Trang thông tin tổng hợp công an Khánh Hòa

: :
CÔNG AN NHÂN DÂN VÌ NƯỚC QUÊN THÂN, VÌ DÂN PHỤC VỤ

Nhiều nghề tương lai sẽ xuất hiện tại kỳ thi tay nghề thế giới 2019

Kỳ thi tay nghề thế giới 2019 sẽ xuất hiện nhiều nghề của lương lai như kỹ năng trong nhà máy kỹ thuật số, trang trại thông minh, công nghệ lượng tử, điều khiển thiết bị bay không người lái, kết nối vạn vật, giải pháp dựa vào blockchains…

Ông Nguyễn Chí Trường - Ảnh: CTV

Ngày mai 14-8, Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp (Bộ Lao động - thương binh và xã hội) sẽ làm lễ xuất quân đoàn Việt Nam dự Kỳ thi tay nghề thế giới 2019 diễn ra tại Nga. Đoàn Việt Nam sẽ tham dự với 18 nghề.

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online, ông Nguyễn Chí Trường - vụ trưởng Vụ Kỹ năng nghề, Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp (Bộ Lao động - thương binh và xã hội), đại biểu kỹ thuật của Việt Nam tại kỳ thi - cho biết kỳ thi năm nay nhiều doanh nghiệp đưa ra những nghề của lương lai như kỹ năng trong nhà máy kỹ thuật số, trang trại thông minh, công nghệ lượng tử, điều khiển thiết bị bay không người lái, kết nối vạn vật, giải pháp dựa vào blockchains…

Thí sinh Nguyễn Xuân Lực - học sinh lớp công nghệ sơn ôtô K03 khoa công nghệ ôtô Trường trung cấp nghề giao thông công chính Hà Nội - chuẩn bị cho kỳ thi tay nghề thế giới 2019 - Ảnh: VŨ MẠNH HIẾU

* Trong 18 nghề đoàn Việt Nam dự thi năm nay, ngoài những nghề công nghệ cao còn có những nghề rất truyền thống. Điều này có mang đến thông điệp nào không, thưa ông?

­- Đó là phải phát triển đồng bộ kỹ năng nghề công nghệ cao và nghề truyền thống. Có những nghề truyền thống vẫn cần được phổ biến vì sát sườn với nền công nghiệp và đời sống việc làm hằng ngày của người dân.

Chẳng hạn nghề xây gạch. Chúng ta gặp nghề này ở khắp nơi từ nông thôn đến thành thị, từ miền núi đến khu công nghệ cao đều cần xây dựng. Cũng đừng nghĩ xây gạch đơn giản vì nó liên quan đến an toàn và chất lượng công trình xây dựng.

Ngoài xây dựng còn có ốp tường và sàn, nghề mộc (dân dụng, mỹ nghệ, dựng khung nhà)… Những nghề này vẫn phổ biến và các nước phát triển như Mỹ, Anh, Thụy Điển… vẫn tham gia dự thi.

TS Trương Anh Dũng - phó tổng cục trưởng Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp (thứ hai từ phải qua) - kiểm tra công tác chuẩn bị kỳ thi tay nghề thế giới tại Trường CĐ Cơ điện Hà Nội - Ảnh: K.H.H.

* Qua các kỳ thi, ông đánh giá thế nào về thí sinh nước ta so với các nước?

- Bảy lần đưa đoàn đi thi kỹ năng nghề thế giới và cũng bảy lần với ASEAN với tư cách đại biểu kỹ thuật của Việt Nam, tôi thấy thí sinh Việt Nam về kỹ năng và sự khéo léo không thua bất kỳ quốc gia nào.

