Trang thông tin tổng hợp công an Khánh Hòa

: :
CÔNG AN NHÂN DÂN VÌ NƯỚC QUÊN THÂN, VÌ DÂN PHỤC VỤ

Sắc thu…

Thu đến rồi mà trời vẫn còn nắng gắt. Mòn mỏi chờ mưa thu mà mùa thu vẫn lẩn khuất đâu đó trong những vòm cây kẽ lá. Nắng bạc mặt người khiến ai đó lo âu thu lỗi hẹn.

Nhưng bỗng một buổi sáng thức dậy, vây lấy ta là bầu không khí trong lành. Từng làn gió mát rượi như mang cả hương sắc của mùa dịu dàng đến bên đời. Cây ngoài vườn trút bỏ thảm lá vàng, khẳng khiu trơ trọi chờ thời gian khoác lên mình áo mới. Ngoại thích vun lá rụng khắp vườn thành từng đống nhỏ, chờ đến chiều châm lửa đốt. Lẫn trong chiều hoàng hôn đỏ quạch là màu tro tàn theo gió bay lên. Dì không lấy chồng, đem nỗi cô đơn đi qua hết mùa thu này đến mùa thu khác. Tóc dì dài thật dài, sáng nào cũng xót xa nhìn thanh xuân rụng rơi bên chăn gối. Ngoại nói thôi đừng dùng dầu gội, trong vườn nhà đâu thiếu gì bồ kết. Dì cười nói vu vơ: “Hay là đi cắt tóc. Chứ để dài, tóc yếu nên rụng quá trời”. Nói chơi vậy thôi mà ngoại giận. Dì nhìn theo dáng lưng còng hiu hắt giữa chiều thu mà thấy trong lòng nhói một cái bâng quơ…

Cây hồng trước vườn nhà sai trĩu quả. Lá bắt đầu rụng, quả bắt đầu lốm đốm chuyển màu. Ngắm cây mỗi ngày sẽ thấy sự chuyển động của mùa thu đọng trên sắc quả. Chẳng mấy chốc cả cây hồng đỏ lịm nổi lên giữa nền lá xanh non của vạn vật trong vườn. Chim bắt đầu tìm về, một con rồi cả đàn kéo nhau khoét từng quả ngọt. Dì đi qua, thỉnh thoảng lại vung tay đuổi chim rồi thích thú ngửa cổ nhìn chúng bay tán loạn trên nền trời xanh thẳm. Mọi người hỏi quả chín nhiều thế sao không hái bán? Ngoại cười bảo cây cao quá, nhà toàn đàn bà con gái nên khó hái. Nhưng kỳ thực ngoại để quả chín rụng rơi cũng chỉ vì mê lũ chim trời. Chúng ăn quả ngọt tiếng hót mới hay, lanh lảnh buổi sớm mai đến tận khi chiều tối. Dì mang nón ra vườn, bắc ghế đẩu hái hồng. Chọn một đĩa quả bày lên ban thờ thắp hương tổ tiên. Phần còn lại dì mang chia cho trẻ con khắp xóm, để mùa thu ngọt lịm trên những đôi môi chúm chím. Ngoại có vẻ buồn khi quả trên cây đã hết và bầy chim lặng lẽ bay đi. Tiếng hót thưa thớt dần, chỉ còn đọng lại những âm thanh trong ký ức.Minh họa: Tô Ngọc.

