Trang thông tin tổng hợp công an Khánh Hòa

: :
CÔNG AN NHÂN DÂN VÌ NƯỚC QUÊN THÂN, VÌ DÂN PHỤC VỤ

Nâng cao hiệu quả ngăn chặn thông tin bịa đặt, xấu độc trên mạng internet

Ở vào thời đại của cuộc Cách mạng khoa học công nghiệp 4.0, kỷ nguyên số mà mỗi khi vào Internet nói chung, các mạng xã hội nói riêng đều thấy ngay, bên cạnh những thông tin tích cực… vẫn có quá nhiều thông tin xấu độc, giả mạo (fake news), thậm chí nhảm nhí, thô tục mà người đưa tin có động cơ, ý đồ, toan tính riêng.

Một thực tế, ở vào thời đại của cuộc Cách mạng khoa học công nghiệp 4.0, kỷ nguyên số mà mỗi khi vào Internet nói chung, các mạng xã hội nói riêng, nhất là trên Facebook, YouTube, WhatsApp, Skype, Qzone, WeChat, Instagram, Twitter, Flickr, Google Plus, Go.vn, Baidu Tieba… đều thấy ngay, bên cạnh những thông tin tích cực, hữu ích về chính trị, an ninh, ngoại giao, kinh tế, văn hóa - xã hội… vẫn có quá nhiều thông tin xấu độc, giả mạo (fake news), thậm chí nhảm nhí, thô tục mà người đưa tin có động cơ, ý đồ, toan tính riêng.

Nhiều thông tin nặng màu sắc chính trị, lợi ích kinh tế, xúc phạm danh dự cá nhân. Họ triệt để lợi dụng thế mạnh vượt trội trên nền tảng các mạng xã hội và Internet so với các phương tiện truyền thông truyền thống, như: Tốc độ kết nối nhanh, phạm vi chia sẻ rộng, lại cập nhật liên tục, đáp ứng đầy đủ, kịp thời mọi nhu cầu giao tiếp, tìm hiểu, phản biện xã hội...

Đặc biệt, nội dung thông tin phong phú, đa chiều, có tính thời sự, hấp dẫn cao, lại rất tiện lợi trong khai thác, sử dụng và cơ bản xóa được giới hạn về địa lý, thời gian, thành phần xã hội…

Đồng thời, họ tìm cách gắn với những vụ việc, sự kiện “nóng”, nhạy cảm, gây nhiều tranh cãi, hiếu kỳ mạnh trong cộng đồng để tung tin thất thiệt, nhằm làm “méo mó” các đảng phái, thể chế đối địch; bôi nhọ những danh nhân, người nổi tiếng, anh hùng dân tộc, các chính trị gia bằng những ngôn từ, lời lẽ miệt thị, bất chấp đạo lý, không hề hổ thẹn… Đây thực sự là vấn nạn, hiểm họa toàn cầu…

Đích đến là nhằm làm sụp đổ thần tượng, thể chế; hạ bệ các chính trị gia, người nổi tiếng, trong đó có nhiều người đứng đầu tổ chức, đảng phái, kể cả nguyên thủ quốc gia. Hệ lụy là gây tâm lý bức xúc, kích động hận thù, lôi kéo hình thành “đám đông” có phản ứng tiêu cực, chống đối cực đoan do thiếu thông tin hoặc bị hùa theo cảm tính. Mưu đồ gây rối loạn xã hội, mất an ninh quốc gia, không chỉ xảy ra ở một nước mà cả khu vực, thậm chí trên phạm vi toàn cầu.

Để ngăn chặn những thách thức hiện hữu, nguy cơ tiềm ẩn đang nhiễu loạn trên không gian mạng, hầu hết các quốc gia trên thế giới phải tư duy, định hình lại mô hình và nâng cao năng lực quản trị; ráo riết thiết lập hàng rào bảo vệ bằng việc đưa ra các giải pháp mạnh để phòng ngừa, đấu tranh. Đặc biệt, quan tâm hoàn thiện thể chế phục vụ phát hiện, xử lý sai phạm.

Mặt khác, tăng cường hợp tác, gắn trách nhiệm các tập đoàn công nghệ, công ty truyền thông để siết chặt quản lý, ứng dụng trí tuệ nhân tạo nhằm phát hiện, loại trừ các trang mạng chuyên tung tin xấu độc, fake news.

Đồng thời, đề cao trách nhiệm các cơ quan truyền thông, tổ chức chính trị, đảng phái; các học giả, chính trị gia, nhà nghiên cứu và của từng người dân trong bày tỏ quan điểm, phản bác; cũng như năng lực tiếp cận thông minh, ứng xử chính xác, khả năng “đề kháng”, định hướng cao, nhằm giảm thiểu tác động xấu cho cộng đồng trước thực tế còn quá nhiều bất ổn, từ “mớ thông tin” chưa kiểm chứng trên các trang mạng.

