Trang thông tin tổng hợp công an Khánh Hòa

: :
CÔNG AN NHÂN DÂN VÌ NƯỚC QUÊN THÂN, VÌ DÂN PHỤC VỤ

Ông Trump đang quyết tâm “làm sạch” bộ máy chính quyền?

Các chuyên gia nhận định, việc Tổng thống Mỹ Donald Trump yêu cầu Thứ trưởng Bộ Quốc phòng John Rood từ chức hay bổ nhiệm ông Richard Grenell giữ chức quyền Giám đốc Tình báo Quốc gia (DNI) thay ông Joseph Maguire là để nhằm loại bỏ các thành viên không trung thành trong chính quyền của ông, sau khi Tổng thống Mỹ được Thượng viện tuyên bố “trắng án” trong cuộc điều tra luận tội.

“Cái kết đắng” của Thứ trưởng Bộ Quốc phòng

Theo CNN, Thứ trưởng Quốc phòng Mỹ phụ trách chính sách John Rood ngày 19-2 đã thông báo từ chức theo yêu cầu của Tổng thống Donald Trump sau khi liên quan một cách gián tiếp đến vụ bê bối Ukraine khiến Tổng thống Mỹ bị đưa ra luận tội. Trong bức thư gửi Tổng thống Mỹ, Thứ trưởng Rood cho hay ông đã được Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper thông báo “rằng Ngài đã yêu cầu tôi rời khỏi chức vụ Thứ trưởng Quốc phòng phụ trách chính sách”.

“Các quan chức chính quyền cấp cao được Tổng thống bổ nhiệm luôn phục vụ theo ý muốn của Tổng thống, và do đó, như Ngài đã yêu cầu, quyết định từ chức của tôi sẽ có hiệu lực từ ngày 28-2-2020" , Thứ trưởng Bộ Quốc phòng John Rood cho biết.


Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Mỹ John Rood sẽ từ chức vào ngày 28-2 tới. (Ảnh: CNN)

Thư ký báo chí Bộ Quốc phòng Mỹ Alyssa Farah cho biết trong một tuyên bố, cấp phó của Rood, Tiến sĩ James Anderson sẽ tạm thời đảm nhiệm công tác của thứ trưởng phụ trách chính sách cho tới khi Tổng thống Trump bổ nhiệm một nhân viên chính thức.

Nói về nguyên nhân của việc từ chức, các quan chức cho biết ông Rood thường được cho là không chấp nhận một số thay đổi trong chính sách mà Nhà Trắng và các quan chức cấp cao của Lầu Năm Góc mong muốn. Những bất đồng của Thứ trưởng Bộ Quốc phòng về một số quan điểm chính sách quan trọng của ông Trump trong các vấn đề như đàm phán hòa bình với Taliban, tập trận quân sự Mỹ-Hàn trong bối cảnh đàm phán với Triều Tiên, hay trong các vấn đề liên quan tới Nga và Ukraine.

Trước đó, Thứ trưởng Rood xác nhận trước Quốc hội rằng Ukraine đã tiến hành các cuộc cải cách quan trọng để có đủ tư cách nhận 250 triệu USD viện trợ quân sự. Tuy nhiên, theo phe Dân chủ, điều này đã đi ngược với lý lẽ của Tổng thống Trump cho rằng các khoản tài chính đã bị giữ lại do lo ngại về vấn đề tham nhũng, thay vì gây sức ép đối với Kiev nhằm điều tra các đối thủ của ông, mà cụ thể ở đây là cha con nhà cựu Phó Tổng thống Joe Biden.

Mặc dù không đưa ra bất cứ lý do nào giải thích cho yêu cầu từ chức của Tổng thống Trump đối với ông Rood, song động thái này tương tự những hành động của Nhà Trắng đối với các quan chức an ninh quốc gia từng đứng ra làm chứng về vấn đề Ukraine trong các phiên điều trần luận tội.

Đầu tháng này, Trump đã sa thải hai nhân chứng luận tội quan trọng liên quan đến cuộc tranh cãi về viện trợ cho Ukraine, đó là Trung tá Alexander Vindman - chuyên gia hàng đầu của Nhà Trắng về Ukraine và Đại sứ Mỹ tại Liên minh Châu Âu Gordon Sondland. Theo một cố vấn của Tổng thống Mỹ, thời điểm đó, việc đứng ra làm chứng về vấn đề Ukraine đã gửi một thông điệp rõ ràng rằng nếu chọn đứng về phe đối lập với ông Trump, những người này sẽ “không được tha thứ”. “Làm sạch bộ máy là điều cần thiết phải làm”, vị cố vấn nhận định.

Tranh cãi xung quanh Richard Grenell

Cùng ngày, Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố bổ nhiệm Đại sứ Mỹ tại Đức Richard Grenell, một người ủng hộ mạnh mẽ các chính sách của ông, làm quyền Giám đốc tình báo quốc gia (DNI) thay thế ông Joseph Maguire.

