Trang thông tin tổng hợp công an Khánh Hòa

: :
CÔNG AN NHÂN DÂN VÌ NƯỚC QUÊN THÂN, VÌ DÂN PHỤC VỤ

Nghịch lý giữa Đức và Italia trong cuộc chiến COVID-19

Trong khi Italia ghi nhận tới 6.820 ca tử vong vì COVID-19, thì tại Đức, con số này dừng ở mức 159 ca. Cùng là những quốc gia phát triển tại châu Âu, cùng sở hữu trang thiết bị y tế hiện đại, điều gì khiến tỉ lệ tử vong giữa hai quốc gia này quá chênh lệch?

Italia trong ngày 24/3 ghi nhận thêm tới 743 ca tử vong mới vì viêm đường hô hấp cấp COVID-19 do virus SARS-CoV-2 gây ra, nâng tổng số bệnh nhân tử vong tại quốc gia này lên 6.820 người.

Tỉ lệ tử vong vì COVID-19 tại Italia đang cao nhất thế giới, thậm chí cao gấp 2 lần Trung Quốc - nơi bùng phát dịch bệnh, và cao gấp đôi tỷ lệ tử vong trung bình toàn thế giới vì COVID-19.

Đức, với 32.991 ca nhiễm, tương đương một nửa số ca nhiễm của Italia tính đến 25/3, cũng đang là ổ dịch COVID-19 lớn thứ 3 tại châu Âu. Thế nhưng, tỷ lệ tử vong tại Đức và Italia lại chênh lệch tới kỳ lạ. Hiện, 159 bệnh nhân đã tử vong tại Đức vì COVID-19.


Sự chênh lệch trong tỷ lệ tử vong vì COVID-19 đã thể hiện sự khác biệt giữa Đức và Italia. Ảnh: CNN

Theo ông Michael Ryan, người đứng đầu chương trình cấp cứu sức khỏe của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), việc tiến hành triệt để xét nghiệm virus quy mô lớn từ giai đoạn đầu của dịch bệnh có thể là lý do khiến Đức trở nên khác biệt với Italia.

Tại Đức, tất cả những trường hợp có triệu chứng nhẹ cũng được yêu cầu xét nghiệm, nhằm đưa ra một bức tranh tổng quát hơn về sự lan rộng của virus. Nước này có khả năng xét nghiệm tới 12.000 ca mỗi ngày.

Việc xét nghiệm nhanh diện rộng kết hợp với hệ thống phòng thí nghiệm độc lập nhiều và trải dài trên khắp nước Đức giúp ngành y tế có thể xử lý và theo dõi một số lượng lớn các mẫu xét nghiệm trong tời gian khủng hoảng.

"Chúng tôi có những phòng thí nghiệm tiên tiến trải rộng trên cả nước và có thể xác định được virus. Đó là lý do chúng tôi đi trước đón đầu so với các quốc gia khác", Christian Drosten, Giám đốc virus học tại Bệnh viện Charite của Berlin, nhận định.


Quy mô hệ thống chăm sóc sức khỏe ảnh hưởng nhiều tới hướng đối phó với COVID-19. Ảnh: BI

Một yếu tố khác, theo CNN, liên quan đến hệ thống chăm sóc sức khỏe. Trong số 9 quốc gia có số ca nhiễm COVID-19 cao nhất, quốc gia có tỷ lệ y tá cao nhất cũng là quốc gia có tỷ lệ tử vong thấp nhất. Đó là Đức.

Cứ trung bình 1.000 người dân tại Đức sẽ có khoảng 13 y tá chăm sóc, con số vượt xa hơn nhiều so với những quốc gia châu Âu khác cũng bị COVID-19 hoành hành. Theo CNN, y tá rất cần thiết tại các khu chăm sóc tích cực (ICU). Bài học này được rút ra từ chính ổ dịch Italia, khi ICU luôn trong tình trạng quá tải, thiếu giường bệnh.

