. Đáng nói hơn, dù chủ trương cắt giảm 50% thủ tục hành chính để hỗ trợ DN, nhưng dù là giảm 50, 60% hay nhiều hơn thế cũng khó có hiệu quả nếu thời gian cho mỗi thủ tục vẫn cứ lê thê.

Trước những khó khăn này, lấy ý kiến từ phía DN để xây dựng chính sách là chủ trương lớn của Đảng và Nhà nước ta.

Cuộc vận động “Doanh nghiệp, doanh nhân đóng góp ý kiến hoàn thiện cơ chế, chính sách phát triển kinh tế” lần đầu tiên được Đảng và Nhà nước tổ chức với quy mô lớn và rộng khắp để lắng nghe ý kiến từ mọi khu vực DN với tinh thần xóa bỏ mọi rào cản bất hợp lý trong phát triển sản xuất kinh doanh và lấy DN là mục tiêu, là trung tâm của các cơ chế, chính sách.

DN hiểu rõ hơn ai hết đời sống kinh doanh và mình cần gì. Do đó, việc DN tham gia xây dựng, điều chỉnh cơ chế, chính sách và cải thiện môi trường kinh doanh là quyền lợi và trách nhiệm của DN. Đảng và Nhà nước luôn không ngừng tạo điều kiện thuận lợi cho DN hoạt động và phát triển. Đây là chủ trương nhất quán và tinh thần cốt lõi được nhiều DN đồng tình trong cuộc vận động DN, doanh nhân đóng góp ý kiến hoàn thiện cơ chế, chính sách phát triển kinh tế.

Sau gần 1 tháng phát động, hiện đã có một số DN đầu tiên chủ động nghiên cứu, đề xuất cơ chế, chính sách để tham gia cuộc vận động. Bởi đây là cơ hội mà ý kiến của họ được Đảng và Nhà nước trực tiếp lắng nghe, thay vì phải qua nhiều tầng nấc như các diễn đàn, hội thảo trước đây. TS Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch VCCI cho biết, VCCI sẽ huy động tổng lực để góp ý cho các chủ trương chính sách hoàn thiện thể chế kinh tế thị trường.

“Cuộc vận động này chính là cơ hội để cho lực lượng chủ lực trong việc xây dựng kinh tế đất nước nói lên suy nghĩ của mình, góp ý với Đảng xây dựng thể chế và môi trường kinh doanh. Đây là "Hội nghị Diên Hồng" về kinh tế để DN, người dân có thể hiến kế với Đảng, Nhà nước để phát triển kinh tế”, TS Vũ Tiến Lộc nhận định.

Hà An

Đối tượng truy nã

 • Nguyễn Tường Thịnh

  Năm sinh: 1988 , nơi đăng ký tạm trú:Tổ dân phố 14, Vạn Giã, huyện Vạn Ninh, Khánh Hòa

 • Nguyễn Phạm Hoài Phát

  Năm sinh: 1996 , nơi đăng ký tạm trú: 68 Phạm Bội Châu, vạn thạnh, Nha Trang, Khánh Hòa

 • Lâm Quốc Vũ

  Năm sinh:1980 , nơi đăng ký tạm trú: Lang thang

 • Nguyễn Xuân Tiến

  Năm sinh: 1990, nơi đăng ký tạm trú: Vạn Hữu, Ninh Quang, Ninh Hòa, Khánh Hòa

 • Nguyễn Hữu Tánh

  Năm sinh: 1962, nơi đăng ký tạm trú: Thôn 6, Hoà Tân, Krông Bông, Đắk Lắc

 • Phạm Anh Toàn

  Năm sinh: 1988, nơi đăng ký tạm trú: Không xác định

 • Phan Huy Thuyết

  Năm sinh: 1968, nơi đăng ký tạm trú: Tổ 67 Hoàng Văn Thụ, Hai Bà Trưng, Hà Nội

 • Phùng Văn Khang

  Năm sinh: 1990, nơi đăng ký tạm trú: Xóm Tả, Phú Sơn, Ba Vì, Hà Nội

 • Nguyễn Thị Loan

  Sinh năm 1991, nơi đăng ký tạm trú: Thông Làng Gạo, xã Xuân Quang, Bảo Thắng, Lào Cai

 • Lê Thanh Bắc

  Sinh năm 1977, nơi đăng ký tạm trú: TK7, TT Nông Trường Việt Trung, Bố Trạch, Quảng Bình

Thông báo

 • Công an tỉnh Khánh Hòa trân trọng thông báo không tổ chức đón tiếp khách nhân kỷ niệm 74 năm Ngày truyền thống lực lượng CAND 19/8/2019

  Nhân kỷ niệm 74 năm Ngày truyền thống lực lượng CAND (19/8/1945 - 19/8/2019) và 14 năm Ngày hội toàn dân bảo vệ ANTQ (19/8/2005 - 19/8/2019), lực lượng Công an Khánh Hòa bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc đối với Tỉnh ủy, UBND tỉnh và trân trọng cảm ơn các sở, ban, ngành, đoàn thể, cấp ủy, chính quyền và Nhân dân các địa phương thuộc tỉnh đã quan tâm, giúp đỡ, tạo mọi điều kiện thuận lợi để lực lượng Công an Khánh Hòa hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao và rất mong tiếp tục nhận được sự quan tâm, giúp đỡ nhiều hơn nữa trong thời gian tới.

