Trang thông tin tổng hợp công an Khánh Hòa

: :
CÔNG AN NHÂN DÂN VÌ NƯỚC QUÊN THÂN, VÌ DÂN PHỤC VỤ

Số ca sốt xuất huyết tăng: Không cho phun thuốc vô nhà, sao diệt muỗi?

Theo báo cáo của Tổ chức Y tế thế giới, tình hình sốt xuất huyết đang diễn biến phức tạp, ghi nhận số ca mắc tăng cao tại nhiều quốc gia. Riêng tại Việt Nam, số ca mắc sốt xuất huyết tăng 3,2 lần so với cùng kỳ 2018 (gần 100.000 ca).

Nhân viên y tế phun xịt thuốc diệt muỗi ở tỉnh Đồng Nai - Ảnh: A LỘC

"Để giảm số ca sốt xuất huyết, cần vận động đoàn thể chung tay cùng ngành y tế phòng chống sốt xuất huyết" là nhận định của BS.TS Nguyễn Vũ Thượng, phó viện trưởng Viện Pasteur TP.HCM, tại buổi làm việc giữa đoàn công tác của Bộ Y tế với Sở Y tế Đồng Nai về tình hình phòng chống sốt xuất huyết diễn ra ngày 18-7.

"Chúng ta chỉ tổ chức chiến dịch một thời điểm nào đó mà không duy trì thì muỗi, lăng quăng tiếp tục phát triển. Nước ta xứ nhiệt đới, nóng ẩm mưa nhiều, nên việc diệt lăng quăng phải thường xuyên, hằng tuần. Bà con cần phối hợp với ngành y tế để "hạ nhiệt" các đàn muỗi mang mầm bệnh."

Ông Nguyễn Vũ Thượng (phó viện trưởng Viện Pasteur TP.HCM)

"Dinh dưỡng cũng là vấn đề lớn; nếu không đảm bảo dinh dưỡng, không chỉ trong sốt xuất huyết mà các bệnh khác sẽ diễn tiến nặng hơn, nguy hiểm hơn, điều trị tốn kém và khó khăn hơn. Do đó, mọi người cần chú ý vấn đề dinh dưỡng; khi thể chất, tinh thần tốt thì sức đề kháng cũng tốt hơn."


Ông Huỳnh Cao Hải (phó giám đốc Sở Y tế tỉnh Đồng Nai)

Theo ông Thượng, hiện nay đang vào mùa mưa, thời tiết rất thuận lợi phát sinh muỗi, lăng quăng, đây là vectơ (vật chủ trung gian) truyền bệnh sốt xuất huyết. Nếu không kiểm soát tốt bọ gậy, lăng quăng và muỗi thì sốt xuất huyết sẽ tiếp tục gia tăng.

Tăng toàn cầu

Nhiệm vụ trọng tâm trong thời gian tới cho Đồng Nai và khu vực phía Nam là giám sát tốt cả vectơ bọ gậy, lăng quăng, muỗi, nếu thấy chỉ số tăng thì phải xử lý ngay. Đồng thời giám sát chặt chẽ các ca bệnh sốt xuất huyết.

Việc phát hiện ca bệnh sớm vừa nhằm xử lý ổ dịch không để lan ra cộng đồng, vừa để chăm sóc tốt hơn cho bệnh nhân, giảm tỉ lệ tử vong cho bệnh nhân mắc sốt xuất huyết.

Ông Nguyễn Đức Khoa, phó trưởng phòng kiểm soát bệnh truyền nhiễm Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế), cho biết do biến đổi khí hậu, thời tiết nắng nóng kéo dài xen lẫn các đợt mưa khiến các vectơ sinh sôi toàn cầu.

