Trang thông tin tổng hợp công an Khánh Hòa

: :
CÔNG AN NHÂN DÂN VÌ NƯỚC QUÊN THÂN, VÌ DÂN PHỤC VỤ

Tân Thủ tướng Iraq Adel Abdul Mahdi: Kỳ vọng và thử thách

Tân Thủ tướng Iraq Adel Abdul Mahdi cùng nội các đã chính thức tuyên thệ nhậm chức. Cho dù đây là dấu hiệu tích cực cho thấy thế bế tắc trên chính trường Iraq bước đầu đã được khai thông nhưng giới quan sát cho rằng chính phủ mới sẽ phải đối mặt với không ít thách thức xuất phát từ hậu quả nhiều năm chiến tranh và tình trạng tham nhũng tràn lan, cùng làn sóng bất ổn kéo dài nhiều tháng từ sau bầu cử quốc hội tháng 5 vừa qua.

Gương mặt thân quen

Chỉ vài giờ sau khi được Quốc hội bầu chọn, tân Tổng thống người Kurd Barham Salih đã chỉ định Adel Abdul Mahdi - chính khách Hồi giáo 76 tuổi - làm Thủ tướng và chịu trách nhiệm thành lập chính phủ mới.

Đây được coi là một động thái không mấy bất ngờ với giới quan sát bởi danh tiếng của Adel Abdul Mahdi trên chính trường. Là một người Hồi giáo dòng Shiite, sinh ra và lớn lên tại thủ đô Baghdad, ông Adel Abdul Mahdi gia nhập đảng Cộng sản Iraq vào những năm 1970, từng trải qua nhiều vị trí quan trọng trong nội các, đặc biệt phải nhắc tới thời điểm ông giữ chức Bộ trưởng Dầu mỏ, Bộ trưởng Tài chính và gần đây nhất là Phó Tổng thống.

Xuất thân là một chuyên gia kinh tế hàng đầu thế giới, Adel Abdul Mahdi được cho là có hệ tưởng phù hợp với thực tiễn của Iraq, tạo nên hi vọng quốc gia Trung Đông có thể vượt qua khủng hoảng kinh tế. Là gương mặt thân quen của tầng lớp chính trị Iraq trong suốt gần hai thập niên qua, ông Mahdi nổi lên như một ứng cử viên sáng giá nhất cho cương vị Thủ tướng sau khi hai người lãnh đạo Shiite dẫn đầu cuộc bỏ phiếu tháng 5 nhưng không đảm bảo được đa số để thành lập chính phủ mới.

Ông Mahdi nhậm chức trong bối cảnh đất nước hỗn loạn, phải đối mặt với nhiệm vụ tái thiết phần lớn đất nước sau cuộc chiến tàn khốc chống nhóm khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng. Ông cũng cần giải quyết vấn đề tranh giành quyền lực giữa các phe phái tôn giáo, chính trị hết sức gay gắt, đặc biệt giữa người Shiite và Sunni, hay giữa người Kurd và người Arab. Chưa hết, tham nhũng trở thành “cơn ác mộng” khi Iraq được xếp vào hàng chót 169/180 về độ minh bạch tài chính.

Theo công bố, số tiền tham nhũng chạy vào túi các cá nhân và các phe phái tôn giáo, chính trị tại Iraq lên tới 320 tỷ USD trong vòng 15 năm qua. Ngay cả cuộc bầu cử Quốc hội vừa qua với tỷ lệ cử tri tham gia bỏ phiếu rất thấp (khoảng 32%) và được cho là có nhiều gian lận đã phản ánh rõ nét sự thất vọng và thiếu tin tưởng vào tiến trình chính trị hiện nay của người dân Iraq.

Adel Abdul Mahdi nhận được sự ủng hộ mạnh mẽ từ giáo sĩ Shiite Muqtada al-Sadr, một cá nhân theo chủ nghĩa dân tộc cuồng nhiệt và cực kỳ có thế lực ở Iraq. Một số phe phái khác, mặc dù ban đầu bị chi phối bởi các chính trị gia tẩy chay Mahdi nhưng sau đó đồng ý ủng hộ ông khi các đảng Sunni và Kurd tập hợp về phía tân Thủ tướng. Đại giáo chủ Grand Ayatollah Ali al-Sistani đã đứng lên kêu gọi sự đồng thuận ủng hộ Adel Abdul Mahdi, khẳng định vị tân Thủ tướng sẽ “làm nên chuyện” trong thời điểm hỗn loạn hiện nay.

