Trang thông tin tổng hợp công an Khánh Hòa

: :
CÔNG AN NHÂN DÂN VÌ NƯỚC QUÊN THÂN, VÌ DÂN PHỤC VỤ

Người đàn bà chiếm đoạt gần 20 tỷ đồng từ trò “góp tiền buôn gạo”

Do cần tiền để chi tiêu cá nhân, trong thời gian từ tháng 5/2008 đến tháng 5/2010, Thu đã có hành vi lừa đảo để mọi người tin tưởng đưa tiền hoặc đưa gạo cho Thu tới gần 20 tỷ đồng.

Ngày 21/7, TAND TP Hà Nội mở phiên toà hình sự sơ thẩm xét xử bị cáo Chử Thị Minh Thu (SN 1975, trú tại phường Bưởi, quận Tây Hồ, thành phố Hà Nội) bị truy tố về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” và tội “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản”. Bị hại trong vụ án là bà L.N.N (SN 1964, ở quận Tây Hồ) và bà N.Đ.T (SN 1962, ở quận Đống Đa, thành phố Hà Nội).

Theo cáo trạng của Viện KSND TP Hà Nội, trong hai năm 2011 và 2019, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP Hà Nội nhận được đơn của bà L.N.N và bà N.Đ.T tố cáo Chử Thị Minh Thu có hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản của họ thông qua hình thức góp tiền, gạo để bán cho các khách sạn rồi bỏ trốn.

Quá trình điều tra, cơ quan điều tra xác định, Thu không có nghề nghiệp ổn định. Do cần tiền để chi tiêu cá nhân, trong thời gian từ tháng 5/2008 đến tháng 5/2010, Thu đã có hành vi vay tiền của nhiều cá nhân hoặc lừa đảo bằng hình thức đưa ra thông tin gian dối có mối bán gạo với các khách sạn lớn, bán được giá cao để mọi người tin tưởng đưa tiền mua gạo hoặc đưa gạo cho Thu bán lấy tiền lãi chia nhau. Vậy nhưng sau khi nhận được tiền hoặc gạo, Thu đã bán ngay cho người khác với giá thấp hơn, chiếm đoạt tiền rồi bỏ trốn.Chử Thị Minh Thu khi mới bị bắt.

Cụ thể, vào năm 2008, thông qua quan hệ xã hội, Thu biết bà N làm nghề kinh doanh buôn bán gạo tại nhà. Để chiếm đoạt tài sản là mặt hàng gạo của bà N, Thu tự giới thiệu, mình là nhân viên làm việc tại các khách sạn Daewoo, La Thành, Heritage trên địa bàn thành phố Hà Nội nên có thể bán gạo cho các khách sạn này với số lượng lớn.

Thu đặt vấn đề mua của bà N các loại gạo ngon để bán cho các khách sạn. Tin tưởng Thu nói là thật, bà N đã giao gạo cho Thu tại cổng các khách sạn trên khi Thu yêu cầu. Mỗi lần nhận gạo, Thu đều ký sổ do bà N quản lý và thanh toán tiền vào cuối tháng. Nhưng từ tháng 8/2008, do cần tiền để chi tiêu và trả nợ cá nhân, Thu đã chiếm đoạt tiền gạo của bà N. Hành vi lừa đảo của Thu thể hiện qua việc, sau khi nhận gạo bà N giao, Thu liên hệ và bán ngay với giá thấp cho các khách hàng, cá nhân (hiện không xác định được tên tuổi, địa chỉ).

Đến tháng 11/2008, Thu không có tiền trả cho bà N nên bà N không bán gạo cho Thu nữa. Sau đó bà N nhiều lần đòi tiền thì Thu đều khất lần không trả. Tháng 1/2009, Thu nhờ một số cá nhân (không nhớ tên tuổi, địa chỉ) viết các giấy biên nhận giả mạo là nhân viên làm việc tại các khách sạn đã mua gạo của Thu, do cuối năm bận việc nên chậm trả tiền, mục đích lừa dối bà N Cơ quan điều tra xác định, bà N đã giao cho Thu hơn 188 tấn gạo các loại, trị giá hơn 3,2 tỷ đồng.

