Trang thông tin tổng hợp công an Khánh Hòa

: :
CÔNG AN NHÂN DÂN VÌ NƯỚC QUÊN THÂN, VÌ DÂN PHỤC VỤ

Phật thủ bước vào thời kỳ sôi động nhất năm

Phật thủ từ bao năm nay đã trở thành tâm điểm quen thuộc trên mâm ngũ quả của nhiều gia đình Việt. Vào tháng giáp Tết, thị trường phật thủ đang dần sôi động hơn bao giờ hết góp phần mang lại hiệu quả kinh tế cao cho người dân.

Nhộn nhịp đưa phật thủ vào thị trường mùa Tết

Chỉ còn nửa tháng nữa, cả nước sẽ bước vào Tết Nguyên đán Kỷ Hợi năm 2019. Đây chính là thời điểm mà nhà vườn khắp mọi miền tổ quốc đang bận rộn chuẩn bị hoa, rau, trái, củ,… cung cấp cho kỳ nghỉ lễ truyền thống được mong chờ nhất năm. Riêng ở miền bắc, cái tên Đắc Sở không còn lạ lẫm nữa, nơi đây được biết đến như là “làng phật thủ” nổi danh thuộc Hoài Đức, Hà Nội.

Chạy thẳng đại lộ Thăng Long, lần theo con đường đê ngoằn ngoèo dẫn đến Đắc Sở, bà Nguyễn Thị Hường, Chủ tịch UBND xã Đắc Sở phấn khởi chia sẻ: “Gần đến Tết, nhu cầu người mua tăng cao nên người dân Đắc Sở cũng phải gia tăng sản xuất, thuê thêm người làm để kịp hàng cung cấp, do đó giá sản phẩm cũng tăng hơn. Với người nông dân Đắc Sở, tất cả những quả phật thủ to, đẹp nhất họ đều để dành cung ứng cho khách hàng vào cuối năm.”

Phải tận mắt nhìn thấy những quả phật thủ kích thước lớn, vàng ươm tỏa hương thơm ngào ngạt, tôi mới tin rằng những người thợ vườn không đơn giản chỉ là người nông trồng quả mà còn là một nghệ nhân hoa trái. Nhiều quả được chăm sóc đặc biệt kỹ lưỡng, tỉ mỉ bởi với các chủ vườn, chúng không chỉ có giá trị lớn về kinh tế mà còn được đánh giá cao về hình thức, thẩm mỹ.


Phật thủ đã mang lại những hiệu quả kinh tế rất lớn cho các chủ vườn xã Đắc Sở.(Ảnh: Kiều Trang)

Đến thăm vườn phật thủ gần 1ha đang mùa thu hoạch của gia đình anh chị Khương Khích, anh Khích tay thoăn thoắt gói hàng nhưng vẫn tranh thủ trò chuyện: “Năm nay phật thủ được mùa, cả nhà tôi đang tập trung vào hai vườn để kịp hàng cho khách tới lấy. Những năm trước, riêng vào vụ Tết, vườn của chúng tôi đã cung cấp cho thị trường Bắc – Nam gần 10.000 quả. Năm nay cũng phải tầm đó.”

Anh Nguyễn Văn Nam mới 29 tuổi nhưng thời gian anh học trồng trọt, chăm sóc phật thủ phải đến nửa tuổi đời. Vườn quả gần 15 sào của anh tỏa hương thơm cả một góc đồng ruộng. Anh hào hứng cho tôi xem từng quả đặc biệt đã có khách đặt trước, chúng đều được chăm bón, bao bọc kỹ càng. Anh chỉ vào những quả được buộc dây, gương mặt ánh lên vẻ rạng rỡ: “Đây đều là các quả được khách chọn trước, gần tết thì họ đến lấy. Vườn nhộn nhịp nhất là từ ngày 19 đến ông Công ông Táo. Còn khách buôn thì rằm xong là họ bắt đầu đến cắt quả. Năm nay trời thương nên lượng quả cũng xấp xỉ năm ngoái. Thế là mừng rồi.”

Phật thủ được đón nhận không chỉ vì sự bắt mắt, mới mẻ mà còn bởi thời gian tươi lâu hơn so với những loại quả khác (từ 3 - 5 tháng). Thờ phật thủ vừa giúp các bà, các mẹ làm đẹp mâm quả, vừa tiết kiệm được một khoản kha khá về kinh tế. Bởi hình dạng độc đáo, khác biệt nên giá thành của phật thủ được tính theo từng quả. Quả nhỏ có giá từ 50.000 đồng – 100.000 đồng, những quả lớn, đẹp từ vài trăm đến hàng triệu đồng một quả.