Bên cạnh đó, Đức còn là quốc gia có tỷ lệ bệnh viện cao nhất thế giới, với 1.900 bệnh viện cho 82 triệu người dân. "Hệ thống chăm sóc sức khỏe của chúng tôi có lẽ là một trong những hệ thống tốt nhất trên thế giới", Thủ tướng Đức Angela Merkel từng khẳng định.

Song, yếu tố có thể coi là quan trọng nhất, đó là sự chuẩn bị sớm từ chính phủ cho đến người dân. Đức đã chứng kiến kịch bản COVID-19 xâm lấn Italia như thế nào từ cuối tháng 1, để chuẩn bị đối phó với dịch bệnh này, CNN nhận định.

Hơn thế, khoảng 80% số ca nhiễm được xác nhận tại Đức là dưới 60 tuổi. Tại Italia, tới 74% bệnh nhân COVID-19 là trên 50 tuổi, Fox News cho biết. Theo ông Walter Ricciardi, cố vấn khoa học của Bộ Y tế Italia, tuổi trung bình của bệnh nhân COVID-19 tại nước này là 67. Dân số già tại Italia có thể là lý do khiến nước này "vỡ trận".

Lam Ninh

Đối tượng truy nã

 • Nguyễn Tường Thịnh

  Năm sinh: 1988 , nơi đăng ký tạm trú:Tổ dân phố 14, Vạn Giã, huyện Vạn Ninh, Khánh Hòa

 • Nguyễn Phạm Hoài Phát

  Năm sinh: 1996 , nơi đăng ký tạm trú: 68 Phạm Bội Châu, vạn thạnh, Nha Trang, Khánh Hòa

 • Lâm Quốc Vũ

  Năm sinh:1980 , nơi đăng ký tạm trú: Lang thang

 • Nguyễn Xuân Tiến

  Năm sinh: 1990, nơi đăng ký tạm trú: Vạn Hữu, Ninh Quang, Ninh Hòa, Khánh Hòa

 • Nguyễn Hữu Tánh

  Năm sinh: 1962, nơi đăng ký tạm trú: Thôn 6, Hoà Tân, Krông Bông, Đắk Lắc

 • Phạm Anh Toàn

  Năm sinh: 1988, nơi đăng ký tạm trú: Không xác định

 • Phan Huy Thuyết

  Năm sinh: 1968, nơi đăng ký tạm trú: Tổ 67 Hoàng Văn Thụ, Hai Bà Trưng, Hà Nội

 • Phùng Văn Khang

  Năm sinh: 1990, nơi đăng ký tạm trú: Xóm Tả, Phú Sơn, Ba Vì, Hà Nội

 • Nguyễn Thị Loan

  Sinh năm 1991, nơi đăng ký tạm trú: Thông Làng Gạo, xã Xuân Quang, Bảo Thắng, Lào Cai

 • Lê Thanh Bắc

  Sinh năm 1977, nơi đăng ký tạm trú: TK7, TT Nông Trường Việt Trung, Bố Trạch, Quảng Bình

Thông báo

 • Công an tỉnh Khánh Hòa trân trọng thông báo không tổ chức đón tiếp khách nhân kỷ niệm 74 năm Ngày truyền thống lực lượng CAND 19/8/2019

  Nhân kỷ niệm 74 năm Ngày truyền thống lực lượng CAND (19/8/1945 - 19/8/2019) và 14 năm Ngày hội toàn dân bảo vệ ANTQ (19/8/2005 - 19/8/2019), lực lượng Công an Khánh Hòa bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc đối với Tỉnh ủy, UBND tỉnh và trân trọng cảm ơn các sở, ban, ngành, đoàn thể, cấp ủy, chính quyền và Nhân dân các địa phương thuộc tỉnh đã quan tâm, giúp đỡ, tạo mọi điều kiện thuận lợi để lực lượng Công an Khánh Hòa hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao và rất mong tiếp tục nhận được sự quan tâm, giúp đỡ nhiều hơn nữa trong thời gian tới.