Theo báo cáo của Tổ chức Y tế thế giới, tình hình sốt xuất huyết đang diễn biến phức tạp, ghi nhận số ca mắc tăng cao tại nhiều quốc gia. Riêng tại Việt Nam, số ca mắc sốt xuất huyết tăng 3,2 lần so với cùng kỳ 2018 (gần 100.000 ca). Đặc biệt, trong 5 tuần trở lại đây, sốt xuất huyết tăng tại 34 tỉnh, thành phố của các khu vực miền Trung, Tây Nguyên, miền Nam.
Số ca sốt xuất huyết tăng: Không cho phun thuốc vô nhà, sao diệt muỗi? - Ảnh 4.

Ngày 18-7, lực lượng chức năng phối hợp cùng địa phương tổ chức phát tờ rơi, cho người dân ký cam kết loại trừ lăng quăng khu vực xung quanh nhà, phun thuốc, hóa chất diệt muỗi trên đường và nhà dân - Ảnh: A.LỘC

Bệnh viện quá tải

Thời gian gần đây, bệnh nhi đến khám do bệnh sốt xuất huyết tại Bệnh viện Nhi đồng Cần Thơ liên tục gia tăng, hầu hết bệnh nhi đến từ TP Cần Thơ và các tỉnh khu vực Đồng bằng sông Cửu Long. Số bệnh nhi đến khám nhập viện liên tục tăng, gây nên tình trạng quá tải tại khoa sốt xuất huyết. Bệnh nhi phải nằm đôi, nằm ba.

Theo các bác sĩ, những năm gần đây bệnh nhân mắc sốt xuất huyết nghiêng về những trẻ lớn trên 5 tuổi nhiều hơn, đặc biệt số nhập viện sốc nặng tập trung khoảng 70% ở trẻ 8-15 tuổi và có những bệnh lý khác kèm theo. Đáng lưu ý có những trẻ khi mới nhập viện thì phân độ nhẹ, nhưng trong quá trình theo dõi điều trị bệnh chuyển độ đột ngột, vào sốc nặng, vì vậy gia đình cần theo dõi sát diễn biến để báo với nhân viên y tế xử trí kịp thời.

Từ đầu tháng 7 đến nay, số ca sốt xuất huyết điều trị tại Bệnh viện Nhi đồng Cần Thơ tăng gấp 5 lần so với cùng kỳ năm 2018.

Phun hóa chất chống muỗi không dễ

Theo thông tin từ Trung tâm Y tế dự phòng TP.HCM từ đầu tháng 6 đến nay, số ca bệnh được báo cáo tăng nhanh. Trong tuần 28 (tuần gần nhất) có đến 1.189 ca được báo cáo. Hiện số ca mắc sốt xuất huyết tại TP.HCM vẫn tăng theo từng tuần.

Trước số ca sốt xuất huyết gia tăng như hiện nay, Trung tâm Y tế dự phòng cho rằng không chỉ có những địa chỉ được đưa vào danh sách cần được giám sát xử lý mới có nguy cơ sốt xuất huyết, mà nguy cơ này còn có ở tất cả các ngôi nhà, khuôn viên, ngõ hẻm trong TP. Chỉ cần có một đồ vật đọng nước bị bỏ quên, một lu chứa nước không đậy kín... đều có thể là nơi phát sinh lăng quăng, muỗi truyền bệnh.

Khó khăn lớn nhất trong phòng chống sốt xuất huyết tại TP.HCM là làm sao để mọi người, mọi nhà cùng tự giác truy tìm và diệt lăng quăng trong chính ngôi nhà của mình, đồng thời vận động những người xung quanh cùng thực hiện. Trong thực tế, việc phun hóa chất chống dịch tại TP gặp nhiều khó khăn vì người dân không cho vào nhà phun thuốc dù đã được thông báo trước đó.

TP.HCM là địa phương đầu tiên trong cả nước xử phạt vi phạm hành chính trong phòng chống sốt xuất huyết. Từ năm 2015 đến nay, TP đã có hơn 1.000 quyết định xử phạt được ban hành. Riêng trong 6 tháng đầu năm 2019, toàn TP có 64 quyết định xử phạt được ban hành tại 13 quận, huyện.

Tăng do chu kỳ sinh sản của muỗi ngắn lại?