Vài ngày nữa là đến ngày toàn dân sắm Tết, các tiểu thương, nhà buôn đang khẩn trương “săn lùng” những vườn phật thủ lớn, tiến hành thu mua để dần tung ra thị trường. Với nhu cầu ngày càng cao, phật thủ năm nay hứa hẹn sẽ đáp ứng được yêu cầu về thẩm mỹ đồng thời đảm bảo chất lượng sản phẩm cho người tiêu dùng.

Anh Nam đang tìm những quả phật thủ đẹp, độc đáo được khách đặt trước. (Ảnh: Kiều Trang)

Giữa vườn phật thủ ngập tràn hương thơm dịu ngọt, dấu hiệu Tết đến xuân về lại càng rộn ràng hơn. Những ngày này, các vườn trồng đều có người trực 24/24 để đảm bảo phục vụ cho khách mua lẻ và lái buôn mọi thời điểm. Trước sân vườn nhà anh Nam, nồi cơm nhỏ bốc hơi ngùn ngụt, ăn tạm bữa trưa ấm bụng, các anh lại chuẩn bị cho một buổi chiều tháng chạp tất bật người ra kẻ vào.

Đầu tư kinh tế để thu về cuộc sống ấm no

Đắc Sở chính là nơi cung cấp trái phật thủ cũng như phật thủ bonsai số lượng lớn cho thị trường nội địa và xuất khẩu. Toàn xã Đắc Sở hơn 1.000 hộ dân thì có tới 600 hộ trồng phật thủ. Mỗi năm, các chủ vườn đầu tư vào vườn tược hàng trăm triệu đồng. Đổi lại, nhiều hộ giàu lên nhờ thứ quả độc, có hộ thu nhập lên tới gần tỷ đồng trong năm, đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân được nâng cao.

Tuy nhiên, ba năm trở lại đây, vùng đất quý đang dần thu hẹp diện tích trồng giống cây này. Đắc Sở nổi lên trồng phật thủ từ năm 2003 - 2004, nhưng hiện nay đất đã già cỗi, người dân phải thuê đất mới để trồng. Theo bà Hường, trong 250ha diện tích đất trồng phật thủ, có đến hơn 200ha đất thuê ở huyện Phúc Thọ, Đan Phượng và các khu lân cận. Hai vườn phật thủ của anh chị Khương Khích, anh Nam và hầu hết người dân trong xã cũng là đất đi thuê để tiếp tục phát triển cây trồng.


Phật thủ mùa giáp Tết được chăm sóc cẩn thận hơn để mang lại chất lượng tốt nhất. (Ảnh: Kiều Trang)

Tìm về xã Hiệp Thuận, Phúc Thọ, Hà Nội theo chỉ dẫn của bà Hường, đây là nơi có đến 70 mẫu đất trồng phật thủ đang được người dân xã Đắc Sở thuê lại. Chú Nhiên chủ vườn cùng người làm đang đi tìm những trái phật thủ vàng óng, miệng cười thân thiện: “8 sào đất thuê trồng phật thủ này mỗi năm tiêu hao hết của vợ chồng chú gần 70 triệu tiền đầu tư, phân bón, thuốc trừ sâu, nhân công,…” Nhưng bởi loại quả này có giá trị kinh tế cao nên gia đình chú có được những nguồn lợi để phát triển cuộc sống. Mọi năm theo ước tính, chú Nhiên đã cung ứng cho thị trường 20.000 trái phật thủ riêng vào vụ Tết.

Phật thủ nổi tiếng là loại cây “khó chiều”, ra quả quanh năm nên các chủ vườn phải dành hầu hết thời gian để chăm bẵm, hái lượm. Trong tiềm thức mỗi người nông Đắc Sở, phật thủ xứng đáng được nâng niu, trân trọng hơn bất cứ sản phẩm nông nghiệp nào. Cái danh làng nghề không phải bỗng dưng mà có. Mọi người trong vùng thường đùa nhau rằng trồng phật thủ cũng phải có “nghệ thuật”, nếu dễ trồng, ai cũng trồng được thì còn gọi gì là làng nghề. Bởi thế mà nhắc tới phật thủ thì không thể quên cái tên Đắc Sở.

