Trang thông tin tổng hợp công an Khánh Hòa

: :
CÔNG AN NHÂN DÂN VÌ NƯỚC QUÊN THÂN, VÌ DÂN PHỤC VỤ

Quan hệ Ấn Độ - Trung Quốc lại đứng trước nguy cơ sứt mẻ?

Cuộc giao tranh căng thẳng giữa quân đội Ấn Độ và Trung Quốc tại khu vực biên giới hôm 15/6 được xem là nghiêm trọng nhất trong vòng hơn 4 thập kỷ qua. Mặc dù hai nước ngày 17/6 đồng ý sớm hạ nhiệt căng thẳng, nhưng những lo lắng về nguy cơ gia tăng đụng độ vẫn còn tồn tại.

Ngày 17/6 (giờ địa phương), Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị và người đồng cấp phía Ấn Độ Subrahmanyam Jaishankar đã có cuộc điện đàm xoay quanh vụ động độ xảy ra giữa binh lính hai bên 2 ngày trước đó tại khu vực thung lũng Galwan. Ngoại trưởng Trung Quốc cho rằng, nguyên nhân vụ đụng độ là do phía Ấn Độ đã phá vỡ những nhận thức chung giữa quân đội hai bên.

Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị cũng yêu cầu Ấn Độ không đánh giá sai lệch về tình hình hiện nay, cũng như không được đánh giá thấp ý chí của Trung Quốc trong việc bảo vệ chủ quyền lãnh thổ của mình. Ông Vương Nghị nhấn mạnh, việc tôn trọng và ủng hộ lẫn nhau sẽ phù hợp lợi ích lâu dài giữa Trung Quốc và Ấn Độ, trong khi đó đố kỵ và tranh chấp sẽ đi ngược lại nguyện vọng căn bản của người dân hai bên.

Dù không có tiếng súng vang lên, song cuộc giao tranh ngày 15/6 đã để lại tổn thất lớn về người cho cả Trung Quốc và Ấn Độ. Ảnh: PTI

Về phần mình, Ngoại trưởng Ấn Độ Subrahmanyam Jaishankar đã truyền đạt ý kiến phản đối mạnh mẽ của phía chính quyền New Delhi về vụ đụng độ. Ông cũng khẳng định lập trường của nước này về vụ việc, đồng thời cho rằng, hai bên cần xuất phát từ đại cụ, thông qua đối thoại và các biện pháp hòa bình giải quyết tranh chấp, hòa hoãn cục diện căng thẳng hiện nay.

Mặc dù vậy, trong cuộc điện đàm, hai bên nhất trí sẽ xử lý những mâu thuẫn tại biên giới một cách có trách nhiệm. Hai bên cam kết sẽ không có bất kỳ hành động leo thang nào, thay vào đó sẽ đảm bảo hòa bình theo các thỏa thuận và nghị định thư song phương.

Nỗi đau không tiếng súng

Cuộc điện đàm của Ngoại trưởng hai nước diễn ra chỉ 2 ngày sau khi vụ đụng độ giữa lính Trung Quốc và Ấn Độ xảy ra vào tối 15/6 tại thung lũng Galwan, vùng Ladakh, nơi cả Ấn Độ và Trung Quốc đều tuyên bố chủ quyền.

Ấn Độ cáo buộc một lượng đáng kể lính biên phòng Trung Quốc đã vượt qua Đường Kiểm soát Thực tế (LAC), vốn được coi là biên giới Trung - Ấn, và xâm nhập khu vực do nước này kiểm soát. Trong khi đó, Trung Quốc cáo buộc lính Ấn Độ đã vượt biên rồi tấn công binh sĩ nước này.

Trên thực tế, xung đột biên giới Trung - Ấn bắt đầu từ hàng chục năm trước và từng leo thang thành một cuộc chiến tranh ngắn vào năm 1962. Kể từ sau cuộc chiến năm 1962, khu vực này đã chứng kiến nhiều cuộc giao tranh rời rạc, nhỏ lẻ giữa lực lượng bảo vệ biên giới hai bên. Thế nhưng, căng thẳng trở lại tại khu vực biên giới sau một loạt cuộc đụng độ đầu tháng 5 vừa qua giữa binh lính hai bên ở Đông Ladakh gần hồ Pangong.

