Trang thông tin tổng hợp công an Khánh Hòa

: :
CÔNG AN NHÂN DÂN VÌ NƯỚC QUÊN THÂN, VÌ DÂN PHỤC VỤ

Loay hoay điều trị 'ngáo đá'

Người loạn thần (còn gọi là "ngáo đá") do sử dụng các chất ma túy tổng hợp ngày càng gia tăng chóng mặt, kéo theo đó là nhiều vụ án mạng đau lòng liên tiếp xảy ra. Thế nhưng, điều trị loạn thần như thế nào đang là bài toán hóc búa...

Dạy học nghề đan lát tại cơ sở cai nghiện số 3 (H.Phú Giáo, Bình Dương) - Ảnh: THẢO THƯƠNG

Dù không còn mấy xa lạ nhưng khi xem đoạn video trình chiếu về "đời sống thực" của người loạn thần trong Cơ sở xã hội Nhị Xuân (H.Hóc Môn, TP.HCM), nhiều người vẫn thấy "nổi cả da gà" vì kinh sợ.

Đó là hình ảnh những chàng trai tuổi mới đôi mươi nằm co quắp trong phòng với khuôn mặt ngây dại, miệng chửi bới lảm nhảm; hay đó là hiện thân của một "đại ca giang hồ" xăm trổ đứng giữa sân vỗ ngực giương oai quát tháo. Có khi lại là hình ảnh của một "võ sư" đang múa bài quyền chẳng giống ai.

Loạn thần biến họ trở thành một con người hoàn toàn khác...

Loạn thần ngày càng tăng

Chia sẻ kinh nghiệm trong chẩn đoán, điều trị, chăm sóc và quản lý bệnh nhân rối loạn tâm thần bởi sử dụng các chất ma túy tổng hợp (ATS) mới đây, bác sĩ Hán Thị Hồng Tuyến - trưởng phòng y tế Cơ sở xã hội Nhị Xuân - cảnh báo số người sử dụng ma túy dạng amphetamin (tổng hợp) ngày càng chiếm tỉ lệ cao. Có khoảng 80% số người nghiện sử dụng phối hợp cùng lúc nhiều loại ma túy như cần sa, heroin, amphetamin... Và con số này không có dấu hiệu dừng lại.

Theo bác sĩ Tuyến, từ năm 2017 đến nay, trung bình mỗi năm đơn vị tiếp nhận cắt cơn giải độc và chăm sóc sức khỏe cho 6.000 người cai nghiện ma túy. Đặc biệt trong số này, tình trạng người nghiện ma túy có biểu hiện rối loạn tâm thần đều tăng qua các năm.

Cụ thể năm 2017, trong tổng số 1.358 người cai nghiện tự nguyện có 315 người bị loạn thần; năm 2018 là 384/1.743 bệnh nhân và 6 tháng đầu năm 2019 là 252/909 bệnh nhân. Tình trạng này tại các cơ sở cai nghiện số 1 (Đắk Nông), số 2 (Lâm Đồng) và số 3 (Bình Dương) đều có biểu hiện gia tăng.

Ngoài ra, theo khảo sát của phòng xã hội Lực lượng TNXP TP, người nghiện ma túy tổng hợp có đặc điểm chung là có diễn biến tâm lý phức tạp như trầm cảm, lo lắng, ám ảnh, cáu gắt, trí nhớ kém, mê sảng, lời nói khó hiểu, tự hủy hoại thân thể... Đặc biệt, nhiều học viên có hành vi hung hăng, to tiếng trong giao tiếp, gây sự đánh nhau với các học viên khác. Thống kê cho thấy có tới 90% số vụ việc học viên gây rối liên quan đến việc có tiền sử loạn thần hoặc đang điều trị loạn thần.

"Trong số hàng ngàn người cai nghiện có khá nhiều trường hợp có biểu hiện rối loạn tâm thần, hành vi và các bệnh đồng diễn khác như nhiễm trùng cơ hội, lao, HIV/AIDS, tiểu đường, cao huyết áp..." - ông Nguyễn Văn Bình, phó chỉ huy trưởng Lực lượng TNXP TP.HCM, nói.

Người “ngáo đá” “làm xiếc” trên nóc nhà dân ở TP Mỹ Tho (Tiền Giang) và chống trả lại công an vào tháng 7-2019 - Ảnh: HOÀI THƯƠNG

Bất cập từ quản lý đến điều trị


Theo các cơ sở cai nghiện, điều bất cập lớn trong việc điều trị người loạn thần hiện nay là chưa có quy trình quản lý, giáo dục rèn luyện, tư vấn bệnh lý tâm thần chuyên biệt áp dụng dành riêng cho từng người nghiện ma túy rối loạn tâm thần. Điều này buộc các cơ sở đang áp dụng chương trình giáo dục chung cho tất cả các học viên theo thời gian vào cai nghiện.