  Căn cứ Chỉ thị số 45-CT/TW ngày 22/7/2010 của Bộ Chính trị (khóa XI) về việc “Đổi mới, nâng cao hiệu quả tổ chức các ngày kỷ niệm, nghi thức trao tặng, đón nhận danh hiệu vinh dự Nhà nước và các hình thức khen thưởng cao”; Nghị định số 111/NĐ-CP ngày 31/8/2018 của Chính phủ quy định về ngày thành lập, ngày truyền thống, ngày hưởng ứng của các bộ, ngành, địa phương; Chỉ thị số 30/CT-TTg ngày 26/11/2012 của Thủ tướng Chính phủ về thực hành tiết kiệm, chống lãng phí;

  Thực hiện chủ trương của Bộ Công an, lực lượng Công an Khánh Hòa không tổ chức tiếp khách, không nhận hoa chúc mừng tại trụ sở cơ quan Công an tỉnh Khánh Hòa và trụ sở Công an các đơn vị, địa phương nhân kỷ niệm 74 năm Ngày truyền thống lực lượng Công an nhân dân.

  Công an tỉnh Khánh Hòa trân trọng thông báo và mong nhận được sự ủng hộ của các tổ chức, cá nhân đối với chủ trương của Bộ Công an./.

 • THÔNG BÁO TÌM CHỦ TÀI SẢN

  Sáng hôm nay 12/7/2016, một thành viên trong Đoàn công tác của Thanh niên Công an TP Tuyên Quang (đến Nha Trang công tác) nhặt được một túi nữ trang đánh rơi trước cửa khách sạn Dendro Golden TP Nha Trang.

  Số tài sản bao gồm một lắc màu vàng và một số món trang sức khác. Các đồng chí CA Tuyên quang đã bàn giao cho Công an phường Lộc Thọ và thông qua Trang Facebook CSHS KH, thông báo để chủ tài sản biết, liên hệ với Công an phường Lộc Thọ, TP Nha Trang nhận lại tài sản.

  *Lưu ý: Khi đến nhân lại tài sản cần đem theo giấy tờ cá nhân liên quan, giấy tờ chứng minh là chủ sử hữu tài sản hoặc mô tả đúng số lượng, đặc điểm số nữ trang trên.

  * TP Nha Trang, Khánh Hòa xin trân trọng cảm ơn các đ/c trong đoàn công tác Thanh niên Công an TP Tuyên Quang!

 • THÔNG BÁO: TÌM NGƯỜI BỊ HẠI

  Qua đấu tranh, khai thác bước đầu với 2 đối tượng Lê Ngọc Châu, tức Su và đối tượng Lê Trọng Hà tức Si Gà (Bị CSHS KH bắt sáng ngày 04/5/2016) CSHS KH đã thu giữ thêm một số tài sản do các đối tượng trộm cắp, cướp giật của người dân. Trong đó có một điện thoại nhãn hiệu Oppo, chưa xác định được người bị hại.

  Theo lời khai của đối tượng: Cách đây khoảng một tháng, vào lúc 23h00, tại khu vực đối diện (cách khoảng 05m) cổng chào Tổ dân phố số 02 Phước Tường, phường Phước Long, TP Nha Trang, đối tượng đã thực hiện hành vi ̣́̉cướp giật chiếc điện thoại này của một phụ nữ (khi đó, trên xe người phụ nữ này có chở bánh kem).

  Cảnh sát Hình sự Khánh Hòa xin thông báo: Ai là người bị hại, chủ nhân của chiến điện thoại Oppo trên (trong ảnh) xin liên hệ CSHS KH để nhận lại tài sản.
  Số điện thoại liên lạc: 0947.513.113.
  Trân trọng!

 • Thông báo nhặt được hộ chiếu

  Công an Phường Phương Sơn có nhận được một hộ chiếu, một thẻ BLEUE-VISA mang tên: FICHEUX JULIEN - quốc tịch Pháp.
  Công an tỉnh Khánh Hòa thông báo cho người có tên trên liên hệ nhận lại. 
  Địa chỉ liên lạc: Số 78 đường 23 tháng 10 tp. Nha Trang, Khánh Hòa
  Điện thoại: 0583822652 hoặc 0905916886 (gặp đ/c Phú).

Liên kết Website