Trang thông tin tổng hợp công an Khánh Hòa

: :
CÔNG AN NHÂN DÂN VÌ NƯỚC QUÊN THÂN, VÌ DÂN PHỤC VỤ

Tàu InSight sắp đáp xuống sao Hỏa, khẳng định trí tuệ loài người

Vào lúc 3h sáng 27-11 (giờVN), tàu thăm dò sao Hỏa Mars InSight của NASA sẽ đi vào vùng khí quyển của hành tinh đỏ và đáp xuống bề mặt của hành tinh này, chuẩn bị cho một sứ mệnh chưa từng có.

Các kỹ sư trong nhóm phụ trách việc hạ cánh của tàu InSight hiện đang rất phấn khích trước thời điểm lịch sử sẽ diễn ra trong chưa đầy một ngày nữa mà họ là những người trong cuộc.

Vừa cân não vừa thú vị

"Chúng tôi đã thử hạ cánh 3 lần trong 9 tháng qua và gần như mỗi giờ trong 5 ngày cuối trước khi con tàu chuẩn bị hạ cánh. Hiện chúng tôi đã sẵn sàng, mọi người đã tập luyện thành thạo" - ông Rob Grover, trưởng nhóm chuyên gia phụ trách việc hạ cánh của tàu InSight, trả lời đài NBC ngày 24-11.

Hiện nay nhiệm vụ của nhóm tại căn cứ của Cơ quan Hàng không vũ trụ Mỹ (NASA) ở Pasadena, bang California, là cập nhật những thông tin về thời tiết có thể ảnh hưởng đến việc hạ cánh.

Thông tin thời tiết được các nhà khoa học khí quyển phân tích từ quan sát của tàu Mars Reconnaissance Orbiter và kết hợp cùng thông tin về quỹ đạo bay của tàu InSight để nhóm của Grover quyết định các điều chỉnh cần thiết.

Ngoài nhóm Grover phụ trách việc hạ độ cao và hạ cánh của tàu InSight, làm việc tại căn cứ của NASA, một nhóm khác tại Denver phụ trách việc lập trình cho chiếc tàu để nó thực hiện chính xác trình tự 10 bước cần tiến hành khi hạ cánh theo từng giây.

Giả định toàn bộ quá trình đúng như kế hoạch và không có thay đổi cuối cùng nào, vào sáng 27-11 (giờ VN) toàn bộ quá trình hạ cánh kéo dài 6 phút rưỡi.
Hình ảnh mô phỏng lúc tàu InSight đáp xuống bề mặt sao Hỏa - Ảnh: NASA

Hạ cánh ở sao Hỏa luôn là một thử thách do yếu tố thời tiết và môi trường. Điều này khiến công việc của nhóm kỹ sư vừa cân não và thú vị.

Trên khắp thế giới, sự kiện sẽ được phát trực tiếp cho khán giả trên 80 kênh khác nhau của các trường đại học, thư viện, cơ quan chuyên môn liên quan và trên trang web của NASA.

Nhiệm vụ chưa từng có

Tàu InSight sẽ bay với tốc độ khoảng 19.800 km/h ở tầng khí quyển trên của sao Hỏa và nhiệt độ tối đa trên tấm khiên chống nhiệt lên đến 1.500 độ C trước khi từ từ nguội đi và được tách khỏi thân tàu. Khi đi vào khí quyển của sao Hỏa, tốc độ của con tàu chỉ còn khoảng 8 km/h lúc hạ cánh.

Ở độ cao 11-12km trên bề mặt, tàu sẽ bật dù siêu âm để giảm tốc độ thừa còn lại. Ở khoảng 1km cuối, con tàu tách khỏi dù và hạ cánh bằng động cơ phản lực với ba càng và sau đó sẽ bung các tấm pin năng lượng để bắt đầu công việc.

Theo các kỹ sư, tất cả các tàu thăm dò trên sao Hỏa từ những năm 1970 đến nay đều được thiết kế tương tự nhau với một số khác biệt về kích thước.

