Trang thông tin tổng hợp công an Khánh Hòa

: :
CÔNG AN NHÂN DÂN VÌ NƯỚC QUÊN THÂN, VÌ DÂN PHỤC VỤ

Mỹ - Trung nỗ lực đạt kết quả trong việc “hạ nhiệt” căng thẳng thương mại

Ngày 27-12, Bộ Thương mại Trung Quốc thông báo, nước này và Mỹ đã lên kế hoạch cho một cuộc họp trực tiếp về thương mại vào tháng 1-2019. Cụ thể, một nhóm thương mại Mỹ sẽ tới Bắc Kinh vào ngày 7-1 để hội đàm với các quan chức nước chủ nhà. Đây là dấu hiệu mới cho thấy hai nền kinh tế hàng đầu thế giới đang cố gắng đạt được kết quả trong việc hạ nhiệt căng thẳng thương mại.

Phát biểu với báo giới, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cao Phong cho biết, các cuộc tham vấn thông qua điện đàm “chuyên sâu” sẽ tiếp tục diễn ra trước cuộc gặp. Các cuộc tham vấn đã tiến triển nhanh chóng dù hiện ở Mỹ đang là kỳ nghỉ Giáng sinh.

Trong khi đó, theo tin từ hãng Bloomberg, Phó Đại diện thương mại Mỹ Jeffrey Gerrish sẽ dẫn đầu phái đoàn chính quyền Tổng thống Donald Trump.

Thành viên đoàn bao gồm cả Thứ trưởng Tài chính về các vấn đề quốc tế David Malpass. Trước thông tin tốt lành này, thị trường chứng khoán Mỹ nhanh chóng có được những kết quả tích cực khi chỉ số S&P 500 Index tăng lên 4,96 % từ 16h ngày 26-12 tại New York, sau khi giảm khoảng hai điểm phiên trước đó.
Tổng thống Mỹ Donald Trump (trái) và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.

Hôm 23-12 vừa qua, Bộ Thương mại Trung Quốc nêu rõ, Trung Quốc và Mỹ đã tiến hành cuộc điện đàm cấp Thứ trưởng, trao đổi quan điểm về một số vấn đề như cán cân thương mại, tăng cường bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ, và đã đạt tiến bộ mới.

Đây là lần thứ hai trong vòng một tuần Bắc Kinh và Washington tiến hành cuộc điện đàm thảo thuận về các vấn đề kinh tế và thương mại. Quốc hội Trung Quốc cùng ngày cũng thông báo đang xem xét một luật mới điều chỉnh đầu tư nước ngoài nhằm ngăn chặn việc ép chuyển giao công nghệ và trao ưu đãi cho các công ty nước ngoài như với các công ty Trung Quốc.

Trước đó, Bộ Thương mại Trung Quốc ngày 20-12 cho biết sẽ có nhiều hơn các cuộc đàm phán thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc được tổ chức vào tháng 1-2019, nhấn mạnh rằng, hai bên đã trao đổi nhiều quan điểm về kế hoạch đàm phán trong cuộc điện đàm cấp Thứ trưởng vừa diễn ra một ngày trước đó.

Phát biểu tại cuộc họp báo thường kỳ, người phát ngôn Cao Phong khẳng định, khả năng hợp tác thương mại giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới là rất lớn vả bản chất hợp tác đôi bên cùng thắng sẽ không thay đổi.

Đề cập đến các cuộc đàm phán song phương, người phát ngôn trên cho biết, Trung Quốc và Mỹ hiện duy trì liên lạc chặt chẽ trong lĩnh vực thương mại và Bắc Kinh luôn chào đón bất kỳ phái đoàn thương mại nào của Mỹ tới Trung Quốc.

