Trang thông tin tổng hợp công an Khánh Hòa

: :
CÔNG AN NHÂN DÂN VÌ NƯỚC QUÊN THÂN, VÌ DÂN PHỤC VỤ

Nỗ lực giải ngân hết số vốn đầu tư công năm nay

Kinh tế khó khăn kéo theo việc làm bị ảnh hưởng. Đầu tư công là kênh hỗ trợ giúp tăng việc làm. Cùng một cơ chế nhưng nhiều nơi làm tốt, nhiều nơi lại làm kém. Vì sao?

Khu vực dự kiến xây dựng sân bay quốc tế Long Thành - Ảnh: Q.ĐỊNH

Ông Đinh Tiến Dũng - bộ trưởng Bộ Tài chính - cho rằng các bộ, ngành và địa phương phải nỗ lực giải ngân hết số vốn đầu tư công của năm nay, bởi đó là "gói kích cầu nội địa lớn nhất" hiện nay. Nếu giải ngân được sẽ tạo công ăn việc làm, có cơ sở hạ tầng, sẽ là động lực tăng trưởng không chỉ trước mắt mà còn cho lâu dài.

Lập kế hoạch chi tiền thiếu thực tế

Lý giải về tình trạng giải ngân chậm trong 6 tháng đầu năm, Bộ Kế hoạch và đầu tư thừa nhận có nhiều nguyên nhân khách quan, chủ quan đã tồn tại cố hữu từ lâu như công tác giải phóng mặt bằng, đấu thầu, năng lực chủ đầu tư, nhà thầu, lập kế hoạch không sát với khả năng thực hiện...

Đơn cử, công tác lập kế hoạch đầu tư vốn ngân sách trung ương chưa sát với thực tế, khả năng giao vốn và khả năng giải ngân vốn dẫn đến không phân bổ được hết số vốn kế hoạch, nhiều dự án được giao kế hoạch vốn lớn hơn khả năng giải ngân.

Đáng nói, đối với không ít dự án, công tác đền bù giải phóng mặt bằng gặp nhiều khó khăn, vướng mắc về đơn giá, phương án đền bù, khó khăn trong di dời các công trình tiện ích, chồng lấn về công địa thi công...

"Đây là nút thắt lớn đối với việc triển khai thực hiện các dự án đầu tư công" - Bộ Kế hoạch và đầu tư nhấn mạnh.

Tuy nhiên, theo Bộ Kế hoạch và đầu tư, còn một lý do quan trọng của các tồn tại, hạn chế trong việc giải ngân vốn đầu tư công là sự thiếu quyết liệt, thiếu trách nhiệm và năng lực hạn chế của người đứng đầu, của các bộ phận xử lý trực tiếp công việc trong bộ máy.


Phải nỗ lực giải ngân hết số vốn đầu tư công của năm nay, bởi đó là "gói kích cầu nội địa lớn nhất" hiện nay. Nếu giải ngân được sẽ tạo công ăn việc làm, có cơ sở hạ tầng, sẽ là động lực tăng trưởng.

Ông Đinh Tiến Dũng (bộ trưởng Bộ Tài chính)

Nâng trách nhiệm với "địa chỉ việc làm"

Là người trực tiếp làm việc với Thanh Hóa và Nghệ An, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và đầu tư Nguyễn Chí Dũng cho rằng cùng một mặt bằng thể chế, chính sách, nhưng 2 tỉnh này đạt tốc độ giải ngân cao là do lãnh đạo tỉnh đã rất nỗ lực, ngay từ đầu năm đã khẩn trương giao kế hoạch vốn cho các chương trình, dự án.

Đồng thời, lãnh đạo các tỉnh này thường xuyên tổ chức các hội nghị giao ban về đầu tư công để tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc; phân công cụ thể người chịu trách nhiệm chỉ đạo, theo dõi các dự án trọng điểm; thành lập các đoàn kiểm tra công tác giải phóng mặt bằng, tiến độ thực hiện, giải ngân vốn đầu tư công; cương quyết điều chuyển vốn từ dự án chậm trễ sang dự án giải ngân tốt.

Nhằm hoàn thành kế hoạch giải ngân 100% vốn đầu tư công những tháng cuối năm, ông Nguyễn Danh Huy - vụ trưởng Vụ Kế hoạch đầu tư, Bộ GTVT - cho biết đã kiến nghị Thủ tướng chỉ đạo các địa phương quyết liệt xử lý dứt điểm những tồn tại, vướng mắc trong công tác giải phóng mặt bằng của các dự án. Đặc biệt là công tác giải phóng mặt bằng của các dự án lớn như đường bộ cao tốc Bắc - Nam phía đông, cảng hàng không quốc tế Long Thành...

