Trang thông tin tổng hợp công an Khánh Hòa

: :
CÔNG AN NHÂN DÂN VÌ NƯỚC QUÊN THÂN, VÌ DÂN PHỤC VỤ

Loài rùa nước ngọt hiếm nhất thế giới vừa chết con cái cuối cùng

Xiang Xiang, con rùa cái thuộc loài rùa mai mềm sông Dương Tử - một trong những loài rùa nước ngọt hiếm nhất và lớn nhất, vừa chết khiến cả thế giới chỉ còn lại 3 con loài này, trong đó 2 con đang ở Việt Nam.

Rùa Xiang Xiang đã chết tại vườn thú Tô Châu, tỉnh Giang Tô, Trung Quốc, hôm 13-4 - Ảnh: SUZHOU DAILY

Theo báo South China Morning Post (SCMP), Xiang Xiang - con rùa cái khoảng 90 năm tuổi thuộc loài rùa mai mềm sông Dương Tử, đã chết hôm 13-4 sau lần thụ tinh nhân tạo thứ 5 thất bại.

Rùa Xiang Xiang chết tại vườn thú ở Tô Châu, tỉnh Giang Tô, Trung Quốc, một ngày sau khi các nhân viên vườn thú làm thụ tinh nhân tạo cho nó nhưng không thành công.

Xiang Xiang là con rùa cái duy nhất được xác định còn lại cho tới nay thuộc loài rùa mai mềm sông Dương Tử, cùng loài với "Cụ Rùa" ở Hồ Gươm đã chết năm 2016. Việc nó chết đi khiến loài rùa này rơi vào tình thế ở bên bờ vực tuyệt chủng.

Sau khi rùa Xiang Xiang chết, theo tờ Tô Châu Nhật báo, cả thế giới chỉ còn lại 3 con rùa thuộc loài này. Trong đó có một con rùa đực hơn 100 tuổi ở Trung Quốc và 2 con rùa khác chưa thể xác định giới tính đang sống trong môi trường hoang dã tại Việt Nam.

Trước khi được thực hiện thủ thuật thụ tinh nhân tạo lần 5, rùa Xiang Xiang vẫn trong tình trạng sức khỏe tốt. Tờ báo Trung Quốc cho biết quá trình tiến hành thủ thuật không xảy ra biến chứng gì.

Các chuyên gia đã trữ lại buồng trứng của rùa Xiang Xiang để gây giống về sau và sẽ mổ thi thể nó tìm nguyên nhân khiến con vật bị chết.

Rùa mai mềm sông Dương Tử có tên khoa học là Rafetus swinhoei. Đây là một trong những loài rùa nước ngọt hiếm nhất và lớn nhất thế giới. Rùa có thể sống hơn 160 năm và có từ 2-3 lứa đẻ trứng mỗi năm.

D. KIM THOA

Đối tượng truy nã

 • Nguyễn Tường Thịnh

  Năm sinh: 1988 , nơi đăng ký tạm trú:Tổ dân phố 14, Vạn Giã, huyện Vạn Ninh, Khánh Hòa

 • Nguyễn Phạm Hoài Phát

  Năm sinh: 1996 , nơi đăng ký tạm trú: 68 Phạm Bội Châu, vạn thạnh, Nha Trang, Khánh Hòa

 • Lâm Quốc Vũ

  Năm sinh:1980 , nơi đăng ký tạm trú: Lang thang

 • Nguyễn Xuân Tiến

  Năm sinh: 1990, nơi đăng ký tạm trú: Vạn Hữu, Ninh Quang, Ninh Hòa, Khánh Hòa

 • Nguyễn Hữu Tánh

  Năm sinh: 1962, nơi đăng ký tạm trú: Thôn 6, Hoà Tân, Krông Bông, Đắk Lắc

 • Phạm Anh Toàn

  Năm sinh: 1988, nơi đăng ký tạm trú: Không xác định

 • Phan Huy Thuyết

  Năm sinh: 1968, nơi đăng ký tạm trú: Tổ 67 Hoàng Văn Thụ, Hai Bà Trưng, Hà Nội

 • Phùng Văn Khang

  Năm sinh: 1990, nơi đăng ký tạm trú: Xóm Tả, Phú Sơn, Ba Vì, Hà Nội

 • Nguyễn Thị Loan

  Sinh năm 1991, nơi đăng ký tạm trú: Thông Làng Gạo, xã Xuân Quang, Bảo Thắng, Lào Cai

 • Lê Thanh Bắc

  Sinh năm 1977, nơi đăng ký tạm trú: TK7, TT Nông Trường Việt Trung, Bố Trạch, Quảng Bình

Thông báo

 • THÔNG BÁO TÌM CHỦ TÀI SẢN

  Sáng hôm nay 12/7/2016, một thành viên trong Đoàn công tác của Thanh niên Công an TP Tuyên Quang (đến Nha Trang công tác) nhặt được một túi nữ trang đánh rơi trước cửa khách sạn Dendro Golden TP Nha Trang.

  Số tài sản bao gồm một lắc màu vàng và một số món trang sức khác. Các đồng chí CA Tuyên quang đã bàn giao cho Công an phường Lộc Thọ và thông qua Trang Facebook CSHS KH, thông báo để chủ tài sản biết, liên hệ với Công an phường Lộc Thọ, TP Nha Trang nhận lại tài sản.

  *Lưu ý: Khi đến nhân lại tài sản cần đem theo giấy tờ cá nhân liên quan, giấy tờ chứng minh là chủ sử hữu tài sản hoặc mô tả đúng số lượng, đặc điểm số nữ trang trên.

  * TP Nha Trang, Khánh Hòa xin trân trọng cảm ơn các đ/c trong đoàn công tác Thanh niên Công an TP Tuyên Quang!

 • THÔNG BÁO: TÌM NGƯỜI BỊ HẠI

  Qua đấu tranh, khai thác bước đầu với 2 đối tượng Lê Ngọc Châu, tức Su và đối tượng Lê Trọng Hà tức Si Gà (Bị CSHS KH bắt sáng ngày 04/5/2016) CSHS KH đã thu giữ thêm một số tài sản do các đối tượng trộm cắp, cướp giật của người dân. Trong đó có một điện thoại nhãn hiệu Oppo, chưa xác định được người bị hại.

  Theo lời khai của đối tượng: Cách đây khoảng một tháng, vào lúc 23h00, tại khu vực đối diện (cách khoảng 05m) cổng chào Tổ dân phố số 02 Phước Tường, phường Phước Long, TP Nha Trang, đối tượng đã thực hiện hành vi ̣́̉cướp giật chiếc điện thoại này của một phụ nữ (khi đó, trên xe người phụ nữ này có chở bánh kem).

  Cảnh sát Hình sự Khánh Hòa xin thông báo: Ai là người bị hại, chủ nhân của chiến điện thoại Oppo trên (trong ảnh) xin liên hệ CSHS KH để nhận lại tài sản.
  Số điện thoại liên lạc: 0947.513.113.
  Trân trọng!

 • Thông báo nhặt được hộ chiếu

  Công an Phường Phương Sơn có nhận được một hộ chiếu, một thẻ BLEUE-VISA mang tên: FICHEUX JULIEN - quốc tịch Pháp.
  Công an tỉnh Khánh Hòa thông báo cho người có tên trên liên hệ nhận lại. 
  Địa chỉ liên lạc: Số 78 đường 23 tháng 10 tp. Nha Trang, Khánh Hòa
  Điện thoại: 0583822652 hoặc 0905916886 (gặp đ/c Phú).

Liên kết Website