Trang thông tin tổng hợp công an Khánh Hòa

: :
CÔNG AN NHÂN DÂN VÌ NƯỚC QUÊN THÂN, VÌ DÂN PHỤC VỤ

Suýt bị lừa mất 1 tỷ đồng

Lần đầu tiên, trên địa bàn TP. Nha Trang xuất hiện thủ đoạn lừa đảo rất tinh vi của tội phạm. Nếu không có sự cảnh giác của nhân viên ngân hàng, một phụ nữ đã bị lừa mất 1 tỷ đồng…

Nhân viên ngân hàng cảnh giác

Một sáng cuối tháng 5-2020, nữ nhân viên Ngân hàng Á Châu, chi nhánh Khánh Hòa (ACB Khánh Hòa) tiếp nhận hồ sơ từ một phụ nữ tên Chi (trú Nha Trang) chuyển 1 tỷ đồng vào tài khoản 345797968 được mở tại ACB của Công ty TNHH Huyền Phát Việt Nam, có địa chỉ tại xã Vĩnh Ngọc, TP. Nha Trang do ông Trần Như Huyền làm Tổng Giám đốc. Sau khi hoàn thiện việc khai báo cần thiết, bà Chi đã lấy từ túi xách ra 5 xấp tiền loại 500.000 đồng để nhân viên ngân hàng kiểm đếm. “Tuy bà Chi đã hoàn thiện tất cả các thủ tục theo quy định của ngân hàng nhưng nhận thấy giao dịch này có nhiều nghi vấn, nhân viên ngân hàng đã trì hoãn việc chuyển số tiền trên vào tài khoản của Công ty TNHH Huyền Phát Việt Nam để tiến hành xác minh. Qua cuộc điện thoại với ông Trần Như Huyền, ông này xác nhận không hề có ủy nhiệm chi nào lên tới 1 tỷ đồng”, cán bộ điều tra thông tin. Cùng với việc thông báo về giao dịch giả mạo trên cho người phụ nữ, nhân viên ngân hàng đã cấp báo cơ quan Công an TP. Nha Trang. Khi đó, bà Chi vẫn chưa tin mình bị lừa vì thấy những giấy tờ giao dịch như giấy ủy nhiệm chi đều có con dấu và chữ ký của vị Tổng Giám đốc Công ty TNHH Huyền Phát Việt Nam.

 


Con dấu, chữ ký của Tổng Giám đốc Công ty TNHH Huyền Phát Việt Nam đã bị làm giả trong bản đối chiếu công nợ để lừa đảo.

Cùng với việc phong tỏa tài khoản 345797968, Công an TP. Nha Trang đã nhanh chóng vào cuộc điều tra. Các cán bộ thuộc Đội Cảnh sát kinh tế Công an TP. Nha Trang xác định, giấy ủy nhiệm chi trên đã bị tội phạm làm giả con dấu và chữ ký. Làm việc với bà Chi, bà cho biết trước đây có kinh doanh vật liệu xây dựng, tuy nhiên đã đóng cửa công ty và cùng gia đình chuyển sang nghề nuôi trồng thủy sản. Khoảng đầu tháng 5-2020, bà nhận được điện thoại từ số thuê bao 0817.478.594 từ một người đàn ông tự xưng tên Tài - giám đốc của Công ty Huyền Phát Việt Nam. Ông Tài có trao đổi với bà việc mượn 1 tỷ đồng trong vòng 2 ngày để thanh toán tiền công trình. Trong một thời gian ngắn, ông Tài sẽ trả lãi cho bà 20 triệu đồng cùng tiền gốc. Thấy vậy, bà đồng ý nhưng yêu cầu ông Tài phải có giấy tờ liên quan đến việc kinh doanh gồm: hợp đồng kinh tế, biên bản đối chiếu công nợ có con dấu và chữ ký của lãnh đạo công ty, đồng thời phải giao dịch tiền qua ngân hàng. Sau đó ít ngày, bà Chi được nam “nhân viên” của ông Tài đưa đến những giấy tờ theo yêu cầu. Thấy các loại giấy tờ đều có chữ ký và con dấu rõ ràng, bà Chi đã đồng ý đề nghị của “giám đốc” Tài. Do chỉ có 100 triệu đồng nên bà Chi đã mượn người em ruột thêm 900 triệu đồng. Sau khi có tiền, bà Chi và ông Tài thống nhất giao dịch tại ACB Khánh Hòa.

