Trang thông tin tổng hợp công an Khánh Hòa

: :
CÔNG AN NHÂN DÂN VÌ NƯỚC QUÊN THÂN, VÌ DÂN PHỤC VỤ

Ngành thuế tính chuyện thu thuế qua app

Thủ tướng đã chỉ đạo thúc đẩy thanh toán không dùng tiền mặt. Hải quan tuyên bố không nhận thu thuế, phí bằng tiền mặt từ 1-4-2019. Nhưng nhiều nơi, muốn giảm thời gian, chi phí với thanh toán không tiền mặt vẫn khó.

Nhiều cơ quan đã thúc đẩy mạnh thanh toán không dùng tiền mặt, như Hải quan từ 1-4 đã không thu thuế phí bằng tiền mặt. Trong ảnh: giao dịch tại chi cục Hải quan Tân Sơn Nhất. - ẢNh: Q. ĐỊNH

Tại buổi họp phụ huynh cuối năm cho con diễn ra cuối tháng 5 vừa qua tại Trường tiểu học Đoàn Kết, chị L.T.N. (quận Hà Đông, Hà Nội) cho biết rất nhiều cha mẹ học sinh đã ý kiến với cô giáo, kiến nghị lên nhà trường triển khai nộp tiền ăn bán trú hằng tháng, các khoản tiền học kỹ năng sống bằng chuyển khoản.

Trường có tới hơn 2.000 học sinh mà thời gian thu chỉ vào cuối buổi chiều của 1 tuần đầu tháng.

Nộp thuế, phí vẫn tiền mặt là chính

Rất nhiều phụ huynh như chị phải chạy từ nơi làm, cách cả chục cây số, để về trường nộp. Chen nhau mãi mới vào nộp xong, vì một cô thu tiền cho 4-5 lớp, một lớp có đến 55-60 học sinh.

"Một trường ở ngay giữa thủ đô mà phụ huynh vẫn phải đến tận nơi để nộp tiền mặt trong khi nhiều trường học ở khu vực, nhất là các trường dân lập, đã thu qua hình thức chuyển khoản từ lâu rồi", chị L.T.N. chia sẻ.

Anh L. (quận Thủ Đức, TP.HCM) biết Bộ Tài chính có thông tư hướng dẫn việc nộp lệ phí trước bạ online dành cho môtô, ôtô, có hiệu lực từ tháng 3-2018, thí điểm tại Hà Nội và TP.HCM. Anh tìm đường dẫn trên mạng không thấy, đến chi cục thuế để hỏi, chính viên chức thuế cũng hết sức bất ngờ, phải dẫn anh lên gặp lãnh đạo chi cục. Lãnh đạo chi cục khẳng định vẫn chưa áp dụng, do vậy anh phải nộp bằng tiền mặt và làm thủ tục bằng giấy.

Sau khi làm xong thủ tục, anh L. muốn nộp theo hình thức cà thẻ nhưng kho bạc lại không chấp nhận. Muốn chuyển khoản, anh phải có tài khoản của một trong số vài ngân hàng thương mại cổ phần nhà nước theo chỉ định. Cuối cùng anh phải nộp tiền mặt.

Giải thích về lý do chưa áp dụng cho cá nhân nộp lệ phí trước bạ online với Tuổi Trẻ, nhiều chi cục thuế tại TP.HCM cho biết chưa nhận được hướng dẫn, mẫu biểu, hệ thống mạng của cơ quan thuế cũng chưa cập nhật cho cá nhân nộp online mà mới chỉ áp dụng cho doanh nghiệp vì cá nhân không có chữ ký số...

