Trang thông tin tổng hợp công an Khánh Hòa

: :
CÔNG AN NHÂN DÂN VÌ NƯỚC QUÊN THÂN, VÌ DÂN PHỤC VỤ

Rừng Amazon vẫn cháy, Tổng thống Brazil cảnh báo quốc tế "không can dự"

Giữa bối cảnh chỉ trích quốc tế ngày càng gia tăng xung quanh nạn cháy rừng tại Amazon, Tổng thống Brazil Jair Bolsonaro ngày 22-8 cho biết nguyên nhân cháy có thể là do hoạt động nông nghiệp bất hợp pháp, đồng thời, cảnh báo các nước khác không can thiệp vào vấn đề này.

Tổng thống Brazil Jair Bolsonaro kêu gọi các nước khác không can dự vào việc của nước này. Ảnh Reuters.

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron và Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Antonio Guterres đều đăng tải trên Twitter bày tỏ lo ngại về những đám cháy tại rừng Amazon đã “phá kỷ lục” trong năm nay, tàn phá khu rừng được coi là lá phổi xanh của Trái Đất và có vai trò quan trọng trong chống lại biến đổi khí hậu.

Ông Macron trên Twitter đã gọi vụ cháy rừng Amazon là “khủng hoảng toàn cầu” và nên được thảo luận tại G7, hội nghị khai mạc tại Biaritz, Pháp vào ngày 24-8 này. Trong khi đó, ông Guterres bày tỏ “quan ngại sâu sắc” và nói thêm rằng cộng đồng quốc tế không thể để “tổn hại nào thêm đến nguồn oxy chính của hệ sinh thái”.

Trước diễn biến này, ông Bolsonaro đã phản ứng một cách giận giữ và coi đây là hành động can thiệp nội bộ.

“Những quốc gia gửi tiền về đây, họ không gửi vì mục đích từ thiện đâu. Họ gửi tiền vào đây vì mục đích muốn can thiệp vào chủ quyền của chúng ta”, Tổng thống Brazil phát biểu trong một chương trình trực tiếp trên Facebook.

Rừng Amazon đang cháy với tốc độ kỷ lục. Ảnh Reuters.

Trước đó, cũng trong ngày 22-8, ông này nhận định Brazil không đủ nguồn lực để kiểm soát các đám cháy.

“Rừng Amazon có diện tích còn lớn hơn châu Âu, làm sao bạn có thể chiến đấu với giặc lửa trên diện tích rộng như vậy? Chúng ta không có đủ nguồn lực để làm điều đó”, ông Bolsonaro nói.

Đến nay, các vụ cháy tại rừng Amazon đã tăng 83% so với cùng kỳ năm ngoái, theo số liệu của chính phủ Brazil. Mặc dù các vụ hỏa hoạn là chuyện thường xuyên và cũng xảy ra một cách tự nhiên trong mùa khô, các nhà môi trường đổ lỗi cho việc gia tăng mạnh mẽ hoạt động nông nghiệp ở khu vực này khi nhiều diện tích rừng bị chặt phá nhường chỗ cho các đồng cỏ nông nghiệp.

Nhiều chuyên gia cho rằng hoạt động nông nghiệp gia tăng ở khu vực Amazon có một phần được khích lệ bở Tổng thống Brazil mới nhậm chức tháng 1 vừa qua. Ông Bolsonaro từng nhiều lần nói rằng ông tin là Brazil nên mở rộng cửa Amazon vì lợi ích kinh danh, cho phép các công ty khai thác khoáng sản, hoạt động nông nghiệp và khai thác gỗ, khai thách tài nguyên thiên nhiên tại đây.

Ngày 21-8, ông này lỗi cho các tổ chức phi chính phủ đã dựng nên các vụ cháy, mà không cung cấp bằng chứng, ngay hôm sau, ông Bolsonaro lại nói rằng hoạt động nông nghiệp có thể là nguyên nhân đằng sau đám cháy.


Nhiều người cho rằng hoạt động nông nghiệp chưa được kiểm soát đã dẫn đến thảm họa cháy rừng này. Ảnh Reuters.