Chiêu lừa tinh vi

Quá trình điều tra nhanh đã xác định, Công ty TNHH Huyền Phát Việt Nam không hề có người nào tên Tài làm giám đốc! Theo hợp đồng kinh tế có giá trị giao dịch hơn 2 tỷ đồng mà nhân viên của “giám đốc” Tài đưa cho bà Chi, đối tác là 1 công ty tên Đ. có địa chỉ tại thôn Tân Quý, xã Cam Thành Bắc, huyện Cam Lâm, thì chữ ký và con dấu của Công ty TNHH Huyền Phát Việt Nam đã bị Tài giả mạo. “Quá trình làm việc, ông Huyền còn xác nhận giữa công ty do ông làm tổng giám đốc từ trước đến nay không hề có bất cứ giao dịch nào”, cán bộ điều tra cho biết. Ông Huyền cũng xác nhận chữ ký, con dấu trong các giấy tờ Công an thu giữ từ bà Chi đều là giả mạo; tài khoản 345797968 mở tại chi nhánh tại phòng giao dịch của ACB ở phường Phước Long, TP. Nha Trang cũng bị người khác mạo danh công ty.

Tiếp tục xác minh, các bộ điều tra xác định, đối tác được ghi trong hợp đồng kinh tế mà bà Chi nhận từ nhân viên của Tài lại có thật. “Theo trình bày của giám đốc công ty Đ., khoảng đầu tháng 5-2020, có một người đàn ông tới công ty và tự xưng tên Lâm, đặt vấn đề mua hàng với số tiền lớn. Giám đốc công ty Đ. yêu cầu bên mua phải chuyển tiền trước vào số tài khoản của công ty, sau đó công ty mới xuất hàng. Lâm đồng ý và yêu cầu giám đốc công ty Đ. lập một hợp đồng kinh tế cùng một biên bản đối chiếu công nợ năm 2020 thể hiện việc giao dịch giữa công ty và Công ty Huyền Phát Việt Nam, với tổng số tiền giao dịch hơn 2,2 tỷ đồng. Sáng 20-5, Lâm đến công ty Đ. và đưa ra một giấy ủy nhiệm chi của Ngân hàng ACB có ký tên ông Trần Như Huyền và đóng dấu của Công ty Huyền Phát Việt Nam nhưng không ghi số tiền. Tin tưởng đối tác, giám đốc công ty Đ. đã giao cho Lâm 2 hợp đồng kinh tế, 2 bản đối chiếu công nợ đã có con dấu và chữ ký của công ty Đ.”, cán bộ điều tra thông tin.

Theo lãnh đạo Công an TP. Nha Trang, nếu không có sự cảnh giác của nhân viên ngân hàng, rất có thể bà Chi đã bị tội phạm lừa mất 1 tỷ đồng. Đối tượng lừa đảo đã rất công phu trong quá trình đi tìm đối tác để lập hợp đồng kinh tế, bản đối chiếu công nợ. Sau khi có được những giấy tờ này, đối tượng đã điền chữ ký và con dấu của Công ty TNHH Huyền Phát Việt Nam để tiến hành quá trình lừa đảo. Hiện tại, các cán bộ điều tra đang truy lùng “giám đốc” Tài để xử lý theo quy định pháp luật.


THÀNH LONG

Đối tượng truy nã

 • Nguyễn Tường Thịnh

  Năm sinh: 1988 , nơi đăng ký tạm trú:Tổ dân phố 14, Vạn Giã, huyện Vạn Ninh, Khánh Hòa

 • Nguyễn Phạm Hoài Phát

  Năm sinh: 1996 , nơi đăng ký tạm trú: 68 Phạm Bội Châu, vạn thạnh, Nha Trang, Khánh Hòa

 • Lâm Quốc Vũ

  Năm sinh:1980 , nơi đăng ký tạm trú: Lang thang

 • Nguyễn Xuân Tiến

  Năm sinh: 1990, nơi đăng ký tạm trú: Vạn Hữu, Ninh Quang, Ninh Hòa, Khánh Hòa

 • Nguyễn Hữu Tánh

  Năm sinh: 1962, nơi đăng ký tạm trú: Thôn 6, Hoà Tân, Krông Bông, Đắk Lắc

 • Phạm Anh Toàn

  Năm sinh: 1988, nơi đăng ký tạm trú: Không xác định

 • Phan Huy Thuyết

  Năm sinh: 1968, nơi đăng ký tạm trú: Tổ 67 Hoàng Văn Thụ, Hai Bà Trưng, Hà Nội

 • Phùng Văn Khang

  Năm sinh: 1990, nơi đăng ký tạm trú: Xóm Tả, Phú Sơn, Ba Vì, Hà Nội

 • Nguyễn Thị Loan

  Sinh năm 1991, nơi đăng ký tạm trú: Thông Làng Gạo, xã Xuân Quang, Bảo Thắng, Lào Cai

 • Lê Thanh Bắc

  Sinh năm 1977, nơi đăng ký tạm trú: TK7, TT Nông Trường Việt Trung, Bố Trạch, Quảng Bình

