Trang thông tin tổng hợp công an Khánh Hòa

: :
CÔNG AN NHÂN DÂN VÌ NƯỚC QUÊN THÂN, VÌ DÂN PHỤC VỤ

Mulan: Phương Đông vô hồn, trống rỗng - vai diễn đáng quên của Củng Lợi

Được Disney đầu tư 200 triệu USD, Mulan (Hoa Mộc Lan) chỉ là bức chân dung phương Đông sặc sỡ, to lớn nhưng trống rỗng, hời hợt.
Lưu Diệc Phi trong vai Hoa Mộc Lan - Ảnh: Disney

Mulan, do Lưu Diệc Phi đóng chính, đang gây ra một cuộc tranh luận về bản sắc giữa khán giả phương Đông và giới phê bình phương Tây.

Một phương Đông trống rỗng, vô hồn

Mulan bản live-action (người đóng) năm 2020 khá bám sát bản hoạt hình năm 1998 cũng của Disney. Phim hoạt hình Mulan khá thành công, đạt doanh thu 304 triệu USD. Nhưng ngay từ năm 1998, bản hoạt hình cũng bị đánh giá "vô hồn" trong cách phản ánh về xã hội Á Đông.

Theo tạp chí Slant, tinh thần của xã hội Trung Quốc trong Mulan hoạt hình chỉ bó hẹp ở danh dự, còn những nét văn hóa chỉ được phản ánh qua trang phục cổ và con rồng phun lửa.
Mulan hoạt hình (1998) được yêu thích nhưng cũng gây tranh cãi vì cách phản ánh xã hội Trung Quốc - Ảnh: DISNEY

Còn Mulan bản người đóng? Không hề khá hơn. Đáng tiếc, phim lược đi quá nhiều chi tiết tốt của bản hoạt hình, trong khi những chi tiết đó cần phải có để xây dựng nhân vật Mộc Lan quả cảm và hi sinh; cũng như xây dựng dàn nhân vật đáng mến, gắn bó với nhau bằng tình cảm gia đình, tình bằng hữu và sự tin tưởng.

Chú rồng Mộc Tu - nhân vật khá quan trọng của bản hoạt hình - bị lược bỏ và thay bằng hình tượng phượng hoàng không một chút đáng nhớ. Và ở chiều ngược lại, một số tình tiết đầy cường điệu từ bản hoạt hình được giữ lại nhưng do người thật thể hiện nên trông rất ngớ ngẩn.

Một khán giả trên Metacritic nhận xét: "Không biết bằng cách nào Disney có thể bỏ sót hoàn toàn tình tiết, câu chuyện, bầu không khí và thông điệp?

Mộc Lan từ một cô gái thông minh, tuyệt vời, nỗ lực đi lên trong giới chiến trận do đàn ông thống trị, lại trở thành một nhân vật nữ băng băng vượt qua tất cả mà chẳng hề có thử thách gì đáng kể".
Dàn nhân vật đáng quên vì không hề có tính cách hay mối gắn kết rõ ràng - Ảnh: DISNEY

"Nếu phim không đắt đỏ đến thế thì tôi sẽ đánh giá cao hơn" - một khán giả khác cho hay. Kinh phí 200 triệu USD của Disney có thể trang hoàng cho Mulan hình thức lộng lẫy, phô trương, nhưng đó chỉ là cái vỏ. Còn bên trong?

Bộ phim nhợt nhạt đến nỗi khi các nhân vật nói đạo lý và lên gân cốt trước các màn chiến đấu, khán giả thấy buồn cười và gượng gạo thay vì xúc động. Màn giao tranh giữa phim gợi nhớ đến Fast & Furious với kỹ xảo quá ảo và phi lý chứ không hề hoành tráng và cũng chẳng gay cấn.

Mộc Lan được khắc họa là cô gái sở hữu yếu tố "khí" mạnh mẽ thiên bẩm. Phim không giải thích rõ ràng về "khí", trong khi đây là phẩm chất quan trọng của nhân vật.