Điển hình, Malaysia là một trong những quốc gia đầu tiên trên thế giới ban hành Luật Chống tin giả, theo đó, những ai bị buộc tội về phổ biến nội dung giả mạo sẽ bị phạt tù tối đa 6 năm hoặc phạt 500.000 ringit (128.000 USD); Ủy ban châu Âu (EC) đã yêu cầu các công ty Facebook, Twitter, Google+ áp dụng các biện pháp ngăn chặn những thông tin lừa đảo, gian lận trên các trang mạng thuộc hệ thống.

Tổng thống Nga Vladimir Putin, ngày 18-3-2019 đã ký ban hành và công bố hai đạo luật, qui định phạt nặng các hành vi phổ biến tin giả mạo và xúc phạm biểu tượng Nhà nước trên mạng. Ấn Độ, Australia, Anh, Pháp, Singapore, Campuchia… cũng ban hành các đạo luật, có các quy định nghiêm khắc để xử lý, ngăn chặn những thông tin xấu độc, sai sự thật trên các trang mạng xã hội.

Việt Nam là một trong 10 nước có số lượng người dùng Facebook, YouTube cao nhất thế giới. Trong cuộc chiến loại trừ vấn nạn, đang đe dọa mất ổn định, an ninh ở hầu hết các quốc gia, những năm qua, Đảng và Nhà nước đã quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo có nhiều giải pháp đồng bộ, quyết liệt tập trung ngăn chặn, giải quyết.

Đặc biệt, huy động được sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị, nòng cốt là các cơ quan làm công tác tư tưởng, dân vận, báo chí, ngành chức năng và toàn dân tự giác, trách nhiệm tham gia.

Kết quả thu được không nhỏ, đã đấu tranh tích cực với các hoạt động “diễn biến hoà bình” của các thế lực thù địch. An ninh quốc gia và trật tự, an toàn xã hội được bảo đảm. Nội lực đất nước được khơi dậy và phát huy; tăng trưởng của nền kinh tế luôn ở mức cao; những thành tựu quan trọng trên tất cả các lĩnh vực của đời sống, kinh tế, văn hóa, xã hội đều đạt khá và vượt chỉ tiêu đề ra.

Bộ mặt của đất nước có sự thay đổi đáng kể, quan hệ quốc tế luôn được mở rộng, vị thế đất nước ngày được nâng cao. Công khai, dân chủ trong nội bộ được mở rộng; đời sống mọi mặt của nhân dân đã được không ngừng cải thiện, nâng lên. Cuộc chiến chống tham nhũng bước đầu thu được kết quả tốt... Niềm tin của nhân dân vào chế độ XHCN, vào Đảng, Nhà nước ngày càng được củng cố, nâng cao.

Tuy nhiên, bên cạnh kết quả đạt được, thông tin giả mạo, xấu độc được đăng tải trên các trang mạng xã hội vẫn hiện hữu, diễn biến phức tạp, khó lường, đe dọa an ninh, ổn định chính trị, xã hội.

Các thế lực thù địch triệt để lợi dụng những khiếm khuyết của CNXH hiện thực; những bất cập, hạn chế trong lãnh đạo, quản lý của Đảng, Nhà nước; những yếu kém, khuyết điểm, tiêu cực, tham nhũng, không gương mẫu; sự thiếu thông tin, kém hiểu biết hoặc sự suy thoái tư tưởng chính trị của bộ phận cán bộ, đảng viên…

Một số người, trong đó có cán bộ, đảng viên suy thoái về chính trị tư tưởng, đã đưa tin, bài viết, video clip có nội dung bịa đặt, phủ nhận chủ nghĩa Mác - Lênin, tư tưởng Hồ Chí Minh; phê phán, xuyên tạc chủ trương, đường lối, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước; kích động hận thù dân tộc, tôn giáo, chia rẽ Đảng với nhân dân bằng việc vu cáo Đảng, Nhà nước vi phạm dân chủ, nhân quyền, đàn áp tôn giáo.