Ngoài hành vi lừa đảo chiếm đoạt tiền gạo của bà N, Thu còn lừa đảo, chiếm đoạt tiền của bà N.Đ.T. Cũng giống như đã lừa bà N, Thu cũng nói mình là nhân viên của ba khách sạn trên nên cần mua nhiều gạo về phục vụ cơm khách đặt. Nhưng do bà T không phải là người buôn gạo nên Thu dùng thủ đoạn dụ bà T hợp tác góp tiền để kinh doanh gạo, sau đó bán cho khách sạn.

Để tạo lòng tin với bà T, Thu nói mình có nguồn gạo mua của người phụ nữ tên Yến (ở đường Hoàng Quốc Việt, Hà Nội). Sau đó, Thu dẫn bà T đi gặp người phụ nữ tên Yến. Từ cuộc gặp mặt đó, bà T đồng ý góp vốn với số tiền 16 tỷ đồng để kinh doanh gạo cùng Thu.

Cả hai thỏa thuận: Thu có trách nhiệm mua gạo, bán cho các khách sạn; bà T có trách nhiệm đưa tiền cho Thu mua gạo theo số lượng, giá mà Thu cung cấp, lợi nhuận chia đôi. Do trước đó Thu còn mượn bà T tổng số tiền gần 1,9 tỷ đồng để kinh doanh nên Thu dùng lãi trả luôn bà T.

Sau khi nhận số tiền trên từ bà T, Thu không thực hiện như những gì đã cam kết mà chiếm đoạt số tiền này rồi bỏ trốn khỏi nơi cư trú. Sau nhiều năm lẩn trốn, cuối tháng 6/2019, Thu bị bắt theo lệnh truy nã. Quá trình điều tra, cả Thu và bà T đều không nhớ địa chỉ cụ thể của người phụ nữ tên Yến.

Sau nửa ngày mở phiên toà xét xử vụ án này, HĐXX sơ thẩm TAND TP Hà Nội nhận thấy, trong vụ án còn một số tình tiết chưa được làm rõ, mà những tình tiết này không thể làm rõ ngay được tại phiên xử. Từ đó, HĐXX quyết định hoãn phiên toà, trả hồ sơ điều tra bổ sung những nội dung liên quan đến vụ án.

Nguyễn Hưng

Đối tượng truy nã

 • Nguyễn Tường Thịnh

  Năm sinh: 1988 , nơi đăng ký tạm trú:Tổ dân phố 14, Vạn Giã, huyện Vạn Ninh, Khánh Hòa

 • Nguyễn Phạm Hoài Phát

  Năm sinh: 1996 , nơi đăng ký tạm trú: 68 Phạm Bội Châu, vạn thạnh, Nha Trang, Khánh Hòa

 • Lâm Quốc Vũ

  Năm sinh:1980 , nơi đăng ký tạm trú: Lang thang

 • Nguyễn Xuân Tiến

  Năm sinh: 1990, nơi đăng ký tạm trú: Vạn Hữu, Ninh Quang, Ninh Hòa, Khánh Hòa

 • Nguyễn Hữu Tánh

  Năm sinh: 1962, nơi đăng ký tạm trú: Thôn 6, Hoà Tân, Krông Bông, Đắk Lắc

 • Phạm Anh Toàn

  Năm sinh: 1988, nơi đăng ký tạm trú: Không xác định

 • Phan Huy Thuyết

  Năm sinh: 1968, nơi đăng ký tạm trú: Tổ 67 Hoàng Văn Thụ, Hai Bà Trưng, Hà Nội

 • Phùng Văn Khang

  Năm sinh: 1990, nơi đăng ký tạm trú: Xóm Tả, Phú Sơn, Ba Vì, Hà Nội

 • Nguyễn Thị Loan

  Sinh năm 1991, nơi đăng ký tạm trú: Thông Làng Gạo, xã Xuân Quang, Bảo Thắng, Lào Cai

 • Lê Thanh Bắc

  Sinh năm 1977, nơi đăng ký tạm trú: TK7, TT Nông Trường Việt Trung, Bố Trạch, Quảng Bình

