Trang thông tin tổng hợp công an Khánh Hòa

: :
CÔNG AN NHÂN DÂN VÌ NƯỚC QUÊN THÂN, VÌ DÂN PHỤC VỤ

Phát triển an ninh cơ sở nhờ Công an chính quy về xã

Tính đến tháng 9, Công an tỉnh Điện Biên đã hoàn thành việc bố trí cán bộ Công an chính quy đảm nhiệm các chức danh Công an xã tại 100% các xã, đảm bảo số lượng, yêu cầu chất lượng đối với cán bộ, chiến sĩ. Theo đánh giá của các cấp chính quyền và cả người dân, việc triển khai Công an chính quy về xã trên toàn tỉnh đã đạt hiệu quả cao, đảm bảo các quyền và lợi ích hợp pháp của người dân địa phương.

Những chuyển biến tích cực

Nằm ở vùng miền núi Tây Bắc Bộ, Điện Biên là nơi trọng điểm về an ninh với vị thế ngã ba biên giới: Phía Tây Bắc giáp tỉnh Vân Nam, Trung Quốc; phía Tây và Tây Nam giáp Lào. Tuy nhiên, từ khi triển khai Công an chính quy xuống xã, tình hình an ninh trật tự (ANTT) đã có nhiều chuyển biến tích cực.

Giám đốc Công an tỉnh Điện Biên, Đại tá Tráng A Tủa cho hay, ngay trong quý 1-2020, Công an tỉnh Điện Biên đã thực hiện nghiêm chủ trương của Đảng ủy Công an Trung ương, lãnh đạo Bộ Công an về bố trí Công an chính quy đảm nhiệm các chức danh Công an xã và sớm hoàn thành việc bố trí cán bộ Công an chính quy tại 100% các xã, bảo đảm cả số lượng và yêu cầu chất lượng.

Cụ thể, theo thống kê, các loại tội phạm và vi phạm pháp luật được kiềm chế, làm giảm so với năm 2019 như: Tội phạm về trật tự xã hội (TTXH) giảm 14,7%; tai nạn giao thông giảm 46,7%. Riêng tội phạm về ma túy phát hiện, bắt giữ 383 vụ, 432 đối tượng (tăng 90 vụ so với cùng kỳ năm 2019), điển hình nhất là vụ Công an xã Hua Thanh, huyện Điện Biên trực tiếp phát hiện, bắt quả tang 2 đối tượng mua bán trái phép 20 bánh heroin; Công an xã Chà Cang, huyện Nậm Pồ trực tiếp phát hiện, bắt quả tang 1 đối tượng, thu giữ 6kg thuốc phiện hồi tháng 8.

Địa hình tỉnh Điện Biên đi lại khó khăn nên ở nhiều bản, xã, CBCS Công an phải đi bộ nhiều cây số đến gặp dân.

Đồng thời, lực lượng Công an xã chính quy cũng phát hiện, tham gia giải quyết ổn định 8/8 vụ tranh chấp, khiếu kiện, từ đó tham mưu cấp ủy, chính quyền cơ sở giải quyết dứt điểm không để phát sinh "điểm nóng" phức tạp về ANTT, làm tốt công tác phòng ngừa xã hội, phòng ngừa nghiệp vụ, đấu tranh hiệu quả các loại tội phạm (tiếp nhận, xử lý 251 tin báo về ANTT trong đó có 16 vụ việc liên quan đến an ninh chính trị, 235 vụ việc về trật tự an toàn xã hội; đưa ra kiểm điểm trước dân 63 đối tượng; lập hồ sơ đưa 46 đối tượng đi cơ sở giáo dục bắt buộc, 30 người nghiện đi cơ sở cai nghiện bắt buộc, 5 trường hợp đi trường giáo dưỡng; giáo dục tại xã 143 người; bắt 18 đối tượng truy nã; vận động nhân dân giao nộp 456 khẩu súng các loại…).

Chưa hết, công tác quản lý cư trú, quản lý dân cư cũng tốt hơn, chặt chẽ hơn nhất là trong thời gian diễn ra dịch COVID-19. Công an xã chính quy chính là lực lượng tuyến đầu trực tiếp làm công tác rà soát, phát hiện hơn 10.000 người đến từ hoặc đi qua vùng dịch, người nhập cảnh trái phép về địa bàn để phối hợp với lực lượng y tế cùng cấp đưa đi cách ly theo quy định.

