Trang thông tin tổng hợp công an Khánh Hòa

: :
CÔNG AN NHÂN DÂN VÌ NƯỚC QUÊN THÂN, VÌ DÂN PHỤC VỤ

Stent tự tiêu điều trị tổn thương mạch vành: Hiệu quả và an toàn

Đề tài khoa học “Nghiên cứu tính hiệu quả và an toàn của stent tự tiêu (BVS) trong điều trị tổn thương mạch vành” vừa được Hội đồng Khoa học và Công nghệ tỉnh nghiệm thu với kết quả đạt loại xuất sắc. Thành công của đề tài góp phần tối ưu hóa các phương pháp điều trị tổn thương mạch vành, nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe cho người dân.

PGS.TS - bác sĩ Huỳnh Văn Thưởng - Phó Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh, chủ nhiệm đề tài cho biết, hiện nay, bệnh nhân mắc các bệnh lý động mạch vành ngày càng tăng. Những năm qua, trên thế giới phát triển nhiều phương pháp mới đề điều trị như: dùng bóng nong mạch vành, đặt stent không phủ thuốc, stent phủ thuốc... Các phương pháp này đều đã được Bệnh viện Đa khoa tỉnh áp dụng và triển khai thành công nhiều năm. Tuy nhiên, nó vẫn có những hạn chế nhất định. Stent tự tiêu là giải pháp mới, khắc phục được những hạn chế của các phương pháp trên, được nhiều nước tiên tiến thực hiện trong thời gian gần đây. Để hòa nhập với sự tiến bộ của khoa học thế giới và nhằm xác định hiệu quả, tính an toàn của stent tự tiêu trong điều trị tổn thương mạch vành cho bệnh nhân trong và ngoài tỉnh, đề tài đã được triển khai.


Thực hiện ca can thiệp tim mạch tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh.

Ưu điểm của stent tự tiêu so với các stent khác là nó được làm từ polylactide. Đây là chất liệu tan tự nhiên, được phủ một lớp thuốc để chống tái hẹp. Sau khi được đặt vào trong lòng mạch máu, qua 2 năm sẽ tự phân hủy hoàn toàn và để lại cấu trúc hình dạng tự nhiên của mạch máu, đưa đến khả năng co giãn của động mạch vành vẫn được duy trì. Thêm nữa, do tiêu hủy hoàn toàn nên khi có hiện tượng tái hẹp xảy ra thì việc đặt lại một stent tự tiêu khác sẽ không gặp khó khăn về mặt kỹ thuật.

Những ưu điểm của nó khắc phục các nahược điểm của 2 phương pháp đang được áp dụng nhiều hiện nay là stent không phủ thuốc và stent phủ thuốc. 2 stent này đều được làm bằng kim loại nên sẽ tồn tại mãi mãi trong cơ thể bệnh nhân khi được đặt vào. Chính vì thế, các loại stent này có thể gây biến dạng động mạch vành (động mạch cung cấp máu nuôi tim) nếu giá đỡ được đặt vào vị trí động mạch vành bị xoắn vặn hoặc gập góc; giảm khả năng co giãn động mạch vành và xuất hiện hiện tượng tái hẹp sau một thời gian dài đặt trong cơ thể. Mặt khác, việc dùng nhiều stent kim loại trong động mạch vành cũng cản trở việc phẫu thuật bắc cầu động mạch vành khi cần thiết.