Thông báo

 • Thông báo kết quả xử lý sai phạm đối với cán bộ chiến sỹ

         Ngày 18/4/2020, trên một số trang báo điện tử và mạng xã hội Facebook đăng tải thông tin về đồng chí Thượng úy Nguyễn Cảnh An, sinh năm 1989, cán bộ Đội Cảnh sát giao thông, trật tự - Công an thành phố Nha Trang vi phạm quy định của Ngành trong công tác, vi phạm phẩm chất đạo đức, quan hệ nam nữ bất chính trong khi đã có vợ.
         Sau thời gian khẩn trương xác minh trên tinh thần xử lý nghiêm túc, đúng quy định của Đảng, của Ngành, Công an thành phố đã báo cáo, đề xuất Công an tỉnh xử lý kỷ luật đồng chí Nguyễn Cảnh An với những vi phạm sau: đánh vợ; vi phạm về chế độ công tác, điều lệnh Công an nhân dân; có quan hệ bất chính với người phụ nữ khác trong khi bản thân đã có vợ.
          Ngày 21/5/2020, Giám đốc Công an tỉnh Khánh Hòa ban hành Quyết định số 2183/ QĐ-CAT-PX01 kỷ luật đồng chí Nguyễn Cảnh An hình thức Giáng hai cấp bậc hàm từ Thượng úy xuống Thiếu úy;
  Cùng ngày, Giám đốc Công an tỉnh ban hành Quyết định số 2184/QĐ-CAT(PX01) về việc xuất ngũ đối với sĩ quan Công an nhân dân đối với đồng chí Thiếu úy Nguyễn Cảnh An, kể từ ngày 25/5/2020.
         Công an thành phố thông báo đến các cơ quan truyền thông, báo chí biết.
         Trân trọng.
 • THÔNG BÁO TÌM CHỦ TÀI SẢN

  Sáng hôm nay 12/7/2016, một thành viên trong Đoàn công tác của Thanh niên Công an TP Tuyên Quang (đến Nha Trang công tác) nhặt được một túi nữ trang đánh rơi trước cửa khách sạn Dendro Golden TP Nha Trang.

  Số tài sản bao gồm một lắc màu vàng và một số món trang sức khác. Các đồng chí CA Tuyên quang đã bàn giao cho Công an phường Lộc Thọ và thông qua Trang Facebook CSHS KH, thông báo để chủ tài sản biết, liên hệ với Công an phường Lộc Thọ, TP Nha Trang nhận lại tài sản.

  *Lưu ý: Khi đến nhân lại tài sản cần đem theo giấy tờ cá nhân liên quan, giấy tờ chứng minh là chủ sử hữu tài sản hoặc mô tả đúng số lượng, đặc điểm số nữ trang trên.

  * TP Nha Trang, Khánh Hòa xin trân trọng cảm ơn các đ/c trong đoàn công tác Thanh niên Công an TP Tuyên Quang!

 • THÔNG BÁO: TÌM NGƯỜI BỊ HẠI

  Qua đấu tranh, khai thác bước đầu với 2 đối tượng Lê Ngọc Châu, tức Su và đối tượng Lê Trọng Hà tức Si Gà (Bị CSHS KH bắt sáng ngày 04/5/2016) CSHS KH đã thu giữ thêm một số tài sản do các đối tượng trộm cắp, cướp giật của người dân. Trong đó có một điện thoại nhãn hiệu Oppo, chưa xác định được người bị hại.

  Theo lời khai của đối tượng: Cách đây khoảng một tháng, vào lúc 23h00, tại khu vực đối diện (cách khoảng 05m) cổng chào Tổ dân phố số 02 Phước Tường, phường Phước Long, TP Nha Trang, đối tượng đã thực hiện hành vi ̣́̉cướp giật chiếc điện thoại này của một phụ nữ (khi đó, trên xe người phụ nữ này có chở bánh kem).

  Cảnh sát Hình sự Khánh Hòa xin thông báo: Ai là người bị hại, chủ nhân của chiến điện thoại Oppo trên (trong ảnh) xin liên hệ CSHS KH để nhận lại tài sản.
  Số điện thoại liên lạc: 0947.513.113.
  Trân trọng!

 • Thông báo nhặt được hộ chiếu

  Công an Phường Phương Sơn có nhận được một hộ chiếu, một thẻ BLEUE-VISA mang tên: FICHEUX JULIEN - quốc tịch Pháp.
  Công an tỉnh Khánh Hòa thông báo cho người có tên trên liên hệ nhận lại. 
  Địa chỉ liên lạc: Số 78 đường 23 tháng 10 tp. Nha Trang, Khánh Hòa
  Điện thoại: 0583822652 hoặc 0905916886 (gặp đ/c Phú).

Liên kết Website