Sau khi Tổng thống Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đạt “thỏa thuận đình chiến thương mại” tạm thời, Trung Quốc đã quyết định mua ít nhất 500.000 tấn đậu nành Mỹ trong thương vụ thu mua ngũ cốc lớn nhất của nước này. Theo ông Cao Phong, đậu nành luôn là một sản phẩm nhập khẩu quan trọng từ Mỹ, bởi nhu cầu đối với mặt hàng này tại thị trường nội địa Trung Quốc là rất lớn.

Tuy nhiên, một số chuyên gia cảnh báo kế hoạch bắt đầu đàm phán thương mại vào tháng 1-2019 sẽ bị ảnh hưởng bởi thời gian Chính phủ liên bang Mỹ đóng cửa một phần. Bà Deborah Elms, Giám đốc điều hành Trung tâm Thương mại châu Á (ATC) chuyên tư vấn chính sách, chỉ ra rằng: “Nếu chỉ đóng cửa 1-2 ngày thì không có vấn đề gì, nhưng nếu kéo dài đến 1-2 tuần thì là thách thức lớn. Đặc biệt trong tình cảnh hiện tại khi mà thời gian cho Mỹ và Trung Quốc rất ít”.

Giới chức hai nước được cho đang gấp rút chuẩn bị mọi thứ, để đàm phán chính thức có thể đạt được kết quả là một thỏa thuận thương mại giúp chấm dứt tình trạng căng thẳng trước hạn chót là ngày 1-3-2019. Nếu thất bại thì Washington sẽ tăng thuế với 200 tỉ USD hàng hóa Trung Quốc từ 10% lên 25%.

Luật sư William Marshall làm việc cho Công ty Tiang & Partners cho biết: “Khối lượng công việc là khổng lồ. Đội ngũ nhân viên (chuẩn bị cho đàm phán) phải soạn thảo những bản ghi nhớ cùng báo cáo tóm tắt về từng điểm đàm phán cho các nhà xây dựng cũng như ra quyết định chính sách. Mọi thứ đều phải nghiên cứu”.

Văn phòng Đại diện Thương mại Mỹ (USTR) là đơn vị thay mặt Nhà Trắng tiến hành đàm phán. Không rõ USTR có hoàn toàn ngừng hoạt động trong đợt đóng cửa Chính phủ Mỹ lần này hay không.

Một điều đáng lo ngại nữa chính là nghỉ lễ Giáng sinh (Mỹ) và Tết Nguyên đán (Trung Quốc) đều nằm trong thời gian “đình chiến” 90 ngày. Nhiều nhà phân tích không mong chờ đàm phán tháng 1 đem lại thay đổi lớn, nhưng dự đoán hai cường quốc sẽ chấp nhận lùi thời hạn “tái chiến” nếu lần đối thoại này có tiến triển.

Theo chuyên gia về Trung Quốc Derek Scissors, tới từ Viện doanh nghiệp Mỹ, hai bên có thể sẽ không đạt được kết quả đủ đột phá như chính quyền Tổng thống Donald Trump mong muốn. “Việc các quan chức nội các thất bại ngay trong nửa đầu tiên của giai đoạn 90 ngày sẽ khiến những thay đổi cơ bản từ phía Trung Quốc khó có thể hình thành” – ông nói.


Khổng Hà (tổng hợp)

Đối tượng truy nã

 • Nguyễn Tường Thịnh

  Năm sinh: 1988 , nơi đăng ký tạm trú:Tổ dân phố 14, Vạn Giã, huyện Vạn Ninh, Khánh Hòa

 • Nguyễn Phạm Hoài Phát

  Năm sinh: 1996 , nơi đăng ký tạm trú: 68 Phạm Bội Châu, vạn thạnh, Nha Trang, Khánh Hòa