Ông Phạm Tiến Dũng - vụ trưởng Vụ Thanh toán, Ngân hàng Nhà nước

"Tôi tin chắc rằng nếu ai đã dùng dịch vụ trả tiền điện thoại, tiền điện, nước... qua chuyển khoản rồi sẽ không bao giờ trả tiền mặt nữa." - Ông Phạm Tiến Dũng (vụ trưởng Vụ thanh toán, Ngân hàng Nhà nước)

Ngành thuế tính làm app

Trao đổi với Tuổi Trẻ, ông Nguyễn Nam Bình - cục phó Cục Thuế TP.HCM - cho biết hiện 90% doanh nghiệp tại TP.HCM đã kê khai và nộp thuế điện tử. Ngoài kê khai và nộp thuế, hiện cơ quan thuế cũng quy định để được đưa vào chi phí được trừ, các khoản thanh toán từ 20 triệu đồng trở lên doanh nghiệp phải thanh toán qua ngân hàng, do vậy cũng thúc đẩy thanh toán không dùng tiền mặt.

Tuy nhiên về phía người dân, tỉ lệ này chưa cao. Theo ông Bình, có nhiều nguyên nhân, trong đó điểm thu của kho bạc thường đặt ở vị trí gần chi cục thuế nên nhiều người có xu hướng đem các chứng từ sang kho bạc để nộp bằng tiền mặt nhằm được đóng dấu ngay trên chứng từ.

Để nâng tỉ lệ nộp thuế không bằng tiền mặt của cá nhân, ông Bình cho biết Cục Thuế TP.HCM đã đặt vấn đề với một số ngân hàng để làm ứng dụng (app) trên điện thoại. Đối tượng hướng đến là các hộ kinh doanh ở chợ để họ chỉ cần vào app là biết số thuế phải nộp bao nhiêu.

"Cơ quan thuế muốn đưa mục nộp thuế vào các ứng dụng của ngân hàng và ví điện tử nhằm tạo điều kiện thuận lợi, tiết kiệm chi phí và thời gian cho người dân" - ông Bình nói và cho hay hiện đối tượng hộ kinh doanh đang được ủy nhiệm thu hoặc nhờ thu hộ qua bưu điện.

Ngoài thu bằng tiền mặt, bưu điện cũng đang thu bằng hình thức thanh toán không dùng tiền mặt như mang máy POS đến để người nộp thuế cà thẻ.

Quyết tâm sẽ làm được

Ông Đào Minh Tuấn - chủ tịch Hội thẻ Việt Nam - cho rằng việc không đồng nhất về công nghệ hiện đang là rào cản. Chính phủ có yêu cầu từ nay đến năm 2020, các dịch vụ công phải nâng lên cấp độ 4. Như vậy, 100% dịch vụ công sẽ thanh toán không dùng tiền mặt. Nhưng mỗi trung tâm hành chính công đang dùng một phần mềm khác nhau và chuẩn cũng khác nhau.

Thu phí dịch vụ đường bộ tự động khi qua các trạm BOT thì mỗi trạm sử dụng một công nghệ. Đây là rào cản, gây lãng phí không nhỏ cho xã hội và khó khăn cho ngân hàng.

Theo ông Phạm Tiến Dũng - vụ trưởng Vụ Thanh toán (Ngân hàng Nhà nước), nghị quyết 02 của Chính phủ nhấn mạnh trong năm nay, các dịch vụ như điện, viện phí, học phí... phải vào cuộc để thanh toán 100% bằng phương thức không dùng tiền mặt. Tuy nhiên nhiều bộ, ngành vẫn chưa làm được nhiều.

Để thúc đẩy các dịch vụ công thanh toán điện tử, ông Phạm Tiến Dũng cho hay trong nghị quyết 02, Chính phủ giao rất rõ nhiệm vụ cho Bộ Tài chính nghiên cứu cơ chế tài chính cho phép các tổ chức hành chính, sự nghiệp và doanh nghiệp được chi trả phí dịch vụ cho các dịch vụ thanh toán điện tử.

Một số ngân hàng hay trung gian thanh toán đang chủ động phối hợp với các đơn vị cung cấp dịch vụ công như viết cả phần mềm để thanh toán. Hi vọng khi có cơ chế, sẽ có nguồn tiền được các đơn vị chi trả để các đơn vị tham gia như các doanh nghiệp cung cấp ví, ngân hàng... có nguồn thu để đầu tư cho thanh toán điện tử.