Ngoài ra, lực lượng Công an chính quy xã đã phát huy tốt, có chất lượng trong công tác tham mưu cho cấp uỷ, chính quyền các xã về việc nâng cao ANTT; hỗ trợ xã đẩy mạnh thực hiện có hiệu quả các chủ trương, chính sách, chương trình, dự án trọng điểm về phát triển kinh tế, xã hội, đảm bảo quốc phòng, an ninh trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số, như: Đề án 79 về sắp xếp, ổn định dân cư, phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng - an ninh huyện Mường Nhé; chương trình 30a, 135, Chương trình, mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới; kế hoạch triển khai thực hiện chủ trương của Đảng, Nhà nước, Đảng ủy Công an Trung ương, Lãnh đạo Bộ Công an về hỗ trợ làm nhà cho hộ nghèo huyện Mường Nhé...

“Lực lượng Công an xã là chủ công trong việc rà soát các đối tượng nghèo phù hợp với những chương trình hỗ trợ trên và còn tham gia trong quá trình xây dựng 1.149 căn nhà theo chương trình làm nhà cho người nghèo của Bộ Công an. Đồng thời, Công an xã còn tham gia giúp bà con chuyển đổi kinh tế, phát triển chăn nuôi, tăng gia sản xuất”, Giám đốc Công an tỉnh Điện Biên chia sẻ.

Thiết thực với người dân

Tâm sự về cuộc sống của người dân trong thôn bản từ khi Công an chính quy được đưa về xã, chị Lý Thị Dủ, SN 1977, ở bản Huổi Khon 1, xã Nậm Kè - người từng bị lừa bán sang Trung Quốc năm 2015 nhưng may mắn được lực lượng Công an giải cứu trước khi qua biên giới cho biết, hiện tại, chị yên tâm lắm, không sợ bị bọn xấu dụ dỗ hoặc bắt đi nữa vì ở bản đã có Công an xã đảm bảo an ninh trật tự. Bản thân chị thì giờ chỉ chuyên tâm làm ăn cùng chồng và nghiêm chỉnh chấp hành luật pháp, có gì không hiểu hoặc chưa biết, gia đình chị có thể tìm đến cán bộ Công an để xin lời khuyên đúng.

Còn ông Hù Văn Đào, người dân tộc Cống ở bản Nậm Kè và là Chủ tịch Hội nông dân xã Nậm Kè đánh giá: “Trước đây, khi chưa có Công an chính quy về xã thì trình độ của Công an bán chuyên trách ở xã còn hạn chế, chưa tuyên truyền được tốt và thường xuyên cho dân về chính sách của Đảng và pháp luật của Nhà nước.

Nhưng trong gần 6 tháng qua, khi Công an chính quy được đồng loạt đưa về xã, các Trưởng, Phó Công an xã và Công an xã viên đã tiếp xúc nhiều hơn với người dân, chịu khó đi cơ sở để nắm bắt được tâm tư nguyện vọng của người dân, từ đó bà con cũng rất phấn khởi, yên tâm hơn trong lao động sản xuất. Như với bản Nậm Kè tôi đang ở, Công an xã đã tuyên truyền cho dân biết rõ hơn pháp luật và giúp dân có thêm nhiều hiểu biết về kinh tế xã hội. Cái được nhất, như tôi thấy đó là sự tin tưởng của người dân”.

Cũng theo lời ông Hù Văn Đào, Trưởng Công an xã Nậm Kè, Thiếu tá Lý A Tung là một người đã gắn bó với công tác công an xã hơn 14 năm nên thực sự hiểu dân và được người dân trong xã mến thương. Bất chấp mọi thời tiết, Thiếu tá Lý A Tung luôn có mặt khi dân cần và được coi là “nhà tư vấn” của người dân trong hầu hết mọi lĩnh vực từ tăng gia sản xuất đến chuyện tình cảm riêng hoặc mâu thuẫn gia đình.

