Trang thông tin tổng hợp công an Khánh Hòa

: :
CÔNG AN NHÂN DÂN VÌ NƯỚC QUÊN THÂN, VÌ DÂN PHỤC VỤ

Nhà ở xã hội HQC Nha Trang: Nhiều người mua ngừng trả nợ ngân hàng

Do chủ đầu tư dự án nhiều lần hứa hẹn nhưng vẫn không bàn giao nhà, nhiều khách hàng mua nhà ở xã hội HQC Nha Trang vay gói 30.000 tỷ đồng đã ngừng thanh toán cho ngân hàng khi đến hạn trả nợ.

Ngừng trả nợ

Nếu theo đúng hợp đồng, người mua nhà ở xã hội HQC Nha Trang sẽ được nhận nhà trong năm 2016. Tuy nhiên, sau nhiều lần thất hẹn của chủ đầu tư, đến nay, người mua vẫn chưa được nhận nhà dù tiền mua nhà đã đóng đủ, làm ảnh hưởng đến cuộc sống của nhiều gia đình. Bức xúc vì chủ đầu tư không giao nhà đúng tiến độ, gần đây, nhiều khách hàng đã ngừng thanh toán nợ gốc và lãi cho ngân hàng khi đến hạn.

Vợ chồng ông Nguyễn Đức Ngọc (phường Vĩnh Hòa) đã vay 400 triệu đồng để mua nhà. Chưa được nhận nhà nên hàng tháng, ông vừa phải trả tiền ngân hàng, vừa phải trả tiền thuê nhà. Ông đã ngừng thanh toán nợ cho ngân hàng. Cùng trong cảnh thuê nhà, bà Trần Phúc Tâm (Hòn Nghê, xã Vĩnh Ngọc) cho biết vay gần 500 triệu đồng để mua nhà ở xã hội HQC Nha Trang và cũng đã ngừng trả nợ cho ngân hàng từ tháng 2-2019. Bà Lương Thị Hậu (Vĩnh Hòa) nợ ngân hàng 381 triệu đồng cũng đã ngừng thanh toán từ tháng 12-2018.

Theo các khách hàng, đã chậm tiến độ bàn giao nhà, từ tháng 10-2018, chủ đầu tư còn cắt các khoản hỗ trợ khách hàng như đã cam kết khiến họ càng bức xúc. Họ yêu cầu chủ đầu tư phải có biện pháp để sớm hoàn thành và bàn giao nhà cho khách hàng; đề nghị cơ quan chức năng yêu cầu Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty Cổ phần Tư vấn - Thương mại - Dịch vụ Địa ốc Hoàng Quân (chủ đầu tư dự án nhà ở xã hội HQC Nha Trang) trực tiếp đối thoại 4 bên; chủ đầu tư thực hiện các cam kết theo hợp đồng và phụ lục hợp đồng; đề nghị ngân hàng cho dừng thanh toán cả tiền gốc và lãi nhưng không chuyển thành nợ xấu cho đến khi chủ đầu tư bàn giao nhà.Một góc nhà ở xã hội HQC Nha Trang.

Ngân hàng khó giải quyết

Hiện nay, trên địa bàn tỉnh có 5 chi nhánh ngân hàng cho khách hàng mua nhà ở xã hội HQC Nha Trang vay vốn ưu đãi gói 30.000 tỷ đồng. Trong đó, nhiều nhất là BIDV Nha Trang với 375 khách hàng, dư nợ hơn 132 tỷ đồng. Tiếp đó là BIDV Khánh Hòa 86 khách hàng với 29 tỷ đồng; Vietcombank Nha Trang 53 khách hàng với dư nợ 18 tỷ đồng; Ngân hàng TMCP Bưu điện Liên Việt Chi nhánh Khánh Hòa (LienVietPostBank Khánh Hòa) với 50 khách hàng, dư nợ 19 tỷ đồng và ít nhất là Vietcombank Khánh Hòa với 13 khách hàng, dư nợ 3,9 tỷ đồng. Theo đại diện các ngân hàng, trước đây, các khách hàng đều trả nợ đúng hạn, có khách hàng còn tất toán nợ vay trước hạn. Tuy nhiên, gần đây, nhiều khách hàng ngưng thanh toán nợ cho đến khi được bàn giao nhà; đồng thời, yêu cầu ngân hàng tạo áp lực để chủ đầu tư bàn giao nhà. Hiện nay, số nợ gốc quá hạn nhưng chưa thanh toán tại BIDV Nha Trang là 1,9 tỷ đồng, tại BIDV Khánh Hòa 260 triệu đồng, 237 triệu đồng tại LienVietPostBank Khánh Hòa...

Trao đổi với chúng tôi, lãnh đạo các ngân hàng cho biết, không có cơ sở để thực hiện yêu cầu của khách hàng là chậm thanh toán nợ gốc và nợ lãi cho đến khi chủ đầu tư bàn giao nhà nhưng không chuyển nhóm nợ, chuyển nợ xấu. Phía ngân hàng cũng đã báo cáo cơ quan nhà nước có thẩm quyền; làm việc và yêu cầu chủ đầu tư khẩn trương thi công để giao nhà cho người dân và thực hiện cam kết với khách hàng; làm việc với khách hàng. Ông Cao Thế Trọng - Phó Giám đốc BIDV Khánh Hòa cho biết, chia sẻ với khó khăn của khách hàng, ngân hàng sẽ không thu phí phạt quá hạn đối với khách hàng nợ quá hạn trong giai đoạn này.

