Trang thông tin tổng hợp công an Khánh Hòa

: :
CÔNG AN NHÂN DÂN VÌ NƯỚC QUÊN THÂN, VÌ DÂN PHỤC VỤ

Quê hương miền biên cương

Mùa xuân, đất trời biên cương như đang hừng lên một hương sắc mới. Núi đồi nghiêng nghiêng, ruộng rẫy nghiêng nghiêng trong một màu xanh tơ non bất tận. Đường tuần tra như một nét vẽ mờ xa trải dài uốn lượn trong cái mênh mông của màu xanh ấy. Nhìn một vùng cương thổ Tổ quốc yên ả, tôi hiểu mình là một người lính hạnh phúc.

Đồn trưởng đồn biên phòng là một người bản xứ hay chuyện. Khi đi tuần tra trên những cung đường thăm thẳm, anh thường kể cho chúng tôi nghe về nơi đây những năm tháng chiến tranh, khốc liệt và mất mát. Anh chỉ tay lên dãy núi trước mặt: “Các cậu có biết vì sao những điểm cao kia lại vời vợi thế không? Vì đó là nơi nhiều người đã ngã xuống, chất chồng thành những điểm cao...”. Tôi hiểu đó là một suy tư mang tính hình tượng trong câu chuyện của anh nhưng qua đó để chúng tôi, những người lính trẻ hiểu được sâu sắc hơn giá trị của bình yên, hạnh phúc hôm nay. Khi còn nhỏ, tôi thường hay đọc sách và tìm hiểu về biên giới, vùng đất nghe có vẻ xa xôi nhưng gợi lên sự thân thương quá đỗi. Biên giới là gì mà bao bài ca, bao câu chuyện cất lên và vọng mãi? Có lẽ câu hỏi ấy đã dẫn dụ và đưa tôi đến với nơi đây trong những năm tháng trai trẻ ý nghĩa nhất của mình.Minh họa: MAI MINH.

Thầy giáo dạy môn Địa lý thời cấp ba của tôi quê ở một huyện biên giới thuộc tỉnh Lai Châu. Cha của thầy là một người lính dưới xuôi lên đây tham gia chiến đấu, ông gặp gỡ cô gái Hà Nhì xinh đẹp, họ kết hôn ngay khi chiến tranh kết thúc và sinh ra thầy. Đầu thập niên 1990, thầy cùng mẹ di tản về xuôi theo bố, nhưng nỗi nhớ cố thổ luôn thường trực và diệu vợi trong thầy. Trong một lần giảng bài về vùng Tây Bắc của Tổ quốc, thầy rưng rưng đọc: Quê hương núi thẳm rừng xanh/ Sau bao xa cách đã thành cố hương/ Ai còn neo dải biên cương/ Giữ giùm ta những cung đường ấu thơ. Cung đường ấu thơ của thầy chính là những dốc núi cheo leo, ngả dẫn đến trường, ngả đưa lên rẫy, và ngả nào cũng dẫn đến những nhớ thương cho đến tận bây giờ. Khi biết tôi đã trở thành người lính biên phòng ở vùng Tây Bắc của Tổ quốc, giọng thầy run run trong điện thoại: “Thầy không ngờ, những ngả đường đầy thương khó năm xưa của thầy cũng chính là những ngả đường hôm nay em đi trong tâm thế vững chãi, hiên ngang của một người lính trẻ”. Tôi hiểu, thầy đang hạnh phúc vì đứa học trò thầy yêu quý năm xưa đang đêm ngày canh giữ vùng biên cương, cũng là khoảng nhớ trong lòng thầy.