Đồ họa của NASA về hoạt động của tàu InSight trên sao Hỏa - Ảnh: NASA

Tàu InSight có lớp vỏ chịu nhiệt và kích thước, thiết kế giống nhiều con tàu thăm dò khác nên các kỹ sư hiểu rõ cách nó bay trong lớp khí quyển sao Hỏa. Nhiệm vụ của tàu InSight là nghiên cứu cấu trúc địa chất của hành tinh đỏ.

Chi tiết của hành trình hạ cánh của InSight sẽ được một tàu khác là Mars Cube One (MarCO) gửi tín hiệu về Trái đất.

Tàu MarCO cần vài giây để nhận, định dạng các dữ liệu và việc gửi chúng về Trái đất sẽ mất 8 phút 7 giây. Do đó, vào thời điểm Trái đất nhận được tín hiệu đầu tiên, tại sao Hỏa, con tàu đã hoàn tất việc hạ cánh.

Trả lời trang Space.com, John Grant, nhà địa chất học tại Viện Smithsonian - người tham gia trong việc chọn địa điểm hạ cánh cho nhiệm vụ Mars 2020 của NASA, cho biết: "Chưa có nhiệm vụ nào của NASA đào sâu vào bên dưới bề mặt để tìm hiểu về sự phát triển hành tinh đỏ theo thời gian. Nếu có được thông tin về cấu trúc bên trong và quá trình phát triển của sao Hỏa, chúng ta sẽ biết được nó đã hoạt động trong bao lâu, liệu có còn hoặc hoạt động thế nào hiện nay. Tất cả thông tin này đều có thể tiết lộ về những thay đổi về môi trường sống trước đây".

Sự hấp dẫn của sao Hỏa được các nhà khoa học lý giải là vì loài người chưa thể sớm đến được một hành tinh nào khác. Sao Hỏa là "láng giềng" dễ tiếp cận nhất sau Mặt trăng giúp chúng ta nghiên cứu về hệ Mặt trời, về Trái đất thời xa xưa và tìm kiếm sự sống ngoài vũ trụ.

Vượt gần 500 triệu km để đến sao Hỏa

Tàu InSight được phóng từ Căn cứ không quân ở California vào lúc 1h05 giờ Việt Nam ngày 6-5. Đến ngày 27-11, con tàu đã vượt qua gần 500 triệu km để đến sao Hỏa.

Con tàu có chiều dài 6m, rộng 1,56m, cao từ 83-108cm với một cánh tay robot dài 1,8m và 2 tấm pin năng lượng hình tròn đường kính 2,2m. Tổng trọng lượng 360kg.

Nhiệm vụ của NASA có sự hợp tác với nhiều cơ quan hàng không vũ trụ và kỹ thuật ở các nước châu Âu như Pháp, Đức, Thụy Sĩ, Anh, Ba Lan, Tây Ban Nha trong việc hỗ trợ nhiệm vụ của InSight và các thiết bị khác.

Xuân Minh

Đối tượng truy nã

 • Nguyễn Tường Thịnh

  Năm sinh: 1988 , nơi đăng ký tạm trú:Tổ dân phố 14, Vạn Giã, huyện Vạn Ninh, Khánh Hòa

 • Nguyễn Phạm Hoài Phát

  Năm sinh: 1996 , nơi đăng ký tạm trú: 68 Phạm Bội Châu, vạn thạnh, Nha Trang, Khánh Hòa