Tuy nhiên, thi tay nghề thế giới ngoài kỹ năng nghề xuất sắc, cần có kỹ năng bổ trợ thiết yếu khác nữa như ngoại ngữ, kỹ năng mềm, sức khỏe, tâm lý, bản lĩnh kỳ thi và khả năng thích nghi. Chẳng hạn đề thi là một dự án với khối lượng công việc cực lớn với độ khó, độ phức tạp cao đòi hỏi thí sinh phải có kỹ năng tổ chức, lập kế hoạch, phối hợp, xác định và giải quyết vấn đề, xử lý tình huống…

Đó là chưa kể khi thí sinh phải di chuyển hàng chục ngàn cây số, chịu ảnh hưởng do thay đổi múi giờ, khí hậu, thức ăn và đặc biệt là thi công bài thi trong điều kiện áp lực do khách rất đông là các học sinh, sinh viên, các nhà quan sát và người dân vào tham quan theo dõi, cùng sự giám sát gắt gao của chuyên gia.

Thí sinh phải đủ sức khỏe, bản lĩnh mới vượt qua những áp lực này. Có những năm thí sinh chúng ta tưởng đã có huy chương nhưng lại hụt hơi về cuối.

Tóm lại, nhược điểm cơ bản của thí sinh Việt Nam vẫn là khả năng dứt điểm để xuất sắc vươn tới đỉnh cao, mà trở ngại chính là ngoại ngữ, kỹ năng bổ trợ, thể lực và bản lĩnh vượt qua những áp lực.

* Nếu một bạn trẻ mong muốn được dự thi kỹ năng nghề thế giới, bạn ấy cần phải làm gì, thưa ông?

- Đầu tiên bạn hãy chọn học nghề yêu thích và nỗ lực mỗi ngày để đạt được mong ước của mình. Ngoài ra, hàng năm chúng tôi công bố danh sách các nghề sẽ thi quốc gia, ASEAN và thế giới. Ở địa phương, quốc gia và ASEAN, cứ hai năm một lần vào các năm chẵn sẽ tổ chức thi kỹ năng nghề. Năm chẵn sẽ tổ chức thi tay nghề thế giới.

Kỳ thi sẽ thông báo rộng rãi đến các trường, các Bộ ngành, Hiệp hội và doanh nghiệp cũng như các phương tiện truyền thông. Bạn hãy phấn đấu để trở thành thành viên trong đội tuyển của trường, rồi đến Bộ, ngành, địa phương rồi đến quốc gia. Việc chọn thi quốc gia sẽ rất cạnh tranh vì mỗi Bộ, ngành, địa phương cấp tỉnh, thành phố trung ương chỉ cử 1-2 thí sinh tham gia.

Hiện nay, đoàn Việt Nam tham dự kỳ thi kỹ năng nghề thế giới có những nghề từ ngân sách nhà nước và nghề do nhà trường, doanh nghiệp hỗ trợ. Với nghề từ ngân sách nhà nước, chúng tôi chọn thí sinh xuất sắc nhất từ cuộc thi tay nghề quốc gia và ASEAN. Còn với nghề do nhà trường, doanh nghiệp hỗ trợ chi phí, chúng tôi sẽ phối hợp với nhà trường, doanh nghiệp tuyển chọn thí sinh. Thí sinh được chọn sẽ có chuyên gia huấn luyện trước khi tham dự kỳ thi.

Năm 2019 Việt Nam dự thi ở 18 nghề

Thi kỹ năng nghề thế giới đã diễn ra hơn 70 năm (1946), nước ta tham gia từ năm 2007. Kỳ thi nhằm phát triển, công nhận kỹ năng cho người lao động và chỉ ra kỹ năng quan trọng như thế nào đối với thành tựu tăng trưởng kinh tế và thành công cá nhân.

Kỳ thi là sân chơi lớn của không chỉ của lao động trẻ có kỹ năng nghề đỉnh cao, các mô hình đào tạo mới, hiệu quả từ các nhà trường mà còn là nơi trình diễn công nghệ mới, tiên tiến của doanh nghiệp. Năm nay, doanh nghiệp tham gia vào kỳ thi sâu hơn bao gồm việc ra đề thi, quản lý, giám sát và cả chấm, đánh giá bài thi...

