Trang thông tin tổng hợp công an Khánh Hòa

: :
CÔNG AN NHÂN DÂN VÌ NƯỚC QUÊN THÂN, VÌ DÂN PHỤC VỤ

Nga, làn gió mới cho Hội nghị Thượng đỉnh Đông Á?

Nếu không có gì thay đổi, Tổng thống Nga Vladimir Putin sẽ tham gia Hội nghị Thượng đỉnh Đông Á (EAS) lần thứ 13 tại Singapore vào tháng 11. Đây là lần đầu tiên kể từ năm 2010, từ khi Nga trở thành thành viên của EAS, một vị nguyên thủ của Nga tham dự Hội nghị Thượng đỉnh Đông Á.

Ngoài ra, Tổng thống Putin còn thực hiện chuyến thăm cấp nhà nước đến Singapore và tham gia Hội nghị Thượng đỉnh Nga - ASEAN lần thứ tư.

Sự tham gia của Tổng thống Nga vào EAS là điều được mong đợi từ lâu, vì người ta tin rằng sự hiện diện của người đứng đầu nhà nước sẽ giúp thể hiện thái độ nghiêm túc của Nga đối với nền ngoại giao đa phương ở châu Á nói chung và với cơ chế chủ chốt của một hệ thống an ninh xung quanh ASEAN.

Mặc dù vấn đề của các cơ chế do ASEAN làm trung tâm không phải là vấn đề duy nhất đối với nền ngoại giao đa phương, song điều đó cũng không phủ nhận tầm quan trọng của EAS đối với Nga. Trước hết, sự tham gia của nhà lãnh đạo Nga có ý nghĩa không chỉ đối với một hội nghị như EAS, mà nó còn quan trọng đối với quan hệ giữa Nga và ASEAN. Cơ chế EAS quan trọng như một dự án mang tính biểu tượng của ASEAN, với nguyên tắc “vai trò trung tâm” của ASEAN, khi các cường quốc của khu vực châu Á - Thái Bình Dương cùng đến với sân chơi của ASEAN để thảo luận về các vấn đề khu vực.

Tuyên bố Sochi của Hội nghị Thượng đỉnh Nga - ASEAN lần thứ 3 khẳng định rằng sự quan tâm hơn của Nga đối với EAS sẽ là một bước đi quan trọng để nâng cấp quy chế quan hệ đối tác Nga - ASEAN lên mức “chiến lược”.

Với ý nghĩa đó, chuyến công du vào tháng 11 tới đây của Tổng thống Nga đến Singapore không thể không thành công. Nó thể hiện vai trò nước Nga là một “tay chơi lớn” trong khu vực và chia sẻ tầm nhìn của mình về một hệ thống an ninh khu vực sẽ nhận được nhiều sự ủng hộ. Tổng thống Putin được cho là sẽ trình bày về quan hệ đối tác Á - Âu rộng lớn - một ý tưởng của Nga về một không gian trải dài từ Liên minh châu Âu đến ASEAN, với các quy tắc luật chơi chung trong thương mại và đầu tư.

Các nhà bình luận sẽ chỉ ra tiềm năng quan trọng của Nga để đóng vai trò của một “thế lực thứ ba”, với sức hấp dẫn ngày càng tăng trong bối cảnh cạnh tranh giữa Trung Quốc và Mỹ tăng lên.

Hội nghị Thượng đỉnh Đông Á lần thứ 10 tổ chức tại Kuala Lumpur, Malaysia.

Khái niệm về “thế lực thứ ba” đã tồn tại từ lâu trong những phát biểu của nước Nga về chính trị châu Á nhưng nó đòi hỏi một cách nhìn tổng thể và có phản biện. Xét về tương đối, luận thuyết này có 2 điểm yếu. Thứ nhất, mức độ ảnh hưởng thực sự của Nga ở Đông Nam Á là không lớn, vì khả năng khách quan hạn chế của Nga trong việc đưa ra những đề nghị hấp dẫn cho khu vực.

Mặc dù các nước trong khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương ngày nay chiếm 1/3 thương mại nước ngoài của Nga nhưng tỷ lệ của Nga không vượt quá 3% thương mại của bất kỳ quốc gia nào trong khu vực. Tuy nhiên, đối với khu vực này, Nga từng có một đề xuất độc đáo trong một số lĩnh vực chiến lược quan trọng. Đó là hợp tác kỹ thuật quân sự, an ninh thông tin, khai thác khoáng sản và năng lượng. Tuy nhiên, đề xuất này đã tồn tại nhiều thập kỷ và kết quả vẫn chủ yếu mang tính hình thức.