Khi được hỏi về công việc đã gắn bó trong suốt quãng đời thanh niên, Thiếu tá Lý A Tung cười hiền bảo chúng tôi: “Tôi là trẻ mồ côi nên tôi thấu hiểu nỗi cô đơn và sự vất vả trong cuộc sống. Tôi chỉ mong người dân luôn có một cuộc sống yên bình, gia đình hoà thuận. Cái chính là mình phải sống thật với dân, thực sự hiểu và yêu thương họ thì dân cũng không phụ lòng mình. Với tôi, việc người dân tình nguyện tham gia đảm bảo ANTT và tích cực tố giác tội phạm, không di cư tự do và không nghe lời kẻ xấu lôi kéo, xúi giục tham gia hoạt động lập “Nhà nước HMông” như trước là điều hạnh phúc nhất”.

Trao đổi thêm với chúng tôi sau khi vừa có chuyến thực tế kiểm tra công tác của lực lượng Công an xã trên toàn tỉnh, Đại tá Vũ Tiến Dũng, Phó Giám đốc Công an tỉnh Điện Biên cho biết: “Việc triển khai Công an chính quy về xã tại Điện Biên tuy gặp nhiều khó khăn nhưng chúng tôi đã hoàn thành và thực hiện thêm được nhiều đầu việc khác như: Cung cấp phương tiện (xe máy), các trang thiết bị khác cho Công an xã như máy vi tính, máy in... Mỗi xã đều được trang bị 1 xe máy. Chúng tôi cũng ưu tiên bố trí cán bộ xã thuộc dân tộc nào thì bố trí làm việc tại vùng của dân tộc đó. Các cán bộ chiến sĩ Công an về xã đều biết tiếng dân tộc và hàng năm, Công an tỉnh cũng mở các lớp đào tạo, tăng cường tiếng dân tộc”.

Được biết, trong thời gian tới, Công an tỉnh Điện Biên cũng có kế hoạch tập huấn thêm cho lực lượng Công an xã về kinh nghiệm và cách thức làm việc với người dân. Các đợt tập huấn sau này theo chuyên đề, lĩnh vực, nghĩa là Công an tỉnh sẽ cử người xuống tận xã hỗ trợ Công an xã từng phần việc chuyên môn, tập huấn trên thực tế công việc chứ không chỉ là những bài học lý thuyết.

Huyền Chi

Đối tượng truy nã

 • Nguyễn Tường Thịnh

  Năm sinh: 1988 , nơi đăng ký tạm trú:Tổ dân phố 14, Vạn Giã, huyện Vạn Ninh, Khánh Hòa

 • Nguyễn Phạm Hoài Phát

  Năm sinh: 1996 , nơi đăng ký tạm trú: 68 Phạm Bội Châu, vạn thạnh, Nha Trang, Khánh Hòa

 • Lâm Quốc Vũ

  Năm sinh:1980 , nơi đăng ký tạm trú: Lang thang

 • Nguyễn Xuân Tiến

  Năm sinh: 1990, nơi đăng ký tạm trú: Vạn Hữu, Ninh Quang, Ninh Hòa, Khánh Hòa

 • Nguyễn Hữu Tánh

  Năm sinh: 1962, nơi đăng ký tạm trú: Thôn 6, Hoà Tân, Krông Bông, Đắk Lắc

 • Phạm Anh Toàn

  Năm sinh: 1988, nơi đăng ký tạm trú: Không xác định

 • Phan Huy Thuyết

  Năm sinh: 1968, nơi đăng ký tạm trú: Tổ 67 Hoàng Văn Thụ, Hai Bà Trưng, Hà Nội

 • Phùng Văn Khang

  Năm sinh: 1990, nơi đăng ký tạm trú: Xóm Tả, Phú Sơn, Ba Vì, Hà Nội

 • Nguyễn Thị Loan

  Sinh năm 1991, nơi đăng ký tạm trú: Thông Làng Gạo, xã Xuân Quang, Bảo Thắng, Lào Cai

 • Lê Thanh Bắc

  Sinh năm 1977, nơi đăng ký tạm trú: TK7, TT Nông Trường Việt Trung, Bố Trạch, Quảng Bình

Thông báo

 • Kết luận thanh tra việc chấp hành các quy định của pháp luật về Phòng cháy, chữa cháy

         Thực hiện Quyết định thanh tra số 2179/QĐ-CAT-TTr ngày 21/5/2020 của Giám đốc Công an tỉnh Khánh Hòa về việc "Thanh tra việc chấp hành các quy định của pháp luật về phòng cháy, chữa cháy", từ ngày 06/6/2020 đến ngày 08/7/2020, Đoàn Thanh tra Công an tỉnh đã tiến hành thanh tra tại 03 Ủy ban nhân dân cấp huyện; Ban Quản lý Khu kinh tế Vân Phong và 09 công ty, cơ sở trên dịa bàn tỉnh Khánh Hòa.