Cụ thể, các học viên cai nghiện (cả loạn thần) đều có chung chương trình học gồm chuyên đề, học nghề, mạn đàm giá trị sống, giao ban, tập yoga, aerobic, thể hình... Theo các cơ sở, đây là thực trạng bất cập trong quản lý điều trị bởi học viên bị loạn thần khó tham gia các hoạt động liên quan đến đòi hỏi sự tập trung, suy nghĩ, nhận thức.

Ngoài chương trình điều trị, Cơ sở xã hội Nhị Xuân còn nêu ra hàng loạt khó khăn khác về quản lý người loạn thần hiện nay, như chủ yếu dựa vào kinh nghiệm "người đi trước chỉ người đi sau", các cán bộ còn hạn chế về chuyên môn và kỹ năng mềm. Mặt khác, việc nhận diện học viên loạn thần và đánh giá được mức độ loạn thần... rất hạn chế, chủ yếu bằng kinh nghiệm. Điều này gây khó khăn trong việc sắp xếp người quản lý điều trị phù hợp. Đặc biệt chưa có khu vực dành riêng cho người bị loạn thần điều trị.

Chưa có thuốc điều trị đặc hiệu

Bác sĩ Huỳnh Thanh Hiển - Bệnh viện Tâm thần TP.HCM - cho biết loạn thần, dân gian thường gọi là "ngáo đá", được chia ra hai cấp độ là loạn thần cấp và loạn thần bán cấp.

Hiện nay trên thế giới chưa có thuốc đặc hiệu để điều trị nghiện ma túy đá và cũng không có một tiêu chuẩn nhất định về thời gian điều trị dứt điểm loạn thần.

"Thời gian điều trị loạn thần tùy thuộc từng trường hợp, có người đáp ứng tốt, có người đáp ứng kém, thậm chí không đáp ứng. Loạn thần do sử dụng nhóm ma túy đá hoặc các loại ma túy tổng hợp mới sẽ được điều trị như một trường hợp loạn thần trong các bệnh lý tâm thần" - bác sĩ Hiển nói.

Theo các thống kê trên thế giới, tỉ lệ loạn thần thường chiếm từ 10 - 20% trong tổng số người sử dụng ma túy đá, tỉ lệ này đặc biệt tăng cao ở người sử dụng trên 6 tháng. Các triệu chứng loạn thần thường được điều trị ổn định sau từ 2 - 4 tuần; có một số trường hợp điều trị kéo dài một đến vài năm nhưng chưa hẳn đã mất triệu chứng loạn thần, nguyên nhân tại sao đến nay vẫn chưa rõ.

Bác sĩ Hiển cho rằng ma túy đá và heroin, nếu đặt lên bàn cân, rất khó để đánh giá loại nào gây hại hơn. Bởi heroin nghiện rất kinh khủng, là chất gây nghiện nhanh nhất và rất khó từ bỏ nhất trong tất cả các chất gây nghiện.

Tuy nhiên nghiện heroin có thể điều trị bằng liệu pháp methadone, còn ma túy đá tuy chậm nghiện hơn, dễ từ bỏ hơn nhưng hiện không có thuốc điều trị đặc hiệu. Chưa kể, ma túy đá nếu sử dụng trên 6 tháng có khả năng gây loạn thần và gây ra các tổn thương não không thể hồi phục.

 70% người nghiện dưới 30 tuổi

Theo báo cáo của Bộ Công an, tính đến ngày 30-6-2019, cả nước có 224.142 người nghiện ma túy có hồ sơ quản lý. Người nghiện thuộc mọi thành phần, lứa tuổi từ học sinh, sinh viên, cán bộ công chức cho đến người dân lao động, vùng sâu, vùng xa. Trong đó có đến 70% số người nghiện dưới 30 tuổi, đều là lực lượng lao động chính trong xã hội, và 5% số người nghiện đang ở tuổi vị thành niên.

Đặc biệt, số người sử dụng các loại ma túy tổng hợp và các chất hướng thần mới gia tăng nhanh chóng, chiếm khoảng 80% số người nghiện.

Theo số liệu của Bộ Lao động - thương binh và xã hội và Bộ Y tế, số người nghiện ma túy có hồ sơ quản lý đã tăng khoảng 10% trong 3 năm qua. Số người nghiện ma túy tổng hợp tăng nhanh trong thời gian gần đây, 21 địa phương có khảo sát số người dùng ma túy tổng hợp chiếm trên 46%; đặc biệt, các tỉnh thành như Trà Vinh, Đà Nẵng, Quảng Trị... trên 80% người nghiện được khảo sát là nghiện ma túy tổng hợp.