Sự hiện diện quân sự của Nga ở Tây Thái Bình Dương cũng bị hạn chế một cách hợp lý, bởi một mặt, điều đó làm giảm nguy cơ Nga bị lôi kéo vào các cuộc xung đột khu vực. Nhưng, mặt khác, điều đó khiến cho Nga nằm ngoài cuộc đấu giữa Mỹ và Trung Quốc.

Thứ hai, sự nghi ngờ đang gia tăng trong khu vực về tính độc lập của Nga trong các vấn đề của châu Á. Dưới tác động của truyền thông quốc tế, nhận thức ngày càng phổ biến về Nga như một đất nước có mối quan hệ “rất xấu” với Mỹ và điều đó khiến Nga ngày càng phụ thuộc vào Trung Quốc, hay nói đúng hơn là phụ thuộc ảnh hưởng của nước này.

Chẳng hạn, Nga không còn giữ quan điểm trung lập trong vấn đề Biển Đông sau khi nước này tập trận với Trung Quốc và nhất là sau khi Nga ủng hộ Bắc Kinh không công nhận phán quyết của Tòa Trọng tài thường trực tại La Haye năm 2016.

Trong bối cảnh này, khái niệm “thế lực thứ ba” vẫn chưa mang lại nhiều hứa hẹn. Để thành công hơn, có lẽ Nga chỉ nên tập trung vào việc duy trì các cơ chế ngoại giao đa phương hiện có. Đối với Nga, nước vốn không có các nguồn lực trong khu vực có thể so sánh với Trung Quốc hay Mỹ thì chiến lược tăng cường khung thể chế có ý nghĩa hơn cả trong dài hạn. Điều này hoàn toàn thực tế nếu diễn ra song song với việc củng cố niềm tin của các nước đối với Nga như một quốc gia tuân thủ các quy tắc hợp tác quốc tế.

Việc tăng cường phối hợp hành động trên thực tế, cùng những sáng kiến mới của Nga trong các cơ chế đa phương ở châu Á có thể mang lại hiệu quả đáng kể đối với ảnh hưởng của Nga ở khu vực Đông Nam Á trong khi chỉ phải bỏ ra chi phí tương đối thấp, cho dù với xu thế đa phương hiện nay, nói về an ninh tập thể có vẻ lỗi thời và ngây thơ.

Khi nói về chính sách hướng Đông của Nga, người ta thường bắt đầu nói về quan hệ song phương của Nga với các nước lớn trong khu vực như Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc và Ấn Độ. Sau đó là đề cập đến vấn đề hạt nhân Triều Tiên và cuối cùng mới nhắc tới các cơ chế ngoại giao đa phương xoay quanh ASEAN. Các cơ chế đó bao gồm quan hệ Đối tác Đối thoại Nga - ASEAN; Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng ASEAN và các cơ chế hợp tác trong khuôn khổ Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng ASEAN mở rộng (ADMM+); EAS; Diễn đàn khu vực ASEAN (ARF); Hội nghị về Phối hợp hành động và Các biện pháp xây dựng lòng tin ở châu Á (CICA) và một số cơ chế khác.

Tất nhiên, một chiến lược như vậy sẽ đòi hỏi Nga phải đầu tư nghiêm túc hơn cho công tác tổ chức, nhân sự của nước này vốn còn khá quan liêu trong các cơ chế đa phương châu Á. Cần phải tranh thủ sự hiểu biết và hỗ trợ của các cơ quan liên quan trong toàn bộ hệ thống chính quyền hành pháp ở Nga nhằm tăng cường sự tham gia của Nga vào hàng chục cuộc đối thoại chuyên ngành trong khuôn khổ các tổ chức do ASEAN làm trung tâm.
Ngọc Diệp (tổng hợp)

Đối tượng truy nã

 • Nguyễn Tường Thịnh

  Năm sinh: 1988 , nơi đăng ký tạm trú:Tổ dân phố 14, Vạn Giã, huyện Vạn Ninh, Khánh Hòa

 • Nguyễn Phạm Hoài Phát

  Năm sinh: 1996 , nơi đăng ký tạm trú: 68 Phạm Bội Châu, vạn thạnh, Nha Trang, Khánh Hòa

