Trang thông tin tổng hợp công an Khánh Hòa

: :
CÔNG AN NHÂN DÂN VÌ NƯỚC QUÊN THÂN, VÌ DÂN PHỤC VỤ

Nước Nga đứng trước thay đổi cơ bản lớn nhất lịch sử

TASS ngày 2-7 đưa tin, Ủy ban Bầu cử Trung ương Nga đã công bố kết quả của cuộc trưng cầu dân ý về việc sửa đổi hiến pháp. Theo đó, đa số cử tri đã bỏ phiếu ủng hộ đề xuất cải cách của Tổng thống Vladimir Putin.

Giới chuyên gia đánh giá, kết quả này phản ánh một thực tế, rằng phần lớn người Nga có lòng tin mạnh mẽ với ông Putin và đường lối lãnh đạo của người đứng đầu điện Kremlin, đồng thời mong muốn tạo đà cho đất nước đạt được những bước phát triển mới vượt bậc.

Một tuần kể từ khi nước Nga chính thức mở cửa các trạm bầu cử nhằm trưng cầu ý dân về việc sửa đổi hiến pháp, đúng 21 giờ ngày 1-7 (giờ địa phương), việc bỏ phiếu đã hoàn tất ở mọi các khu vực của Nga.

Sau khi kiểm được 100% phiếu bầu, Ủy ban Bầu cử Trung ương Nga cho biết, tỷ lệ phiếu tán thành cao gấp hơn 3,6 lần so với số phiếu phản đối. Cụ thể, có tới 77,92% cử tri Nga tán thành với 206 điểm sửa đổi trong hiến pháp, trong khi tỷ lệ phản đối chỉ vào khoảng 21,27%.

Tờ Ria Novosti nói rằng, tỷ lệ ủng hộ dành cho hiến pháp mới là khác nhau ở các địa phương. Tại thủ đô Moscow, tỷ lệ phiếu bầu ủng hộ sửa đổi hiến pháp là 65,9%, trong khi hơn 33% cử tri bỏ phiếu chống.

Ở vùng Orlovskyi, Astrakhan và Cộng hòa Checchen có số người ủng hộ lần lượt là 80%, 86,7% và 96,5%. Đây là những con số khá gần với kết quả của nhiều cuộc thăm dò dư luận tại các điểm bỏ phiếu mà giới truyền thông thực hiện trước đó.

Bà Ella Panfilova, Chủ tịch Ủy ban Bầu cử Trung ương Nga cho biết, tỷ lệ bỏ phiếu trên cả nước đạt gần 65% là con số xứng đáng, nhất là trong điều kiện đại dịch khi mà nhiều người sợ đi ra khỏi nhà. Nhận định về cuộc bỏ phiếu lần này, Helene Laporte, một thành viên Nghị viện châu Âu giám sát quá trình này khẳng định, cuộc bỏ phiếu đã tuân thủ tất cả các tiêu chuẩn về dân chủ và vệ sinh.

"Tôi có thể khẳng định rằng cuộc bỏ phiếu ở Nga đã đáp ứng tất cả các yêu cầu về dân chủ. Mọi người đều có quyền bỏ phiếu, thậm chí cả những người khuyết tật và những người không thể đến các điểm bỏ phiếu khi họ có thể bỏ phiếu tại nhà".


77,92% cử tri Nga ủng hộ việc sửa đổi 206 điều trong hiến pháp. Nguồn: Reuters

Được biết, hiến pháp Nga sửa đổi đặt ra những tiêu chuẩn mới về tính hiệu quả của hệ thống hành chính công, phúc lợi xã hội cho người dân, cũng như việc giữ vững chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của đất nước.

Phó Chủ tịch Ủy ban của Phòng Xã hội Nga về chính sách xã hội Ekraterina Kurbangaleeva nhấn mạnh rằng, phần sửa đổi trong hiến pháp về các đảm bảo xã hội là rất quan trọng.

Tổng thống Vladimir Putin bằng cách này buộc nhà nước luôn đảm bảo mức lương, trợ cấp xã hội cần thiết cho các công dân Nga, đó là lương tối thiểu không thấp hơn mức sống tối thiểu, điều chỉnh các trợ cấp xã hội, chỉ số lương hưu hàng năm, xây dựng hệ thống đảm bảo lương hưu cho các công dân Nga “dựa trên các nguyên tắc phổ quát, công bằng và đoàn kết các thế hệ”.

Tổng Giám đốc Bảo tàng lịch sử Nga hiện đại Irina Velikanova thì đặc biệt ủng hộ việc giữ vững chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của đất nước: “Chúng tôi coi Nga là một cường quốc có chủ quyền và chúng tôi sẽ không cho phép bất kỳ ai xâm phạm chủ quyền và lãnh thổ của mình. Do đó, tôi bỏ phiếu ủng hộ cho các sửa đổi về vấn đề này trong hiến pháp".