Chợ phiên vùng biên một tháng mới họp một lần. Đây là dịp để đồng bào mạn dưới thung lũng đêm ngày chìm trong sương hay bà con ở cheo leo trên đèo cao quanh năm phủ đầy mây trắng cùng nhau đem những thức ngon, vật phẩm mà mình có được đến chợ. Họ bán mua, trao đổi, gặp gỡ, hẹn hò... Nhìn nụ cười, ánh mắt người vùng biên là cảm nhận được đời sống, tâm hồn của họ. Có thể còn nhiều nghèo nàn, gian khó nhưng họ không lấy đó làm âu lo. Họ vui sướng khi được gieo trồng, sinh sống, yêu đương trên đất đai của mình. Đất ấy là nơi bao đời tổ tiên, ông bà đã giữ gìn và canh tác. Họ nói với nhau, đây là đất thiêng, bởi để giữ được từng tấc đất, có một thời bộ đội và nhân dân đã phải đánh đổi bằng xương máu. Trong những ngày lễ, tết quan trọng, mỗi tộc, mỗi họ ngồi lại quây quần để nghe người cao tuổi kể về lịch sử của đất đai, của dòng họ mình. Những lời kể vang vọng, khảm khắc vào núi rừng biên cương như một cách để bà con giữ gìn văn hóa, bản sắc và đất đai của quê hương, Tổ quốc mình. Khi đó, trên gương mặt họ ngời lên một niềm tự hào, kiêu hãnh và hạnh phúc.

Núi rừng biên cương như đang thao thức, đồng hành với tôi trong đêm tuần tra. Đất nước bình yên là niềm hạnh phúc của bao người, trong đó có người lính như chúng tôi. Vị đồn trưởng người bản xứ, thầy giáo tôi và những người dân nơi đây, mỗi người đã và đang cảm nhận được niềm hạnh phúc vì mảnh đất này theo những cách khác nhau. Còn tôi, tôi hiểu đường tuần tra đêm nay cũng chính là cung đường của hạnh phúc.

Tản văn của HOÀI PHƯƠNG

Đối tượng truy nã

 • Nguyễn Tường Thịnh

  Năm sinh: 1988 , nơi đăng ký tạm trú:Tổ dân phố 14, Vạn Giã, huyện Vạn Ninh, Khánh Hòa

 • Nguyễn Phạm Hoài Phát

  Năm sinh: 1996 , nơi đăng ký tạm trú: 68 Phạm Bội Châu, vạn thạnh, Nha Trang, Khánh Hòa

 • Lâm Quốc Vũ

  Năm sinh:1980 , nơi đăng ký tạm trú: Lang thang

 • Nguyễn Xuân Tiến

  Năm sinh: 1990, nơi đăng ký tạm trú: Vạn Hữu, Ninh Quang, Ninh Hòa, Khánh Hòa

 • Nguyễn Hữu Tánh

  Năm sinh: 1962, nơi đăng ký tạm trú: Thôn 6, Hoà Tân, Krông Bông, Đắk Lắc

 • Phạm Anh Toàn

  Năm sinh: 1988, nơi đăng ký tạm trú: Không xác định

 • Phan Huy Thuyết

  Năm sinh: 1968, nơi đăng ký tạm trú: Tổ 67 Hoàng Văn Thụ, Hai Bà Trưng, Hà Nội

 • Phùng Văn Khang

  Năm sinh: 1990, nơi đăng ký tạm trú: Xóm Tả, Phú Sơn, Ba Vì, Hà Nội

 • Nguyễn Thị Loan

  Sinh năm 1991, nơi đăng ký tạm trú: Thông Làng Gạo, xã Xuân Quang, Bảo Thắng, Lào Cai

 • Lê Thanh Bắc

  Sinh năm 1977, nơi đăng ký tạm trú: TK7, TT Nông Trường Việt Trung, Bố Trạch, Quảng Bình