* Ông Lưu Hoàng - Vụ trưởng Vụ tổng hợp - pháp chế, Kho bạc Nhà nước:

Kho bạc Nhà nước sẽ đẩy mạnh không dùng tiền mặt

Hiện có trên 100 kho bạc tỉnh, thành phố, quận đã lắp đặt thiết bị chấp nhận thanh toán qua thẻ (máy POS) tại trụ sở. Người dân đến trụ sở kho bạc có thể cà thẻ để thanh toán các khoản thuế, phí, lệ phí thay vì nộp bằng tiền mặt như lâu nay. Còn nhiều trụ sở kho bạc ở địa bàn vùng sâu vùng xa do người dân sử dụng thẻ còn hạn chế và số tiền nộp thuế, phí, lệ phí không lớn nên chưa lắp đặt các thiết bị POS.

Để đẩy mạnh thanh toán không dùng tiền mặt, Kho bạc Nhà nước các tỉnh, thành phố đang đẩy mạnh phối hợp với các ngân hàng lắp đặt máy POS.

ÁNH HỒNG - LÊ THANH

Đối tượng truy nã

 • Nguyễn Tường Thịnh

  Năm sinh: 1988 , nơi đăng ký tạm trú:Tổ dân phố 14, Vạn Giã, huyện Vạn Ninh, Khánh Hòa

 • Nguyễn Phạm Hoài Phát

  Năm sinh: 1996 , nơi đăng ký tạm trú: 68 Phạm Bội Châu, vạn thạnh, Nha Trang, Khánh Hòa

 • Lâm Quốc Vũ

  Năm sinh:1980 , nơi đăng ký tạm trú: Lang thang

 • Nguyễn Xuân Tiến

  Năm sinh: 1990, nơi đăng ký tạm trú: Vạn Hữu, Ninh Quang, Ninh Hòa, Khánh Hòa

 • Nguyễn Hữu Tánh

  Năm sinh: 1962, nơi đăng ký tạm trú: Thôn 6, Hoà Tân, Krông Bông, Đắk Lắc

 • Phạm Anh Toàn

  Năm sinh: 1988, nơi đăng ký tạm trú: Không xác định

 • Phan Huy Thuyết

  Năm sinh: 1968, nơi đăng ký tạm trú: Tổ 67 Hoàng Văn Thụ, Hai Bà Trưng, Hà Nội

 • Phùng Văn Khang

  Năm sinh: 1990, nơi đăng ký tạm trú: Xóm Tả, Phú Sơn, Ba Vì, Hà Nội

 • Nguyễn Thị Loan

  Sinh năm 1991, nơi đăng ký tạm trú: Thông Làng Gạo, xã Xuân Quang, Bảo Thắng, Lào Cai

 • Lê Thanh Bắc

  Sinh năm 1977, nơi đăng ký tạm trú: TK7, TT Nông Trường Việt Trung, Bố Trạch, Quảng Bình

Thông báo

 • Công an tỉnh Khánh Hòa trân trọng thông báo không tổ chức đón tiếp khách nhân kỷ niệm 74 năm Ngày truyền thống lực lượng CAND 19/8/2019

  Nhân kỷ niệm 74 năm Ngày truyền thống lực lượng CAND (19/8/1945 - 19/8/2019) và 14 năm Ngày hội toàn dân bảo vệ ANTQ (19/8/2005 - 19/8/2019), lực lượng Công an Khánh Hòa bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc đối với Tỉnh ủy, UBND tỉnh và trân trọng cảm ơn các sở, ban, ngành, đoàn thể, cấp ủy, chính quyền và Nhân dân các địa phương thuộc tỉnh đã quan tâm, giúp đỡ, tạo mọi điều kiện thuận lợi để lực lượng Công an Khánh Hòa hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao và rất mong tiếp tục nhận được sự quan tâm, giúp đỡ nhiều hơn nữa trong thời gian tới.