"Rick là đại diện cho đất nước của chúng ta và tôi mong muốn được làm việc cùng với anh ấy", ông Trump thông báo trên Twitter, đồng thời gửi lời cảm ơn người tiền nhiệm của Grenell là Joseph Maguire "vì công việc tuyệt vời mà anh ấy đã làm”, cũng như bày tỏ hi vọng sẽ được hợp tác cùng Joseph với một vai trò khác trong chính quyền.

Quyết định này được đưa ra trong bối cảnh ông Trump phải đối mặt với hạn chót là ngày 11-3 để đề cử một Giám đốc DNI mới hoặc chỉ định quyền Giám đốc DNI mới, vì theo luật pháp liên bang, ông Maguire sẽ không được tiếp tục đảm nhiệm công việc này sau thời hạn nói trên.


Ông Richard Grenell vừa được Tổng thống Trump bổ nhiệm chức quyền Giám đốc Tình báo Quốc gia (DNI) thay ông Joseph Maguire. (Ảnh: AP)

Trong thời gian vừa qua, DNI đã phải hứng chịu nhiều chỉ trích từ phía ông Trump sau khi ông giành thắng lợi trong cuộc điều tra Nga can thiệp bầu cử Mỹ và tiếp đến được Thượng viện tuyên bố “trắng án” trong cuộc điều tra luận tội.

Vì vậy, quyết định bổ nhiệm ông Grenell của Tổng thống có thể gây “mất lòng” cộng đồng tình báo Mỹ, bởi họ cho rằng Grenell không có kinh nghiệm liên quan đến tình báo, cũng như hoài nghi về sự trung thành của ông đối với Tổng thống.

Đề cập đến vấn đề này, CNN dẫn lời một cố vấn trong chính quyền Tổng thống Trump cho biết, mặc dù là người trung thành với Tổng thống, nhưng ông Grenell vẫn có những kẻ gièm pha bên trong chính quyền, cũng như có nhiều tuyên bố gây tranh cãi trên TV hoặc trên các phương tiện truyền thông.

Mặc dù hứng chịu nhiều sự phản đối, nhưng trong thời điểm hiện tại, có vẻ như Tổng thống Mỹ không tìm kiếm người giàu kinh nghiệm tình báo, mà ông dường như đang muốn “lấp đầy những khoảng trống” sau khi bị luận tội. Ông Trump cảm thấy không tin tưởng Maguire nữa và muốn thay thế bằng một người khác có đủ sự trung thành.

Sau khi được Thượng viện tuyên vô tội ở phiên tòa xét khả năng luận tội tổng thống, ông Trump liên tiếp có các hành động "nắn gân" với các nhân chứng, công tố viên và thẩm phán. Theo các nhà phân tích, động thái này cũng sẽ tạo những thuận lợi nhất định cho chính quyền Trump, trong bối cảnh các cuộc vận động tranh cử Tổng thống Mỹ 2020 bắt đầu được diễn ra tại các bang.

Cao Trung (Tổng hợp)

Đối tượng truy nã

 • Nguyễn Tường Thịnh

  Năm sinh: 1988 , nơi đăng ký tạm trú:Tổ dân phố 14, Vạn Giã, huyện Vạn Ninh, Khánh Hòa

 • Nguyễn Phạm Hoài Phát

  Năm sinh: 1996 , nơi đăng ký tạm trú: 68 Phạm Bội Châu, vạn thạnh, Nha Trang, Khánh Hòa

 • Lâm Quốc Vũ

  Năm sinh:1980 , nơi đăng ký tạm trú: Lang thang

 • Nguyễn Xuân Tiến

  Năm sinh: 1990, nơi đăng ký tạm trú: Vạn Hữu, Ninh Quang, Ninh Hòa, Khánh Hòa

 • Nguyễn Hữu Tánh

  Năm sinh: 1962, nơi đăng ký tạm trú: Thôn 6, Hoà Tân, Krông Bông, Đắk Lắc

 • Phạm Anh Toàn

  Năm sinh: 1988, nơi đăng ký tạm trú: Không xác định

 • Phan Huy Thuyết

  Năm sinh: 1968, nơi đăng ký tạm trú: Tổ 67 Hoàng Văn Thụ, Hai Bà Trưng, Hà Nội

 • Phùng Văn Khang

  Năm sinh: 1990, nơi đăng ký tạm trú: Xóm Tả, Phú Sơn, Ba Vì, Hà Nội

 • Nguyễn Thị Loan

  Sinh năm 1991, nơi đăng ký tạm trú: Thông Làng Gạo, xã Xuân Quang, Bảo Thắng, Lào Cai

 • Lê Thanh Bắc

  Sinh năm 1977, nơi đăng ký tạm trú: TK7, TT Nông Trường Việt Trung, Bố Trạch, Quảng Bình