Cuộc giao tranh căng thẳng giữa quân đội Ấn Độ và Trung Quốc dọc LAC hôm 15/6 được xem là tồi tệ nhất từ năm 1975 tới nay, khi không một viên đạn nào được bắn ra, nhưng để lại con số thương vong lớn cho cả hai bên. Vụ việc ngày 15/6 cũng là vụ đụng độ lớn đầu tiên dọc LAC kể từ cuộc đối đầu 73 ngày tại Doklam năm 2017. Quân đội Ấn Độ cho biết ít nhất 20 binh sĩ Lục quân nước này đã thiệt mạng trong vụ đụng độ.
Trung Quốc và Ấn Độ cam kết sẽ không có bất kỳ hành động leo thang nào, thay vào đó sẽ đảm bảo hòa bình theo các thỏa thuận và nghị định thư song phương. Ảnh: The Quint

Lời qua tiếng lại

Ngày 17/6 (giờ địa phương), phát biểu trên truyền hình, Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi tuyên bố: “Tôi cam đoan rằng sự hy sinh của các binh sỹ Ấn Độ sẽ không vô ích. Đối với chúng ta, đoàn kết và sự toàn vẹn của đất nước là quan trọng nhất. Ấn Độ muốn hòa bình nhưng chúng ta có thể đáp trả nếu bị khiêu khích. Chúng ta không bao giờ khiêu khích bất kỳ ai. Có một điều chắc chắn là Ấn Độ muốn hòa bình, nhưng nếu bị khiêu khích, chúng ta sẽ đáp trả thích đáng”.

Trong khi đó, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên cùng ngày nêu rõ: “Trung Quốc đã trao các bản kháng nghị mạnh mẽ và nghiêm khắc với phía Ấn Độ. Chúng tôi một lần nữa đề nghị phía Ấn Độ hành động trên cơ sở đồng thuận, quy định nghiêm khắc các binh sỹ ở tiền tuyến không được vượt qua ranh giới, không thực hiện các hành động khiêu khích và đơn phương có thể làm phức tạp tình hình”.

Giới quan sát cho rằng, Trung Quốc và Ấn Độ, hai quốc gia có quy mô dân số lớn nhất thế giới, đều đang tích cực tham gia cuộc đua trở thành “siêu cường” trong khu vực. Bất cứ động thái của New Delhi trong khu vực đều có thể đe dọa mục tiêu địa chiến lược của Bắc Kinh ở Trung Á, Happymon Jacob, nhà nghiên cứu thuộc Trung tâm chính trị quốc tế tại Đại học Jawaharlal Nehru, nhận định. Ngược lại, Thủ tướng Ấn Độ Modi cũng công khai phản đối sáng kiến “Vành đai và Con đường” của Bắc Kinh, cho rằng dự án này xâm phạm vào lãnh thổ của Ấn Độ.

Theo bà Kelsey Broderick, chuyên gia phân tích về Trung Quốc tại Eurasia Group, trong thời gian tới, Ấn Độ và Trung Quốc sẽ có thể nối lại các động thái giảm thiểu căng thẳng, nhưng quá trình này sẽ cần nhiều thời gian. Và nếu đàm phán ở cấp quân sự và ngoại giao thất bại, một cuộc điện đàm giữa Chủ tịch Tập Cận Bình và Thủ tướng Narendra Modi sẽ có thể ngăn xung đột lan rộng.
Lam Ninh (T.H)

Đối tượng truy nã

 • Nguyễn Tường Thịnh

  Năm sinh: 1988 , nơi đăng ký tạm trú:Tổ dân phố 14, Vạn Giã, huyện Vạn Ninh, Khánh Hòa

 • Nguyễn Phạm Hoài Phát

  Năm sinh: 1996 , nơi đăng ký tạm trú: 68 Phạm Bội Châu, vạn thạnh, Nha Trang, Khánh Hòa

 • Lâm Quốc Vũ

  Năm sinh:1980 , nơi đăng ký tạm trú: Lang thang

 • Nguyễn Xuân Tiến

  Năm sinh: 1990, nơi đăng ký tạm trú: Vạn Hữu, Ninh Quang, Ninh Hòa, Khánh Hòa

 • Nguyễn Hữu Tánh

  Năm sinh: 1962, nơi đăng ký tạm trú: Thôn 6, Hoà Tân, Krông Bông, Đắk Lắc

 • Phạm Anh Toàn

  Năm sinh: 1988, nơi đăng ký tạm trú: Không xác định

 • Phan Huy Thuyết

  Năm sinh: 1968, nơi đăng ký tạm trú: Tổ 67 Hoàng Văn Thụ, Hai Bà Trưng, Hà Nội

 • Phùng Văn Khang

  Năm sinh: 1990, nơi đăng ký tạm trú: Xóm Tả, Phú Sơn, Ba Vì, Hà Nội

 • Nguyễn Thị Loan

  Sinh năm 1991, nơi đăng ký tạm trú: Thông Làng Gạo, xã Xuân Quang, Bảo Thắng, Lào Cai

 • Lê Thanh Bắc

  Sinh năm 1977, nơi đăng ký tạm trú: TK7, TT Nông Trường Việt Trung, Bố Trạch, Quảng Bình