Là chính khách được kỳ vọng có thể giải quyết được các thách thức mà Iraq đang đối mặt, tân Thủ tướng Adel Abdul Mahdi đã công bố chương trình chính phủ tập trung vào một số vấn đề cấp bách nhất của Iraq ngay sau khi nhậm chức. Theo đó, chương trình gồm 5 giai đoạn, hướng đến hoàn thiện bộ máy nhà nước và chống tham nhũng, tăng cường bộ máy an ninh, đầu tư vào năng lượng và tài nguyên nước, từ đó thúc đẩy kinh tế và phát triển xã hội.

Một trong những điểm mới mẻ trong chiến lược của tân Thủ tướng là ý tưởng xóa bỏ chức vụ Phó Thủ tướng, đồng thời bổ nhiệm nhiều Bộ trưởng để gánh vác từng phần trách nhiệm của Phó Thủ tướng. Thủ tướng Mahdi tin rằng Iraq đang bắt đầu một kỷ nguyên mới, với một nội các mạnh và tràn đầy nhiệt huyết, đủ khả năng đảm bảo phúc lợi và cung cấp các dịch vụ cho người dân, cũng như tạo lập an ninh và sự giàu có về kinh tế cho đất nước.

Là gương mặt dày dạn kinh nghiệm trên chính trường Iraq, tân Thủ tướng Adel Abdul Mahdi được kì vọng sẽ thay đổi cục diện hiện tại của Iraq.

Căng thẳng và bất đồng

Mặc dù vậy, giới quan sát dự đoán ông sẽ phải rất vất vả đối diện với những sóng gió trước mắt. Ngay trong lễ nhậm chức, ông Adel Abdul Mahdi đã gặp rắc rối với đề xuất nội các của chính mình khi Quốc hội không đạt được sự đồng thuận đối với một số vị trí quan trọng. Đề xuất nội các gồm 22 thành viên hoàn toàn mới thất bại khi chỉ có chưa đến 60% nghị sĩ Quốc hội biểu quyết tán thành với số lượng 14 thành viên.

Một số vị trí then chốt như Bộ trưởng Quốc phòng và Bộ trưởng Nội vụ vẫn chưa được phê chuẩn khi các nghị sĩ từ khối của cựu Giáo chủ Moqtada al-Sadr, Liên minh của cựu Thủ tướng Haider Al-Abadi và phe của Phó Tổng thống Iyad Allawi, cùng các khối Hồi giáo Sunni đã không bỏ phiếu do không hài lòng với các ứng cử viên nội các còn lại.

Hiện nay, “cái gai” trong mắt tân Thủ tướng chính là sự cạnh tranh từ hai khối nổi lên mạnh mẽ từ cuộc bầu cử Quốc hội tháng 5, đó là liên minh do Iran hậu thuẫn và một khối dân túy do cựu Giáo chủ Moqtada al-Sadr đứng đầu. Theo ông Mahdi, chính những sự khác biệt trong quan điểm chính trị khiến ông buộc phải chỉ định các bộ trưởng thuộc các đảng phái khác nhau nhằm “cân bằng lợi ích các bên”.

Thế nhưng, điều này lại khiến ông chịu nhiều áp lực hơn từ lãnh đạo các phe phái khi mà họ đều không muốn nhượng bộ và ngày càng gia tăng sức ép lên chính phủ mới để buộc ông Mahdi phải nghiêng theo họ. Có thể nhận định, những căng thẳng phe phái phần nào đã làm suy yếu lời hứa của ông Adel Abdul Mahdi trong việc xây dựng một chính phủ gồm các nhà kỹ trị độc lập.

Bất đồng trong Quốc hội về việc thông qua danh sách chính phủ mới hé lộ trọng trách nặng nề của tân Thủ tướng trong việc xây dựng một nội các có sự đồng thuận cao, khiến chính phủ đứng trước nguy cơ bế tắc về nhân sự, chứ chưa cần phải tính toán xem liệu ông có đưa ra được đường lối đổi mới cứu nguy cho Iraq đang vỡ vụn vì bất ổn hay không.

