Trang thông tin tổng hợp công an Khánh Hòa

: :
CÔNG AN NHÂN DÂN VÌ NƯỚC QUÊN THÂN, VÌ DÂN PHỤC VỤ

Phát hiện ‘viên kim cương’ khổng lồ trong vũ trụ

Các nhà thiên văn học vừa phát hiện thêm một hành tinh 'lung linh' mới trong vũ trụ tựa viên ngọc quý.


Một điều đặc biệt khác là hành tinh quay quanh HD219134 b rất nhanh, chỉ ba ngày là hết một chu kỳ - Ảnh: Thibaut Roger/University of Zurich

Hành tinh này được các nhà thiên văn học thuộc Viện Khoa học và công nghệ tính toán của Đại học Zurich (Thụy Sĩ) đặt tên là HD219134 b, nằm cách Trái đất 21 năm ánh sáng trong chòm sao Thiên Hậu (Cassiopeia).

Không giống Trái đất, rất có thể HD219134 b không có lõi sắt khổng lồ nhưng giàu canxi và nhôm. Điều này khiến HD219134 b có rất nhiều đá quý.

"Với khối lượng gần gấp năm lần Trái đất, HD219134 b được gọi là "siêu Trái đất". Ngôi sao này trông lấp lánh như một viên đá hồng ngọc và ngọc bích, bởi vì oxit nhôm có rất nhiều ở đó", nhà vật lý thiên văn Caroline Dorn cho biết trên trên tạp chí MNRAS của Anh.

HD219134 b có thể thuộc một "lớp hành tinh kỳ lạ" mới. Theo giả thuyết về quá trình hình thành, các ngôi sao như Mặt trời được bao quanh bởi đĩa khí và bụi. Còn những hành tinh có cấu trúc giống như Trái đất lại được hình thành từ các vật thể rắn còn sót lại sau khi đĩa khí chứa các tiền tố tạo thành hành tinh bị khuếch tán. Các khối cơ bản này ngưng tụ bên ngoài các tinh vân khi đĩa khí lạnh đi.

Theo nhà vật lý thiên văn Caroline Dorn, thông thường những khối này được tạo ra trong các vùng có nhiều những nguyên tố cần thiết để hình thành đá như Mg, Si và Fe. Vì vậy, các hành tinh thường có lõi rắn giống Trái đất.

Tuy nhiên, cũng có những vùng gần các ngôi sao thì nóng hơn. Các nhà nghiên cứu tin rằng quá trình này tạo ra một loại hành tinh hoàn toàn mới, trong đó canxi, nhôm, magiê và silicon là thành phần chính nhưng hầu như không có sắt.

"Đây là lý do tại sao các hành tinh như vậy không có từ trường như Trái đất. Sẽ thật là kỳ lạ nếu chúng thực sự tồn tại", Dorn nói.

Một "viên kim cương trên bầu trời" khác là 55 Cancri e, có bán kính gấp đôi và nặng gấp 8 lần Trái đất.

Trong khi bề mặt Trái đất được bao phủ bởi nước và đá granit, 55 Cancri e được kim cương và than chì bao phủ.

Nó là một trong năm hành tinh quay quanh một ngôi sao giống như mặt trời, nằm cách Trái đất 40 năm ánh sáng nhưng có thể nhìn thấy bằng mắt thường trong chòm sao Cự Giải.

MINH HẢI (tổng hợp)

Đối tượng truy nã

 • Nguyễn Tường Thịnh

  Năm sinh: 1988 , nơi đăng ký tạm trú:Tổ dân phố 14, Vạn Giã, huyện Vạn Ninh, Khánh Hòa

 • Nguyễn Phạm Hoài Phát

  Năm sinh: 1996 , nơi đăng ký tạm trú: 68 Phạm Bội Châu, vạn thạnh, Nha Trang, Khánh Hòa