Trao đổi với Tuổi Trẻ, đại diện Ủy ban Tài chính ngân sách của Quốc hội cho rằng trong lúc khó khăn bởi đại dịch COVID-19, các dự án đầu tư công là "địa chỉ để tạo công ăn việc làm", thu nhập cho người lao động và doanh thu, lợi nhuận cho doanh nghiệp. Bởi hàng trăm ngàn tấn vật liệu xây dựng gồm ximăng, sắt thép... được tiêu thụ. Muốn ximăng, gạch ngói, cát sỏi đến công trình thì phải có vận tải. Nhờ đó, ngành vận tải cũng bớt khó khăn...

Dưới góc độ vĩ mô, cũng như bao năm qua, các dự án đầu tư công còn giúp duy trì tăng trưởng kinh tế. Nhất là trong bối cảnh đại dịch, dự án sử dụng vốn nhà nước giữ vai trò đặc biệt là giữ nhiệm vụ phục hồi nền kinh tế. "Do đó, dự án thực hiện đúng tiến độ, giải ngân được 100% vốn được giao như Thủ tướng yêu cầu thì sẽ có lợi ích kép cho nền kinh tế" - vị này nói.

Thay nhà thầu, tư vấn không bảo đảm tiến độ

Bộ Xây dựng vừa báo cáo về giải ngân đầu tư công gửi tới Văn phòng Chính phủ, trong đó nêu chủ trương sẽ thay thế nhà thầu thi công, tư vấn năng lực yếu, không bảo đảm tiến độ giải ngân đầu tư công. Bộ Xây dựng cũng sẽ kiểm điểm trách nhiệm và có hình thức kỷ luật đối với người đứng đầu đơn vị có dự án đầu tư công giải ngân chậm trong năm 2020, rà soát các dự án giải ngân chậm tiến độ, đề xuất điều chuyển vốn các dự án giải ngân chậm (dự án giải ngân vốn dưới 60% vốn được giao, tính đến 30-9-2020) sang dự án có tiến độ giải ngân tốt, có nhu cầu bổ sung vốn.

Năm 2020, Bộ Xây dựng được giao khoảng 340 tỉ vốn đầu tư công, nhưng đến giữa tháng 7 mới giải ngân được 83,1 tỉ đồng, đạt 24,5% kế hoạch. Bốn nguyên nhân giải ngân vốn đầu tư công chậm được chỉ ra là do dịch COVID-19, các nhà thầu gặp khó khăn trong huy động nguồn nhân lực, máy móc, thiết bị, vật tư, một số nhà thầu cung cấp thiết bị không đáp ứng được tiến độ do không nhập khẩu được hàng hóa. Do khâu chuẩn bị thực hiện dự án có nhiều thủ tục, đặc biệt khâu lựa chọn nhà thầu nên mất nhiều thời gian, dự án triển khai từ đầu năm nhưng đến tháng 8-2020 mới có thể khởi công. Việc bổ sung kế hoạch vốn chậm cũng làm các chủ đầu tư bị động trong giải ngân vốn đầu tư.

B.NGỌC 


L.THANH - L.KIÊN - X.LONG

Đối tượng truy nã

 • Nguyễn Tường Thịnh

  Năm sinh: 1988 , nơi đăng ký tạm trú:Tổ dân phố 14, Vạn Giã, huyện Vạn Ninh, Khánh Hòa

 • Nguyễn Phạm Hoài Phát

  Năm sinh: 1996 , nơi đăng ký tạm trú: 68 Phạm Bội Châu, vạn thạnh, Nha Trang, Khánh Hòa

 • Lâm Quốc Vũ

  Năm sinh:1980 , nơi đăng ký tạm trú: Lang thang

 • Nguyễn Xuân Tiến

  Năm sinh: 1990, nơi đăng ký tạm trú: Vạn Hữu, Ninh Quang, Ninh Hòa, Khánh Hòa

 • Nguyễn Hữu Tánh

  Năm sinh: 1962, nơi đăng ký tạm trú: Thôn 6, Hoà Tân, Krông Bông, Đắk Lắc

 • Phạm Anh Toàn

  Năm sinh: 1988, nơi đăng ký tạm trú: Không xác định

 • Phan Huy Thuyết

  Năm sinh: 1968, nơi đăng ký tạm trú: Tổ 67 Hoàng Văn Thụ, Hai Bà Trưng, Hà Nội

 • Phùng Văn Khang

  Năm sinh: 1990, nơi đăng ký tạm trú: Xóm Tả, Phú Sơn, Ba Vì, Hà Nội

 • Nguyễn Thị Loan

  Sinh năm 1991, nơi đăng ký tạm trú: Thông Làng Gạo, xã Xuân Quang, Bảo Thắng, Lào Cai

 • Lê Thanh Bắc

  Sinh năm 1977, nơi đăng ký tạm trú: TK7, TT Nông Trường Việt Trung, Bố Trạch, Quảng Bình

Thông báo

 • Kết luận thanh tra việc chấp hành các quy định của pháp luật về Phòng cháy, chữa cháy

         Thực hiện Quyết định thanh tra số 2179/QĐ-CAT-TTr ngày 21/5/2020 của Giám đốc Công an tỉnh Khánh Hòa về việc "Thanh tra việc chấp hành các quy định của pháp luật về phòng cháy, chữa cháy", từ ngày 06/6/2020 đến ngày 08/7/2020, Đoàn Thanh tra Công an tỉnh đã tiến hành thanh tra tại 03 Ủy ban nhân dân cấp huyện; Ban Quản lý Khu kinh tế Vân Phong và 09 công ty, cơ sở trên dịa bàn tỉnh Khánh Hòa.

