Trang thông tin tổng hợp công an Khánh Hòa

: :
CÔNG AN NHÂN DÂN VÌ NƯỚC QUÊN THÂN, VÌ DÂN PHỤC VỤ

Tái diễn tôm hùm, cá bớp chết hàng loạt ở Vạn Thạnh

Vừa mới gượng dậy sau thiệt hại lên đến hàng trăm tỷ đồng sau cơn bão số 12 vào cuối năm ngoái để tiếp tục mưu sinh bằng nghề nuôi tôm hùm, cá bớp; những ngày gần đây ngư dân vùng biển Vạn Thạnh, huyện Vạn Ninh (Khánh Hòa) lại đối mặt với khốn khó mới khi tái diễn tình trạng tôm, cá chết hàng loạt.

Trong tâm trạng buồn tẻ, ông Trương Văn Việt – một ngư dân ở thôn Đầm Môn, xã Vạn Thạnh bày tỏ : “Hơn chục năm bám đuổi nghề này, sau cơn bão cuối năm ngoái gia đình tôi thiệt hại hơn 20 tỷ đồng. Không thể chuyển đổi nghề nghiệp nào khác vì lâu nay mình là cư dân làng biển, nên tôi vét hết số tiền dành dụm từ nhiều năm qua kết hợp vay thêm từ ngân hàng để thả nuôi hơn 10.800 con tôm hùm.

Không ngờ tôm đang có trọng lượng từ 0,6 – 1kg lần lượt chết trong mấy ngày qua. Sáng nào lặn xuống lồng thu dọn vệ sinh cũng thấy tôm chết vài ba chục con”. Cách đó không xa, ông Lê Thành Vinh ngồi bên bè tôm lặng nhìn nhân công vớt tôm hùm chết từ dưới lồng đưa lên rồi nói : “Vụ tôm này tôi thả nuôi hơn 20.000 con, đến giờ số lượng tôm chết hơn 30%, kiểu này không thoát được tình trạng thua lỗ”.


Tôm hùm chết được vớt lên từ lồng nuôi. Ảnh : Hữu Toàn

Tìm hiểu chúng tôi được biết giá tôm thương phẩm mỗi cân tại thời điểm này 1,5 triệu đồng, trong khi tôm chết chỉ bán với giá gần 400.000 đồng, trong khi chi phí đầu tư cho mỗi con tôm hùm chết có trọng lượng 1kg không dưới 1 triệu đồng.

Không riêng tôm hùm, mà cá bớp của ngư dân thả nuôi trong lồng bè ở vùng biển Vạn Thạnh cũng lâm vào tình trạng bất ổn. Theo Hội Nông dân xã Vạn Thạnh, khởi đầu từ sáng ngày 24-10 có khoảng 10.000 con cá bớp bỗng dưng lâm vào tình trang đuối sức rồi chết lần lượt.

Ông Nguyễn Văn Toàn – ngư dân thôn Đầm Môn cho biết : “Đầu tháng ba, tôi thả nuôi 300 con cá bớp. Thấy cá sinh trưởng khá tốt, tôi thầm tin sẽ thu được lãi, không ngờ chỉ trong buổi sáng 24-10 đã có gần 250 con cá lâm vào tình trạng lờ đờ, đuối sức. Nhận định cá thiếu oxy nên tôi mang bình khí oxy đưa ra lồng bè vận hành nhưng không giải cứu được, đành phải bán cho thương lái với giá rẻ, chấp nhận thua lỗ hơn 30 triệu đồng, đó là chưa tính đến tiền công chăm sóc".

Tôm hùm chết phải bán giá rẻ cho thương lái. Ảnh : Hữu Toàn

Vấp phải khó khăn như ông Toàn còn có nhiều chủ lồng bè cá bớp cũng phải vớt cá lên trong tình trạng ngắc ngoải để bán với giá bèo để thu hồi lại một phần vốn. Thiệt hại nặng nề nhất trong số họ là ông Lê Tú có tới gần 2.000 con cá bớp bị chết đã phải bán đổ tháo. Nếu như mỗi cân giá cá bớp thương phẩm từ 130.000 – 140.000 đồng, thì giờ chỉ bán được 80.000 đồng.

Sau khi xảy ra sự cố tôm hùm, cá bớp chết hàng loạt, Trung tâm quan trắc môi trường – bệnh thủy sản miền Trung thuộc Viện nghiên cứu thủy sản 3 tại Nha Trang đã tiến hành quan trắc, thu thập mẫu nước để kiểm nghiệm và phân tích và kết luận nguyên nhân hàm lượng oxy hoàn tan trong nước rất thấp, mật độ vi khuẩn Vibrio tăng cao, trong khi mật độ lồng nuôi và số lượng tom hùm, cá bớp trong mỗi lồng khá dày, vệ sinh môi trường chưa đảm bảo, chất thải từ thức ăn tồn đọng, trầm tích dưới đáy lồng gây ô nhiễm.