  Căn cứ Chỉ thị số 45-CT/TW ngày 22/7/2010 của Bộ Chính trị (khóa XI) về việc “Đổi mới, nâng cao hiệu quả tổ chức các ngày kỷ niệm, nghi thức trao tặng, đón nhận danh hiệu vinh dự Nhà nước và các hình thức khen thưởng cao”; Nghị định số 111/NĐ-CP ngày 31/8/2018 của Chính phủ quy định về ngày thành lập, ngày truyền thống, ngày hưởng ứng của các bộ, ngành, địa phương; Chỉ thị số 30/CT-TTg ngày 26/11/2012 của Thủ tướng Chính phủ về thực hành tiết kiệm, chống lãng phí;

  Thực hiện chủ trương của Bộ Công an, lực lượng Công an Khánh Hòa không tổ chức tiếp khách, không nhận hoa chúc mừng tại trụ sở cơ quan Công an tỉnh Khánh Hòa và trụ sở Công an các đơn vị, địa phương nhân kỷ niệm 74 năm Ngày truyền thống lực lượng Công an nhân dân.

  Công an tỉnh Khánh Hòa trân trọng thông báo và mong nhận được sự ủng hộ của các tổ chức, cá nhân đối với chủ trương của Bộ Công an./.

 • THÔNG BÁO TÌM CHỦ TÀI SẢN

  Sáng hôm nay 12/7/2016, một thành viên trong Đoàn công tác của Thanh niên Công an TP Tuyên Quang (đến Nha Trang công tác) nhặt được một túi nữ trang đánh rơi trước cửa khách sạn Dendro Golden TP Nha Trang.

  Số tài sản bao gồm một lắc màu vàng và một số món trang sức khác. Các đồng chí CA Tuyên quang đã bàn giao cho Công an phường Lộc Thọ và thông qua Trang Facebook CSHS KH, thông báo để chủ tài sản biết, liên hệ với Công an phường Lộc Thọ, TP Nha Trang nhận lại tài sản.

  *Lưu ý: Khi đến nhân lại tài sản cần đem theo giấy tờ cá nhân liên quan, giấy tờ chứng minh là chủ sử hữu tài sản hoặc mô tả đúng số lượng, đặc điểm số nữ trang trên.

  * TP Nha Trang, Khánh Hòa xin trân trọng cảm ơn các đ/c trong đoàn công tác Thanh niên Công an TP Tuyên Quang!

 • THÔNG BÁO: TÌM NGƯỜI BỊ HẠI

  Qua đấu tranh, khai thác bước đầu với 2 đối tượng Lê Ngọc Châu, tức Su và đối tượng Lê Trọng Hà tức Si Gà (Bị CSHS KH bắt sáng ngày 04/5/2016) CSHS KH đã thu giữ thêm một số tài sản do các đối tượng trộm cắp, cướp giật của người dân. Trong đó có một điện thoại nhãn hiệu Oppo, chưa xác định được người bị hại.

  Theo lời khai của đối tượng: Cách đây khoảng một tháng, vào lúc 23h00, tại khu vực đối diện (cách khoảng 05m) cổng chào Tổ dân phố số 02 Phước Tường, phường Phước Long, TP Nha Trang, đối tượng đã thực hiện hành vi ̣́̉cướp giật chiếc điện thoại này của một phụ nữ (khi đó, trên xe người phụ nữ này có chở bánh kem).

  Cảnh sát Hình sự Khánh Hòa xin thông báo: Ai là người bị hại, chủ nhân của chiến điện thoại Oppo trên (trong ảnh) xin liên hệ CSHS KH để nhận lại tài sản.
  Số điện thoại liên lạc: 0947.513.113.
  Trân trọng!

 • Thông báo nhặt được hộ chiếu

  Công an Phường Phương Sơn có nhận được một hộ chiếu, một thẻ BLEUE-VISA mang tên: FICHEUX JULIEN - quốc tịch Pháp.
  Công an tỉnh Khánh Hòa thông báo cho người có tên trên liên hệ nhận lại. 
  Địa chỉ liên lạc: Số 78 đường 23 tháng 10 tp. Nha Trang, Khánh Hòa
  Điện thoại: 0583822652 hoặc 0905916886 (gặp đ/c Phú).

Liên kết Website