H.LỘC - L.ANH


 Giết người hàng loạt vì loạn thần

* Ngày 11-2, một cán bộ ngân hàng nghi "ngáo đá" ở Cửa Lò (Nghệ An) dùng dao chém chết cha ruột, làm mẹ và em gái bị thương trong đêm.

* Ngày 11-3, vì "ngáo đá", Nguyễn Hoàng Nam (26 tuổi, ngụ H.Hóc Môn, TP.HCM) dùng dao chém chết mẹ ruột, bà nội, cha và một người thân.

* Ngày 13-3, trong cơn phê ma túy đá, Trịnh Minh Hiếu (29 tuổi, ngụ Hải Phòng) dùng dao chém chết cậu ruột vì tưởng là... ma.

* Ngày 2-5, Trương Tín (29 tuổi) bị "ngáo đá" đã sát hại bà ngoại, mẹ và dì tại một căn nhà ở Q.Bình Tân, TP.HCM. Cùng ngày tại Thanh Hóa, một nam thanh niên "ngáo đá" xông vào Trường tiểu học xã Đồng Lương chém trọng thương 5 học sinh và 1 cô giáo.

* Ông Nguyễn Trung Nguyên, phụ trách Trung tâm chống độc Bệnh viện Bạch Mai, cho biết đã ghi nhận nhiều bệnh nhân bị hoang tưởng, "ngáo đá" do dùng ma túy đá, đặc biệt gần đây đã ghi nhận cả bệnh nhân xuất huyết não sau dùng ma túy đá.

Khơi gợi động lực cho người nghiện ma túy tổng hợp

Đầu năm 2019, Bộ Y tế đã ban hành hướng dẫn phác đồ điều trị cho người nghiện ma túy tổng hợp, theo đó các bác sĩ sẽ can thiệp tâm lý và hành vi, tư vấn, tăng cường động lực để người nghiện ma túy tổng hợp cai nghiện.

Khác với cai nghiện ma túy truyền thống có thuốc hỗ trợ cắt cơn, người nghiện ma túy tổng hợp không có thuốc tương tự hỗ trợ mà chủ yếu tác động vào tinh thần, khơi gợi động lực, tác động vào tâm lý.

L.ANH


HOÀNG LỘC

Đối tượng truy nã

 • Nguyễn Tường Thịnh

  Năm sinh: 1988 , nơi đăng ký tạm trú:Tổ dân phố 14, Vạn Giã, huyện Vạn Ninh, Khánh Hòa

 • Nguyễn Phạm Hoài Phát

  Năm sinh: 1996 , nơi đăng ký tạm trú: 68 Phạm Bội Châu, vạn thạnh, Nha Trang, Khánh Hòa

 • Lâm Quốc Vũ

  Năm sinh:1980 , nơi đăng ký tạm trú: Lang thang

 • Nguyễn Xuân Tiến

  Năm sinh: 1990, nơi đăng ký tạm trú: Vạn Hữu, Ninh Quang, Ninh Hòa, Khánh Hòa

 • Nguyễn Hữu Tánh

  Năm sinh: 1962, nơi đăng ký tạm trú: Thôn 6, Hoà Tân, Krông Bông, Đắk Lắc

 • Phạm Anh Toàn

  Năm sinh: 1988, nơi đăng ký tạm trú: Không xác định

 • Phan Huy Thuyết

  Năm sinh: 1968, nơi đăng ký tạm trú: Tổ 67 Hoàng Văn Thụ, Hai Bà Trưng, Hà Nội

 • Phùng Văn Khang

  Năm sinh: 1990, nơi đăng ký tạm trú: Xóm Tả, Phú Sơn, Ba Vì, Hà Nội

 • Nguyễn Thị Loan

  Sinh năm 1991, nơi đăng ký tạm trú: Thông Làng Gạo, xã Xuân Quang, Bảo Thắng, Lào Cai

 • Lê Thanh Bắc

  Sinh năm 1977, nơi đăng ký tạm trú: TK7, TT Nông Trường Việt Trung, Bố Trạch, Quảng Bình

Thông báo

 • Công an tỉnh Khánh Hòa trân trọng thông báo không tổ chức đón tiếp khách nhân kỷ niệm 74 năm Ngày truyền thống lực lượng CAND 19/8/2019

  Nhân kỷ niệm 74 năm Ngày truyền thống lực lượng CAND (19/8/1945 - 19/8/2019) và 14 năm Ngày hội toàn dân bảo vệ ANTQ (19/8/2005 - 19/8/2019), lực lượng Công an Khánh Hòa bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc đối với Tỉnh ủy, UBND tỉnh và trân trọng cảm ơn các sở, ban, ngành, đoàn thể, cấp ủy, chính quyền và Nhân dân các địa phương thuộc tỉnh đã quan tâm, giúp đỡ, tạo mọi điều kiện thuận lợi để lực lượng Công an Khánh Hòa hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao và rất mong tiếp tục nhận được sự quan tâm, giúp đỡ nhiều hơn nữa trong thời gian tới.