Đề tài được thực hiện trên 44 bệnh nhân. Những bệnh nhân tham gia đều mắc bệnh tim thiếu máu cục bộ do hẹp động mạch vành hơn 70%. Tất cả bệnh nhân đều được đặt stent tự tiêu phù hợp với mạch máu tổn thương; đồng thời được điều trị thuốc kháng ngưng tập tiểu cầu kép kéo dài tối thiểu 36 tháng. Kết quả sau 24 tháng theo dõi, có 43 bệnh nhân đạt kết quả khá tốt, 1 bệnh nhân do tự ý dừng sử dụng kháng ngưng tập tiểu cầu kép nên có xảy ra tình trạng huyết khối gây nhồi máu cơ tim. Bệnh nhân sau đó đã được điều trị lại kịp thời, hiện nay sức khỏe tốt. Bà Nguyễn Thị M. (59 tuổi, thị xã Ninh Hòa) tham gia đề tài cho biết: “Qua 2 năm đặt stent tự tiêu, sức khỏe của tôi ổn định, hết đau ngực, đi lại và sinh hoạt bình thường. Hiện nay, tôi vẫn sử dụng kháng ngưng tập tiểu cầu theo chỉ định của bác sĩ”. Trước đó, bà M. nhập Bệnh viện Đa khoa tỉnh với chẩn đoán bị hội chứng mạch vành cấp. Các xét nghiệm và đo điện tâm đồ cho thấy bà M. bị thiếu máu cơ tim, men tim tăng, gây nhiều cơn đau tức ngực kéo dài. Kết quả chụp động mạch vành cho thấy xơ vữa dẫn đến hẹp 90% động mạch liên thất trước. Được bác sĩ tư vấn, bà M. đồng ý đặt stent tự tiêu vào động mạch vành liên thất trước.

Tại buổi nghiệm thu, các thành viên của Hội đồng Khoa học và Công nghệ tỉnh đánh giá cao sự cần thiết của đề tài. Kết quả của đề tài cho thấy tính hiệu quả và an toàn của stent tự tiêu trong điều trị các tổn thương mạch vành. Qua đó, giảm tỷ lệ tử vong cho bệnh nhân tim mạch; đồng thời giúp các bệnh viện và bệnh nhân có thêm nhiều sự lựa chọn phương pháp điều trị.

C.Đan

Đối tượng truy nã

 • Nguyễn Tường Thịnh

  Năm sinh: 1988 , nơi đăng ký tạm trú:Tổ dân phố 14, Vạn Giã, huyện Vạn Ninh, Khánh Hòa

 • Nguyễn Phạm Hoài Phát

  Năm sinh: 1996 , nơi đăng ký tạm trú: 68 Phạm Bội Châu, vạn thạnh, Nha Trang, Khánh Hòa

 • Lâm Quốc Vũ

  Năm sinh:1980 , nơi đăng ký tạm trú: Lang thang

 • Nguyễn Xuân Tiến

  Năm sinh: 1990, nơi đăng ký tạm trú: Vạn Hữu, Ninh Quang, Ninh Hòa, Khánh Hòa

 • Nguyễn Hữu Tánh

  Năm sinh: 1962, nơi đăng ký tạm trú: Thôn 6, Hoà Tân, Krông Bông, Đắk Lắc

 • Phạm Anh Toàn

  Năm sinh: 1988, nơi đăng ký tạm trú: Không xác định

 • Phan Huy Thuyết

  Năm sinh: 1968, nơi đăng ký tạm trú: Tổ 67 Hoàng Văn Thụ, Hai Bà Trưng, Hà Nội

 • Phùng Văn Khang

  Năm sinh: 1990, nơi đăng ký tạm trú: Xóm Tả, Phú Sơn, Ba Vì, Hà Nội

 • Nguyễn Thị Loan

  Sinh năm 1991, nơi đăng ký tạm trú: Thông Làng Gạo, xã Xuân Quang, Bảo Thắng, Lào Cai

 • Lê Thanh Bắc

  Sinh năm 1977, nơi đăng ký tạm trú: TK7, TT Nông Trường Việt Trung, Bố Trạch, Quảng Bình

Thông báo

 • Công an tỉnh Khánh Hòa trân trọng thông báo không tổ chức đón tiếp khách nhân kỷ niệm 74 năm Ngày truyền thống lực lượng CAND 19/8/2019

  Nhân kỷ niệm 74 năm Ngày truyền thống lực lượng CAND (19/8/1945 - 19/8/2019) và 14 năm Ngày hội toàn dân bảo vệ ANTQ (19/8/2005 - 19/8/2019), lực lượng Công an Khánh Hòa bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc đối với Tỉnh ủy, UBND tỉnh và trân trọng cảm ơn các sở, ban, ngành, đoàn thể, cấp ủy, chính quyền và Nhân dân các địa phương thuộc tỉnh đã quan tâm, giúp đỡ, tạo mọi điều kiện thuận lợi để lực lượng Công an Khánh Hòa hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao và rất mong tiếp tục nhận được sự quan tâm, giúp đỡ nhiều hơn nữa trong thời gian tới.

