Trang thông tin tổng hợp công an Khánh Hòa

: :
CÔNG AN NHÂN DÂN VÌ NƯỚC QUÊN THÂN, VÌ DÂN PHỤC VỤ

Người dân Trung Quốc "khủng hoảng tâm lý" vì Covid-19

Hàng trăm đường dây nóng tư vấn tâm lý đã xuất hiện ở Trung Quốc trong những tuần gần đây để giải tỏa cuộc khủng hoảng tâm lý đang xảy ra với đông đảo người dân nước này, trong bối cảnh con số bệnh nhân lây nhiễm chủng virus Covid-19 tăng gần 10 lần chỉ sau 1 đêm.

Con số gây hoang mang


Không chỉ điều trị các ca nhiễm trực tiếp, các bác sĩ còn "điều trị" bệnh cả qua điện thoại về virus Corona chủng mới. Ảnh: Reuters

Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc ngày 13/2 đã có một cuộc họp báo muộn hơn thường lệ. Thông thường, con số thống kê nạn nhân tử vong và lây nhiễm vì Covid-19 tại nước này sẽ được thông báo vào 8h sáng hàng ngày. Song, trong 2 ngày vừa qua, mọi thông tin đều được cập nhật trong buổi chiều.

Theo cơ quan y tế nước này, tính đến hết ngày 12/2, số ca tử vong mới được ghi nhận là 254 ca, cùng 15.152 trường hợp nhiễm mới. Nâng tổng số ca tử vong tại Trung Quốc đại lục lên 1.367 ca, tổng số ca lây nhiễm là 59.804 ca.

Những tuyên bố này được đưa ra vài tiếng đồng hồ sau khi Ủy ban Y tế tỉnh Hồ Bắc - "tâm chấn" của dịch bệnh cho biết, số người tử vong tại tỉnh này tăng gấp 2 lần chỉ trong 1 đêm (242 người), còn số trường hợp lây nhiễm đã lớn hơn gần 10 lần so với ngày trước đó, dựa trên cách thông kê mới.

Hoài nghi trong lòng người dân, theo Reuters, đang dần tăng lên. Tân Hoa Xã đã ngay lập tức đưa ra thông báo kêu gọi người dân bình tĩnh trước những con số gây hoang mang này.

Nhưng nhiều người vẫn để lại những bình luận dưới trang Weibo của Ủy ban Y tế Quốc gia, yêu cầu cập nhật số liệu hàng ngày. "Số liệu hôm nay đâu? Các ông quên rồi sao? Cả nước đang chờ!", những bình luận tương tự thường xuất hiện.

Một cuộc khảo sát của Hiệp hội Tâm lý học Trung Quốc thực hiện tuần trước cho thấy trong số 18.000 người được chẩn đoán hội chứng lo lắng liên quan đến sự bùng phát của coronavirus, chỉ 42,6% là có phản ứng tích cực. Trong số 5.000 người được đánh giá rối loạn căng thẳng sau sang chấn tâm lý (PTSD), 21,5% có biểu hiện rối loạn rõ rệt.

Thậm chí, dòng hashtag "làm thế nào để gạt bỏ trạng thái lo lắng tại nhà" đang trở thành một trào lưu trên mạng xã hội Weibo của Trung Quốc, với hơn 170 triệu lượt xem.

Trong khi đó, các chuyên gia y tế Trung Quốc đã dành nhiều lời khen ngợi tới những đường dây nóng tư vấn tâm lý đang vận hành hiện nay, nhưng vẫn cảnh báo rằng những đường dây không chính thống có thể sẽ gây hoang mang hơn là trấn an người dân.

Đường dây nóng hoạt động hết công suất


Những "bác sĩ hotline" cũng được điều động để hỗ trợ người dân vượt qua rối loạn tâm lý. Ảnh: Reuters

Các đường dây nóng đã được chính phủ Trung Quốc áp dụng ở cấp độ 1 - phản ứng ngay lập tức, nhằm xử lý các tình huống khẩn cấp về sức khỏe tình thần của người dân. Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc cho biết đã thiết lập hơn 300 đường dây nóng trên cả nước để cung cấp lời khuyên cho những ai có nhu cầu, trong bối cảnh đại dịch Covid-19 vẫn chưa có dấu hiệu ngừng lại.