Ngoài ra, hiến pháp sửa đổi cũng bao gồm việc mở rộng quyền lực của quốc hội như chuyển một số quyền từ tổng thống sang Duma Quốc gia (Hạ viện) và Tòa án Hiến pháp; ưu tiên hiến pháp Nga trước các hiệp ước quốc tế.

Các nhà phân tích chính trị thế giới bình luận, hiến pháp nước Nga sửa đổi sẽ mở ra một sự thay đổi cơ bản về luật lớn nhất trong lịch sử nước Nga hiện đại, tạo đà cho đất nước đạt được những bước phát triển mới.

Thêm vào đó, sự kiện này đã tái khẳng định rằng hầu hết người Nga đều muốn đất nước tự quyết định những thay đổi của mình mà không phải chịu bất kỳ sự ảnh hưởng nào từ bên ngoài.

Điểm đáng chú ý nhất trong hiến pháp sửa đổi là về quy định đối với các chính trị gia. Hiến pháp sửa đổi không cho phép việc có quốc tịch kép và giấy phép cư trú ở nước ngoài đối với các quan chức cấp cao. Nếu là ứng viên tổng thống thì phải có thời hạn cư trú ở Nga 25 năm.

Về vấn đề này, các chuyên gia Nga coi đây là một bước quan trọng để "quốc hữu hóa giới tinh hoa". Đặc biệt, hiến pháp sửa đổi nêu rõ, rằng số nhiệm kỳ của các cựu và tổng thống đường nhiệm sẽ được đưa về không, hay nói cách khác là tính lại từ đầu.

Theo giáo sư Trường Đại học Kinh tế Oleg Matveychev, những sửa đổi này trong luật cơ bản sẽ bảo vệ Nga khỏi lặp lại kịch bản của Ukraina như sự kiện Maidan hồi năm 2014. Như vậy, Tổng thống Vladimir Putin sẽ có thêm cơ hội tái tranh cử vào năm 2024 và thời gian tại nhiệm của ông có thể kéo dài tới năm 2036.

Trong một thông điệp phát đi trước đó, Tổng thống Vladimir Putin đã kêu gọi người dân Nga đi bỏ phiếu về các sửa đổi hiến pháp vì đất nước mà mọi người đang sống, làm việc và muốn chuyển giao lại cho các thế hệ con, cháu.

Theo lời ông, đây không đơn giản là bỏ phiếu cho các sửa đổi, mà là thể hiện trách nhiệm, tình cảm yêu nước, sự quan tâm về Tổ quốc, giữ gìn chủ quyền của nước Nga, cũng như tôn trọng lịch sử, văn hóa, tiếng mẹ đẻ, truyền thống, ghi nhớ các thành tựu và chiến công của các thế hệ ông cha.

Người đứng đầu điện Kremlin khẳng định, các sửa đổi Hiến pháp chỉ có hiệu lực khi được người dân Nga ủng hộ và tán thành. Tóm lại, việc trưng cầu dân ý về sửa đổi hiến pháp Nga đã chính thức được quá nửa dân chúng chấp thuận và sẽ sớm có hiệu lực.

Linh Đan(tổng hợp)

Đối tượng truy nã

 • Nguyễn Tường Thịnh

  Năm sinh: 1988 , nơi đăng ký tạm trú:Tổ dân phố 14, Vạn Giã, huyện Vạn Ninh, Khánh Hòa

 • Nguyễn Phạm Hoài Phát

  Năm sinh: 1996 , nơi đăng ký tạm trú: 68 Phạm Bội Châu, vạn thạnh, Nha Trang, Khánh Hòa

 • Lâm Quốc Vũ

  Năm sinh:1980 , nơi đăng ký tạm trú: Lang thang

 • Nguyễn Xuân Tiến

  Năm sinh: 1990, nơi đăng ký tạm trú: Vạn Hữu, Ninh Quang, Ninh Hòa, Khánh Hòa

 • Nguyễn Hữu Tánh

  Năm sinh: 1962, nơi đăng ký tạm trú: Thôn 6, Hoà Tân, Krông Bông, Đắk Lắc

 • Phạm Anh Toàn

  Năm sinh: 1988, nơi đăng ký tạm trú: Không xác định

 • Phan Huy Thuyết

  Năm sinh: 1968, nơi đăng ký tạm trú: Tổ 67 Hoàng Văn Thụ, Hai Bà Trưng, Hà Nội

 • Phùng Văn Khang

  Năm sinh: 1990, nơi đăng ký tạm trú: Xóm Tả, Phú Sơn, Ba Vì, Hà Nội

 • Nguyễn Thị Loan

  Sinh năm 1991, nơi đăng ký tạm trú: Thông Làng Gạo, xã Xuân Quang, Bảo Thắng, Lào Cai

