Trang thông tin tổng hợp công an Khánh Hòa

: :
CÔNG AN NHÂN DÂN VÌ NƯỚC QUÊN THÂN, VÌ DÂN PHỤC VỤ

Lấy thành công khối u vú rất nhỏ bằng kỹ thuật sinh thiết hút chân không

Thấy đầu vú tiết dịch, chị P. khám nhiều nơi nhưng vẫn không rõ nguyên nhân. Qua áp dụng kỹ thuật sinh thiết vú hút chân không tại Bệnh viện Chợ Rẫy, chị P. mới biết bị ung thư tuyến vú với tổn thương còn rất nhỏ, khó phát hiện qua siêu âm.TS.BS Huỳnh Quang Khánh - trưởng đơn vị tuyến vú Bệnh viện Chợ Rẫy (TP.HCM) - chia sẻ kỹ thuật sinh thiết vú hút chân không dưới hướng dẫn hình ảnh siêu âm - Ảnh: XUÂN MAI

Ngày 25-6, TS.BS Huỳnh Quang Khánh - trưởng đơn vị tuyến vú Bệnh viện Chợ Rẫy (TP.HCM) - thông tin một trường hợp được chẩn đoán ung thư tuyến vú với tổn thương còn rất nhỏ, kích thích chỉ 3mm, không sờ thấy.

Đó là bệnh nhân N.L.B.P. (45 tuổi). Qua hai năm khám và điều trị tại nhiều cơ sở y tế, chị P. phát hiện bướu sợi tuyến vú bên phải, lành tính, tuy nhiên có cảm giác đau thêm vú trái nên đến Bệnh viện Chợ Rẫy khám.

Các bác sĩ siêu âm thấy tổn thương lành tính vú phải, còn vú trái không phát hiện nghi ngờ nào. Tuy nhiên, sau khi hội chẩn, chụp cộng hưởng từ (MRI), kết quả cho thấy bệnh nhân P. bị ung thư tuyến vú trái tại chỗ, giai đoạn 0.

Bác sĩ Khánh cho hay bệnh nhân P. đã được áp dụng kỹ thuật sinh thiết vú hút chân không dưới hướng dẫn hình ảnh siêu âm. Sau phẫu thuật, bệnh nhân P. chỉ cần uống thuốc, theo dõi định kỳ 6 tháng/lần.

Chia sẻ với báo chí, chị P. cho biết trong hơn hai năm qua đầu vú chị thường xuyên bị chảy dịch. Qua thăm khám nhiều nơi, bác sĩ kết luận bị sang thương vú, không biết chính xác nguyên nhân và cho thuốc về uống nhưng không tiến triển.

Khi dịch COVID-19 ổn định, chị P. quyết định đến Bệnh viện Chợ Rẫy thăm khám, phát hiện u vú trái có kích thước rất nhỏ và áp dụng kỹ thuật sinh thiết vú hút chân không dưới hướng dẫn hình ảnh. Sau áp dụng kỹ thuật này, đầu vú chị P. không còn chảy dịch.

"Bác sĩ nói u vú mới chớm, chưa hình thành khối nên định vị rất khó. Tôi cũng hiểu được khối u này rất khó thấy và lấy ra vì đã đi khám nhiều nơi nhưng không phát hiện được" - chị P. chia sẻ.

Bác sĩ Khánh cho biết thêm tại Bệnh viện Chợ Rẫy, kỹ thuật này được khiển khai từ tháng 12 năm 2017 với hơn 450 ca áp dụng. Đây là kỹ thuật an toàn, chỉ cần đưa tiêm kim vào vị trí tổn thương rồi hút toàn bộ mô khối nên không gây tổn thương tuyến vú và bỏ sót mô ác tính (thay vì trước đây phải phẫu thuật lấy khối u).

Bên cạnh đó, kỹ thuật này còn giúp chẩn đoán sớm những tổn thương tuyến vú.

Tuy nhiên, TS Khánh cho hay khó khăn lớn nhất của kỹ thuật này là việc xác định khối u. Vì kích thước khối u rất nhỏ nên chỉ thấy qua nhũ ảnh và cộng hưởng từ mà khó nhìn thấy qua hình ảnh siêu âm.

"Có những tổn thương vú chỉ thấy qua nhũ ảnh hay cộng hưởng từ mà không thấy qua siêu âm. Vì thế thực hiện kỹ thuật này dưới hướng dẫn hình ảnh siêu âm rất khó phát hiện" - TS Khánh nói.

Qua trường hợp này, TS Khánh khuyến cáo phụ nữ trên 40 tuổi và có yếu tố nguy cơ cần tầm soát ung thư vú. Phụ nữ sau 20 tuổi nên tự khám vú tại nhà, nếu có yếu tố bất thường cần đến các cơ sở uy tín thăm khám.

XUÂN MAI

Đối tượng truy nã

 • Nguyễn Tường Thịnh

  Năm sinh: 1988 , nơi đăng ký tạm trú:Tổ dân phố 14, Vạn Giã, huyện Vạn Ninh, Khánh Hòa

 • Nguyễn Phạm Hoài Phát

  Năm sinh: 1996 , nơi đăng ký tạm trú: 68 Phạm Bội Châu, vạn thạnh, Nha Trang, Khánh Hòa