           Ngày 07/09/2020, Giám đốc Công an Khánh Hòa ban hành Kết luận số 3495/KL-CAT-TTr về " Thanh tra việc chấp hành các quy định của pháp luật về phòng cháy, chữa cháy".

         
           Trân trọng./.
 • Thông báo: truy tìm củ sở hữu tang vật

              Ngày 30/07/2020, Phòng Cảnh sát môi trường kiểm tra tại khu vực thôn Phú Nam 3, xã Diên An, huyện DIên Khánh, tỉnh Khánh Hòa phát hiện và tạm giữ 68 khúc gỗ xẻ hộp.
              Phòng Cảnh sát môi trường thông báo ai là chủ sở hữu của số lâm sản trên đến tại trụ sở làm việc của Phòng Cảnh sát môi trường, địa chỉ: 80 đường Trần Phú, Tp Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa (trong giờ hành chính); điện thoại: 0694401317. Khi đi mang theo giấy tờ tùy thân và giấy tờ chứng minh quyền sở hữu tang vật.
             Trong thời hạn 30 ngày kể từ ngày thông báo, nếu không ai đến nhận, Cảnh sát môi trường sẽ xử lý theo quy định của pháp luật./.
 • THÔNG BÁO TÌM CHỦ TÀI SẢN

  Sáng hôm nay 12/7/2016, một thành viên trong Đoàn công tác của Thanh niên Công an TP Tuyên Quang (đến Nha Trang công tác) nhặt được một túi nữ trang đánh rơi trước cửa khách sạn Dendro Golden TP Nha Trang.

  Số tài sản bao gồm một lắc màu vàng và một số món trang sức khác. Các đồng chí CA Tuyên quang đã bàn giao cho Công an phường Lộc Thọ và thông qua Trang Facebook CSHS KH, thông báo để chủ tài sản biết, liên hệ với Công an phường Lộc Thọ, TP Nha Trang nhận lại tài sản.

  *Lưu ý: Khi đến nhân lại tài sản cần đem theo giấy tờ cá nhân liên quan, giấy tờ chứng minh là chủ sử hữu tài sản hoặc mô tả đúng số lượng, đặc điểm số nữ trang trên.

  * TP Nha Trang, Khánh Hòa xin trân trọng cảm ơn các đ/c trong đoàn công tác Thanh niên Công an TP Tuyên Quang!

 • THÔNG BÁO: TÌM NGƯỜI BỊ HẠI

  Qua đấu tranh, khai thác bước đầu với 2 đối tượng Lê Ngọc Châu, tức Su và đối tượng Lê Trọng Hà tức Si Gà (Bị CSHS KH bắt sáng ngày 04/5/2016) CSHS KH đã thu giữ thêm một số tài sản do các đối tượng trộm cắp, cướp giật của người dân. Trong đó có một điện thoại nhãn hiệu Oppo, chưa xác định được người bị hại.

  Theo lời khai của đối tượng: Cách đây khoảng một tháng, vào lúc 23h00, tại khu vực đối diện (cách khoảng 05m) cổng chào Tổ dân phố số 02 Phước Tường, phường Phước Long, TP Nha Trang, đối tượng đã thực hiện hành vi ̣́̉cướp giật chiếc điện thoại này của một phụ nữ (khi đó, trên xe người phụ nữ này có chở bánh kem).

  Cảnh sát Hình sự Khánh Hòa xin thông báo: Ai là người bị hại, chủ nhân của chiến điện thoại Oppo trên (trong ảnh) xin liên hệ CSHS KH để nhận lại tài sản.
  Số điện thoại liên lạc: 0947.513.113.
  Trân trọng!

 • Thông báo nhặt được hộ chiếu

  Công an Phường Phương Sơn có nhận được một hộ chiếu, một thẻ BLEUE-VISA mang tên: FICHEUX JULIEN - quốc tịch Pháp.
  Công an tỉnh Khánh Hòa thông báo cho người có tên trên liên hệ nhận lại. 
  Địa chỉ liên lạc: Số 78 đường 23 tháng 10 tp. Nha Trang, Khánh Hòa
  Điện thoại: 0583822652 hoặc 0905916886 (gặp đ/c Phú).

Liên kết Website