Trang thông tin tổng hợp công an Khánh Hòa

: :
CÔNG AN NHÂN DÂN VÌ NƯỚC QUÊN THÂN, VÌ DÂN PHỤC VỤ

Mùa thương nhớ

Một mùa sen nữa lại về, chợt rợn lòng khi trên phố bắt gặp những gánh sen gợi những mùa rất xa, thâm trầm. Năm nào hoa sen cũng nở rộ vào độ này mà lòng người vẫn không khỏi ngờ vực, ngờ vực vì nghĩ tạo hóa như đang đánh cắp thời gian.

Mùa sen nào của thuở thơ dại tôi còn háo hức. Chiều mùa hạ đầy nắng, cái nắng vắt ngang trời đầy kiêu hãnh không muốn nghỉ ngơi. Thế nhưng, không ngăn nổi bước chân tôi băng qua cánh đồng vừa gặt xong còn đầy rẫy những gốc rạ để đến với đầm sen đang tỏa hương thơm ngát. Sau bao nhiêu năm trôi qua, đó chỉ còn là ký ức, nỗi niềm mong ngóng không hẳn đã vơi, chỉ là không còn cuồng nhiệt như ban đầu. Đã bao nhiêu năm bước ra khỏi lũy tre làng, đi qua bao nhiêu đầm sen bát ngát, mỗi lần như vậy cảm xúc rất riêng. Cảm xúc dù bản thân mình biết, mình hiểu nhưng để diễn tả lại thật không thể. Và khi đó lại muốn trở về ngắm đầm sen cũ, hít hà cho đã vị bùn đất quê hương. Chỉ tiếc rằng vẫn đầm sen ấy mà mùa hoa năm xưa đã khuất vào dĩ vãng, tôi giờ cũng lớn khôn. Lâu rồi tôi không ghé qua đầm sen, nếu có trở về quê cũng hời hợt với nó, chẳng phải cố tình mà vậy, công việc và rất nhiều điều bận bịu khác đã chiếm hết thời gian. Phải chăng tôi đang biện minh cho mình, biện minh cho sự vô tâm với tuổi thơ? Thuở ấy, đến với đầm sen chỉ có thể ngắm, đã bao lần tôi ao ước ngắt cho mình một bông mang về cắm vào chai thủy tinh. Hoa ở tít tắp ngoài xa, thấp thoáng bóng hồng trong lá xanh mà tôi chỉ là một đứa trẻ, chỉ có thể ngắt chiếc lá to bè đội lên đầu làm mũ, chỉ có thể mơ mình là một nàng tiên bước ra từ hoa sen giống như cô tấm bước ra từ quả thị...


Minh họa của Lê Hải

Lang thang quanh Hồ Tây, mùi hoa sen quyện vào nhau nồng nồng, hăng hắc, vậy mà vẫn khiến tôi mê mẩn. Người đi xe cũng giảm ga chầm chậm và từ từ để có thể hít hà thật nhiều, bởi hương vị ấy không thể gói ghém để dành. Hoa sen đu mình trong làn gió nhẹ, những cánh hoa hồng nhạt e ấp, dịu dàng đến lạ. Mùa hoa, nhiều người vẫn đến đây để chụp những tấm hình lưu niệm. Còn tôi muốn giữ cho mình những mùa hoa trong tâm tưởng và mùi hương trong tiềm thức. Hình ảnh và mùi hương ấy sẽ là của riêng tôi, không bao giờ bị mờ phai hay lẫn vào ký ức của ai.

Ánh nắng dắt tôi về thuở xưa, dưới những nếp nhà cổ, nàng sen ngự trong bình gốm nâu đặt dưới bộ bàn ghế trường kỷ. Bên bình hoa, ông bà tôi ngồi nhâm nhi chén trà buổi sáng. Trà trước khi đem pha đã cùng với sen ngụp lặn trong sương sớm thanh sạch, trong hương hoa ngan ngát. Chén nước xanh trong thoang thoảng vị liên trì cùng với vị chát nơi đầu lưỡi rồi đi qua để lại vị ngòn ngọt trong cổ họng. Uống trà sen cũng là cả một nghệ thuật mà người xưa giống như những người nghệ sĩ điêu luyện, cách họ cầm chén trà lên mang theo sự trân quý, thiêng liêng. Cung cách đó còn lưu truyền lại đến ngày nay, giống như một tư liệu quý giá mà tiền nhân ban tặng cho những kẻ ăn mày quá khứ. Mường tượng lại mới thấy khung cảnh ấy mang một vẻ đẹp bình dị mà sang trọng.

