Trang thông tin tổng hợp công an Khánh Hòa

: :
CÔNG AN NHÂN DÂN VÌ NƯỚC QUÊN THÂN, VÌ DÂN PHỤC VỤ

Phải biết mình đưa thuốc gì vào miệng

Việc nhiều người dân dễ dàng mua và sử dụng thuốc, nhất là các loại kháng sinh, gây ra nhiều tác hại cho sức khỏe.

Một quầy thuốc tại TP.HCM - Ảnh: NGỌC PHƯƠNG

Trong mắt bạn bè quốc tế, cần làm gì để thay đổi thói quen cũng như các cơ quan quản lý cần có giải pháp gì để giúp người dân?

* Anh MICHAEL DOLAN (người Ireland): Nên biết rõ mình đang uống cái gì

Tôi còn nhớ có lần bị cảm cúm khá nặng nên đã tìm đến một nhà thuốc tại TP.HCM để mua thuốc. Dược sĩ hỏi tôi về triệu chứng bệnh tình và tôi có mô tả lại, sau đó cô này đưa tôi thuốc tương ứng với những triệu chứng của tôi.

Khi về đến nhà, tôi mở bịch thuốc ra kiểm tra và thật bất ngờ, bốn trong số năm viên thuốc tôi được dược sĩ bán cho lại là thuốc chuyên dụng để điều trị những căn bệnh khá nặng như viêm phổi và ung thư.

Tôi đã không uống các loại thuốc đó dù cô bạn gái người Việt của tôi phản đối rất gay gắt, khẳng định bệnh tình của tôi phải nghiêm trọng lắm dược sĩ mới đưa những viên thuốc này.

Ở nước tôi, có lẽ ai cũng biết việc sử dụng quá nhiều thuốc kháng sinh sẽ ảnh hưởng đến hệ miễn dịch của con người. Tôi không nghĩ điều này được nhiều người Việt biết để họ tránh lạm dụng thuốc, bởi lẽ lần nào bị ốm tôi cũng phải cãi nhau với bạn gái người Việt và dược sĩ để không kê cho tôi những loại thuốc này.

Tôi thấy người Việt không thường tìm hiểu những viên thuốc họ uống, những viên thuốc họ được bán hay tác dụng phụ của thuốc. Đồng thời, bác sĩ và dược sĩ cũng không bao giờ giải thích cho người dân những viên thuốc họ được nhận có tác dụng như thế nào.

Ở Việt Nam, thuốc được bán lẻ thay vì trong từng hộp như nước tôi, nên chẳng mấy khi người dùng có được tờ hướng dẫn sử dụng của mỗi hộp thuốc.

Chính vì vậy, tôi nghĩ cơ quan nhà nước cần phải yêu cầu bác sĩ và dược sĩ giải thích rõ công dụng của mỗi loại thuốc kê cho bệnh nhân, cũng như tập cho người dân thói quen luôn tìm hiểu thuốc trước khi bắt đầu đưa vào người.

* Anh JOHN BAYARONG (người Philippines): Mua kháng sinh thật dễ!

Tôi thấy việc mua thuốc kháng sinh ở TP.HCM quá dễ dàng. Chỉ cần bạn biết tên và loại thuốc mình muốn mua là sẽ mua được ngay. Tại Philippines cũng như nhiều nước, muốn mua thuốc kháng sinh phải có toa của bác sĩ.

Tôi nghĩ việc cấm bán các loại thuốc kháng sinh tràn lan ở Việt Nam không phải là điều khó, tuy nhiên tôi không biết ngành y tế có sẵn sàng làm việc này hay không. Nếu nói về quy định phải có đơn của bác sĩ mới bán thuốc thì tôi nghĩ chưa thích hợp với thực tế tại Việt Nam. Việc mua thuốc theo đơn, tôi không chắc rằng đây là cách để giải quyết hiện tượng kháng thuốc mà nhiều người Việt đang đối mặt.

Thay vào đó, tôi cho rằng khi "tự kê đơn" để đi mua thuốc thì bạn phải là người có đầy đủ thông tin và hiểu biết về loại thuốc mình muốn sử dụng. Ngoài ra, các nhà chức trách phụ trách lĩnh vực này, sở y tế, các bệnh viện, dược sĩ... phải có trách nhiệm giúp người dân dùng thuốc sao cho đúng cách.