Thông báo

 • Thông báo kết quả xử lý sai phạm đối với cán bộ chiến sỹ

         Ngày 18/4/2020, trên một số trang báo điện tử và mạng xã hội Facebook đăng tải thông tin về đồng chí Thượng úy Nguyễn Cảnh An, sinh năm 1989, cán bộ Đội Cảnh sát giao thông, trật tự - Công an thành phố Nha Trang vi phạm quy định của Ngành trong công tác, vi phạm phẩm chất đạo đức, quan hệ nam nữ bất chính trong khi đã có vợ.
         Sau thời gian khẩn trương xác minh trên tinh thần xử lý nghiêm túc, đúng quy định của Đảng, của Ngành, Công an thành phố đã báo cáo, đề xuất Công an tỉnh xử lý kỷ luật đồng chí Nguyễn Cảnh An với những vi phạm sau: đánh vợ; vi phạm về chế độ công tác, điều lệnh Công an nhân dân; có quan hệ bất chính với người phụ nữ khác trong khi bản thân đã có vợ.
          Ngày 21/5/2020, Giám đốc Công an tỉnh Khánh Hòa ban hành Quyết định số 2183/ QĐ-CAT-PX01 kỷ luật đồng chí Nguyễn Cảnh An hình thức Giáng hai cấp bậc hàm từ Thượng úy xuống Thiếu úy;
  Cùng ngày, Giám đốc Công an tỉnh ban hành Quyết định số 2184/QĐ-CAT(PX01) về việc xuất ngũ đối với sĩ quan Công an nhân dân đối với đồng chí Thiếu úy Nguyễn Cảnh An, kể từ ngày 25/5/2020.
         Công an thành phố thông báo đến các cơ quan truyền thông, báo chí biết.
         Trân trọng.
 • THÔNG BÁO TÌM CHỦ TÀI SẢN

  Sáng hôm nay 12/7/2016, một thành viên trong Đoàn công tác của Thanh niên Công an TP Tuyên Quang (đến Nha Trang công tác) nhặt được một túi nữ trang đánh rơi trước cửa khách sạn Dendro Golden TP Nha Trang.

  Số tài sản bao gồm một lắc màu vàng và một số món trang sức khác. Các đồng chí CA Tuyên quang đã bàn giao cho Công an phường Lộc Thọ và thông qua Trang Facebook CSHS KH, thông báo để chủ tài sản biết, liên hệ với Công an phường Lộc Thọ, TP Nha Trang nhận lại tài sản.

  *Lưu ý: Khi đến nhân lại tài sản cần đem theo giấy tờ cá nhân liên quan, giấy tờ chứng minh là chủ sử hữu tài sản hoặc mô tả đúng số lượng, đặc điểm số nữ trang trên.

  * TP Nha Trang, Khánh Hòa xin trân trọng cảm ơn các đ/c trong đoàn công tác Thanh niên Công an TP Tuyên Quang!

 • THÔNG BÁO: TÌM NGƯỜI BỊ HẠI

  Qua đấu tranh, khai thác bước đầu với 2 đối tượng Lê Ngọc Châu, tức Su và đối tượng Lê Trọng Hà tức Si Gà (Bị CSHS KH bắt sáng ngày 04/5/2016) CSHS KH đã thu giữ thêm một số tài sản do các đối tượng trộm cắp, cướp giật của người dân. Trong đó có một điện thoại nhãn hiệu Oppo, chưa xác định được người bị hại.

  Theo lời khai của đối tượng: Cách đây khoảng một tháng, vào lúc 23h00, tại khu vực đối diện (cách khoảng 05m) cổng chào Tổ dân phố số 02 Phước Tường, phường Phước Long, TP Nha Trang, đối tượng đã thực hiện hành vi ̣́̉cướp giật chiếc điện thoại này của một phụ nữ (khi đó, trên xe người phụ nữ này có chở bánh kem).

  Cảnh sát Hình sự Khánh Hòa xin thông báo: Ai là người bị hại, chủ nhân của chiến điện thoại Oppo trên (trong ảnh) xin liên hệ CSHS KH để nhận lại tài sản.
  Số điện thoại liên lạc: 0947.513.113.
  Trân trọng!

 • Thông báo nhặt được hộ chiếu

  Công an Phường Phương Sơn có nhận được một hộ chiếu, một thẻ BLEUE-VISA mang tên: FICHEUX JULIEN - quốc tịch Pháp.
  Công an tỉnh Khánh Hòa thông báo cho người có tên trên liên hệ nhận lại. 
  Địa chỉ liên lạc: Số 78 đường 23 tháng 10 tp. Nha Trang, Khánh Hòa
  Điện thoại: 0583822652 hoặc 0905916886 (gặp đ/c Phú).

Liên kết Website