Tôi gọi mùa sen là mùa bận bịu, bởi sen nở cũng là lúc mùa màng đến. Có lẽ chỉ trong tiềm thức mới còn hình ảnh những đóa sen hồng tỏa ngát giữa cánh đồng lúa chín vàng, mùi lúa, mùi sen quyện vào nhau làm nên thứ hương thơm man mác đến ấm lòng. Nhớ những bó lúa vàng, hạt chắc nịch mẹ vẫn gánh theo cùng mùa sen nơi đồng chiêm mặn mòi. Đứa con gái đi xa chợt nghĩ: Lại về với mẹ thôi. Thế là tất tưởi thu xếp. Mà về với mẹ là về đồng, về với sen quê. Soi mặt vào sen tôi thấy tuổi thơ mình.

Tản văn của LÊ NHƯ QUỲNH

Đối tượng truy nã

 • Nguyễn Tường Thịnh

  Năm sinh: 1988 , nơi đăng ký tạm trú:Tổ dân phố 14, Vạn Giã, huyện Vạn Ninh, Khánh Hòa

 • Nguyễn Phạm Hoài Phát

  Năm sinh: 1996 , nơi đăng ký tạm trú: 68 Phạm Bội Châu, vạn thạnh, Nha Trang, Khánh Hòa

 • Lâm Quốc Vũ

  Năm sinh:1980 , nơi đăng ký tạm trú: Lang thang

 • Nguyễn Xuân Tiến

  Năm sinh: 1990, nơi đăng ký tạm trú: Vạn Hữu, Ninh Quang, Ninh Hòa, Khánh Hòa

 • Nguyễn Hữu Tánh

  Năm sinh: 1962, nơi đăng ký tạm trú: Thôn 6, Hoà Tân, Krông Bông, Đắk Lắc

 • Phạm Anh Toàn

  Năm sinh: 1988, nơi đăng ký tạm trú: Không xác định

 • Phan Huy Thuyết

  Năm sinh: 1968, nơi đăng ký tạm trú: Tổ 67 Hoàng Văn Thụ, Hai Bà Trưng, Hà Nội

 • Phùng Văn Khang

  Năm sinh: 1990, nơi đăng ký tạm trú: Xóm Tả, Phú Sơn, Ba Vì, Hà Nội

 • Nguyễn Thị Loan

  Sinh năm 1991, nơi đăng ký tạm trú: Thông Làng Gạo, xã Xuân Quang, Bảo Thắng, Lào Cai

 • Lê Thanh Bắc

  Sinh năm 1977, nơi đăng ký tạm trú: TK7, TT Nông Trường Việt Trung, Bố Trạch, Quảng Bình

Thông báo

 • Công an tỉnh Khánh Hòa trân trọng thông báo không tổ chức đón tiếp khách nhân kỷ niệm 74 năm Ngày truyền thống lực lượng CAND 19/8/2019

  Nhân kỷ niệm 74 năm Ngày truyền thống lực lượng CAND (19/8/1945 - 19/8/2019) và 14 năm Ngày hội toàn dân bảo vệ ANTQ (19/8/2005 - 19/8/2019), lực lượng Công an Khánh Hòa bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc đối với Tỉnh ủy, UBND tỉnh và trân trọng cảm ơn các sở, ban, ngành, đoàn thể, cấp ủy, chính quyền và Nhân dân các địa phương thuộc tỉnh đã quan tâm, giúp đỡ, tạo mọi điều kiện thuận lợi để lực lượng Công an Khánh Hòa hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao và rất mong tiếp tục nhận được sự quan tâm, giúp đỡ nhiều hơn nữa trong thời gian tới.

