Trang thông tin tổng hợp công an Khánh Hòa

: :
CÔNG AN NHÂN DÂN VÌ NƯỚC QUÊN THÂN, VÌ DÂN PHỤC VỤ

Phương pháp mới biến khí CO2 thành than ở nhiệt độ phòng

Đây được xem 'chìa khóa' mở ra hướng mới trong việc giải quyết những vấn đề về môi trường như hiệu ứng nhà kính hay biến đổi khí hậu.

Than đá từ trước đến nay luôn là một nguồn thải lượng lớn CO2 ra ngoài môi trường, nhưng giờ đây các nhà khoa học đã biết cách làm ngược lại - Ảnh: Freight Waves

Theo đó, nhóm nghiên cứu từ Trường Đại học RMIT (Melbourne, Úc), sau nhiều năm thử nghiệm, đã công bố khả năng áp dụng phương pháp điện phân kim loại để biến CO2 thành những hạt cacbon ngay trong nhiệt độ phòng.

Theo tạp chí khoa học Science, khí CO2 sẽ được đưa vào một cốc thí nghiệm chứa dung dịch điện phân. Các nhà khoa học cho thêm vào bình điện phân một loại hỗn hợp kim loại lỏng đóng vai trò như một chất xúc tác đặc biệt.

Khi dòng điện đi qua hỗn hợp, CO2 sẽ biến thành những mẩu rắn như một phần trong quá trình điện phân.

Hỗn hợp kim loại lỏng mà nhóm các nhà khoa học Trường Đại học RMIT sử dụng - với thành phần chính là bạc và xê-si - là mấu chốt trong việc biến CO2 dạng khí thành cacbon dạng rắn.

Bởi lẽ, những năm gần đây, các nhà khoa học đã biết cách sử dụng một kim loại lỏng đóng vai trò thúc đẩy quá trình chuyển đổi trên, dẫu vậy, kim loại lỏng này chỉ hoạt động ở 600 độ C chứ không ở nhiệt độ phòng nên khó áp dụng.


Hỗn hợp kim loại lỏng với thành phần chính là bạc và xê-si (trên hình) là bí mật trong quá trình biến CO2 thành than đá ở nhiệt độ phòng - Ảnh: Trường ĐH RMIT

Hiện nay, thế giới vẫn có những cách thức giảm trực tiếp lượng CO2 trong không khí, một trong số đó là phương pháp biến loại khí gây hiệu ứng nhà kín này thành dạng lỏng, sau đó đem lưu trữ và dùng cho mục đích công nghiệp.

Tuy nhiên, lưu trữ dưới dạng lỏng tạo ra ẩn chứa nhiều rủi ro, một trong số đó là việc rò rỉ ra môi trường cũng như nguy cơ cháy nổ.

Với phương pháp biến CO2 thành cacbon dạng rắn - về bản chất như một loại than - việc lưu trữ sẽ dễ dàng hơn, đồng thời sẽ dễ sử dụng trong cả công nghiệp lẫn cuộc sống hằng ngày.

Đại diện nhóm các nhà khoa học của Trường Đại học RMIT cho rằng cần nhiều thí nghiệm chuyên sâu hơn nữa mới có thể áp dụng công nghệ này ở quy mô công nghiệp, tuy nhiên thành công bước đầu là rất đáng khích lệ.

Kết quả nghiên cứu được đăng trên tạp chí Nature Communications.

Hai nhà hóa học Torben Daeneke và Dorna Esrafilzahed là những người đảm nhiệm chính nghiên cứu biến CO2 thành than đá ở nhiệt độ phòng - Ảnh: Trường Đại học RMIT

Nhà hóa học, GS Torben Daeneke thuộc Trường Đại học RMIT, đồng thời là một trong hai người đảm nhiệm chính nghiên cứu lần này, chia sẻ: "Dù không thể quay ngược thời gian nhưng việc có thể biến CO2 trở lại thành than đá và chôn chúng xuống mặt đất sẽ như việc quay đi ngược lại quá trình xả thải trước đây".

Trong khi đó, GS Dorna Esrafilzahed - trưởng nhóm nghiên cứu - cho biết thêm một lợi ích khác: quá trình chuyển đổi CO2 thành than này còn có thể giữ được dòng điện mạnh, từ đó biến nó thành siêu tụ và có thể được sử dụng trong các phương tiện giao thông trong tương lai.

"Phụ phẩm của quá trình chuyển CO2 thành than có thể dùng làm nhiên liệu tổng hợp trong công nghiệp" - GS Esrafilzahed nói.