Theo Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp, kỳ thi kỹ năng nghề thế giới 2019, đoàn Việt Nam dự thi 18 nghề bao gồm: điện tử, điện lạnh, lắp đặt điện, xây gạch, ốp lát tường và sàn, thiết kế kỹ thuật cơ khí CAD, cơ điện tử, phay CNC, công nghệ nước, sơn ôtô, kỹ thuật khuôn đúc nhựa, khuôn mẫu, gia công kim loại tấm, công nghệ web, hàn, giải pháp phần mềm CNTT, lắp cáp mạng thông tin.

HÀ BÌNH thực hiện

Đối tượng truy nã

 • Nguyễn Tường Thịnh

  Năm sinh: 1988 , nơi đăng ký tạm trú:Tổ dân phố 14, Vạn Giã, huyện Vạn Ninh, Khánh Hòa

 • Nguyễn Phạm Hoài Phát

  Năm sinh: 1996 , nơi đăng ký tạm trú: 68 Phạm Bội Châu, vạn thạnh, Nha Trang, Khánh Hòa

 • Lâm Quốc Vũ

  Năm sinh:1980 , nơi đăng ký tạm trú: Lang thang

 • Nguyễn Xuân Tiến

  Năm sinh: 1990, nơi đăng ký tạm trú: Vạn Hữu, Ninh Quang, Ninh Hòa, Khánh Hòa

 • Nguyễn Hữu Tánh

  Năm sinh: 1962, nơi đăng ký tạm trú: Thôn 6, Hoà Tân, Krông Bông, Đắk Lắc

 • Phạm Anh Toàn

  Năm sinh: 1988, nơi đăng ký tạm trú: Không xác định

 • Phan Huy Thuyết

  Năm sinh: 1968, nơi đăng ký tạm trú: Tổ 67 Hoàng Văn Thụ, Hai Bà Trưng, Hà Nội

 • Phùng Văn Khang

  Năm sinh: 1990, nơi đăng ký tạm trú: Xóm Tả, Phú Sơn, Ba Vì, Hà Nội

 • Nguyễn Thị Loan

  Sinh năm 1991, nơi đăng ký tạm trú: Thông Làng Gạo, xã Xuân Quang, Bảo Thắng, Lào Cai

 • Lê Thanh Bắc

  Sinh năm 1977, nơi đăng ký tạm trú: TK7, TT Nông Trường Việt Trung, Bố Trạch, Quảng Bình

Thông báo

 • Công an tỉnh Khánh Hòa trân trọng thông báo không tổ chức đón tiếp khách nhân kỷ niệm 74 năm Ngày truyền thống lực lượng CAND 19/8/2019

  Nhân kỷ niệm 74 năm Ngày truyền thống lực lượng CAND (19/8/1945 - 19/8/2019) và 14 năm Ngày hội toàn dân bảo vệ ANTQ (19/8/2005 - 19/8/2019), lực lượng Công an Khánh Hòa bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc đối với Tỉnh ủy, UBND tỉnh và trân trọng cảm ơn các sở, ban, ngành, đoàn thể, cấp ủy, chính quyền và Nhân dân các địa phương thuộc tỉnh đã quan tâm, giúp đỡ, tạo mọi điều kiện thuận lợi để lực lượng Công an Khánh Hòa hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao và rất mong tiếp tục nhận được sự quan tâm, giúp đỡ nhiều hơn nữa trong thời gian tới.