  Căn cứ Chỉ thị số 45-CT/TW ngày 22/7/2010 của Bộ Chính trị (khóa XI) về việc “Đổi mới, nâng cao hiệu quả tổ chức các ngày kỷ niệm, nghi thức trao tặng, đón nhận danh hiệu vinh dự Nhà nước và các hình thức khen thưởng cao”; Nghị định số 111/NĐ-CP ngày 31/8/2018 của Chính phủ quy định về ngày thành lập, ngày truyền thống, ngày hưởng ứng của các bộ, ngành, địa phương; Chỉ thị số 30/CT-TTg ngày 26/11/2012 của Thủ tướng Chính phủ về thực hành tiết kiệm, chống lãng phí;

  Thực hiện chủ trương của Bộ Công an, lực lượng Công an Khánh Hòa không tổ chức tiếp khách, không nhận hoa chúc mừng tại trụ sở cơ quan Công an tỉnh Khánh Hòa và trụ sở Công an các đơn vị, địa phương nhân kỷ niệm 74 năm Ngày truyền thống lực lượng Công an nhân dân.

  Công an tỉnh Khánh Hòa trân trọng thông báo và mong nhận được sự ủng hộ của các tổ chức, cá nhân đối với chủ trương của Bộ Công an./.

 • THÔNG BÁO TÌM CHỦ TÀI SẢN

  Sáng hôm nay 12/7/2016, một thành viên trong Đoàn công tác của Thanh niên Công an TP Tuyên Quang (đến Nha Trang công tác) nhặt được một túi nữ trang đánh rơi trước cửa khách sạn Dendro Golden TP Nha Trang.

  Số tài sản bao gồm một lắc màu vàng và một số món trang sức khác. Các đồng chí CA Tuyên quang đã bàn giao cho Công an phường Lộc Thọ và thông qua Trang Facebook CSHS KH, thông báo để chủ tài sản biết, liên hệ với Công an phường Lộc Thọ, TP Nha Trang nhận lại tài sản.

  *Lưu ý: Khi đến nhân lại tài sản cần đem theo giấy tờ cá nhân liên quan, giấy tờ chứng minh là chủ sử hữu tài sản hoặc mô tả đúng số lượng, đặc điểm số nữ trang trên.

  * TP Nha Trang, Khánh Hòa xin trân trọng cảm ơn các đ/c trong đoàn công tác Thanh niên Công an TP Tuyên Quang!

 • THÔNG BÁO: TÌM NGƯỜI BỊ HẠI

  Qua đấu tranh, khai thác bước đầu với 2 đối tượng Lê Ngọc Châu, tức Su và đối tượng Lê Trọng Hà tức Si Gà (Bị CSHS KH bắt sáng ngày 04/5/2016) CSHS KH đã thu giữ thêm một số tài sản do các đối tượng trộm cắp, cướp giật của người dân. Trong đó có một điện thoại nhãn hiệu Oppo, chưa xác định được người bị hại.

  Theo lời khai của đối tượng: Cách đây khoảng một tháng, vào lúc 23h00, tại khu vực đối diện (cách khoảng 05m) cổng chào Tổ dân phố số 02 Phước Tường, phường Phước Long, TP Nha Trang, đối tượng đã thực hiện hành vi ̣́̉cướp giật chiếc điện thoại này của một phụ nữ (khi đó, trên xe người phụ nữ này có chở bánh kem).

  Cảnh sát Hình sự Khánh Hòa xin thông báo: Ai là người bị hại, chủ nhân của chiến điện thoại Oppo trên (trong ảnh) xin liên hệ CSHS KH để nhận lại tài sản.
  Số điện thoại liên lạc: 0947.513.113.
  Trân trọng!

 • Thông báo nhặt được hộ chiếu

  Công an Phường Phương Sơn có nhận được một hộ chiếu, một thẻ BLEUE-VISA mang tên: FICHEUX JULIEN - quốc tịch Pháp.
  Công an tỉnh Khánh Hòa thông báo cho người có tên trên liên hệ nhận lại. 
  Địa chỉ liên lạc: Số 78 đường 23 tháng 10 tp. Nha Trang, Khánh Hòa
  Điện thoại: 0583822652 hoặc 0905916886 (gặp đ/c Phú).

Liên kết Website