TRỌNG NHÂN

Đối tượng truy nã

 • Nguyễn Tường Thịnh

  Năm sinh: 1988 , nơi đăng ký tạm trú:Tổ dân phố 14, Vạn Giã, huyện Vạn Ninh, Khánh Hòa

 • Nguyễn Phạm Hoài Phát

  Năm sinh: 1996 , nơi đăng ký tạm trú: 68 Phạm Bội Châu, vạn thạnh, Nha Trang, Khánh Hòa

 • Lâm Quốc Vũ

  Năm sinh:1980 , nơi đăng ký tạm trú: Lang thang

 • Nguyễn Xuân Tiến

  Năm sinh: 1990, nơi đăng ký tạm trú: Vạn Hữu, Ninh Quang, Ninh Hòa, Khánh Hòa

 • Nguyễn Hữu Tánh

  Năm sinh: 1962, nơi đăng ký tạm trú: Thôn 6, Hoà Tân, Krông Bông, Đắk Lắc

 • Phạm Anh Toàn

  Năm sinh: 1988, nơi đăng ký tạm trú: Không xác định

 • Phan Huy Thuyết

  Năm sinh: 1968, nơi đăng ký tạm trú: Tổ 67 Hoàng Văn Thụ, Hai Bà Trưng, Hà Nội

 • Phùng Văn Khang

  Năm sinh: 1990, nơi đăng ký tạm trú: Xóm Tả, Phú Sơn, Ba Vì, Hà Nội

 • Nguyễn Thị Loan

  Sinh năm 1991, nơi đăng ký tạm trú: Thông Làng Gạo, xã Xuân Quang, Bảo Thắng, Lào Cai

 • Lê Thanh Bắc

  Sinh năm 1977, nơi đăng ký tạm trú: TK7, TT Nông Trường Việt Trung, Bố Trạch, Quảng Bình

Thông báo

 • THÔNG BÁO TÌM CHỦ TÀI SẢN

  Sáng hôm nay 12/7/2016, một thành viên trong Đoàn công tác của Thanh niên Công an TP Tuyên Quang (đến Nha Trang công tác) nhặt được một túi nữ trang đánh rơi trước cửa khách sạn Dendro Golden TP Nha Trang.

  Số tài sản bao gồm một lắc màu vàng và một số món trang sức khác. Các đồng chí CA Tuyên quang đã bàn giao cho Công an phường Lộc Thọ và thông qua Trang Facebook CSHS KH, thông báo để chủ tài sản biết, liên hệ với Công an phường Lộc Thọ, TP Nha Trang nhận lại tài sản.

  *Lưu ý: Khi đến nhân lại tài sản cần đem theo giấy tờ cá nhân liên quan, giấy tờ chứng minh là chủ sử hữu tài sản hoặc mô tả đúng số lượng, đặc điểm số nữ trang trên.

  * TP Nha Trang, Khánh Hòa xin trân trọng cảm ơn các đ/c trong đoàn công tác Thanh niên Công an TP Tuyên Quang!

 • THÔNG BÁO: TÌM NGƯỜI BỊ HẠI

  Qua đấu tranh, khai thác bước đầu với 2 đối tượng Lê Ngọc Châu, tức Su và đối tượng Lê Trọng Hà tức Si Gà (Bị CSHS KH bắt sáng ngày 04/5/2016) CSHS KH đã thu giữ thêm một số tài sản do các đối tượng trộm cắp, cướp giật của người dân. Trong đó có một điện thoại nhãn hiệu Oppo, chưa xác định được người bị hại.

  Theo lời khai của đối tượng: Cách đây khoảng một tháng, vào lúc 23h00, tại khu vực đối diện (cách khoảng 05m) cổng chào Tổ dân phố số 02 Phước Tường, phường Phước Long, TP Nha Trang, đối tượng đã thực hiện hành vi ̣́̉cướp giật chiếc điện thoại này của một phụ nữ (khi đó, trên xe người phụ nữ này có chở bánh kem).

  Cảnh sát Hình sự Khánh Hòa xin thông báo: Ai là người bị hại, chủ nhân của chiến điện thoại Oppo trên (trong ảnh) xin liên hệ CSHS KH để nhận lại tài sản.
  Số điện thoại liên lạc: 0947.513.113.
  Trân trọng!

 • Thông báo nhặt được hộ chiếu

  Công an Phường Phương Sơn có nhận được một hộ chiếu, một thẻ BLEUE-VISA mang tên: FICHEUX JULIEN - quốc tịch Pháp.
  Công an tỉnh Khánh Hòa thông báo cho người có tên trên liên hệ nhận lại. 
  Địa chỉ liên lạc: Số 78 đường 23 tháng 10 tp. Nha Trang, Khánh Hòa
  Điện thoại: 0583822652 hoặc 0905916886 (gặp đ/c Phú).

Liên kết Website