Khán giả Mỹ và Trung Quốc đều không hài lòng

Sáng 7-9, điểm Douban (Trung Quốc) của Mulan là 4,8, một điểm số rất thấp. Điểm khán giả trên Rotten Tomatoes cũng không hề cao: 55% (dù điểm phê bình lên đến 79%).

Trên IMDB, nơi "bình dân" hơn, số điểm cũng thấp: 5,7. Trên Metacritic, điểm của giới phê bình là 68/100 (khá), còn điểm khán giả là 3,3/10 (thấp).

Điểm số không quyết định về chất lượng một bộ phim. Nhưng ở trường hợp Mulan, chúng khá hữu ích để khảo sát đánh giá của các cộng đồng. Các cộng đồng đó có thể là Mỹ và Trung Quốc, rộng hơn là phương Tây và phương Đông.
Đại cảnh chiến đấu gây thất vọng vì sự thưa thớt và đơn giản, không xứng tầm bom tấn 200 triệu USD - Ảnh: DISNEY

Dựa trên các điểm số và bài phê bình trên báo chí Mỹ, có thể kết luận sơ bộ: giới phê bình Mỹ đánh giá Mulan khá, nhưng khán giả Mỹ và khán giả Trung Quốc đều không thích bộ phim.

Có ý kiến tranh luận: "Mulan được nhiều báo Mỹ và giới phê bình Mỹ đánh giá khá thì sao có thể là phim dở?". Nhưng chẳng lẽ cảm nghĩ từ phương Đông - cội nguồn của Mulan - lại không quan trọng bằng cảm nhận từ giới phê bình phương Tây? Câu trả lời là: "Quan trọng, luôn quan trọng".

Trước những phim phương Tây có cái nhìn hạn hẹp về phương Đông, người phương Đông luôn có quyền thể hiện sự không hài lòng của mình, như cách khán giả Việt Nam từng không hài lòng với Da 5 Bloods, phim Mỹ lấy bối cảnh Việt Nam nhưng chất Việt Nam lại rất ít ỏi và xa lạ.

Da 5 Bloods là phim kinh phí trung bình (45 triệu USD), không đặt trọng tâm vào Việt Nam mà chỉ "mượn" bối cảnh và thời đại nên còn có thể châm chước.

Còn Mulan là phim trọng điểm của Disney, kinh phí khổng lồ, lấy ý tưởng từ một câu chuyện cổ nổi tiếng của Trung Quốc.

Nhân vật nữ Hoa Mộc Lan "giả trai thay cha tòng quân" là biểu tượng về đạo hiếu trong dân gian Trung Quốc. Phim còn ôm đồm tham vọng phản ánh tinh thần "trung, dũng, chân" (loyal, brave, true) của quân Trung Quốc trong cuộc chiến chống quân Nhu Nhiên...

Tóm lại, có nhiều lý do để kỳ vọng Mulan vẽ nên bức chân dung đậm đà của phương Đông thay vì lai căng, ngoại dị và nhạt nhẽo như nhiều phim Mỹ về phương Đông khác. Nhưng bộ phim đã thất bại.Bộ phim lãng phí tài năng của các ngôi sao Trung Quốc, trong đó đáng tiếc nhất là Củng Lợi - Ảnh: DISNEY

Vai diễn đáng quên của minh tinh Củng Lợi

Bộ phim được chiếu trên Disney+ từ ngày 4-9 và sẽ ra rạp tại Trung Quốc từ 11-9. Phim đang vấp phải làn sóng tẩy chay của khán giả vốn là những người đấu tranh đòi dân chủ ở Thái Lan, Đài Loan và Hong Kong, bởi nữ chính Lưu Diệc Phi từng phát ngôn ủng hộ cảnh sát Hong Kong đàn áp các cuộc biểu tình.

Disney đưa ra lý do tuyển Lưu Diệc Phi đóng chính: "Kỹ năng võ thuật, khả năng nói tiếng Anh và phẩm chất ngôi sao". Trong lời giải thích đó không hề có yếu tố cốt lõi: diễn xuất. Và Lưu Diệc Phi mang lên màn ảnh quốc tế một Hoa Mộc Lan vô hồn.