Chiều 18-7, ông Lê Quang Hùng - giám đốc Sở Y tế tỉnh Bình Định - cho biết mới từ đầu năm đến nay, tỉnh Bình Định ghi nhận khoảng 4.000 ca mắc sốt xuất huyết. Số ca mắc đã vượt xa so với cả năm 2018 (3.219 ca) và chỉ cách đỉnh dịch năm 2016 vài trăm ca (4.679 ca). Xuất hiện một số ca sốt xuất huyết biến chứng rất nặng, phải lọc máu liên tục mới cứu sống được. Đáng chú ý là có nhiều người lớn ở Bình Định mắc sốt xuất huyết, khác với những năm trước tỉ lệ trẻ em mắc bệnh này nhiều hơn.

Ông Hùng cho hay: "Các chuyên gia giải thích rằng hiện tượng El Nino đã khiến chu kỳ sinh sản của muỗi ngắn lại, lượng muỗi vì thế nhiều hơn trước đây...".

A LỘC - T.LŨY - T.DƯƠNG - D.THANH

Đối tượng truy nã

 • Nguyễn Tường Thịnh

  Năm sinh: 1988 , nơi đăng ký tạm trú:Tổ dân phố 14, Vạn Giã, huyện Vạn Ninh, Khánh Hòa

 • Nguyễn Phạm Hoài Phát

  Năm sinh: 1996 , nơi đăng ký tạm trú: 68 Phạm Bội Châu, vạn thạnh, Nha Trang, Khánh Hòa

 • Lâm Quốc Vũ

  Năm sinh:1980 , nơi đăng ký tạm trú: Lang thang

 • Nguyễn Xuân Tiến

  Năm sinh: 1990, nơi đăng ký tạm trú: Vạn Hữu, Ninh Quang, Ninh Hòa, Khánh Hòa

 • Nguyễn Hữu Tánh

  Năm sinh: 1962, nơi đăng ký tạm trú: Thôn 6, Hoà Tân, Krông Bông, Đắk Lắc

 • Phạm Anh Toàn

  Năm sinh: 1988, nơi đăng ký tạm trú: Không xác định

 • Phan Huy Thuyết

  Năm sinh: 1968, nơi đăng ký tạm trú: Tổ 67 Hoàng Văn Thụ, Hai Bà Trưng, Hà Nội

 • Phùng Văn Khang

  Năm sinh: 1990, nơi đăng ký tạm trú: Xóm Tả, Phú Sơn, Ba Vì, Hà Nội

 • Nguyễn Thị Loan

  Sinh năm 1991, nơi đăng ký tạm trú: Thông Làng Gạo, xã Xuân Quang, Bảo Thắng, Lào Cai

 • Lê Thanh Bắc

  Sinh năm 1977, nơi đăng ký tạm trú: TK7, TT Nông Trường Việt Trung, Bố Trạch, Quảng Bình

Thông báo

 • Công an tỉnh Khánh Hòa trân trọng thông báo không tổ chức đón tiếp khách nhân kỷ niệm 74 năm Ngày truyền thống lực lượng CAND 19/8/2019

  Nhân kỷ niệm 74 năm Ngày truyền thống lực lượng CAND (19/8/1945 - 19/8/2019) và 14 năm Ngày hội toàn dân bảo vệ ANTQ (19/8/2005 - 19/8/2019), lực lượng Công an Khánh Hòa bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc đối với Tỉnh ủy, UBND tỉnh và trân trọng cảm ơn các sở, ban, ngành, đoàn thể, cấp ủy, chính quyền và Nhân dân các địa phương thuộc tỉnh đã quan tâm, giúp đỡ, tạo mọi điều kiện thuận lợi để lực lượng Công an Khánh Hòa hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao và rất mong tiếp tục nhận được sự quan tâm, giúp đỡ nhiều hơn nữa trong thời gian tới.