           Ngày 07/09/2020, Giám đốc Công an Khánh Hòa ban hành Kết luận số 3495/KL-CAT-TTr về " Thanh tra việc chấp hành các quy định của pháp luật về phòng cháy, chữa cháy".

         
           Trân trọng./.
 • Thông báo: truy tìm củ sở hữu tang vật

              Ngày 30/07/2020, Phòng Cảnh sát môi trường kiểm tra tại khu vực thôn Phú Nam 3, xã Diên An, huyện DIên Khánh, tỉnh Khánh Hòa phát hiện và tạm giữ 68 khúc gỗ xẻ hộp.
              Phòng Cảnh sát môi trường thông báo ai là chủ sở hữu của số lâm sản trên đến tại trụ sở làm việc của Phòng Cảnh sát môi trường, địa chỉ: 80 đường Trần Phú, Tp Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa (trong giờ hành chính); điện thoại: 0694401317. Khi đi mang theo giấy tờ tùy thân và giấy tờ chứng minh quyền sở hữu tang vật.
             Trong thời hạn 30 ngày kể từ ngày thông báo, nếu không ai đến nhận, Cảnh sát môi trường sẽ xử lý theo quy định của pháp luật./.
 • THÔNG BÁO TÌM CHỦ TÀI SẢN

  Sáng hôm nay 12/7/2016, một thành viên trong Đoàn công tác của Thanh niên Công an TP Tuyên Quang (đến Nha Trang công tác) nhặt được một túi nữ trang đánh rơi trước cửa khách sạn Dendro Golden TP Nha Trang.

  Số tài sản bao gồm một lắc màu vàng và một số món trang sức khác. Các đồng chí CA Tuyên quang đã bàn giao cho Công an phường Lộc Thọ và thông qua Trang Facebook CSHS KH, thông báo để chủ tài sản biết, liên hệ với Công an phường Lộc Thọ, TP Nha Trang nhận lại tài sản.

  *Lưu ý: Khi đến nhân lại tài sản cần đem theo giấy tờ cá nhân liên quan, giấy tờ chứng minh là chủ sử hữu tài sản hoặc mô tả đúng số lượng, đặc điểm số nữ trang trên.

  * TP Nha Trang, Khánh Hòa xin trân trọng cảm ơn các đ/c trong đoàn công tác Thanh niên Công an TP Tuyên Quang!

 • THÔNG BÁO: TÌM NGƯỜI BỊ HẠI

  Qua đấu tranh, khai thác bước đầu với 2 đối tượng Lê Ngọc Châu, tức Su và đối tượng Lê Trọng Hà tức Si Gà (Bị CSHS KH bắt sáng ngày 04/5/2016) CSHS KH đã thu giữ thêm một số tài sản do các đối tượng trộm cắp, cướp giật của người dân. Trong đó có một điện thoại nhãn hiệu Oppo, chưa xác định được người bị hại.

  Theo lời khai của đối tượng: Cách đây khoảng một tháng, vào lúc 23h00, tại khu vực đối diện (cách khoảng 05m) cổng chào Tổ dân phố số 02 Phước Tường, phường Phước Long, TP Nha Trang, đối tượng đã thực hiện hành vi ̣́̉cướp giật chiếc điện thoại này của một phụ nữ (khi đó, trên xe người phụ nữ này có chở bánh kem).

  Cảnh sát Hình sự Khánh Hòa xin thông báo: Ai là người bị hại, chủ nhân của chiến điện thoại Oppo trên (trong ảnh) xin liên hệ CSHS KH để nhận lại tài sản.
  Số điện thoại liên lạc: 0947.513.113.
  Trân trọng!

 • Thông báo nhặt được hộ chiếu

  Công an Phường Phương Sơn có nhận được một hộ chiếu, một thẻ BLEUE-VISA mang tên: FICHEUX JULIEN - quốc tịch Pháp.
  Công an tỉnh Khánh Hòa thông báo cho người có tên trên liên hệ nhận lại. 
  Địa chỉ liên lạc: Số 78 đường 23 tháng 10 tp. Nha Trang, Khánh Hòa
  Điện thoại: 0583822652 hoặc 0905916886 (gặp đ/c Phú).

Liên kết Website