 • Lâm Quốc Vũ

  Năm sinh:1980 , nơi đăng ký tạm trú: Lang thang

 • Nguyễn Xuân Tiến

  Năm sinh: 1990, nơi đăng ký tạm trú: Vạn Hữu, Ninh Quang, Ninh Hòa, Khánh Hòa

 • Nguyễn Hữu Tánh

  Năm sinh: 1962, nơi đăng ký tạm trú: Thôn 6, Hoà Tân, Krông Bông, Đắk Lắc

 • Phạm Anh Toàn

  Năm sinh: 1988, nơi đăng ký tạm trú: Không xác định

 • Phan Huy Thuyết

  Năm sinh: 1968, nơi đăng ký tạm trú: Tổ 67 Hoàng Văn Thụ, Hai Bà Trưng, Hà Nội

 • Phùng Văn Khang

  Năm sinh: 1990, nơi đăng ký tạm trú: Xóm Tả, Phú Sơn, Ba Vì, Hà Nội

 • Nguyễn Thị Loan

  Sinh năm 1991, nơi đăng ký tạm trú: Thông Làng Gạo, xã Xuân Quang, Bảo Thắng, Lào Cai

 • Lê Thanh Bắc

  Sinh năm 1977, nơi đăng ký tạm trú: TK7, TT Nông Trường Việt Trung, Bố Trạch, Quảng Bình

Thông báo

 • THÔNG BÁO TÌM CHỦ TÀI SẢN

  Sáng hôm nay 12/7/2016, một thành viên trong Đoàn công tác của Thanh niên Công an TP Tuyên Quang (đến Nha Trang công tác) nhặt được một túi nữ trang đánh rơi trước cửa khách sạn Dendro Golden TP Nha Trang.

  Số tài sản bao gồm một lắc màu vàng và một số món trang sức khác. Các đồng chí CA Tuyên quang đã bàn giao cho Công an phường Lộc Thọ và thông qua Trang Facebook CSHS KH, thông báo để chủ tài sản biết, liên hệ với Công an phường Lộc Thọ, TP Nha Trang nhận lại tài sản.

  *Lưu ý: Khi đến nhân lại tài sản cần đem theo giấy tờ cá nhân liên quan, giấy tờ chứng minh là chủ sử hữu tài sản hoặc mô tả đúng số lượng, đặc điểm số nữ trang trên.

  * TP Nha Trang, Khánh Hòa xin trân trọng cảm ơn các đ/c trong đoàn công tác Thanh niên Công an TP Tuyên Quang!

 • THÔNG BÁO: TÌM NGƯỜI BỊ HẠI

  Qua đấu tranh, khai thác bước đầu với 2 đối tượng Lê Ngọc Châu, tức Su và đối tượng Lê Trọng Hà tức Si Gà (Bị CSHS KH bắt sáng ngày 04/5/2016) CSHS KH đã thu giữ thêm một số tài sản do các đối tượng trộm cắp, cướp giật của người dân. Trong đó có một điện thoại nhãn hiệu Oppo, chưa xác định được người bị hại.

  Theo lời khai của đối tượng: Cách đây khoảng một tháng, vào lúc 23h00, tại khu vực đối diện (cách khoảng 05m) cổng chào Tổ dân phố số 02 Phước Tường, phường Phước Long, TP Nha Trang, đối tượng đã thực hiện hành vi ̣́̉cướp giật chiếc điện thoại này của một phụ nữ (khi đó, trên xe người phụ nữ này có chở bánh kem).

  Cảnh sát Hình sự Khánh Hòa xin thông báo: Ai là người bị hại, chủ nhân của chiến điện thoại Oppo trên (trong ảnh) xin liên hệ CSHS KH để nhận lại tài sản.
  Số điện thoại liên lạc: 0947.513.113.
  Trân trọng!

 • Thông báo nhặt được hộ chiếu

  Công an Phường Phương Sơn có nhận được một hộ chiếu, một thẻ BLEUE-VISA mang tên: FICHEUX JULIEN - quốc tịch Pháp.
  Công an tỉnh Khánh Hòa thông báo cho người có tên trên liên hệ nhận lại. 
  Địa chỉ liên lạc: Số 78 đường 23 tháng 10 tp. Nha Trang, Khánh Hòa
  Điện thoại: 0583822652 hoặc 0905916886 (gặp đ/c Phú).

Liên kết Website