 • Lâm Quốc Vũ

  Năm sinh:1980 , nơi đăng ký tạm trú: Lang thang

 • Nguyễn Xuân Tiến

  Năm sinh: 1990, nơi đăng ký tạm trú: Vạn Hữu, Ninh Quang, Ninh Hòa, Khánh Hòa

 • Nguyễn Hữu Tánh

  Năm sinh: 1962, nơi đăng ký tạm trú: Thôn 6, Hoà Tân, Krông Bông, Đắk Lắc

 • Phạm Anh Toàn

  Năm sinh: 1988, nơi đăng ký tạm trú: Không xác định

 • Phan Huy Thuyết

  Năm sinh: 1968, nơi đăng ký tạm trú: Tổ 67 Hoàng Văn Thụ, Hai Bà Trưng, Hà Nội

 • Phùng Văn Khang

  Năm sinh: 1990, nơi đăng ký tạm trú: Xóm Tả, Phú Sơn, Ba Vì, Hà Nội

 • Nguyễn Thị Loan

  Sinh năm 1991, nơi đăng ký tạm trú: Thông Làng Gạo, xã Xuân Quang, Bảo Thắng, Lào Cai

 • Lê Thanh Bắc

  Sinh năm 1977, nơi đăng ký tạm trú: TK7, TT Nông Trường Việt Trung, Bố Trạch, Quảng Bình

Thông báo

 • THÔNG BÁO TÌM CHỦ TÀI SẢN

  Sáng hôm nay 12/7/2016, một thành viên trong Đoàn công tác của Thanh niên Công an TP Tuyên Quang (đến Nha Trang công tác) nhặt được một túi nữ trang đánh rơi trước cửa khách sạn Dendro Golden TP Nha Trang.

  Số tài sản bao gồm một lắc màu vàng và một số món trang sức khác. Các đồng chí CA Tuyên quang đã bàn giao cho Công an phường Lộc Thọ và thông qua Trang Facebook CSHS KH, thông báo để chủ tài sản biết, liên hệ với Công an phường Lộc Thọ, TP Nha Trang nhận lại tài sản.

  *Lưu ý: Khi đến nhân lại tài sản cần đem theo giấy tờ cá nhân liên quan, giấy tờ chứng minh là chủ sử hữu tài sản hoặc mô tả đúng số lượng, đặc điểm số nữ trang trên.

  * TP Nha Trang, Khánh Hòa xin trân trọng cảm ơn các đ/c trong đoàn công tác Thanh niên Công an TP Tuyên Quang!

 • THÔNG BÁO: TÌM NGƯỜI BỊ HẠI

  Qua đấu tranh, khai thác bước đầu với 2 đối tượng Lê Ngọc Châu, tức Su và đối tượng Lê Trọng Hà tức Si Gà (Bị CSHS KH bắt sáng ngày 04/5/2016) CSHS KH đã thu giữ thêm một số tài sản do các đối tượng trộm cắp, cướp giật của người dân. Trong đó có một điện thoại nhãn hiệu Oppo, chưa xác định được người bị hại.

  Theo lời khai của đối tượng: Cách đây khoảng một tháng, vào lúc 23h00, tại khu vực đối diện (cách khoảng 05m) cổng chào Tổ dân phố số 02 Phước Tường, phường Phước Long, TP Nha Trang, đối tượng đã thực hiện hành vi ̣́̉cướp giật chiếc điện thoại này của một phụ nữ (khi đó, trên xe người phụ nữ này có chở bánh kem).

  Cảnh sát Hình sự Khánh Hòa xin thông báo: Ai là người bị hại, chủ nhân của chiến điện thoại Oppo trên (trong ảnh) xin liên hệ CSHS KH để nhận lại tài sản.
  Số điện thoại liên lạc: 0947.513.113.
  Trân trọng!

 • Thông báo nhặt được hộ chiếu

  Công an Phường Phương Sơn có nhận được một hộ chiếu, một thẻ BLEUE-VISA mang tên: FICHEUX JULIEN - quốc tịch Pháp.
  Công an tỉnh Khánh Hòa thông báo cho người có tên trên liên hệ nhận lại. 
  Địa chỉ liên lạc: Số 78 đường 23 tháng 10 tp. Nha Trang, Khánh Hòa
  Điện thoại: 0583822652 hoặc 0905916886 (gặp đ/c Phú).

Liên kết Website