NAM DU

Đối tượng truy nã

 • Nguyễn Tường Thịnh

  Năm sinh: 1988 , nơi đăng ký tạm trú:Tổ dân phố 14, Vạn Giã, huyện Vạn Ninh, Khánh Hòa

 • Nguyễn Phạm Hoài Phát

  Năm sinh: 1996 , nơi đăng ký tạm trú: 68 Phạm Bội Châu, vạn thạnh, Nha Trang, Khánh Hòa

 • Lâm Quốc Vũ

  Năm sinh:1980 , nơi đăng ký tạm trú: Lang thang

 • Nguyễn Xuân Tiến

  Năm sinh: 1990, nơi đăng ký tạm trú: Vạn Hữu, Ninh Quang, Ninh Hòa, Khánh Hòa

 • Nguyễn Hữu Tánh

  Năm sinh: 1962, nơi đăng ký tạm trú: Thôn 6, Hoà Tân, Krông Bông, Đắk Lắc

 • Phạm Anh Toàn

  Năm sinh: 1988, nơi đăng ký tạm trú: Không xác định

 • Phan Huy Thuyết

  Năm sinh: 1968, nơi đăng ký tạm trú: Tổ 67 Hoàng Văn Thụ, Hai Bà Trưng, Hà Nội

 • Phùng Văn Khang

  Năm sinh: 1990, nơi đăng ký tạm trú: Xóm Tả, Phú Sơn, Ba Vì, Hà Nội

 • Nguyễn Thị Loan

  Sinh năm 1991, nơi đăng ký tạm trú: Thông Làng Gạo, xã Xuân Quang, Bảo Thắng, Lào Cai

 • Lê Thanh Bắc

  Sinh năm 1977, nơi đăng ký tạm trú: TK7, TT Nông Trường Việt Trung, Bố Trạch, Quảng Bình

Thông báo

 • THÔNG BÁO TÌM CHỦ TÀI SẢN

  Sáng hôm nay 12/7/2016, một thành viên trong Đoàn công tác của Thanh niên Công an TP Tuyên Quang (đến Nha Trang công tác) nhặt được một túi nữ trang đánh rơi trước cửa khách sạn Dendro Golden TP Nha Trang.

  Số tài sản bao gồm một lắc màu vàng và một số món trang sức khác. Các đồng chí CA Tuyên quang đã bàn giao cho Công an phường Lộc Thọ và thông qua Trang Facebook CSHS KH, thông báo để chủ tài sản biết, liên hệ với Công an phường Lộc Thọ, TP Nha Trang nhận lại tài sản.

  *Lưu ý: Khi đến nhân lại tài sản cần đem theo giấy tờ cá nhân liên quan, giấy tờ chứng minh là chủ sử hữu tài sản hoặc mô tả đúng số lượng, đặc điểm số nữ trang trên.

  * TP Nha Trang, Khánh Hòa xin trân trọng cảm ơn các đ/c trong đoàn công tác Thanh niên Công an TP Tuyên Quang!

 • THÔNG BÁO: TÌM NGƯỜI BỊ HẠI

  Qua đấu tranh, khai thác bước đầu với 2 đối tượng Lê Ngọc Châu, tức Su và đối tượng Lê Trọng Hà tức Si Gà (Bị CSHS KH bắt sáng ngày 04/5/2016) CSHS KH đã thu giữ thêm một số tài sản do các đối tượng trộm cắp, cướp giật của người dân. Trong đó có một điện thoại nhãn hiệu Oppo, chưa xác định được người bị hại.

  Theo lời khai của đối tượng: Cách đây khoảng một tháng, vào lúc 23h00, tại khu vực đối diện (cách khoảng 05m) cổng chào Tổ dân phố số 02 Phước Tường, phường Phước Long, TP Nha Trang, đối tượng đã thực hiện hành vi ̣́̉cướp giật chiếc điện thoại này của một phụ nữ (khi đó, trên xe người phụ nữ này có chở bánh kem).

  Cảnh sát Hình sự Khánh Hòa xin thông báo: Ai là người bị hại, chủ nhân của chiến điện thoại Oppo trên (trong ảnh) xin liên hệ CSHS KH để nhận lại tài sản.
  Số điện thoại liên lạc: 0947.513.113.
  Trân trọng!

 • Thông báo nhặt được hộ chiếu

  Công an Phường Phương Sơn có nhận được một hộ chiếu, một thẻ BLEUE-VISA mang tên: FICHEUX JULIEN - quốc tịch Pháp.
  Công an tỉnh Khánh Hòa thông báo cho người có tên trên liên hệ nhận lại. 
  Địa chỉ liên lạc: Số 78 đường 23 tháng 10 tp. Nha Trang, Khánh Hòa
  Điện thoại: 0583822652 hoặc 0905916886 (gặp đ/c Phú).

Liên kết Website