Quay lại câu chuyện của anh Nam, người “kế tục” nghiệp trồng quả, dẫu tuổi đời còn trẻ, nhưng anh không còn phụ thuộc vào những vườn phật thủ của bố mẹ, anh tự thuê đất, thuê nhân công làm vườn từ sớm và đã dành dụm cho mình những khoản tiền đầu tiên. “Sau khi đủ khả năng thì mình xin phụ huynh tự làm, tự chăm sóc vườn phật thủ riêng. Năm đầu tiên phải vay mượn thêm bố mẹ, đầu tư hết gần 400 triệu cho 15 sào. Nhưng sau này, hai vợ chồng cố gắng làm lụng, trừ vốn đi thì cũng lãi hơn 200 triệu. Vườn này đã được hơn 4 năm, cuộc sống vợ chồng cải thiện đáng kể.”

Làng phật thủ Đắc Sở không chỉ là vùng đất màu mỡ thu lại lợi nhuận kinh tế cao mà còn gìn giữ giá trị làng nghề riêng cho người dân trong xã. Đối với những hộ dân đi thuê đất để tiếp tục theo nghề, ban lãnh đạo xã Đắc Sở đã có những chính sách, hình thức động viên, ủng hộ nông dân kịp thời như chủ động liên lạc với lãnh đạo các xã có người thuê đất nhờ quan tâm, giúp đỡ; hỗ trợ các hộ vay vốn; đào tạo thêm kiến thức về trồng trọt,…

Mặt khác, các nhà nông vẫn luôn tự nhắc nhở bản thân cố gắng, giữ hy vọng rằng những năm tiếp theo, đất trồng sẽ được cải tạo để có thể đưa phật thủ trở lại với mảnh đất ông cha. Giữa trưa tháng chạp, trời nắng ấm, một vùng phật thủ “tâm linh” nhuộm vàng đồng ruộng, hắt lên thứ ánh sáng rực rỡ, phảng phất hương thơm trong trẻo như tình yêu với nghề của người dân nơi đây.

Kiều Trang

Đối tượng truy nã

 • Nguyễn Tường Thịnh

  Năm sinh: 1988 , nơi đăng ký tạm trú:Tổ dân phố 14, Vạn Giã, huyện Vạn Ninh, Khánh Hòa

 • Nguyễn Phạm Hoài Phát

  Năm sinh: 1996 , nơi đăng ký tạm trú: 68 Phạm Bội Châu, vạn thạnh, Nha Trang, Khánh Hòa

 • Lâm Quốc Vũ

  Năm sinh:1980 , nơi đăng ký tạm trú: Lang thang

 • Nguyễn Xuân Tiến

  Năm sinh: 1990, nơi đăng ký tạm trú: Vạn Hữu, Ninh Quang, Ninh Hòa, Khánh Hòa

 • Nguyễn Hữu Tánh

  Năm sinh: 1962, nơi đăng ký tạm trú: Thôn 6, Hoà Tân, Krông Bông, Đắk Lắc

 • Phạm Anh Toàn

  Năm sinh: 1988, nơi đăng ký tạm trú: Không xác định

 • Phan Huy Thuyết

  Năm sinh: 1968, nơi đăng ký tạm trú: Tổ 67 Hoàng Văn Thụ, Hai Bà Trưng, Hà Nội

 • Phùng Văn Khang

  Năm sinh: 1990, nơi đăng ký tạm trú: Xóm Tả, Phú Sơn, Ba Vì, Hà Nội

 • Nguyễn Thị Loan

  Sinh năm 1991, nơi đăng ký tạm trú: Thông Làng Gạo, xã Xuân Quang, Bảo Thắng, Lào Cai

 • Lê Thanh Bắc

  Sinh năm 1977, nơi đăng ký tạm trú: TK7, TT Nông Trường Việt Trung, Bố Trạch, Quảng Bình

Thông báo

 • Công an tỉnh Khánh Hòa trân trọng thông báo không tổ chức đón tiếp khách nhân kỷ niệm 74 năm Ngày truyền thống lực lượng CAND 19/8/2019

  Nhân kỷ niệm 74 năm Ngày truyền thống lực lượng CAND (19/8/1945 - 19/8/2019) và 14 năm Ngày hội toàn dân bảo vệ ANTQ (19/8/2005 - 19/8/2019), lực lượng Công an Khánh Hòa bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc đối với Tỉnh ủy, UBND tỉnh và trân trọng cảm ơn các sở, ban, ngành, đoàn thể, cấp ủy, chính quyền và Nhân dân các địa phương thuộc tỉnh đã quan tâm, giúp đỡ, tạo mọi điều kiện thuận lợi để lực lượng Công an Khánh Hòa hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao và rất mong tiếp tục nhận được sự quan tâm, giúp đỡ nhiều hơn nữa trong thời gian tới.