Các công tố viên liên bang ở Brazil cho biết họ đang điều tra sự đột biến trong nạn phá rừng và cháy rừng hoành hành ở bang Pará để xác định xem cơ quan chức năng có giảm hoạt động giám sát và thực thi bảo vệ môi trường hay không.

Colombia, nằm ở phía Bắc Amazon cũng đã đề nghị giúp đỡ trong vấn đề này. Đầu tháng này, Na Uy và Đức đã đình chỉ tài trợ cho các dự án nhằm hạn chế nạn phá rừng ở Brazil sau khi bị báo động bởi những thay đổi về cách thức các dự án được lựa chọn dưới thời ông Bolsonaro. Vào thời điểm đó, khi được hỏi về việc mất tài trợ của Đức, ông Bolsonaro cho biết, Brazil Brazil không cần điều đó.

Brazil đang phải đối mặt với sự chỉ trích quốc tế ngày càng tăng đối với việc xử lý vụ cháy rừng mưa nhiệt đới Amazon, trong đó 60% diện tích rừng nằm ở nước này.

Duy Tiến (Theo Reuters)

Đối tượng truy nã

 • Nguyễn Tường Thịnh

  Năm sinh: 1988 , nơi đăng ký tạm trú:Tổ dân phố 14, Vạn Giã, huyện Vạn Ninh, Khánh Hòa

 • Nguyễn Phạm Hoài Phát

  Năm sinh: 1996 , nơi đăng ký tạm trú: 68 Phạm Bội Châu, vạn thạnh, Nha Trang, Khánh Hòa

 • Lâm Quốc Vũ

  Năm sinh:1980 , nơi đăng ký tạm trú: Lang thang

 • Nguyễn Xuân Tiến

  Năm sinh: 1990, nơi đăng ký tạm trú: Vạn Hữu, Ninh Quang, Ninh Hòa, Khánh Hòa

 • Nguyễn Hữu Tánh

  Năm sinh: 1962, nơi đăng ký tạm trú: Thôn 6, Hoà Tân, Krông Bông, Đắk Lắc

 • Phạm Anh Toàn

  Năm sinh: 1988, nơi đăng ký tạm trú: Không xác định

 • Phan Huy Thuyết

  Năm sinh: 1968, nơi đăng ký tạm trú: Tổ 67 Hoàng Văn Thụ, Hai Bà Trưng, Hà Nội

 • Phùng Văn Khang

  Năm sinh: 1990, nơi đăng ký tạm trú: Xóm Tả, Phú Sơn, Ba Vì, Hà Nội

 • Nguyễn Thị Loan

  Sinh năm 1991, nơi đăng ký tạm trú: Thông Làng Gạo, xã Xuân Quang, Bảo Thắng, Lào Cai

 • Lê Thanh Bắc

  Sinh năm 1977, nơi đăng ký tạm trú: TK7, TT Nông Trường Việt Trung, Bố Trạch, Quảng Bình

Thông báo

 • Công an tỉnh Khánh Hòa trân trọng thông báo không tổ chức đón tiếp khách nhân kỷ niệm 74 năm Ngày truyền thống lực lượng CAND 19/8/2019

  Nhân kỷ niệm 74 năm Ngày truyền thống lực lượng CAND (19/8/1945 - 19/8/2019) và 14 năm Ngày hội toàn dân bảo vệ ANTQ (19/8/2005 - 19/8/2019), lực lượng Công an Khánh Hòa bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc đối với Tỉnh ủy, UBND tỉnh và trân trọng cảm ơn các sở, ban, ngành, đoàn thể, cấp ủy, chính quyền và Nhân dân các địa phương thuộc tỉnh đã quan tâm, giúp đỡ, tạo mọi điều kiện thuận lợi để lực lượng Công an Khánh Hòa hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao và rất mong tiếp tục nhận được sự quan tâm, giúp đỡ nhiều hơn nữa trong thời gian tới.