  Căn cứ Chỉ thị số 45-CT/TW ngày 22/7/2010 của Bộ Chính trị (khóa XI) về việc “Đổi mới, nâng cao hiệu quả tổ chức các ngày kỷ niệm, nghi thức trao tặng, đón nhận danh hiệu vinh dự Nhà nước và các hình thức khen thưởng cao”; Nghị định số 111/NĐ-CP ngày 31/8/2018 của Chính phủ quy định về ngày thành lập, ngày truyền thống, ngày hưởng ứng của các bộ, ngành, địa phương; Chỉ thị số 30/CT-TTg ngày 26/11/2012 của Thủ tướng Chính phủ về thực hành tiết kiệm, chống lãng phí;

  Thực hiện chủ trương của Bộ Công an, lực lượng Công an Khánh Hòa không tổ chức tiếp khách, không nhận hoa chúc mừng tại trụ sở cơ quan Công an tỉnh Khánh Hòa và trụ sở Công an các đơn vị, địa phương nhân kỷ niệm 74 năm Ngày truyền thống lực lượng Công an nhân dân.

  Công an tỉnh Khánh Hòa trân trọng thông báo và mong nhận được sự ủng hộ của các tổ chức, cá nhân đối với chủ trương của Bộ Công an./.

 • THÔNG BÁO TÌM CHỦ TÀI SẢN

  Sáng hôm nay 12/7/2016, một thành viên trong Đoàn công tác của Thanh niên Công an TP Tuyên Quang (đến Nha Trang công tác) nhặt được một túi nữ trang đánh rơi trước cửa khách sạn Dendro Golden TP Nha Trang.

  Số tài sản bao gồm một lắc màu vàng và một số món trang sức khác. Các đồng chí CA Tuyên quang đã bàn giao cho Công an phường Lộc Thọ và thông qua Trang Facebook CSHS KH, thông báo để chủ tài sản biết, liên hệ với Công an phường Lộc Thọ, TP Nha Trang nhận lại tài sản.

  *Lưu ý: Khi đến nhân lại tài sản cần đem theo giấy tờ cá nhân liên quan, giấy tờ chứng minh là chủ sử hữu tài sản hoặc mô tả đúng số lượng, đặc điểm số nữ trang trên.

  * TP Nha Trang, Khánh Hòa xin trân trọng cảm ơn các đ/c trong đoàn công tác Thanh niên Công an TP Tuyên Quang!

 • THÔNG BÁO: TÌM NGƯỜI BỊ HẠI

  Qua đấu tranh, khai thác bước đầu với 2 đối tượng Lê Ngọc Châu, tức Su và đối tượng Lê Trọng Hà tức Si Gà (Bị CSHS KH bắt sáng ngày 04/5/2016) CSHS KH đã thu giữ thêm một số tài sản do các đối tượng trộm cắp, cướp giật của người dân. Trong đó có một điện thoại nhãn hiệu Oppo, chưa xác định được người bị hại.

  Theo lời khai của đối tượng: Cách đây khoảng một tháng, vào lúc 23h00, tại khu vực đối diện (cách khoảng 05m) cổng chào Tổ dân phố số 02 Phước Tường, phường Phước Long, TP Nha Trang, đối tượng đã thực hiện hành vi ̣́̉cướp giật chiếc điện thoại này của một phụ nữ (khi đó, trên xe người phụ nữ này có chở bánh kem).

  Cảnh sát Hình sự Khánh Hòa xin thông báo: Ai là người bị hại, chủ nhân của chiến điện thoại Oppo trên (trong ảnh) xin liên hệ CSHS KH để nhận lại tài sản.
  Số điện thoại liên lạc: 0947.513.113.
  Trân trọng!

 • Thông báo nhặt được hộ chiếu

  Công an Phường Phương Sơn có nhận được một hộ chiếu, một thẻ BLEUE-VISA mang tên: FICHEUX JULIEN - quốc tịch Pháp.
  Công an tỉnh Khánh Hòa thông báo cho người có tên trên liên hệ nhận lại. 
  Địa chỉ liên lạc: Số 78 đường 23 tháng 10 tp. Nha Trang, Khánh Hòa
  Điện thoại: 0583822652 hoặc 0905916886 (gặp đ/c Phú).

Liên kết Website