Trước mắt, ngay từ bây giờ các dược sĩ và nhân viên nhà thuốc nên giải thích cho người dân, cung cấp hướng dẫn sử dụng thuốc và dặn dò kỹ càng để đảm bảo người dân dần dà học được cách dùng thuốc cho đúng.

* Ông DAVID JAMES (người Anh): Phạt tù 5 năm nếu dược sĩ bán thuốc sai


Ở Anh, những loại thuốc có thể mua không cần toa là thuốc giảm đau thông thường như paracetamol, aspirin, co-codamol viên nén hoặc viên sủi trị cảm lạnh, cảm cúm thông thường. Bạn cũng có thể mua một số loại kem bôi chống nhiễm trùng.

Tuy nhiên, tôi được biết ở Việt Nam việc mua thuốc không cần đơn của bác sĩ khá dễ dàng. Điều này có thể chứa đựng những rủi ro không ngờ, nhất là nếu các loại thuốc đó có khả năng gây nghiện. Người dân cần có hiểu biết đúng đắn về việc sử dụng thuốc và sự nguy hiểm của việc uống thuốc quá liều hoặc quá lâu mà không có lời khuyên của bác sĩ.

Ở Anh, thuốc kháng sinh phải do bác sĩ kê đơn và phải đủ liều dùng cho một tuần để tránh nguy cơ kháng thuốc. Có thể nhờ vậy tôi thấy người dân khỏi khá nhanh với các bệnh phải điều trị với kháng sinh. Bạn không thể mua thuốc trong danh mục kê đơn nếu không có toa của bác sĩ.

Quy định của nhà chức trách rất nghiêm ngặt. Dược sĩ nào phạm luật sẽ bị tước bằng và còn có thể bị phạt tù ít nhất 5 năm. Theo tôi, cơ quan chức năng cần chủ động hơn trong việc giúp người dân hiểu biết đầy đủ về nguy cơ của việc lạm dụng thuốc hoặc uống thuốc bừa bãi.

* Chị ĐẶNG PHI NHẬT HẢO (Việt kiều Mỹ): Dược sĩ phải biết trách nhiệm của mình

Hiện tôi là sinh viên năm 3 ngành dược. Môn đầu tiên chúng tôi phải học khi bước vào ngành này là luật dược. Nghề dược là một nghề có thu nhập tốt ở Mỹ nhưng đòi hỏi dược sĩ phải hiểu rõ trách nhiệm của mình để làm đúng chuyên môn và pháp luật.

Ở Mỹ, kháng sinh là thuốc bán theo đơn. Khi bán kháng sinh, dược sĩ có nhiệm vụ giải thích thật kỹ cho bệnh nhân là họ phải uống hết thuốc, dù hết bệnh vẫn phải uống đủ liều để tránh bị kháng thuốc. Làm sai luật, dược sĩ có thể bị tước bằng, bị phạt tiền hoặc có thể phải ở tù. Đó là những cái giá rất lớn khiến bất cứ ai cũng phải suy nghĩ thật kỹ trước khi đánh đổi sự nghiệp của mình.

Riêng đối với các loại thuốc có khả năng gây nghiện được quản lý nghiêm ngặt theo một chương trình riêng của Cơ quan phòng chống ma túy DEA (Drug Enforcement Administration). Cả dược sĩ và bác sĩ đều có thể kiểm tra lịch sử điều trị của bệnh nhân với chương trình DEA này bằng cách nhập ngày tháng năm sinh và tên bệnh nhân để truy cập thông tin lịch sử điều trị của họ. Chương trình DEA sẽ cho biết bệnh nhân đã sử dụng các loại thuốc nằm trong danh mục thuốc bị quản lý với số lượng như thế nào.

Dược sĩ trước khi bán thuốc có thể gây nghiện cho bệnh nhân phải kiểm tra kỹ rồi quyết định xem bệnh nhân có thực sự cần thuốc hay không. Nếu thấy từ chối bán thuốc là phù hợp, dược sĩ có quyền không bán thuốc cho bệnh nhân.

Mỗi bác sĩ và cả dược sĩ đều có một mã số trên chương trình quản lý thuộc DEA. Dược sĩ kiểm tra mã số này sẽ biết bác sĩ nào là người kê toa cho bệnh nhân nên không có chuyện giả đơn thuốc.