  Căn cứ Chỉ thị số 45-CT/TW ngày 22/7/2010 của Bộ Chính trị (khóa XI) về việc “Đổi mới, nâng cao hiệu quả tổ chức các ngày kỷ niệm, nghi thức trao tặng, đón nhận danh hiệu vinh dự Nhà nước và các hình thức khen thưởng cao”; Nghị định số 111/NĐ-CP ngày 31/8/2018 của Chính phủ quy định về ngày thành lập, ngày truyền thống, ngày hưởng ứng của các bộ, ngành, địa phương; Chỉ thị số 30/CT-TTg ngày 26/11/2012 của Thủ tướng Chính phủ về thực hành tiết kiệm, chống lãng phí;

  Thực hiện chủ trương của Bộ Công an, lực lượng Công an Khánh Hòa không tổ chức tiếp khách, không nhận hoa chúc mừng tại trụ sở cơ quan Công an tỉnh Khánh Hòa và trụ sở Công an các đơn vị, địa phương nhân kỷ niệm 74 năm Ngày truyền thống lực lượng Công an nhân dân.

  Công an tỉnh Khánh Hòa trân trọng thông báo và mong nhận được sự ủng hộ của các tổ chức, cá nhân đối với chủ trương của Bộ Công an./.

 • THÔNG BÁO TÌM CHỦ TÀI SẢN

  Sáng hôm nay 12/7/2016, một thành viên trong Đoàn công tác của Thanh niên Công an TP Tuyên Quang (đến Nha Trang công tác) nhặt được một túi nữ trang đánh rơi trước cửa khách sạn Dendro Golden TP Nha Trang.

  Số tài sản bao gồm một lắc màu vàng và một số món trang sức khác. Các đồng chí CA Tuyên quang đã bàn giao cho Công an phường Lộc Thọ và thông qua Trang Facebook CSHS KH, thông báo để chủ tài sản biết, liên hệ với Công an phường Lộc Thọ, TP Nha Trang nhận lại tài sản.

  *Lưu ý: Khi đến nhân lại tài sản cần đem theo giấy tờ cá nhân liên quan, giấy tờ chứng minh là chủ sử hữu tài sản hoặc mô tả đúng số lượng, đặc điểm số nữ trang trên.

  * TP Nha Trang, Khánh Hòa xin trân trọng cảm ơn các đ/c trong đoàn công tác Thanh niên Công an TP Tuyên Quang!

 • THÔNG BÁO: TÌM NGƯỜI BỊ HẠI

  Qua đấu tranh, khai thác bước đầu với 2 đối tượng Lê Ngọc Châu, tức Su và đối tượng Lê Trọng Hà tức Si Gà (Bị CSHS KH bắt sáng ngày 04/5/2016) CSHS KH đã thu giữ thêm một số tài sản do các đối tượng trộm cắp, cướp giật của người dân. Trong đó có một điện thoại nhãn hiệu Oppo, chưa xác định được người bị hại.

  Theo lời khai của đối tượng: Cách đây khoảng một tháng, vào lúc 23h00, tại khu vực đối diện (cách khoảng 05m) cổng chào Tổ dân phố số 02 Phước Tường, phường Phước Long, TP Nha Trang, đối tượng đã thực hiện hành vi ̣́̉cướp giật chiếc điện thoại này của một phụ nữ (khi đó, trên xe người phụ nữ này có chở bánh kem).

  Cảnh sát Hình sự Khánh Hòa xin thông báo: Ai là người bị hại, chủ nhân của chiến điện thoại Oppo trên (trong ảnh) xin liên hệ CSHS KH để nhận lại tài sản.
  Số điện thoại liên lạc: 0947.513.113.
  Trân trọng!

 • Thông báo nhặt được hộ chiếu

  Công an Phường Phương Sơn có nhận được một hộ chiếu, một thẻ BLEUE-VISA mang tên: FICHEUX JULIEN - quốc tịch Pháp.
  Công an tỉnh Khánh Hòa thông báo cho người có tên trên liên hệ nhận lại. 
  Địa chỉ liên lạc: Số 78 đường 23 tháng 10 tp. Nha Trang, Khánh Hòa
  Điện thoại: 0583822652 hoặc 0905916886 (gặp đ/c Phú).

Liên kết Website