Theo đó các nhà khoa học thủy sản cảnh báo người nuôi tôm, cá ở vùng biển Vạn Thạnh không nên đặt lồng bè gần bờ; giảm thiểu mật độ lồng bè và số lượng tôm, cá trong mỗi lồng nuôi, điều chỉnh lượng thức ăn không để kết dư tồn đọng gây ôn nhiềm môi trường; bổ sung các chế phẩm sinh học, vitamin, khoáng chất trong thức ăn; chủ động xử lý vệ sinh lồng nuôi; kịp thời cách ly những cá thể tôm, cá có dấu hiệu bất ổn về sức khỏe để điều trị và phòng tránh lây lan diện rộng.
Hàng ngàn còn cá bớp chết phải bán với giá rẻ bèo. Ảnh : Công Tâm

Phó Chủ tịch UBND huyện Vạn Ninh – ông Võ Lục Phẩm thừa nhận thực trạng người nuôi tôm, cá tự phát ngoài vùng quy hoạch nên khó kiểm soát dịch bệnh, chính quyền địa phương và các cơ quan chức trách đã tuyên truyền, vận động nhưng một số người dân vấn bất chấp.

Ông Nguyễn Trọng Chánh - Chi cục trưởng Chi cục Thủy sản Khánh Hòa khuyến cáo, ngoài việc thả nuôi tôm, cá trong vùng quy hoạch, ngư dân cần phải thực hiện đúng quy trình kỹ thuật, bảo vệ môi trường đồng thời kê khai, đăng ký từ thời điểm đầu tư để được các cơ quan chức trách hướng dẫn kỹ thuật, khi xảy ra sự cố thiên tai, dịch bệnh được nhà nước xem xét hỗ trợ theo quy định tại Nghị định 02/2017/NĐ-CP ngày 9-1-2017 của Chính phủ…


Hữu Toàn

Đối tượng truy nã

 • Nguyễn Tường Thịnh

  Năm sinh: 1988 , nơi đăng ký tạm trú:Tổ dân phố 14, Vạn Giã, huyện Vạn Ninh, Khánh Hòa

 • Nguyễn Phạm Hoài Phát

  Năm sinh: 1996 , nơi đăng ký tạm trú: 68 Phạm Bội Châu, vạn thạnh, Nha Trang, Khánh Hòa

 • Lâm Quốc Vũ

  Năm sinh:1980 , nơi đăng ký tạm trú: Lang thang

 • Nguyễn Xuân Tiến

  Năm sinh: 1990, nơi đăng ký tạm trú: Vạn Hữu, Ninh Quang, Ninh Hòa, Khánh Hòa

 • Nguyễn Hữu Tánh

  Năm sinh: 1962, nơi đăng ký tạm trú: Thôn 6, Hoà Tân, Krông Bông, Đắk Lắc

 • Phạm Anh Toàn

  Năm sinh: 1988, nơi đăng ký tạm trú: Không xác định

 • Phan Huy Thuyết

  Năm sinh: 1968, nơi đăng ký tạm trú: Tổ 67 Hoàng Văn Thụ, Hai Bà Trưng, Hà Nội

 • Phùng Văn Khang

  Năm sinh: 1990, nơi đăng ký tạm trú: Xóm Tả, Phú Sơn, Ba Vì, Hà Nội

 • Nguyễn Thị Loan

  Sinh năm 1991, nơi đăng ký tạm trú: Thông Làng Gạo, xã Xuân Quang, Bảo Thắng, Lào Cai

 • Lê Thanh Bắc

  Sinh năm 1977, nơi đăng ký tạm trú: TK7, TT Nông Trường Việt Trung, Bố Trạch, Quảng Bình

Thông báo

 • Công an tỉnh Khánh Hòa trân trọng thông báo không tổ chức đón tiếp khách nhân kỷ niệm 74 năm Ngày truyền thống lực lượng CAND 19/8/2019

  Nhân kỷ niệm 74 năm Ngày truyền thống lực lượng CAND (19/8/1945 - 19/8/2019) và 14 năm Ngày hội toàn dân bảo vệ ANTQ (19/8/2005 - 19/8/2019), lực lượng Công an Khánh Hòa bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc đối với Tỉnh ủy, UBND tỉnh và trân trọng cảm ơn các sở, ban, ngành, đoàn thể, cấp ủy, chính quyền và Nhân dân các địa phương thuộc tỉnh đã quan tâm, giúp đỡ, tạo mọi điều kiện thuận lợi để lực lượng Công an Khánh Hòa hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao và rất mong tiếp tục nhận được sự quan tâm, giúp đỡ nhiều hơn nữa trong thời gian tới.