Lợi dụng việc Đảng và Nhà nước xử lý một số cán bộ, đảng viên có tiêu cực, tham nhũng, “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa”… để suy diễn, bôi nhọ, xúc phạm danh dự, nhân phẩm nhiều lãnh đạo các bộ, ngành, địa phương, nhất là cán bộ cấp cao…

Các thế lực thù địch, phản động triệt để lợi dụng những nhân tố này để mua chuộc, lôi kéo, thúc đẩy những hạt nhân, mắt xích chống đối trong nước. Mưu đồ của chúng nhằm tập hợp lực lượng, thổi bùng các vấn đề tiêu cực, gây tâm lý bức xúc, hoài nghi, giảm sút lòng tin của nhân dân đối với Đảng, Nhà nước và chế độ XHCN; tiến đến kích động biểu tình, bạo loạn, gây rối, làm mất an ninh quốc gia và sâu xa hơn là thay đổi chế độ ở Việt Nam.

Nguyên nhân thông tin bịa đặt, xấu độc đang hiện hữu tràn lan, bằng mọi thứ ngôn ngữ, ở hầu khắc các quốc gia, trong đó có Việt Nam. Song trước hết, nguyên nhân cốt lõi là việc hợp tác giữa các quốc gia trong đấu tranh, ngăn chặn chưa thật đồng bộ, chặt chẽ; “lỗ hổng” trong quản trị còn nhiều và giải pháp được các chính phủ đưa ra để giải quyết chưa thật quyết liệt, nghiêm khắc, hiệu quả; trách nhiệm của các tập đoàn công nghệ, công ty truyền thông còn thấp, nhiều vấn đề buông lỏng quản lý.

Còn nặng về kinh doanh, lợi nhuận trong thông tin mạng và đặc biệt là trách nhiệm, lòng tự trọng, liêm chính, khả năng “phán xét” và đạo đức của tổ chức, cá nhân còn hạn chế khi đưa tin, chia sẻ trên các mạng xã hội trước lợi ích, sự ổn định của cộng đồng; an ninh, an toàn và danh dự, nhân phẩm, thậm chí là sinh mạng chính trị, sự sống còn của tổ chức, doanh nghiệp và người khác.

Khi khắc phục được những lổ hổng này, thiết nghĩ thông tin bịa đặt, xấu độc sẽ bị đẩy lùi.

Để giữ vững an ninh quốc gia, sự ổn định, phát triển xã hội và đảm bảo quyền, lợi ích hợp pháp của cá nhân, tổ chức, không gian mạng nhất thiết phải được quản lý, ngăn chặn và xử lý...

Thiếu tướng, PGS.TS Nguyễn Ngọc Thế

Đối tượng truy nã

 • Nguyễn Tường Thịnh

  Năm sinh: 1988 , nơi đăng ký tạm trú:Tổ dân phố 14, Vạn Giã, huyện Vạn Ninh, Khánh Hòa

 • Nguyễn Phạm Hoài Phát

  Năm sinh: 1996 , nơi đăng ký tạm trú: 68 Phạm Bội Châu, vạn thạnh, Nha Trang, Khánh Hòa

 • Lâm Quốc Vũ

  Năm sinh:1980 , nơi đăng ký tạm trú: Lang thang

 • Nguyễn Xuân Tiến

  Năm sinh: 1990, nơi đăng ký tạm trú: Vạn Hữu, Ninh Quang, Ninh Hòa, Khánh Hòa

 • Nguyễn Hữu Tánh

  Năm sinh: 1962, nơi đăng ký tạm trú: Thôn 6, Hoà Tân, Krông Bông, Đắk Lắc

 • Phạm Anh Toàn

  Năm sinh: 1988, nơi đăng ký tạm trú: Không xác định

 • Phan Huy Thuyết

  Năm sinh: 1968, nơi đăng ký tạm trú: Tổ 67 Hoàng Văn Thụ, Hai Bà Trưng, Hà Nội

 • Phùng Văn Khang

  Năm sinh: 1990, nơi đăng ký tạm trú: Xóm Tả, Phú Sơn, Ba Vì, Hà Nội

 • Nguyễn Thị Loan

  Sinh năm 1991, nơi đăng ký tạm trú: Thông Làng Gạo, xã Xuân Quang, Bảo Thắng, Lào Cai

 • Lê Thanh Bắc

  Sinh năm 1977, nơi đăng ký tạm trú: TK7, TT Nông Trường Việt Trung, Bố Trạch, Quảng Bình

Thông báo

 • Công an tỉnh Khánh Hòa trân trọng thông báo không tổ chức đón tiếp khách nhân kỷ niệm 74 năm Ngày truyền thống lực lượng CAND 19/8/2019

  Nhân kỷ niệm 74 năm Ngày truyền thống lực lượng CAND (19/8/1945 - 19/8/2019) và 14 năm Ngày hội toàn dân bảo vệ ANTQ (19/8/2005 - 19/8/2019), lực lượng Công an Khánh Hòa bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc đối với Tỉnh ủy, UBND tỉnh và trân trọng cảm ơn các sở, ban, ngành, đoàn thể, cấp ủy, chính quyền và Nhân dân các địa phương thuộc tỉnh đã quan tâm, giúp đỡ, tạo mọi điều kiện thuận lợi để lực lượng Công an Khánh Hòa hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao và rất mong tiếp tục nhận được sự quan tâm, giúp đỡ nhiều hơn nữa trong thời gian tới.