Thông báo

 • Thông báo kết quả xử lý sai phạm đối với cán bộ chiến sỹ

         Ngày 18/4/2020, trên một số trang báo điện tử và mạng xã hội Facebook đăng tải thông tin về đồng chí Thượng úy Nguyễn Cảnh An, sinh năm 1989, cán bộ Đội Cảnh sát giao thông, trật tự - Công an thành phố Nha Trang vi phạm quy định của Ngành trong công tác, vi phạm phẩm chất đạo đức, quan hệ nam nữ bất chính trong khi đã có vợ.
         Sau thời gian khẩn trương xác minh trên tinh thần xử lý nghiêm túc, đúng quy định của Đảng, của Ngành, Công an thành phố đã báo cáo, đề xuất Công an tỉnh xử lý kỷ luật đồng chí Nguyễn Cảnh An với những vi phạm sau: đánh vợ; vi phạm về chế độ công tác, điều lệnh Công an nhân dân; có quan hệ bất chính với người phụ nữ khác trong khi bản thân đã có vợ.
          Ngày 21/5/2020, Giám đốc Công an tỉnh Khánh Hòa ban hành Quyết định số 2183/ QĐ-CAT-PX01 kỷ luật đồng chí Nguyễn Cảnh An hình thức Giáng hai cấp bậc hàm từ Thượng úy xuống Thiếu úy;
  Cùng ngày, Giám đốc Công an tỉnh ban hành Quyết định số 2184/QĐ-CAT(PX01) về việc xuất ngũ đối với sĩ quan Công an nhân dân đối với đồng chí Thiếu úy Nguyễn Cảnh An, kể từ ngày 25/5/2020.
         Công an thành phố thông báo đến các cơ quan truyền thông, báo chí biết.
         Trân trọng.
 • THÔNG BÁO TÌM CHỦ TÀI SẢN

  Sáng hôm nay 12/7/2016, một thành viên trong Đoàn công tác của Thanh niên Công an TP Tuyên Quang (đến Nha Trang công tác) nhặt được một túi nữ trang đánh rơi trước cửa khách sạn Dendro Golden TP Nha Trang.

  Số tài sản bao gồm một lắc màu vàng và một số món trang sức khác. Các đồng chí CA Tuyên quang đã bàn giao cho Công an phường Lộc Thọ và thông qua Trang Facebook CSHS KH, thông báo để chủ tài sản biết, liên hệ với Công an phường Lộc Thọ, TP Nha Trang nhận lại tài sản.

  *Lưu ý: Khi đến nhân lại tài sản cần đem theo giấy tờ cá nhân liên quan, giấy tờ chứng minh là chủ sử hữu tài sản hoặc mô tả đúng số lượng, đặc điểm số nữ trang trên.

  * TP Nha Trang, Khánh Hòa xin trân trọng cảm ơn các đ/c trong đoàn công tác Thanh niên Công an TP Tuyên Quang!

 • THÔNG BÁO: TÌM NGƯỜI BỊ HẠI

  Qua đấu tranh, khai thác bước đầu với 2 đối tượng Lê Ngọc Châu, tức Su và đối tượng Lê Trọng Hà tức Si Gà (Bị CSHS KH bắt sáng ngày 04/5/2016) CSHS KH đã thu giữ thêm một số tài sản do các đối tượng trộm cắp, cướp giật của người dân. Trong đó có một điện thoại nhãn hiệu Oppo, chưa xác định được người bị hại.

  Theo lời khai của đối tượng: Cách đây khoảng một tháng, vào lúc 23h00, tại khu vực đối diện (cách khoảng 05m) cổng chào Tổ dân phố số 02 Phước Tường, phường Phước Long, TP Nha Trang, đối tượng đã thực hiện hành vi ̣́̉cướp giật chiếc điện thoại này của một phụ nữ (khi đó, trên xe người phụ nữ này có chở bánh kem).

  Cảnh sát Hình sự Khánh Hòa xin thông báo: Ai là người bị hại, chủ nhân của chiến điện thoại Oppo trên (trong ảnh) xin liên hệ CSHS KH để nhận lại tài sản.
  Số điện thoại liên lạc: 0947.513.113.
  Trân trọng!

 • Thông báo nhặt được hộ chiếu

  Công an Phường Phương Sơn có nhận được một hộ chiếu, một thẻ BLEUE-VISA mang tên: FICHEUX JULIEN - quốc tịch Pháp.
  Công an tỉnh Khánh Hòa thông báo cho người có tên trên liên hệ nhận lại. 
  Địa chỉ liên lạc: Số 78 đường 23 tháng 10 tp. Nha Trang, Khánh Hòa
  Điện thoại: 0583822652 hoặc 0905916886 (gặp đ/c Phú).

Liên kết Website