  Căn cứ Chỉ thị số 45-CT/TW ngày 22/7/2010 của Bộ Chính trị (khóa XI) về việc “Đổi mới, nâng cao hiệu quả tổ chức các ngày kỷ niệm, nghi thức trao tặng, đón nhận danh hiệu vinh dự Nhà nước và các hình thức khen thưởng cao”; Nghị định số 111/NĐ-CP ngày 31/8/2018 của Chính phủ quy định về ngày thành lập, ngày truyền thống, ngày hưởng ứng của các bộ, ngành, địa phương; Chỉ thị số 30/CT-TTg ngày 26/11/2012 của Thủ tướng Chính phủ về thực hành tiết kiệm, chống lãng phí;

  Thực hiện chủ trương của Bộ Công an, lực lượng Công an Khánh Hòa không tổ chức tiếp khách, không nhận hoa chúc mừng tại trụ sở cơ quan Công an tỉnh Khánh Hòa và trụ sở Công an các đơn vị, địa phương nhân kỷ niệm 74 năm Ngày truyền thống lực lượng Công an nhân dân.

  Công an tỉnh Khánh Hòa trân trọng thông báo và mong nhận được sự ủng hộ của các tổ chức, cá nhân đối với chủ trương của Bộ Công an./.

 • THÔNG BÁO TÌM CHỦ TÀI SẢN

  Sáng hôm nay 12/7/2016, một thành viên trong Đoàn công tác của Thanh niên Công an TP Tuyên Quang (đến Nha Trang công tác) nhặt được một túi nữ trang đánh rơi trước cửa khách sạn Dendro Golden TP Nha Trang.

  Số tài sản bao gồm một lắc màu vàng và một số món trang sức khác. Các đồng chí CA Tuyên quang đã bàn giao cho Công an phường Lộc Thọ và thông qua Trang Facebook CSHS KH, thông báo để chủ tài sản biết, liên hệ với Công an phường Lộc Thọ, TP Nha Trang nhận lại tài sản.

  *Lưu ý: Khi đến nhân lại tài sản cần đem theo giấy tờ cá nhân liên quan, giấy tờ chứng minh là chủ sử hữu tài sản hoặc mô tả đúng số lượng, đặc điểm số nữ trang trên.

  * TP Nha Trang, Khánh Hòa xin trân trọng cảm ơn các đ/c trong đoàn công tác Thanh niên Công an TP Tuyên Quang!

 • THÔNG BÁO: TÌM NGƯỜI BỊ HẠI

  Qua đấu tranh, khai thác bước đầu với 2 đối tượng Lê Ngọc Châu, tức Su và đối tượng Lê Trọng Hà tức Si Gà (Bị CSHS KH bắt sáng ngày 04/5/2016) CSHS KH đã thu giữ thêm một số tài sản do các đối tượng trộm cắp, cướp giật của người dân. Trong đó có một điện thoại nhãn hiệu Oppo, chưa xác định được người bị hại.

  Theo lời khai của đối tượng: Cách đây khoảng một tháng, vào lúc 23h00, tại khu vực đối diện (cách khoảng 05m) cổng chào Tổ dân phố số 02 Phước Tường, phường Phước Long, TP Nha Trang, đối tượng đã thực hiện hành vi ̣́̉cướp giật chiếc điện thoại này của một phụ nữ (khi đó, trên xe người phụ nữ này có chở bánh kem).

  Cảnh sát Hình sự Khánh Hòa xin thông báo: Ai là người bị hại, chủ nhân của chiến điện thoại Oppo trên (trong ảnh) xin liên hệ CSHS KH để nhận lại tài sản.
  Số điện thoại liên lạc: 0947.513.113.
  Trân trọng!

 • Thông báo nhặt được hộ chiếu

  Công an Phường Phương Sơn có nhận được một hộ chiếu, một thẻ BLEUE-VISA mang tên: FICHEUX JULIEN - quốc tịch Pháp.
  Công an tỉnh Khánh Hòa thông báo cho người có tên trên liên hệ nhận lại. 
  Địa chỉ liên lạc: Số 78 đường 23 tháng 10 tp. Nha Trang, Khánh Hòa
  Điện thoại: 0583822652 hoặc 0905916886 (gặp đ/c Phú).

Liên kết Website