Thông báo

 • Thông báo kết quả xử lý sai phạm đối với cán bộ chiến sỹ

         Ngày 18/4/2020, trên một số trang báo điện tử và mạng xã hội Facebook đăng tải thông tin về đồng chí Thượng úy Nguyễn Cảnh An, sinh năm 1989, cán bộ Đội Cảnh sát giao thông, trật tự - Công an thành phố Nha Trang vi phạm quy định của Ngành trong công tác, vi phạm phẩm chất đạo đức, quan hệ nam nữ bất chính trong khi đã có vợ.
         Sau thời gian khẩn trương xác minh trên tinh thần xử lý nghiêm túc, đúng quy định của Đảng, của Ngành, Công an thành phố đã báo cáo, đề xuất Công an tỉnh xử lý kỷ luật đồng chí Nguyễn Cảnh An với những vi phạm sau: đánh vợ; vi phạm về chế độ công tác, điều lệnh Công an nhân dân; có quan hệ bất chính với người phụ nữ khác trong khi bản thân đã có vợ.
          Ngày 21/5/2020, Giám đốc Công an tỉnh Khánh Hòa ban hành Quyết định số 2183/ QĐ-CAT-PX01 kỷ luật đồng chí Nguyễn Cảnh An hình thức Giáng hai cấp bậc hàm từ Thượng úy xuống Thiếu úy;
  Cùng ngày, Giám đốc Công an tỉnh ban hành Quyết định số 2184/QĐ-CAT(PX01) về việc xuất ngũ đối với sĩ quan Công an nhân dân đối với đồng chí Thiếu úy Nguyễn Cảnh An, kể từ ngày 25/5/2020.
         Công an thành phố thông báo đến các cơ quan truyền thông, báo chí biết.
         Trân trọng.
 • THÔNG BÁO TÌM CHỦ TÀI SẢN

  Sáng hôm nay 12/7/2016, một thành viên trong Đoàn công tác của Thanh niên Công an TP Tuyên Quang (đến Nha Trang công tác) nhặt được một túi nữ trang đánh rơi trước cửa khách sạn Dendro Golden TP Nha Trang.

  Số tài sản bao gồm một lắc màu vàng và một số món trang sức khác. Các đồng chí CA Tuyên quang đã bàn giao cho Công an phường Lộc Thọ và thông qua Trang Facebook CSHS KH, thông báo để chủ tài sản biết, liên hệ với Công an phường Lộc Thọ, TP Nha Trang nhận lại tài sản.

  *Lưu ý: Khi đến nhân lại tài sản cần đem theo giấy tờ cá nhân liên quan, giấy tờ chứng minh là chủ sử hữu tài sản hoặc mô tả đúng số lượng, đặc điểm số nữ trang trên.

  * TP Nha Trang, Khánh Hòa xin trân trọng cảm ơn các đ/c trong đoàn công tác Thanh niên Công an TP Tuyên Quang!

 • THÔNG BÁO: TÌM NGƯỜI BỊ HẠI

  Qua đấu tranh, khai thác bước đầu với 2 đối tượng Lê Ngọc Châu, tức Su và đối tượng Lê Trọng Hà tức Si Gà (Bị CSHS KH bắt sáng ngày 04/5/2016) CSHS KH đã thu giữ thêm một số tài sản do các đối tượng trộm cắp, cướp giật của người dân. Trong đó có một điện thoại nhãn hiệu Oppo, chưa xác định được người bị hại.

  Theo lời khai của đối tượng: Cách đây khoảng một tháng, vào lúc 23h00, tại khu vực đối diện (cách khoảng 05m) cổng chào Tổ dân phố số 02 Phước Tường, phường Phước Long, TP Nha Trang, đối tượng đã thực hiện hành vi ̣́̉cướp giật chiếc điện thoại này của một phụ nữ (khi đó, trên xe người phụ nữ này có chở bánh kem).

  Cảnh sát Hình sự Khánh Hòa xin thông báo: Ai là người bị hại, chủ nhân của chiến điện thoại Oppo trên (trong ảnh) xin liên hệ CSHS KH để nhận lại tài sản.
  Số điện thoại liên lạc: 0947.513.113.
  Trân trọng!

 • Thông báo nhặt được hộ chiếu

  Công an Phường Phương Sơn có nhận được một hộ chiếu, một thẻ BLEUE-VISA mang tên: FICHEUX JULIEN - quốc tịch Pháp.
  Công an tỉnh Khánh Hòa thông báo cho người có tên trên liên hệ nhận lại. 
  Địa chỉ liên lạc: Số 78 đường 23 tháng 10 tp. Nha Trang, Khánh Hòa
  Điện thoại: 0583822652 hoặc 0905916886 (gặp đ/c Phú).

Liên kết Website