Trong chiến dịch tuyên chiến với thuốc giảm đau gây nghiện, Bộ Tư pháp Mỹ khẳng định bác sĩ nào kê thuốc giảm đau gây nghiện để kiếm lời, hay dược sĩ để thuốc lọt ra ngoài một cách gian lận sẽ bị truy tố. Người cầm toa đi mua thuốc thay phải có sự ủy quyền của bệnh nhân. Mỗi tháng nhà thuốc phải kiểm kê số lượng thuốc có nguy cơ gây nghiện để đảm bảo chúng không bị mất. Nếu mất phải báo cho Hội đồng quản lý dược và DEA.

Khẩn cấp ngăn chặn tình trạng kháng thuốc

Theo nhóm điều phối liên ngành của Liên Hiệp Quốc, nếu không có hành động kịp thời, các bệnh kháng thuốc có thể gây ra 10 triệu ca tử vong mỗi năm bởi ngày càng nhiều bệnh phổ biến không thể điều trị được do kháng thuốc.

Riêng Việt Nam, Phó thủ tướng Vũ Đức Đam từng cảnh báo trong một hội nghị mới đây: "Việc quản lý và mua bán thuốc ở Việt Nam lỏng lẻo. Tỉ lệ kháng kháng sinh cao bậc nhất thế giới".

Theo khảo sát của ngành y tế, từ năm 2009 đến nay lượng thuốc kháng sinh ở nước ta được bán ra đã tăng gấp hai lần so với trước đó. Thuốc kháng sinh được bán không kê đơn chiếm 88% ở thành thị và 91% ở nông thôn.

HOÀNG LỘC

HÀ MI - HỒNG VÂN (ghi)

Đối tượng truy nã

 • Nguyễn Tường Thịnh

  Năm sinh: 1988 , nơi đăng ký tạm trú:Tổ dân phố 14, Vạn Giã, huyện Vạn Ninh, Khánh Hòa

 • Nguyễn Phạm Hoài Phát

  Năm sinh: 1996 , nơi đăng ký tạm trú: 68 Phạm Bội Châu, vạn thạnh, Nha Trang, Khánh Hòa

 • Lâm Quốc Vũ

  Năm sinh:1980 , nơi đăng ký tạm trú: Lang thang

 • Nguyễn Xuân Tiến

  Năm sinh: 1990, nơi đăng ký tạm trú: Vạn Hữu, Ninh Quang, Ninh Hòa, Khánh Hòa

 • Nguyễn Hữu Tánh

  Năm sinh: 1962, nơi đăng ký tạm trú: Thôn 6, Hoà Tân, Krông Bông, Đắk Lắc

 • Phạm Anh Toàn

  Năm sinh: 1988, nơi đăng ký tạm trú: Không xác định

 • Phan Huy Thuyết

  Năm sinh: 1968, nơi đăng ký tạm trú: Tổ 67 Hoàng Văn Thụ, Hai Bà Trưng, Hà Nội

 • Phùng Văn Khang

  Năm sinh: 1990, nơi đăng ký tạm trú: Xóm Tả, Phú Sơn, Ba Vì, Hà Nội

 • Nguyễn Thị Loan

  Sinh năm 1991, nơi đăng ký tạm trú: Thông Làng Gạo, xã Xuân Quang, Bảo Thắng, Lào Cai

 • Lê Thanh Bắc

  Sinh năm 1977, nơi đăng ký tạm trú: TK7, TT Nông Trường Việt Trung, Bố Trạch, Quảng Bình

Thông báo

 • Công an tỉnh Khánh Hòa trân trọng thông báo không tổ chức đón tiếp khách nhân kỷ niệm 74 năm Ngày truyền thống lực lượng CAND 19/8/2019

  Nhân kỷ niệm 74 năm Ngày truyền thống lực lượng CAND (19/8/1945 - 19/8/2019) và 14 năm Ngày hội toàn dân bảo vệ ANTQ (19/8/2005 - 19/8/2019), lực lượng Công an Khánh Hòa bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc đối với Tỉnh ủy, UBND tỉnh và trân trọng cảm ơn các sở, ban, ngành, đoàn thể, cấp ủy, chính quyền và Nhân dân các địa phương thuộc tỉnh đã quan tâm, giúp đỡ, tạo mọi điều kiện thuận lợi để lực lượng Công an Khánh Hòa hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao và rất mong tiếp tục nhận được sự quan tâm, giúp đỡ nhiều hơn nữa trong thời gian tới.