Thế nhưng, theo Reuters, các đường dây hầu như đều bị quá tải, khi trung bình cứ 2 chuyên gia lại phải tư vấn cho 100.000 người, theo thống kê của WHO. Một đường dây nóng quốc gia do Đại học Sư phạm Bắc Kinh điều hành đã bị quá tải ngay khi vừa đi vào hoạt động hồi cuối tháng 1, Cheng Qi, một nhà tâm lý học ở Thượng Hải cho biết.

Những công dân gọi đến thường để lại thông điệp rằng họ đã kiệt sức và rất sợ hãi. Xu Wang, một chuyên gia trị liệu tâm lý tại Đại học Thanh Hoa, đang làm việc với đường dây nóng chính thức của thành phố Bắc Kinh, cho biết một thách thức lớn là làm sao tìm ra những người có triệu chứng lây nhiễm thực sự, khi phần lớn các cuộc tư vấn đều xuất phát từ sự lo lắng.

Song, các nhà nghiên cứu y tế từ Đại học Bắc Kinh khẳng định rằng, việc chăm sóc tâm lý cho người dân trong khuôn khổ y tế công cộng sẽ giúp Trung Quốc và thế giới ngăn chặn và diệt trừ Covid-2019.

Chính phủ Trung Quốc gần đây cũng đã ban hành hướng dẫn cho các đường dây nóng, yêu cầu các đường dây hỗ trợ miễn phí, giữ bí mật cho người cần tư vấn, tuyển dụng nhân viên với các nền tảng chuyên môn có liên quan và được giám sát bởi các chuyên gia có kinh nghiệm

An Nhiên

Đối tượng truy nã

 • Nguyễn Tường Thịnh

  Năm sinh: 1988 , nơi đăng ký tạm trú:Tổ dân phố 14, Vạn Giã, huyện Vạn Ninh, Khánh Hòa

 • Nguyễn Phạm Hoài Phát

  Năm sinh: 1996 , nơi đăng ký tạm trú: 68 Phạm Bội Châu, vạn thạnh, Nha Trang, Khánh Hòa

 • Lâm Quốc Vũ

  Năm sinh:1980 , nơi đăng ký tạm trú: Lang thang

 • Nguyễn Xuân Tiến

  Năm sinh: 1990, nơi đăng ký tạm trú: Vạn Hữu, Ninh Quang, Ninh Hòa, Khánh Hòa

 • Nguyễn Hữu Tánh

  Năm sinh: 1962, nơi đăng ký tạm trú: Thôn 6, Hoà Tân, Krông Bông, Đắk Lắc

 • Phạm Anh Toàn

  Năm sinh: 1988, nơi đăng ký tạm trú: Không xác định

 • Phan Huy Thuyết

  Năm sinh: 1968, nơi đăng ký tạm trú: Tổ 67 Hoàng Văn Thụ, Hai Bà Trưng, Hà Nội

 • Phùng Văn Khang

  Năm sinh: 1990, nơi đăng ký tạm trú: Xóm Tả, Phú Sơn, Ba Vì, Hà Nội

 • Nguyễn Thị Loan

  Sinh năm 1991, nơi đăng ký tạm trú: Thông Làng Gạo, xã Xuân Quang, Bảo Thắng, Lào Cai

 • Lê Thanh Bắc

  Sinh năm 1977, nơi đăng ký tạm trú: TK7, TT Nông Trường Việt Trung, Bố Trạch, Quảng Bình

Thông báo

 • Công an tỉnh Khánh Hòa trân trọng thông báo không tổ chức đón tiếp khách nhân kỷ niệm 74 năm Ngày truyền thống lực lượng CAND 19/8/2019

  Nhân kỷ niệm 74 năm Ngày truyền thống lực lượng CAND (19/8/1945 - 19/8/2019) và 14 năm Ngày hội toàn dân bảo vệ ANTQ (19/8/2005 - 19/8/2019), lực lượng Công an Khánh Hòa bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc đối với Tỉnh ủy, UBND tỉnh và trân trọng cảm ơn các sở, ban, ngành, đoàn thể, cấp ủy, chính quyền và Nhân dân các địa phương thuộc tỉnh đã quan tâm, giúp đỡ, tạo mọi điều kiện thuận lợi để lực lượng Công an Khánh Hòa hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao và rất mong tiếp tục nhận được sự quan tâm, giúp đỡ nhiều hơn nữa trong thời gian tới.