  Căn cứ Chỉ thị số 45-CT/TW ngày 22/7/2010 của Bộ Chính trị (khóa XI) về việc “Đổi mới, nâng cao hiệu quả tổ chức các ngày kỷ niệm, nghi thức trao tặng, đón nhận danh hiệu vinh dự Nhà nước và các hình thức khen thưởng cao”; Nghị định số 111/NĐ-CP ngày 31/8/2018 của Chính phủ quy định về ngày thành lập, ngày truyền thống, ngày hưởng ứng của các bộ, ngành, địa phương; Chỉ thị số 30/CT-TTg ngày 26/11/2012 của Thủ tướng Chính phủ về thực hành tiết kiệm, chống lãng phí;

  Thực hiện chủ trương của Bộ Công an, lực lượng Công an Khánh Hòa không tổ chức tiếp khách, không nhận hoa chúc mừng tại trụ sở cơ quan Công an tỉnh Khánh Hòa và trụ sở Công an các đơn vị, địa phương nhân kỷ niệm 74 năm Ngày truyền thống lực lượng Công an nhân dân.

  Công an tỉnh Khánh Hòa trân trọng thông báo và mong nhận được sự ủng hộ của các tổ chức, cá nhân đối với chủ trương của Bộ Công an./.

 • THÔNG BÁO TÌM CHỦ TÀI SẢN

  Sáng hôm nay 12/7/2016, một thành viên trong Đoàn công tác của Thanh niên Công an TP Tuyên Quang (đến Nha Trang công tác) nhặt được một túi nữ trang đánh rơi trước cửa khách sạn Dendro Golden TP Nha Trang.

  Số tài sản bao gồm một lắc màu vàng và một số món trang sức khác. Các đồng chí CA Tuyên quang đã bàn giao cho Công an phường Lộc Thọ và thông qua Trang Facebook CSHS KH, thông báo để chủ tài sản biết, liên hệ với Công an phường Lộc Thọ, TP Nha Trang nhận lại tài sản.

  *Lưu ý: Khi đến nhân lại tài sản cần đem theo giấy tờ cá nhân liên quan, giấy tờ chứng minh là chủ sử hữu tài sản hoặc mô tả đúng số lượng, đặc điểm số nữ trang trên.

  * TP Nha Trang, Khánh Hòa xin trân trọng cảm ơn các đ/c trong đoàn công tác Thanh niên Công an TP Tuyên Quang!

 • THÔNG BÁO: TÌM NGƯỜI BỊ HẠI

  Qua đấu tranh, khai thác bước đầu với 2 đối tượng Lê Ngọc Châu, tức Su và đối tượng Lê Trọng Hà tức Si Gà (Bị CSHS KH bắt sáng ngày 04/5/2016) CSHS KH đã thu giữ thêm một số tài sản do các đối tượng trộm cắp, cướp giật của người dân. Trong đó có một điện thoại nhãn hiệu Oppo, chưa xác định được người bị hại.

  Theo lời khai của đối tượng: Cách đây khoảng một tháng, vào lúc 23h00, tại khu vực đối diện (cách khoảng 05m) cổng chào Tổ dân phố số 02 Phước Tường, phường Phước Long, TP Nha Trang, đối tượng đã thực hiện hành vi ̣́̉cướp giật chiếc điện thoại này của một phụ nữ (khi đó, trên xe người phụ nữ này có chở bánh kem).

  Cảnh sát Hình sự Khánh Hòa xin thông báo: Ai là người bị hại, chủ nhân của chiến điện thoại Oppo trên (trong ảnh) xin liên hệ CSHS KH để nhận lại tài sản.
  Số điện thoại liên lạc: 0947.513.113.
  Trân trọng!

 • Thông báo nhặt được hộ chiếu

  Công an Phường Phương Sơn có nhận được một hộ chiếu, một thẻ BLEUE-VISA mang tên: FICHEUX JULIEN - quốc tịch Pháp.
  Công an tỉnh Khánh Hòa thông báo cho người có tên trên liên hệ nhận lại. 
  Địa chỉ liên lạc: Số 78 đường 23 tháng 10 tp. Nha Trang, Khánh Hòa
  Điện thoại: 0583822652 hoặc 0905916886 (gặp đ/c Phú).

Liên kết Website