  Căn cứ Chỉ thị số 45-CT/TW ngày 22/7/2010 của Bộ Chính trị (khóa XI) về việc “Đổi mới, nâng cao hiệu quả tổ chức các ngày kỷ niệm, nghi thức trao tặng, đón nhận danh hiệu vinh dự Nhà nước và các hình thức khen thưởng cao”; Nghị định số 111/NĐ-CP ngày 31/8/2018 của Chính phủ quy định về ngày thành lập, ngày truyền thống, ngày hưởng ứng của các bộ, ngành, địa phương; Chỉ thị số 30/CT-TTg ngày 26/11/2012 của Thủ tướng Chính phủ về thực hành tiết kiệm, chống lãng phí;

  Thực hiện chủ trương của Bộ Công an, lực lượng Công an Khánh Hòa không tổ chức tiếp khách, không nhận hoa chúc mừng tại trụ sở cơ quan Công an tỉnh Khánh Hòa và trụ sở Công an các đơn vị, địa phương nhân kỷ niệm 74 năm Ngày truyền thống lực lượng Công an nhân dân.

  Công an tỉnh Khánh Hòa trân trọng thông báo và mong nhận được sự ủng hộ của các tổ chức, cá nhân đối với chủ trương của Bộ Công an./.

 • THÔNG BÁO TÌM CHỦ TÀI SẢN

  Sáng hôm nay 12/7/2016, một thành viên trong Đoàn công tác của Thanh niên Công an TP Tuyên Quang (đến Nha Trang công tác) nhặt được một túi nữ trang đánh rơi trước cửa khách sạn Dendro Golden TP Nha Trang.

  Số tài sản bao gồm một lắc màu vàng và một số món trang sức khác. Các đồng chí CA Tuyên quang đã bàn giao cho Công an phường Lộc Thọ và thông qua Trang Facebook CSHS KH, thông báo để chủ tài sản biết, liên hệ với Công an phường Lộc Thọ, TP Nha Trang nhận lại tài sản.

  *Lưu ý: Khi đến nhân lại tài sản cần đem theo giấy tờ cá nhân liên quan, giấy tờ chứng minh là chủ sử hữu tài sản hoặc mô tả đúng số lượng, đặc điểm số nữ trang trên.

  * TP Nha Trang, Khánh Hòa xin trân trọng cảm ơn các đ/c trong đoàn công tác Thanh niên Công an TP Tuyên Quang!

 • THÔNG BÁO: TÌM NGƯỜI BỊ HẠI

  Qua đấu tranh, khai thác bước đầu với 2 đối tượng Lê Ngọc Châu, tức Su và đối tượng Lê Trọng Hà tức Si Gà (Bị CSHS KH bắt sáng ngày 04/5/2016) CSHS KH đã thu giữ thêm một số tài sản do các đối tượng trộm cắp, cướp giật của người dân. Trong đó có một điện thoại nhãn hiệu Oppo, chưa xác định được người bị hại.

  Theo lời khai của đối tượng: Cách đây khoảng một tháng, vào lúc 23h00, tại khu vực đối diện (cách khoảng 05m) cổng chào Tổ dân phố số 02 Phước Tường, phường Phước Long, TP Nha Trang, đối tượng đã thực hiện hành vi ̣́̉cướp giật chiếc điện thoại này của một phụ nữ (khi đó, trên xe người phụ nữ này có chở bánh kem).

  Cảnh sát Hình sự Khánh Hòa xin thông báo: Ai là người bị hại, chủ nhân của chiến điện thoại Oppo trên (trong ảnh) xin liên hệ CSHS KH để nhận lại tài sản.
  Số điện thoại liên lạc: 0947.513.113.
  Trân trọng!

 • Thông báo nhặt được hộ chiếu

  Công an Phường Phương Sơn có nhận được một hộ chiếu, một thẻ BLEUE-VISA mang tên: FICHEUX JULIEN - quốc tịch Pháp.
  Công an tỉnh Khánh Hòa thông báo cho người có tên trên liên hệ nhận lại. 
  Địa chỉ liên lạc: Số 78 đường 23 tháng 10 tp. Nha Trang, Khánh Hòa
  Điện thoại: 0583822652 hoặc 0905916886 (gặp đ/c Phú).

Liên kết Website