 • Lâm Quốc Vũ

  Năm sinh:1980 , nơi đăng ký tạm trú: Lang thang

 • Nguyễn Xuân Tiến

  Năm sinh: 1990, nơi đăng ký tạm trú: Vạn Hữu, Ninh Quang, Ninh Hòa, Khánh Hòa

 • Nguyễn Hữu Tánh

  Năm sinh: 1962, nơi đăng ký tạm trú: Thôn 6, Hoà Tân, Krông Bông, Đắk Lắc

 • Phạm Anh Toàn

  Năm sinh: 1988, nơi đăng ký tạm trú: Không xác định

 • Phan Huy Thuyết

  Năm sinh: 1968, nơi đăng ký tạm trú: Tổ 67 Hoàng Văn Thụ, Hai Bà Trưng, Hà Nội

 • Phùng Văn Khang

  Năm sinh: 1990, nơi đăng ký tạm trú: Xóm Tả, Phú Sơn, Ba Vì, Hà Nội

 • Nguyễn Thị Loan

  Sinh năm 1991, nơi đăng ký tạm trú: Thông Làng Gạo, xã Xuân Quang, Bảo Thắng, Lào Cai

 • Lê Thanh Bắc

  Sinh năm 1977, nơi đăng ký tạm trú: TK7, TT Nông Trường Việt Trung, Bố Trạch, Quảng Bình

Thông báo

 • Thông báo kết quả xử lý sai phạm đối với cán bộ chiến sỹ

         Ngày 18/4/2020, trên một số trang báo điện tử và mạng xã hội Facebook đăng tải thông tin về đồng chí Thượng úy Nguyễn Cảnh An, sinh năm 1989, cán bộ Đội Cảnh sát giao thông, trật tự - Công an thành phố Nha Trang vi phạm quy định của Ngành trong công tác, vi phạm phẩm chất đạo đức, quan hệ nam nữ bất chính trong khi đã có vợ.
         Sau thời gian khẩn trương xác minh trên tinh thần xử lý nghiêm túc, đúng quy định của Đảng, của Ngành, Công an thành phố đã báo cáo, đề xuất Công an tỉnh xử lý kỷ luật đồng chí Nguyễn Cảnh An với những vi phạm sau: đánh vợ; vi phạm về chế độ công tác, điều lệnh Công an nhân dân; có quan hệ bất chính với người phụ nữ khác trong khi bản thân đã có vợ.
          Ngày 21/5/2020, Giám đốc Công an tỉnh Khánh Hòa ban hành Quyết định số 2183/ QĐ-CAT-PX01 kỷ luật đồng chí Nguyễn Cảnh An hình thức Giáng hai cấp bậc hàm từ Thượng úy xuống Thiếu úy;
  Cùng ngày, Giám đốc Công an tỉnh ban hành Quyết định số 2184/QĐ-CAT(PX01) về việc xuất ngũ đối với sĩ quan Công an nhân dân đối với đồng chí Thiếu úy Nguyễn Cảnh An, kể từ ngày 25/5/2020.
         Công an thành phố thông báo đến các cơ quan truyền thông, báo chí biết.
         Trân trọng.
 • THÔNG BÁO TÌM CHỦ TÀI SẢN

  Sáng hôm nay 12/7/2016, một thành viên trong Đoàn công tác của Thanh niên Công an TP Tuyên Quang (đến Nha Trang công tác) nhặt được một túi nữ trang đánh rơi trước cửa khách sạn Dendro Golden TP Nha Trang.

  Số tài sản bao gồm một lắc màu vàng và một số món trang sức khác. Các đồng chí CA Tuyên quang đã bàn giao cho Công an phường Lộc Thọ và thông qua Trang Facebook CSHS KH, thông báo để chủ tài sản biết, liên hệ với Công an phường Lộc Thọ, TP Nha Trang nhận lại tài sản.

  *Lưu ý: Khi đến nhân lại tài sản cần đem theo giấy tờ cá nhân liên quan, giấy tờ chứng minh là chủ sử hữu tài sản hoặc mô tả đúng số lượng, đặc điểm số nữ trang trên.

  * TP Nha Trang, Khánh Hòa xin trân trọng cảm ơn các đ/c trong đoàn công tác Thanh niên Công an TP Tuyên Quang!

 • THÔNG BÁO: TÌM NGƯỜI BỊ HẠI

  Qua đấu tranh, khai thác bước đầu với 2 đối tượng Lê Ngọc Châu, tức Su và đối tượng Lê Trọng Hà tức Si Gà (Bị CSHS KH bắt sáng ngày 04/5/2016) CSHS KH đã thu giữ thêm một số tài sản do các đối tượng trộm cắp, cướp giật của người dân. Trong đó có một điện thoại nhãn hiệu Oppo, chưa xác định được người bị hại.

  Theo lời khai của đối tượng: Cách đây khoảng một tháng, vào lúc 23h00, tại khu vực đối diện (cách khoảng 05m) cổng chào Tổ dân phố số 02 Phước Tường, phường Phước Long, TP Nha Trang, đối tượng đã thực hiện hành vi ̣́̉cướp giật chiếc điện thoại này của một phụ nữ (khi đó, trên xe người phụ nữ này có chở bánh kem).

  Cảnh sát Hình sự Khánh Hòa xin thông báo: Ai là người bị hại, chủ nhân của chiến điện thoại Oppo trên (trong ảnh) xin liên hệ CSHS KH để nhận lại tài sản.
  Số điện thoại liên lạc: 0947.513.113.
  Trân trọng!

 • Thông báo nhặt được hộ chiếu

  Công an Phường Phương Sơn có nhận được một hộ chiếu, một thẻ BLEUE-VISA mang tên: FICHEUX JULIEN - quốc tịch Pháp.
  Công an tỉnh Khánh Hòa thông báo cho người có tên trên liên hệ nhận lại. 
  Địa chỉ liên lạc: Số 78 đường 23 tháng 10 tp. Nha Trang, Khánh Hòa
  Điện thoại: 0583822652 hoặc 0905916886 (gặp đ/c Phú).

Liên kết Website