Nhân vật hiếu nghĩa với nhiều giằng xé nội tâm và nghị lực phi thường, qua sự thể hiện của Lưu Diệc Phi lại trở thành một nhân vật dường như không hề có nội tâm.

Không chỉ mình Lưu Diệc Phi, những gương mặt đình đám của điện ảnh Trung Quốc và Hong Kong cũng bị lãng phí trong phim này: minh tinh Củng Lợi, ngôi sao võ thuật Lý Liên Kiệt, Chân Tử Đan.

Trong vai nữ phù thủy phản diện, Củng Lợi - diễn viên tài năng bậc nhất của điện ảnh Hoa ngữ - phải nói những câu thoại lên gân và ngô nghê về nữ quyền. Cái kết của phù thủy cũng như một trò đùa đối với khán giả. 

MI LY

Đối tượng truy nã

 • Nguyễn Tường Thịnh

  Năm sinh: 1988 , nơi đăng ký tạm trú:Tổ dân phố 14, Vạn Giã, huyện Vạn Ninh, Khánh Hòa

 • Nguyễn Phạm Hoài Phát

  Năm sinh: 1996 , nơi đăng ký tạm trú: 68 Phạm Bội Châu, vạn thạnh, Nha Trang, Khánh Hòa

 • Lâm Quốc Vũ

  Năm sinh:1980 , nơi đăng ký tạm trú: Lang thang

 • Nguyễn Xuân Tiến

  Năm sinh: 1990, nơi đăng ký tạm trú: Vạn Hữu, Ninh Quang, Ninh Hòa, Khánh Hòa

 • Nguyễn Hữu Tánh

  Năm sinh: 1962, nơi đăng ký tạm trú: Thôn 6, Hoà Tân, Krông Bông, Đắk Lắc

 • Phạm Anh Toàn

  Năm sinh: 1988, nơi đăng ký tạm trú: Không xác định

 • Phan Huy Thuyết

  Năm sinh: 1968, nơi đăng ký tạm trú: Tổ 67 Hoàng Văn Thụ, Hai Bà Trưng, Hà Nội

 • Phùng Văn Khang

  Năm sinh: 1990, nơi đăng ký tạm trú: Xóm Tả, Phú Sơn, Ba Vì, Hà Nội

 • Nguyễn Thị Loan

  Sinh năm 1991, nơi đăng ký tạm trú: Thông Làng Gạo, xã Xuân Quang, Bảo Thắng, Lào Cai

 • Lê Thanh Bắc

  Sinh năm 1977, nơi đăng ký tạm trú: TK7, TT Nông Trường Việt Trung, Bố Trạch, Quảng Bình

Thông báo

 • Thông báo: truy tìm củ sở hữu tang vật

              Ngày 30/07/2020, Phòng Cảnh sát môi trường kiểm tra tại khu vực thôn Phú Nam 3, xã Diên An, huyện DIên Khánh, tỉnh Khánh Hòa phát hiện và tạm giữ 68 khúc gỗ xẻ hộp.
              Phòng Cảnh sát môi trường thông báo ai là chủ sở hữu của số lâm sản trên đến tại trụ sở làm việc của Phòng Cảnh sát môi trường, địa chỉ: 80 đường Trần Phú, Tp Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa (trong giờ hành chính); điện thoại: 0694401317. Khi đi mang theo giấy tờ tùy thân và giấy tờ chứng minh quyền sở hữu tang vật.
             Trong thời hạn 30 ngày kể từ ngày thông báo, nếu không ai đến nhận, Cảnh sát môi trường sẽ xử lý theo quy định của pháp luật./.
 • Thông báo kết quả xử lý sai phạm đối với cán bộ chiến sỹ