Anh Lâm (tổng hợp)

Đối tượng truy nã

 • Nguyễn Tường Thịnh

  Năm sinh: 1988 , nơi đăng ký tạm trú:Tổ dân phố 14, Vạn Giã, huyện Vạn Ninh, Khánh Hòa

 • Nguyễn Phạm Hoài Phát

  Năm sinh: 1996 , nơi đăng ký tạm trú: 68 Phạm Bội Châu, vạn thạnh, Nha Trang, Khánh Hòa

 • Lâm Quốc Vũ

  Năm sinh:1980 , nơi đăng ký tạm trú: Lang thang

 • Nguyễn Xuân Tiến

  Năm sinh: 1990, nơi đăng ký tạm trú: Vạn Hữu, Ninh Quang, Ninh Hòa, Khánh Hòa

 • Nguyễn Hữu Tánh

  Năm sinh: 1962, nơi đăng ký tạm trú: Thôn 6, Hoà Tân, Krông Bông, Đắk Lắc

 • Phạm Anh Toàn

  Năm sinh: 1988, nơi đăng ký tạm trú: Không xác định

 • Phan Huy Thuyết

  Năm sinh: 1968, nơi đăng ký tạm trú: Tổ 67 Hoàng Văn Thụ, Hai Bà Trưng, Hà Nội

 • Phùng Văn Khang

  Năm sinh: 1990, nơi đăng ký tạm trú: Xóm Tả, Phú Sơn, Ba Vì, Hà Nội

 • Nguyễn Thị Loan

  Sinh năm 1991, nơi đăng ký tạm trú: Thông Làng Gạo, xã Xuân Quang, Bảo Thắng, Lào Cai

 • Lê Thanh Bắc

  Sinh năm 1977, nơi đăng ký tạm trú: TK7, TT Nông Trường Việt Trung, Bố Trạch, Quảng Bình

Thông báo

 • THÔNG BÁO TÌM CHỦ TÀI SẢN

  Sáng hôm nay 12/7/2016, một thành viên trong Đoàn công tác của Thanh niên Công an TP Tuyên Quang (đến Nha Trang công tác) nhặt được một túi nữ trang đánh rơi trước cửa khách sạn Dendro Golden TP Nha Trang.

  Số tài sản bao gồm một lắc màu vàng và một số món trang sức khác. Các đồng chí CA Tuyên quang đã bàn giao cho Công an phường Lộc Thọ và thông qua Trang Facebook CSHS KH, thông báo để chủ tài sản biết, liên hệ với Công an phường Lộc Thọ, TP Nha Trang nhận lại tài sản.

  *Lưu ý: Khi đến nhân lại tài sản cần đem theo giấy tờ cá nhân liên quan, giấy tờ chứng minh là chủ sử hữu tài sản hoặc mô tả đúng số lượng, đặc điểm số nữ trang trên.

  * TP Nha Trang, Khánh Hòa xin trân trọng cảm ơn các đ/c trong đoàn công tác Thanh niên Công an TP Tuyên Quang!

 • THÔNG BÁO: TÌM NGƯỜI BỊ HẠI

  Qua đấu tranh, khai thác bước đầu với 2 đối tượng Lê Ngọc Châu, tức Su và đối tượng Lê Trọng Hà tức Si Gà (Bị CSHS KH bắt sáng ngày 04/5/2016) CSHS KH đã thu giữ thêm một số tài sản do các đối tượng trộm cắp, cướp giật của người dân. Trong đó có một điện thoại nhãn hiệu Oppo, chưa xác định được người bị hại.

  Theo lời khai của đối tượng: Cách đây khoảng một tháng, vào lúc 23h00, tại khu vực đối diện (cách khoảng 05m) cổng chào Tổ dân phố số 02 Phước Tường, phường Phước Long, TP Nha Trang, đối tượng đã thực hiện hành vi ̣́̉cướp giật chiếc điện thoại này của một phụ nữ (khi đó, trên xe người phụ nữ này có chở bánh kem).

  Cảnh sát Hình sự Khánh Hòa xin thông báo: Ai là người bị hại, chủ nhân của chiến điện thoại Oppo trên (trong ảnh) xin liên hệ CSHS KH để nhận lại tài sản.
  Số điện thoại liên lạc: 0947.513.113.
  Trân trọng!

 • Thông báo nhặt được hộ chiếu

  Công an Phường Phương Sơn có nhận được một hộ chiếu, một thẻ BLEUE-VISA mang tên: FICHEUX JULIEN - quốc tịch Pháp.
  Công an tỉnh Khánh Hòa thông báo cho người có tên trên liên hệ nhận lại. 
  Địa chỉ liên lạc: Số 78 đường 23 tháng 10 tp. Nha Trang, Khánh Hòa
  Điện thoại: 0583822652 hoặc 0905916886 (gặp đ/c Phú).

Liên kết Website