  Căn cứ Chỉ thị số 45-CT/TW ngày 22/7/2010 của Bộ Chính trị (khóa XI) về việc “Đổi mới, nâng cao hiệu quả tổ chức các ngày kỷ niệm, nghi thức trao tặng, đón nhận danh hiệu vinh dự Nhà nước và các hình thức khen thưởng cao”; Nghị định số 111/NĐ-CP ngày 31/8/2018 của Chính phủ quy định về ngày thành lập, ngày truyền thống, ngày hưởng ứng của các bộ, ngành, địa phương; Chỉ thị số 30/CT-TTg ngày 26/11/2012 của Thủ tướng Chính phủ về thực hành tiết kiệm, chống lãng phí;

  Thực hiện chủ trương của Bộ Công an, lực lượng Công an Khánh Hòa không tổ chức tiếp khách, không nhận hoa chúc mừng tại trụ sở cơ quan Công an tỉnh Khánh Hòa và trụ sở Công an các đơn vị, địa phương nhân kỷ niệm 74 năm Ngày truyền thống lực lượng Công an nhân dân.

  Công an tỉnh Khánh Hòa trân trọng thông báo và mong nhận được sự ủng hộ của các tổ chức, cá nhân đối với chủ trương của Bộ Công an./.

 • THÔNG BÁO TÌM CHỦ TÀI SẢN

  Sáng hôm nay 12/7/2016, một thành viên trong Đoàn công tác của Thanh niên Công an TP Tuyên Quang (đến Nha Trang công tác) nhặt được một túi nữ trang đánh rơi trước cửa khách sạn Dendro Golden TP Nha Trang.

  Số tài sản bao gồm một lắc màu vàng và một số món trang sức khác. Các đồng chí CA Tuyên quang đã bàn giao cho Công an phường Lộc Thọ và thông qua Trang Facebook CSHS KH, thông báo để chủ tài sản biết, liên hệ với Công an phường Lộc Thọ, TP Nha Trang nhận lại tài sản.

  *Lưu ý: Khi đến nhân lại tài sản cần đem theo giấy tờ cá nhân liên quan, giấy tờ chứng minh là chủ sử hữu tài sản hoặc mô tả đúng số lượng, đặc điểm số nữ trang trên.

  * TP Nha Trang, Khánh Hòa xin trân trọng cảm ơn các đ/c trong đoàn công tác Thanh niên Công an TP Tuyên Quang!

 • THÔNG BÁO: TÌM NGƯỜI BỊ HẠI

  Qua đấu tranh, khai thác bước đầu với 2 đối tượng Lê Ngọc Châu, tức Su và đối tượng Lê Trọng Hà tức Si Gà (Bị CSHS KH bắt sáng ngày 04/5/2016) CSHS KH đã thu giữ thêm một số tài sản do các đối tượng trộm cắp, cướp giật của người dân. Trong đó có một điện thoại nhãn hiệu Oppo, chưa xác định được người bị hại.

  Theo lời khai của đối tượng: Cách đây khoảng một tháng, vào lúc 23h00, tại khu vực đối diện (cách khoảng 05m) cổng chào Tổ dân phố số 02 Phước Tường, phường Phước Long, TP Nha Trang, đối tượng đã thực hiện hành vi ̣́̉cướp giật chiếc điện thoại này của một phụ nữ (khi đó, trên xe người phụ nữ này có chở bánh kem).

  Cảnh sát Hình sự Khánh Hòa xin thông báo: Ai là người bị hại, chủ nhân của chiến điện thoại Oppo trên (trong ảnh) xin liên hệ CSHS KH để nhận lại tài sản.
  Số điện thoại liên lạc: 0947.513.113.
  Trân trọng!

 • Thông báo nhặt được hộ chiếu

  Công an Phường Phương Sơn có nhận được một hộ chiếu, một thẻ BLEUE-VISA mang tên: FICHEUX JULIEN - quốc tịch Pháp.
  Công an tỉnh Khánh Hòa thông báo cho người có tên trên liên hệ nhận lại. 
  Địa chỉ liên lạc: Số 78 đường 23 tháng 10 tp. Nha Trang, Khánh Hòa
  Điện thoại: 0583822652 hoặc 0905916886 (gặp đ/c Phú).

Liên kết Website