  Căn cứ Chỉ thị số 45-CT/TW ngày 22/7/2010 của Bộ Chính trị (khóa XI) về việc “Đổi mới, nâng cao hiệu quả tổ chức các ngày kỷ niệm, nghi thức trao tặng, đón nhận danh hiệu vinh dự Nhà nước và các hình thức khen thưởng cao”; Nghị định số 111/NĐ-CP ngày 31/8/2018 của Chính phủ quy định về ngày thành lập, ngày truyền thống, ngày hưởng ứng của các bộ, ngành, địa phương; Chỉ thị số 30/CT-TTg ngày 26/11/2012 của Thủ tướng Chính phủ về thực hành tiết kiệm, chống lãng phí;

  Thực hiện chủ trương của Bộ Công an, lực lượng Công an Khánh Hòa không tổ chức tiếp khách, không nhận hoa chúc mừng tại trụ sở cơ quan Công an tỉnh Khánh Hòa và trụ sở Công an các đơn vị, địa phương nhân kỷ niệm 74 năm Ngày truyền thống lực lượng Công an nhân dân.

  Công an tỉnh Khánh Hòa trân trọng thông báo và mong nhận được sự ủng hộ của các tổ chức, cá nhân đối với chủ trương của Bộ Công an./.

 • THÔNG BÁO TÌM CHỦ TÀI SẢN

  Sáng hôm nay 12/7/2016, một thành viên trong Đoàn công tác của Thanh niên Công an TP Tuyên Quang (đến Nha Trang công tác) nhặt được một túi nữ trang đánh rơi trước cửa khách sạn Dendro Golden TP Nha Trang.

  Số tài sản bao gồm một lắc màu vàng và một số món trang sức khác. Các đồng chí CA Tuyên quang đã bàn giao cho Công an phường Lộc Thọ và thông qua Trang Facebook CSHS KH, thông báo để chủ tài sản biết, liên hệ với Công an phường Lộc Thọ, TP Nha Trang nhận lại tài sản.

  *Lưu ý: Khi đến nhân lại tài sản cần đem theo giấy tờ cá nhân liên quan, giấy tờ chứng minh là chủ sử hữu tài sản hoặc mô tả đúng số lượng, đặc điểm số nữ trang trên.

  * TP Nha Trang, Khánh Hòa xin trân trọng cảm ơn các đ/c trong đoàn công tác Thanh niên Công an TP Tuyên Quang!

 • THÔNG BÁO: TÌM NGƯỜI BỊ HẠI

  Qua đấu tranh, khai thác bước đầu với 2 đối tượng Lê Ngọc Châu, tức Su và đối tượng Lê Trọng Hà tức Si Gà (Bị CSHS KH bắt sáng ngày 04/5/2016) CSHS KH đã thu giữ thêm một số tài sản do các đối tượng trộm cắp, cướp giật của người dân. Trong đó có một điện thoại nhãn hiệu Oppo, chưa xác định được người bị hại.

  Theo lời khai của đối tượng: Cách đây khoảng một tháng, vào lúc 23h00, tại khu vực đối diện (cách khoảng 05m) cổng chào Tổ dân phố số 02 Phước Tường, phường Phước Long, TP Nha Trang, đối tượng đã thực hiện hành vi ̣́̉cướp giật chiếc điện thoại này của một phụ nữ (khi đó, trên xe người phụ nữ này có chở bánh kem).

  Cảnh sát Hình sự Khánh Hòa xin thông báo: Ai là người bị hại, chủ nhân của chiến điện thoại Oppo trên (trong ảnh) xin liên hệ CSHS KH để nhận lại tài sản.
  Số điện thoại liên lạc: 0947.513.113.
  Trân trọng!

 • Thông báo nhặt được hộ chiếu

  Công an Phường Phương Sơn có nhận được một hộ chiếu, một thẻ BLEUE-VISA mang tên: FICHEUX JULIEN - quốc tịch Pháp.
  Công an tỉnh Khánh Hòa thông báo cho người có tên trên liên hệ nhận lại. 
  Địa chỉ liên lạc: Số 78 đường 23 tháng 10 tp. Nha Trang, Khánh Hòa
  Điện thoại: 0583822652 hoặc 0905916886 (gặp đ/c Phú).

Liên kết Website