  Căn cứ Chỉ thị số 45-CT/TW ngày 22/7/2010 của Bộ Chính trị (khóa XI) về việc “Đổi mới, nâng cao hiệu quả tổ chức các ngày kỷ niệm, nghi thức trao tặng, đón nhận danh hiệu vinh dự Nhà nước và các hình thức khen thưởng cao”; Nghị định số 111/NĐ-CP ngày 31/8/2018 của Chính phủ quy định về ngày thành lập, ngày truyền thống, ngày hưởng ứng của các bộ, ngành, địa phương; Chỉ thị số 30/CT-TTg ngày 26/11/2012 của Thủ tướng Chính phủ về thực hành tiết kiệm, chống lãng phí;

  Thực hiện chủ trương của Bộ Công an, lực lượng Công an Khánh Hòa không tổ chức tiếp khách, không nhận hoa chúc mừng tại trụ sở cơ quan Công an tỉnh Khánh Hòa và trụ sở Công an các đơn vị, địa phương nhân kỷ niệm 74 năm Ngày truyền thống lực lượng Công an nhân dân.

  Công an tỉnh Khánh Hòa trân trọng thông báo và mong nhận được sự ủng hộ của các tổ chức, cá nhân đối với chủ trương của Bộ Công an./.

 • THÔNG BÁO TÌM CHỦ TÀI SẢN

  Sáng hôm nay 12/7/2016, một thành viên trong Đoàn công tác của Thanh niên Công an TP Tuyên Quang (đến Nha Trang công tác) nhặt được một túi nữ trang đánh rơi trước cửa khách sạn Dendro Golden TP Nha Trang.

  Số tài sản bao gồm một lắc màu vàng và một số món trang sức khác. Các đồng chí CA Tuyên quang đã bàn giao cho Công an phường Lộc Thọ và thông qua Trang Facebook CSHS KH, thông báo để chủ tài sản biết, liên hệ với Công an phường Lộc Thọ, TP Nha Trang nhận lại tài sản.

  *Lưu ý: Khi đến nhân lại tài sản cần đem theo giấy tờ cá nhân liên quan, giấy tờ chứng minh là chủ sử hữu tài sản hoặc mô tả đúng số lượng, đặc điểm số nữ trang trên.

  * TP Nha Trang, Khánh Hòa xin trân trọng cảm ơn các đ/c trong đoàn công tác Thanh niên Công an TP Tuyên Quang!

 • THÔNG BÁO: TÌM NGƯỜI BỊ HẠI

  Qua đấu tranh, khai thác bước đầu với 2 đối tượng Lê Ngọc Châu, tức Su và đối tượng Lê Trọng Hà tức Si Gà (Bị CSHS KH bắt sáng ngày 04/5/2016) CSHS KH đã thu giữ thêm một số tài sản do các đối tượng trộm cắp, cướp giật của người dân. Trong đó có một điện thoại nhãn hiệu Oppo, chưa xác định được người bị hại.

  Theo lời khai của đối tượng: Cách đây khoảng một tháng, vào lúc 23h00, tại khu vực đối diện (cách khoảng 05m) cổng chào Tổ dân phố số 02 Phước Tường, phường Phước Long, TP Nha Trang, đối tượng đã thực hiện hành vi ̣́̉cướp giật chiếc điện thoại này của một phụ nữ (khi đó, trên xe người phụ nữ này có chở bánh kem).

  Cảnh sát Hình sự Khánh Hòa xin thông báo: Ai là người bị hại, chủ nhân của chiến điện thoại Oppo trên (trong ảnh) xin liên hệ CSHS KH để nhận lại tài sản.
  Số điện thoại liên lạc: 0947.513.113.
  Trân trọng!

 • Thông báo nhặt được hộ chiếu

  Công an Phường Phương Sơn có nhận được một hộ chiếu, một thẻ BLEUE-VISA mang tên: FICHEUX JULIEN - quốc tịch Pháp.
  Công an tỉnh Khánh Hòa thông báo cho người có tên trên liên hệ nhận lại. 
  Địa chỉ liên lạc: Số 78 đường 23 tháng 10 tp. Nha Trang, Khánh Hòa
  Điện thoại: 0583822652 hoặc 0905916886 (gặp đ/c Phú).

Liên kết Website