 • Lâm Quốc Vũ

  Năm sinh:1980 , nơi đăng ký tạm trú: Lang thang

 • Nguyễn Xuân Tiến

  Năm sinh: 1990, nơi đăng ký tạm trú: Vạn Hữu, Ninh Quang, Ninh Hòa, Khánh Hòa

 • Nguyễn Hữu Tánh

  Năm sinh: 1962, nơi đăng ký tạm trú: Thôn 6, Hoà Tân, Krông Bông, Đắk Lắc

 • Phạm Anh Toàn

  Năm sinh: 1988, nơi đăng ký tạm trú: Không xác định

 • Phan Huy Thuyết

  Năm sinh: 1968, nơi đăng ký tạm trú: Tổ 67 Hoàng Văn Thụ, Hai Bà Trưng, Hà Nội

 • Phùng Văn Khang

  Năm sinh: 1990, nơi đăng ký tạm trú: Xóm Tả, Phú Sơn, Ba Vì, Hà Nội

 • Nguyễn Thị Loan

  Sinh năm 1991, nơi đăng ký tạm trú: Thông Làng Gạo, xã Xuân Quang, Bảo Thắng, Lào Cai

 • Lê Thanh Bắc

  Sinh năm 1977, nơi đăng ký tạm trú: TK7, TT Nông Trường Việt Trung, Bố Trạch, Quảng Bình

Thông báo

 • THÔNG BÁO TÌM CHỦ TÀI SẢN

  Sáng hôm nay 12/7/2016, một thành viên trong Đoàn công tác của Thanh niên Công an TP Tuyên Quang (đến Nha Trang công tác) nhặt được một túi nữ trang đánh rơi trước cửa khách sạn Dendro Golden TP Nha Trang.

  Số tài sản bao gồm một lắc màu vàng và một số món trang sức khác. Các đồng chí CA Tuyên quang đã bàn giao cho Công an phường Lộc Thọ và thông qua Trang Facebook CSHS KH, thông báo để chủ tài sản biết, liên hệ với Công an phường Lộc Thọ, TP Nha Trang nhận lại tài sản.

  *Lưu ý: Khi đến nhân lại tài sản cần đem theo giấy tờ cá nhân liên quan, giấy tờ chứng minh là chủ sử hữu tài sản hoặc mô tả đúng số lượng, đặc điểm số nữ trang trên.

  * TP Nha Trang, Khánh Hòa xin trân trọng cảm ơn các đ/c trong đoàn công tác Thanh niên Công an TP Tuyên Quang!

 • THÔNG BÁO: TÌM NGƯỜI BỊ HẠI

  Qua đấu tranh, khai thác bước đầu với 2 đối tượng Lê Ngọc Châu, tức Su và đối tượng Lê Trọng Hà tức Si Gà (Bị CSHS KH bắt sáng ngày 04/5/2016) CSHS KH đã thu giữ thêm một số tài sản do các đối tượng trộm cắp, cướp giật của người dân. Trong đó có một điện thoại nhãn hiệu Oppo, chưa xác định được người bị hại.

  Theo lời khai của đối tượng: Cách đây khoảng một tháng, vào lúc 23h00, tại khu vực đối diện (cách khoảng 05m) cổng chào Tổ dân phố số 02 Phước Tường, phường Phước Long, TP Nha Trang, đối tượng đã thực hiện hành vi ̣́̉cướp giật chiếc điện thoại này của một phụ nữ (khi đó, trên xe người phụ nữ này có chở bánh kem).

  Cảnh sát Hình sự Khánh Hòa xin thông báo: Ai là người bị hại, chủ nhân của chiến điện thoại Oppo trên (trong ảnh) xin liên hệ CSHS KH để nhận lại tài sản.
  Số điện thoại liên lạc: 0947.513.113.
  Trân trọng!

 • Thông báo nhặt được hộ chiếu

  Công an Phường Phương Sơn có nhận được một hộ chiếu, một thẻ BLEUE-VISA mang tên: FICHEUX JULIEN - quốc tịch Pháp.
  Công an tỉnh Khánh Hòa thông báo cho người có tên trên liên hệ nhận lại. 
  Địa chỉ liên lạc: Số 78 đường 23 tháng 10 tp. Nha Trang, Khánh Hòa
  Điện thoại: 0583822652 hoặc 0905916886 (gặp đ/c Phú).

Liên kết Website