Dì thường trở mình lúc nửa đêm vì tiếng ho của ngoại. Mở tủ, lấy chiếc chăn mỏng, dì nhẹ nhàng đắp ngang người ngoại. Cúc ngoài vườn nở rộ, len lén đưa hương qua khe cửa sổ vào tận nhà ủ thơm cả chiếu chăn. Dì nằm im nghe sương rớt đâu đó ngoài sân. Có cả tiếng quả cuối mùa còn sót lại vừa rụng rơi xuống đất. Dì nhắm mắt mà như thấy cả sắc hoa vàng huyễn hoặc thắp sáng trời đêm. Ngoại nghe tiếng thở dài thì nói vọng sang “ngủ đi con, mai còn dậy sớm cắt hoa đi bán”. Mờ sáng, dì thức dậy đã thấy bếp đỏ lửa và cửa nhà sạch sẽ tinh tươm. Nhà không có ai uống trà nhưng sáng nào ngoại cũng đun nước nóng. Dì vấn tóc cao đi dọc những luống hoa còn ngậm đầy sương lạnh. Cẩn thận cắt từng cành hoa nhỏ, dì gom mùa chở đến chợ phiên. Trải mấy mảnh nilon xuống góc chợ tuềnh toàng, dì xếp hoa chờ từng bàn tay đến chọn lựa nâng niu. Hoa có giá chung rồi nên ít có cảnh mua bán mặc cả từng đồng. Nhưng dì lúc nào cũng tặng thêm cho người mua một vài nụ cười tươi như hoa sớm. Thỉnh thoảng thấy bóng dáng người quen đang tay xách nách mang, dì vẫy lại bảo mang bó hoa về thắp hương cho lộc đầy nhà.

Rồi những vạt nắng đầu ngày sẽ chảy tràn trên những cánh hoa. Sắc nắng, sắc hoa hòa thành màu vàng tươi rực rỡ. Thứ sắc màu kiêu hãnh đủ làm phiên chợ quê bớt đi phần lam lũ, nghèo nàn…

Tản văn của VŨ THỊ HUYỀN TRANG

Đối tượng truy nã

 • Nguyễn Tường Thịnh

  Năm sinh: 1988 , nơi đăng ký tạm trú:Tổ dân phố 14, Vạn Giã, huyện Vạn Ninh, Khánh Hòa

 • Nguyễn Phạm Hoài Phát

  Năm sinh: 1996 , nơi đăng ký tạm trú: 68 Phạm Bội Châu, vạn thạnh, Nha Trang, Khánh Hòa

 • Lâm Quốc Vũ

  Năm sinh:1980 , nơi đăng ký tạm trú: Lang thang

 • Nguyễn Xuân Tiến

  Năm sinh: 1990, nơi đăng ký tạm trú: Vạn Hữu, Ninh Quang, Ninh Hòa, Khánh Hòa

 • Nguyễn Hữu Tánh

  Năm sinh: 1962, nơi đăng ký tạm trú: Thôn 6, Hoà Tân, Krông Bông, Đắk Lắc

 • Phạm Anh Toàn

  Năm sinh: 1988, nơi đăng ký tạm trú: Không xác định

 • Phan Huy Thuyết

  Năm sinh: 1968, nơi đăng ký tạm trú: Tổ 67 Hoàng Văn Thụ, Hai Bà Trưng, Hà Nội

 • Phùng Văn Khang

  Năm sinh: 1990, nơi đăng ký tạm trú: Xóm Tả, Phú Sơn, Ba Vì, Hà Nội

 • Nguyễn Thị Loan

  Sinh năm 1991, nơi đăng ký tạm trú: Thông Làng Gạo, xã Xuân Quang, Bảo Thắng, Lào Cai

 • Lê Thanh Bắc

  Sinh năm 1977, nơi đăng ký tạm trú: TK7, TT Nông Trường Việt Trung, Bố Trạch, Quảng Bình

Thông báo

 • Công an tỉnh Khánh Hòa trân trọng thông báo không tổ chức đón tiếp khách nhân kỷ niệm 74 năm Ngày truyền thống lực lượng CAND 19/8/2019

  Nhân kỷ niệm 74 năm Ngày truyền thống lực lượng CAND (19/8/1945 - 19/8/2019) và 14 năm Ngày hội toàn dân bảo vệ ANTQ (19/8/2005 - 19/8/2019), lực lượng Công an Khánh Hòa bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc đối với Tỉnh ủy, UBND tỉnh và trân trọng cảm ơn các sở, ban, ngành, đoàn thể, cấp ủy, chính quyền và Nhân dân các địa phương thuộc tỉnh đã quan tâm, giúp đỡ, tạo mọi điều kiện thuận lợi để lực lượng Công an Khánh Hòa hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao và rất mong tiếp tục nhận được sự quan tâm, giúp đỡ nhiều hơn nữa trong thời gian tới.