         Ngày 18/4/2020, trên một số trang báo điện tử và mạng xã hội Facebook đăng tải thông tin về đồng chí Thượng úy Nguyễn Cảnh An, sinh năm 1989, cán bộ Đội Cảnh sát giao thông, trật tự - Công an thành phố Nha Trang vi phạm quy định của Ngành trong công tác, vi phạm phẩm chất đạo đức, quan hệ nam nữ bất chính trong khi đã có vợ.
         Sau thời gian khẩn trương xác minh trên tinh thần xử lý nghiêm túc, đúng quy định của Đảng, của Ngành, Công an thành phố đã báo cáo, đề xuất Công an tỉnh xử lý kỷ luật đồng chí Nguyễn Cảnh An với những vi phạm sau: đánh vợ; vi phạm về chế độ công tác, điều lệnh Công an nhân dân; có quan hệ bất chính với người phụ nữ khác trong khi bản thân đã có vợ.
          Ngày 21/5/2020, Giám đốc Công an tỉnh Khánh Hòa ban hành Quyết định số 2183/ QĐ-CAT-PX01 kỷ luật đồng chí Nguyễn Cảnh An hình thức Giáng hai cấp bậc hàm từ Thượng úy xuống Thiếu úy;
  Cùng ngày, Giám đốc Công an tỉnh ban hành Quyết định số 2184/QĐ-CAT(PX01) về việc xuất ngũ đối với sĩ quan Công an nhân dân đối với đồng chí Thiếu úy Nguyễn Cảnh An, kể từ ngày 25/5/2020.
         Công an thành phố thông báo đến các cơ quan truyền thông, báo chí biết.
         Trân trọng.
 • THÔNG BÁO TÌM CHỦ TÀI SẢN

  Sáng hôm nay 12/7/2016, một thành viên trong Đoàn công tác của Thanh niên Công an TP Tuyên Quang (đến Nha Trang công tác) nhặt được một túi nữ trang đánh rơi trước cửa khách sạn Dendro Golden TP Nha Trang.

  Số tài sản bao gồm một lắc màu vàng và một số món trang sức khác. Các đồng chí CA Tuyên quang đã bàn giao cho Công an phường Lộc Thọ và thông qua Trang Facebook CSHS KH, thông báo để chủ tài sản biết, liên hệ với Công an phường Lộc Thọ, TP Nha Trang nhận lại tài sản.

  *Lưu ý: Khi đến nhân lại tài sản cần đem theo giấy tờ cá nhân liên quan, giấy tờ chứng minh là chủ sử hữu tài sản hoặc mô tả đúng số lượng, đặc điểm số nữ trang trên.

  * TP Nha Trang, Khánh Hòa xin trân trọng cảm ơn các đ/c trong đoàn công tác Thanh niên Công an TP Tuyên Quang!

 • THÔNG BÁO: TÌM NGƯỜI BỊ HẠI

  Qua đấu tranh, khai thác bước đầu với 2 đối tượng Lê Ngọc Châu, tức Su và đối tượng Lê Trọng Hà tức Si Gà (Bị CSHS KH bắt sáng ngày 04/5/2016) CSHS KH đã thu giữ thêm một số tài sản do các đối tượng trộm cắp, cướp giật của người dân. Trong đó có một điện thoại nhãn hiệu Oppo, chưa xác định được người bị hại.

  Theo lời khai của đối tượng: Cách đây khoảng một tháng, vào lúc 23h00, tại khu vực đối diện (cách khoảng 05m) cổng chào Tổ dân phố số 02 Phước Tường, phường Phước Long, TP Nha Trang, đối tượng đã thực hiện hành vi ̣́̉cướp giật chiếc điện thoại này của một phụ nữ (khi đó, trên xe người phụ nữ này có chở bánh kem).

  Cảnh sát Hình sự Khánh Hòa xin thông báo: Ai là người bị hại, chủ nhân của chiến điện thoại Oppo trên (trong ảnh) xin liên hệ CSHS KH để nhận lại tài sản.
  Số điện thoại liên lạc: 0947.513.113.
  Trân trọng!

 • Thông báo nhặt được hộ chiếu

  Công an Phường Phương Sơn có nhận được một hộ chiếu, một thẻ BLEUE-VISA mang tên: FICHEUX JULIEN - quốc tịch Pháp.
  Công an tỉnh Khánh Hòa thông báo cho người có tên trên liên hệ nhận lại. 
  Địa chỉ liên lạc: Số 78 đường 23 tháng 10 tp. Nha Trang, Khánh Hòa
  Điện thoại: 0583822652 hoặc 0905916886 (gặp đ/c Phú).

Liên kết Website