 • Lê Thanh Bắc

  Sinh năm 1977, nơi đăng ký tạm trú: TK7, TT Nông Trường Việt Trung, Bố Trạch, Quảng Bình

Thông báo

 • Thông báo kết quả xử lý sai phạm đối với cán bộ chiến sỹ

         Ngày 18/4/2020, trên một số trang báo điện tử và mạng xã hội Facebook đăng tải thông tin về đồng chí Thượng úy Nguyễn Cảnh An, sinh năm 1989, cán bộ Đội Cảnh sát giao thông, trật tự - Công an thành phố Nha Trang vi phạm quy định của Ngành trong công tác, vi phạm phẩm chất đạo đức, quan hệ nam nữ bất chính trong khi đã có vợ.
         Sau thời gian khẩn trương xác minh trên tinh thần xử lý nghiêm túc, đúng quy định của Đảng, của Ngành, Công an thành phố đã báo cáo, đề xuất Công an tỉnh xử lý kỷ luật đồng chí Nguyễn Cảnh An với những vi phạm sau: đánh vợ; vi phạm về chế độ công tác, điều lệnh Công an nhân dân; có quan hệ bất chính với người phụ nữ khác trong khi bản thân đã có vợ.
          Ngày 21/5/2020, Giám đốc Công an tỉnh Khánh Hòa ban hành Quyết định số 2183/ QĐ-CAT-PX01 kỷ luật đồng chí Nguyễn Cảnh An hình thức Giáng hai cấp bậc hàm từ Thượng úy xuống Thiếu úy;
  Cùng ngày, Giám đốc Công an tỉnh ban hành Quyết định số 2184/QĐ-CAT(PX01) về việc xuất ngũ đối với sĩ quan Công an nhân dân đối với đồng chí Thiếu úy Nguyễn Cảnh An, kể từ ngày 25/5/2020.
         Công an thành phố thông báo đến các cơ quan truyền thông, báo chí biết.
         Trân trọng.
 • THÔNG BÁO TÌM CHỦ TÀI SẢN

  Sáng hôm nay 12/7/2016, một thành viên trong Đoàn công tác của Thanh niên Công an TP Tuyên Quang (đến Nha Trang công tác) nhặt được một túi nữ trang đánh rơi trước cửa khách sạn Dendro Golden TP Nha Trang.

  Số tài sản bao gồm một lắc màu vàng và một số món trang sức khác. Các đồng chí CA Tuyên quang đã bàn giao cho Công an phường Lộc Thọ và thông qua Trang Facebook CSHS KH, thông báo để chủ tài sản biết, liên hệ với Công an phường Lộc Thọ, TP Nha Trang nhận lại tài sản.

  *Lưu ý: Khi đến nhân lại tài sản cần đem theo giấy tờ cá nhân liên quan, giấy tờ chứng minh là chủ sử hữu tài sản hoặc mô tả đúng số lượng, đặc điểm số nữ trang trên.

  * TP Nha Trang, Khánh Hòa xin trân trọng cảm ơn các đ/c trong đoàn công tác Thanh niên Công an TP Tuyên Quang!

 • THÔNG BÁO: TÌM NGƯỜI BỊ HẠI

  Qua đấu tranh, khai thác bước đầu với 2 đối tượng Lê Ngọc Châu, tức Su và đối tượng Lê Trọng Hà tức Si Gà (Bị CSHS KH bắt sáng ngày 04/5/2016) CSHS KH đã thu giữ thêm một số tài sản do các đối tượng trộm cắp, cướp giật của người dân. Trong đó có một điện thoại nhãn hiệu Oppo, chưa xác định được người bị hại.

  Theo lời khai của đối tượng: Cách đây khoảng một tháng, vào lúc 23h00, tại khu vực đối diện (cách khoảng 05m) cổng chào Tổ dân phố số 02 Phước Tường, phường Phước Long, TP Nha Trang, đối tượng đã thực hiện hành vi ̣́̉cướp giật chiếc điện thoại này của một phụ nữ (khi đó, trên xe người phụ nữ này có chở bánh kem).

  Cảnh sát Hình sự Khánh Hòa xin thông báo: Ai là người bị hại, chủ nhân của chiến điện thoại Oppo trên (trong ảnh) xin liên hệ CSHS KH để nhận lại tài sản.
  Số điện thoại liên lạc: 0947.513.113.
  Trân trọng!

 • Thông báo nhặt được hộ chiếu

  Công an Phường Phương Sơn có nhận được một hộ chiếu, một thẻ BLEUE-VISA mang tên: FICHEUX JULIEN - quốc tịch Pháp.
  Công an tỉnh Khánh Hòa thông báo cho người có tên trên liên hệ nhận lại. 
  Địa chỉ liên lạc: Số 78 đường 23 tháng 10 tp. Nha Trang, Khánh Hòa
  Điện thoại: 0583822652 hoặc 0905916886 (gặp đ/c Phú).

Liên kết Website