 • Lâm Quốc Vũ

  Năm sinh:1980 , nơi đăng ký tạm trú: Lang thang

 • Nguyễn Xuân Tiến

  Năm sinh: 1990, nơi đăng ký tạm trú: Vạn Hữu, Ninh Quang, Ninh Hòa, Khánh Hòa

 • Nguyễn Hữu Tánh

  Năm sinh: 1962, nơi đăng ký tạm trú: Thôn 6, Hoà Tân, Krông Bông, Đắk Lắc

 • Phạm Anh Toàn

  Năm sinh: 1988, nơi đăng ký tạm trú: Không xác định

 • Phan Huy Thuyết

  Năm sinh: 1968, nơi đăng ký tạm trú: Tổ 67 Hoàng Văn Thụ, Hai Bà Trưng, Hà Nội

 • Phùng Văn Khang

  Năm sinh: 1990, nơi đăng ký tạm trú: Xóm Tả, Phú Sơn, Ba Vì, Hà Nội

 • Nguyễn Thị Loan

  Sinh năm 1991, nơi đăng ký tạm trú: Thông Làng Gạo, xã Xuân Quang, Bảo Thắng, Lào Cai

 • Lê Thanh Bắc

  Sinh năm 1977, nơi đăng ký tạm trú: TK7, TT Nông Trường Việt Trung, Bố Trạch, Quảng Bình

Thông báo

 • THÔNG BÁO TÌM CHỦ TÀI SẢN

  Sáng hôm nay 12/7/2016, một thành viên trong Đoàn công tác của Thanh niên Công an TP Tuyên Quang (đến Nha Trang công tác) nhặt được một túi nữ trang đánh rơi trước cửa khách sạn Dendro Golden TP Nha Trang.

  Số tài sản bao gồm một lắc màu vàng và một số món trang sức khác. Các đồng chí CA Tuyên quang đã bàn giao cho Công an phường Lộc Thọ và thông qua Trang Facebook CSHS KH, thông báo để chủ tài sản biết, liên hệ với Công an phường Lộc Thọ, TP Nha Trang nhận lại tài sản.

  *Lưu ý: Khi đến nhân lại tài sản cần đem theo giấy tờ cá nhân liên quan, giấy tờ chứng minh là chủ sử hữu tài sản hoặc mô tả đúng số lượng, đặc điểm số nữ trang trên.

  * TP Nha Trang, Khánh Hòa xin trân trọng cảm ơn các đ/c trong đoàn công tác Thanh niên Công an TP Tuyên Quang!

 • THÔNG BÁO: TÌM NGƯỜI BỊ HẠI

  Qua đấu tranh, khai thác bước đầu với 2 đối tượng Lê Ngọc Châu, tức Su và đối tượng Lê Trọng Hà tức Si Gà (Bị CSHS KH bắt sáng ngày 04/5/2016) CSHS KH đã thu giữ thêm một số tài sản do các đối tượng trộm cắp, cướp giật của người dân. Trong đó có một điện thoại nhãn hiệu Oppo, chưa xác định được người bị hại.

  Theo lời khai của đối tượng: Cách đây khoảng một tháng, vào lúc 23h00, tại khu vực đối diện (cách khoảng 05m) cổng chào Tổ dân phố số 02 Phước Tường, phường Phước Long, TP Nha Trang, đối tượng đã thực hiện hành vi ̣́̉cướp giật chiếc điện thoại này của một phụ nữ (khi đó, trên xe người phụ nữ này có chở bánh kem).

  Cảnh sát Hình sự Khánh Hòa xin thông báo: Ai là người bị hại, chủ nhân của chiến điện thoại Oppo trên (trong ảnh) xin liên hệ CSHS KH để nhận lại tài sản.
  Số điện thoại liên lạc: 0947.513.113.
  Trân trọng!

 • Thông báo nhặt được hộ chiếu

  Công an Phường Phương Sơn có nhận được một hộ chiếu, một thẻ BLEUE-VISA mang tên: FICHEUX JULIEN - quốc tịch Pháp.
  Công an tỉnh Khánh Hòa thông báo cho người có tên trên liên hệ nhận lại. 
  Địa chỉ liên lạc: Số 78 đường 23 tháng 10 tp. Nha Trang, Khánh Hòa
  Điện thoại: 0583822652 hoặc 0905916886 (gặp đ/c Phú).

Liên kết Website