  Căn cứ Chỉ thị số 45-CT/TW ngày 22/7/2010 của Bộ Chính trị (khóa XI) về việc “Đổi mới, nâng cao hiệu quả tổ chức các ngày kỷ niệm, nghi thức trao tặng, đón nhận danh hiệu vinh dự Nhà nước và các hình thức khen thưởng cao”; Nghị định số 111/NĐ-CP ngày 31/8/2018 của Chính phủ quy định về ngày thành lập, ngày truyền thống, ngày hưởng ứng của các bộ, ngành, địa phương; Chỉ thị số 30/CT-TTg ngày 26/11/2012 của Thủ tướng Chính phủ về thực hành tiết kiệm, chống lãng phí;

  Thực hiện chủ trương của Bộ Công an, lực lượng Công an Khánh Hòa không tổ chức tiếp khách, không nhận hoa chúc mừng tại trụ sở cơ quan Công an tỉnh Khánh Hòa và trụ sở Công an các đơn vị, địa phương nhân kỷ niệm 74 năm Ngày truyền thống lực lượng Công an nhân dân.

  Công an tỉnh Khánh Hòa trân trọng thông báo và mong nhận được sự ủng hộ của các tổ chức, cá nhân đối với chủ trương của Bộ Công an./.

 • THÔNG BÁO TÌM CHỦ TÀI SẢN

  Sáng hôm nay 12/7/2016, một thành viên trong Đoàn công tác của Thanh niên Công an TP Tuyên Quang (đến Nha Trang công tác) nhặt được một túi nữ trang đánh rơi trước cửa khách sạn Dendro Golden TP Nha Trang.

  Số tài sản bao gồm một lắc màu vàng và một số món trang sức khác. Các đồng chí CA Tuyên quang đã bàn giao cho Công an phường Lộc Thọ và thông qua Trang Facebook CSHS KH, thông báo để chủ tài sản biết, liên hệ với Công an phường Lộc Thọ, TP Nha Trang nhận lại tài sản.

  *Lưu ý: Khi đến nhân lại tài sản cần đem theo giấy tờ cá nhân liên quan, giấy tờ chứng minh là chủ sử hữu tài sản hoặc mô tả đúng số lượng, đặc điểm số nữ trang trên.

  * TP Nha Trang, Khánh Hòa xin trân trọng cảm ơn các đ/c trong đoàn công tác Thanh niên Công an TP Tuyên Quang!

 • THÔNG BÁO: TÌM NGƯỜI BỊ HẠI

  Qua đấu tranh, khai thác bước đầu với 2 đối tượng Lê Ngọc Châu, tức Su và đối tượng Lê Trọng Hà tức Si Gà (Bị CSHS KH bắt sáng ngày 04/5/2016) CSHS KH đã thu giữ thêm một số tài sản do các đối tượng trộm cắp, cướp giật của người dân. Trong đó có một điện thoại nhãn hiệu Oppo, chưa xác định được người bị hại.

  Theo lời khai của đối tượng: Cách đây khoảng một tháng, vào lúc 23h00, tại khu vực đối diện (cách khoảng 05m) cổng chào Tổ dân phố số 02 Phước Tường, phường Phước Long, TP Nha Trang, đối tượng đã thực hiện hành vi ̣́̉cướp giật chiếc điện thoại này của một phụ nữ (khi đó, trên xe người phụ nữ này có chở bánh kem).

  Cảnh sát Hình sự Khánh Hòa xin thông báo: Ai là người bị hại, chủ nhân của chiến điện thoại Oppo trên (trong ảnh) xin liên hệ CSHS KH để nhận lại tài sản.
  Số điện thoại liên lạc: 0947.513.113.
  Trân trọng!

 • Thông báo nhặt được hộ chiếu

  Công an Phường Phương Sơn có nhận được một hộ chiếu, một thẻ BLEUE-VISA mang tên: FICHEUX JULIEN - quốc tịch Pháp.
  Công an tỉnh Khánh Hòa thông báo cho người có tên trên liên hệ nhận lại. 
  Địa chỉ liên lạc: Số 78 đường 23 tháng 10 tp. Nha Trang, Khánh Hòa
  Điện thoại: 0583822652 hoặc 0905916886 (gặp đ/c Phú).

Liên kết Website