  Căn cứ Chỉ thị số 45-CT/TW ngày 22/7/2010 của Bộ Chính trị (khóa XI) về việc “Đổi mới, nâng cao hiệu quả tổ chức các ngày kỷ niệm, nghi thức trao tặng, đón nhận danh hiệu vinh dự Nhà nước và các hình thức khen thưởng cao”; Nghị định số 111/NĐ-CP ngày 31/8/2018 của Chính phủ quy định về ngày thành lập, ngày truyền thống, ngày hưởng ứng của các bộ, ngành, địa phương; Chỉ thị số 30/CT-TTg ngày 26/11/2012 của Thủ tướng Chính phủ về thực hành tiết kiệm, chống lãng phí;

  Thực hiện chủ trương của Bộ Công an, lực lượng Công an Khánh Hòa không tổ chức tiếp khách, không nhận hoa chúc mừng tại trụ sở cơ quan Công an tỉnh Khánh Hòa và trụ sở Công an các đơn vị, địa phương nhân kỷ niệm 74 năm Ngày truyền thống lực lượng Công an nhân dân.

  Công an tỉnh Khánh Hòa trân trọng thông báo và mong nhận được sự ủng hộ của các tổ chức, cá nhân đối với chủ trương của Bộ Công an./.

 • THÔNG BÁO TÌM CHỦ TÀI SẢN

  Sáng hôm nay 12/7/2016, một thành viên trong Đoàn công tác của Thanh niên Công an TP Tuyên Quang (đến Nha Trang công tác) nhặt được một túi nữ trang đánh rơi trước cửa khách sạn Dendro Golden TP Nha Trang.

  Số tài sản bao gồm một lắc màu vàng và một số món trang sức khác. Các đồng chí CA Tuyên quang đã bàn giao cho Công an phường Lộc Thọ và thông qua Trang Facebook CSHS KH, thông báo để chủ tài sản biết, liên hệ với Công an phường Lộc Thọ, TP Nha Trang nhận lại tài sản.

  *Lưu ý: Khi đến nhân lại tài sản cần đem theo giấy tờ cá nhân liên quan, giấy tờ chứng minh là chủ sử hữu tài sản hoặc mô tả đúng số lượng, đặc điểm số nữ trang trên.

  * TP Nha Trang, Khánh Hòa xin trân trọng cảm ơn các đ/c trong đoàn công tác Thanh niên Công an TP Tuyên Quang!

 • THÔNG BÁO: TÌM NGƯỜI BỊ HẠI

  Qua đấu tranh, khai thác bước đầu với 2 đối tượng Lê Ngọc Châu, tức Su và đối tượng Lê Trọng Hà tức Si Gà (Bị CSHS KH bắt sáng ngày 04/5/2016) CSHS KH đã thu giữ thêm một số tài sản do các đối tượng trộm cắp, cướp giật của người dân. Trong đó có một điện thoại nhãn hiệu Oppo, chưa xác định được người bị hại.

  Theo lời khai của đối tượng: Cách đây khoảng một tháng, vào lúc 23h00, tại khu vực đối diện (cách khoảng 05m) cổng chào Tổ dân phố số 02 Phước Tường, phường Phước Long, TP Nha Trang, đối tượng đã thực hiện hành vi ̣́̉cướp giật chiếc điện thoại này của một phụ nữ (khi đó, trên xe người phụ nữ này có chở bánh kem).

  Cảnh sát Hình sự Khánh Hòa xin thông báo: Ai là người bị hại, chủ nhân của chiến điện thoại Oppo trên (trong ảnh) xin liên hệ CSHS KH để nhận lại tài sản.
  Số điện thoại liên lạc: 0947.513.113.
  Trân trọng!

 • Thông báo nhặt được hộ chiếu

  Công an Phường Phương Sơn có nhận được một hộ chiếu, một thẻ BLEUE-VISA mang tên: FICHEUX JULIEN - quốc tịch Pháp.
  Công an tỉnh Khánh Hòa thông báo cho người có tên trên liên hệ nhận lại. 
  Địa chỉ liên lạc: Số 78 đường 23 tháng 10 tp. Nha Trang, Khánh Hòa
  Điện thoại: 0583822652 hoặc 0905916886 (gặp đ/c Phú).

Liên kết Website