  Căn cứ Chỉ thị số 45-CT/TW ngày 22/7/2010 của Bộ Chính trị (khóa XI) về việc “Đổi mới, nâng cao hiệu quả tổ chức các ngày kỷ niệm, nghi thức trao tặng, đón nhận danh hiệu vinh dự Nhà nước và các hình thức khen thưởng cao”; Nghị định số 111/NĐ-CP ngày 31/8/2018 của Chính phủ quy định về ngày thành lập, ngày truyền thống, ngày hưởng ứng của các bộ, ngành, địa phương; Chỉ thị số 30/CT-TTg ngày 26/11/2012 của Thủ tướng Chính phủ về thực hành tiết kiệm, chống lãng phí;

  Thực hiện chủ trương của Bộ Công an, lực lượng Công an Khánh Hòa không tổ chức tiếp khách, không nhận hoa chúc mừng tại trụ sở cơ quan Công an tỉnh Khánh Hòa và trụ sở Công an các đơn vị, địa phương nhân kỷ niệm 74 năm Ngày truyền thống lực lượng Công an nhân dân.

  Công an tỉnh Khánh Hòa trân trọng thông báo và mong nhận được sự ủng hộ của các tổ chức, cá nhân đối với chủ trương của Bộ Công an./.

 • THÔNG BÁO TÌM CHỦ TÀI SẢN

  Sáng hôm nay 12/7/2016, một thành viên trong Đoàn công tác của Thanh niên Công an TP Tuyên Quang (đến Nha Trang công tác) nhặt được một túi nữ trang đánh rơi trước cửa khách sạn Dendro Golden TP Nha Trang.

  Số tài sản bao gồm một lắc màu vàng và một số món trang sức khác. Các đồng chí CA Tuyên quang đã bàn giao cho Công an phường Lộc Thọ và thông qua Trang Facebook CSHS KH, thông báo để chủ tài sản biết, liên hệ với Công an phường Lộc Thọ, TP Nha Trang nhận lại tài sản.

  *Lưu ý: Khi đến nhân lại tài sản cần đem theo giấy tờ cá nhân liên quan, giấy tờ chứng minh là chủ sử hữu tài sản hoặc mô tả đúng số lượng, đặc điểm số nữ trang trên.

  * TP Nha Trang, Khánh Hòa xin trân trọng cảm ơn các đ/c trong đoàn công tác Thanh niên Công an TP Tuyên Quang!

 • THÔNG BÁO: TÌM NGƯỜI BỊ HẠI

  Qua đấu tranh, khai thác bước đầu với 2 đối tượng Lê Ngọc Châu, tức Su và đối tượng Lê Trọng Hà tức Si Gà (Bị CSHS KH bắt sáng ngày 04/5/2016) CSHS KH đã thu giữ thêm một số tài sản do các đối tượng trộm cắp, cướp giật của người dân. Trong đó có một điện thoại nhãn hiệu Oppo, chưa xác định được người bị hại.

  Theo lời khai của đối tượng: Cách đây khoảng một tháng, vào lúc 23h00, tại khu vực đối diện (cách khoảng 05m) cổng chào Tổ dân phố số 02 Phước Tường, phường Phước Long, TP Nha Trang, đối tượng đã thực hiện hành vi ̣́̉cướp giật chiếc điện thoại này của một phụ nữ (khi đó, trên xe người phụ nữ này có chở bánh kem).

  Cảnh sát Hình sự Khánh Hòa xin thông báo: Ai là người bị hại, chủ nhân của chiến điện thoại Oppo trên (trong ảnh) xin liên hệ CSHS KH để nhận lại tài sản.
  Số điện thoại liên lạc: 0947.513.113.
  Trân trọng!

 • Thông báo nhặt được hộ chiếu

  Công an Phường Phương Sơn có nhận được một hộ chiếu, một thẻ BLEUE-VISA mang tên: FICHEUX JULIEN - quốc tịch Pháp.
  Công an tỉnh Khánh Hòa thông báo cho người có tên trên liên hệ nhận lại. 
  Địa chỉ liên lạc: Số 78 đường 23 tháng 10 tp. Nha Trang, Khánh Hòa
  Điện thoại: 0583822652 hoặc 0905916886 (gặp đ/c Phú).

Liên kết Website