  Căn cứ Chỉ thị số 45-CT/TW ngày 22/7/2010 của Bộ Chính trị (khóa XI) về việc “Đổi mới, nâng cao hiệu quả tổ chức các ngày kỷ niệm, nghi thức trao tặng, đón nhận danh hiệu vinh dự Nhà nước và các hình thức khen thưởng cao”; Nghị định số 111/NĐ-CP ngày 31/8/2018 của Chính phủ quy định về ngày thành lập, ngày truyền thống, ngày hưởng ứng của các bộ, ngành, địa phương; Chỉ thị số 30/CT-TTg ngày 26/11/2012 của Thủ tướng Chính phủ về thực hành tiết kiệm, chống lãng phí;

  Thực hiện chủ trương của Bộ Công an, lực lượng Công an Khánh Hòa không tổ chức tiếp khách, không nhận hoa chúc mừng tại trụ sở cơ quan Công an tỉnh Khánh Hòa và trụ sở Công an các đơn vị, địa phương nhân kỷ niệm 74 năm Ngày truyền thống lực lượng Công an nhân dân.

  Công an tỉnh Khánh Hòa trân trọng thông báo và mong nhận được sự ủng hộ của các tổ chức, cá nhân đối với chủ trương của Bộ Công an./.

 • THÔNG BÁO TÌM CHỦ TÀI SẢN

  Sáng hôm nay 12/7/2016, một thành viên trong Đoàn công tác của Thanh niên Công an TP Tuyên Quang (đến Nha Trang công tác) nhặt được một túi nữ trang đánh rơi trước cửa khách sạn Dendro Golden TP Nha Trang.

  Số tài sản bao gồm một lắc màu vàng và một số món trang sức khác. Các đồng chí CA Tuyên quang đã bàn giao cho Công an phường Lộc Thọ và thông qua Trang Facebook CSHS KH, thông báo để chủ tài sản biết, liên hệ với Công an phường Lộc Thọ, TP Nha Trang nhận lại tài sản.

  *Lưu ý: Khi đến nhân lại tài sản cần đem theo giấy tờ cá nhân liên quan, giấy tờ chứng minh là chủ sử hữu tài sản hoặc mô tả đúng số lượng, đặc điểm số nữ trang trên.

  * TP Nha Trang, Khánh Hòa xin trân trọng cảm ơn các đ/c trong đoàn công tác Thanh niên Công an TP Tuyên Quang!

 • THÔNG BÁO: TÌM NGƯỜI BỊ HẠI

  Qua đấu tranh, khai thác bước đầu với 2 đối tượng Lê Ngọc Châu, tức Su và đối tượng Lê Trọng Hà tức Si Gà (Bị CSHS KH bắt sáng ngày 04/5/2016) CSHS KH đã thu giữ thêm một số tài sản do các đối tượng trộm cắp, cướp giật của người dân. Trong đó có một điện thoại nhãn hiệu Oppo, chưa xác định được người bị hại.

  Theo lời khai của đối tượng: Cách đây khoảng một tháng, vào lúc 23h00, tại khu vực đối diện (cách khoảng 05m) cổng chào Tổ dân phố số 02 Phước Tường, phường Phước Long, TP Nha Trang, đối tượng đã thực hiện hành vi ̣́̉cướp giật chiếc điện thoại này của một phụ nữ (khi đó, trên xe người phụ nữ này có chở bánh kem).

  Cảnh sát Hình sự Khánh Hòa xin thông báo: Ai là người bị hại, chủ nhân của chiến điện thoại Oppo trên (trong ảnh) xin liên hệ CSHS KH để nhận lại tài sản.
  Số điện thoại liên lạc: 0947.513.113.
  Trân trọng!

 • Thông báo nhặt được hộ chiếu

  Công an Phường Phương Sơn có nhận được một hộ chiếu, một thẻ BLEUE-VISA mang tên: FICHEUX JULIEN - quốc tịch Pháp.
  Công an tỉnh Khánh Hòa thông báo cho người có tên trên liên hệ nhận lại. 
  Địa chỉ liên lạc: Số 78 đường 23 tháng 10 tp. Nha Trang, Khánh Hòa
  Điện thoại: 0583822652 hoặc 0905916886 (gặp đ/c Phú).

Liên kết Website