Thông báo

 • Thông báo kết quả xử lý sai phạm đối với cán bộ chiến sỹ

         Ngày 18/4/2020, trên một số trang báo điện tử và mạng xã hội Facebook đăng tải thông tin về đồng chí Thượng úy Nguyễn Cảnh An, sinh năm 1989, cán bộ Đội Cảnh sát giao thông, trật tự - Công an thành phố Nha Trang vi phạm quy định của Ngành trong công tác, vi phạm phẩm chất đạo đức, quan hệ nam nữ bất chính trong khi đã có vợ.
         Sau thời gian khẩn trương xác minh trên tinh thần xử lý nghiêm túc, đúng quy định của Đảng, của Ngành, Công an thành phố đã báo cáo, đề xuất Công an tỉnh xử lý kỷ luật đồng chí Nguyễn Cảnh An với những vi phạm sau: đánh vợ; vi phạm về chế độ công tác, điều lệnh Công an nhân dân; có quan hệ bất chính với người phụ nữ khác trong khi bản thân đã có vợ.
          Ngày 21/5/2020, Giám đốc Công an tỉnh Khánh Hòa ban hành Quyết định số 2183/ QĐ-CAT-PX01 kỷ luật đồng chí Nguyễn Cảnh An hình thức Giáng hai cấp bậc hàm từ Thượng úy xuống Thiếu úy;
  Cùng ngày, Giám đốc Công an tỉnh ban hành Quyết định số 2184/QĐ-CAT(PX01) về việc xuất ngũ đối với sĩ quan Công an nhân dân đối với đồng chí Thiếu úy Nguyễn Cảnh An, kể từ ngày 25/5/2020.
         Công an thành phố thông báo đến các cơ quan truyền thông, báo chí biết.
         Trân trọng.
 • THÔNG BÁO TÌM CHỦ TÀI SẢN

  Sáng hôm nay 12/7/2016, một thành viên trong Đoàn công tác của Thanh niên Công an TP Tuyên Quang (đến Nha Trang công tác) nhặt được một túi nữ trang đánh rơi trước cửa khách sạn Dendro Golden TP Nha Trang.

  Số tài sản bao gồm một lắc màu vàng và một số món trang sức khác. Các đồng chí CA Tuyên quang đã bàn giao cho Công an phường Lộc Thọ và thông qua Trang Facebook CSHS KH, thông báo để chủ tài sản biết, liên hệ với Công an phường Lộc Thọ, TP Nha Trang nhận lại tài sản.

  *Lưu ý: Khi đến nhân lại tài sản cần đem theo giấy tờ cá nhân liên quan, giấy tờ chứng minh là chủ sử hữu tài sản hoặc mô tả đúng số lượng, đặc điểm số nữ trang trên.

  * TP Nha Trang, Khánh Hòa xin trân trọng cảm ơn các đ/c trong đoàn công tác Thanh niên Công an TP Tuyên Quang!

 • THÔNG BÁO: TÌM NGƯỜI BỊ HẠI

  Qua đấu tranh, khai thác bước đầu với 2 đối tượng Lê Ngọc Châu, tức Su và đối tượng Lê Trọng Hà tức Si Gà (Bị CSHS KH bắt sáng ngày 04/5/2016) CSHS KH đã thu giữ thêm một số tài sản do các đối tượng trộm cắp, cướp giật của người dân. Trong đó có một điện thoại nhãn hiệu Oppo, chưa xác định được người bị hại.

  Theo lời khai của đối tượng: Cách đây khoảng một tháng, vào lúc 23h00, tại khu vực đối diện (cách khoảng 05m) cổng chào Tổ dân phố số 02 Phước Tường, phường Phước Long, TP Nha Trang, đối tượng đã thực hiện hành vi ̣́̉cướp giật chiếc điện thoại này của một phụ nữ (khi đó, trên xe người phụ nữ này có chở bánh kem).

  Cảnh sát Hình sự Khánh Hòa xin thông báo: Ai là người bị hại, chủ nhân của chiến điện thoại Oppo trên (trong ảnh) xin liên hệ CSHS KH để nhận lại tài sản.
  Số điện thoại liên lạc: 0947.513.113.
  Trân trọng!

 • Thông báo nhặt được hộ chiếu

  Công an Phường Phương Sơn có nhận được một hộ chiếu, một thẻ BLEUE-VISA mang tên: FICHEUX JULIEN - quốc tịch Pháp.
  Công an tỉnh Khánh Hòa thông báo cho người có tên trên liên hệ nhận lại. 
  Địa chỉ liên lạc: Số 78 đường 23 tháng 10 tp. Nha Trang, Khánh Hòa
  Điện thoại: 0583822652 hoặc 0905916886 (gặp đ/c Phú).

Liên kết Website