Trang thông tin tổng hợp công an Khánh Hòa

: :
CÔNG AN NHÂN DÂN VÌ NƯỚC QUÊN THÂN, VÌ DÂN PHỤC VỤ

Thắng chính mình trước áp lực và cám dỗ của đồng tiền

Vượt qua các áp lực và sự tấn công về nhiều mặt, cán bộ, chiến sỹ Cục An ninh điều tra (Bộ Công an) đã thể hiện tinh thần dám nghĩ, dám làm; thận trọng, khách quan, không làm oan người vô tội và không để lọt tội phạm.

Không mua chuộc được bằng vật chất, các đối tượng đe dọa sinh mệnh chính trị, dùng sức ép quyền lực để can thiệp... Vượt qua các áp lực và sự tấn công về nhiều mặt, cán bộ, chiến sỹ Cục An ninh điều tra (Bộ Công an) đã thể hiện tinh thần dám nghĩ, dám làm; thận trọng, khách quan, không làm oan người vô tội và không để lọt tội phạm. Với những thành tích, chiến công đã đạt được, Cục An ninh điều tra là một trong những đơn vị được tặng Cờ thi đua của Chính phủ.

1. Tâm lý chung của các loại tội phạm luôn tìm cách che giấu hoạt động phạm tội. Và khi hành vi phạm tội bị phát hiện thì các đối tượng triệt để lợi dụng hoàn cảnh, mối quan hệ và trong thời đại hiện nay là công nghệ thông tin để che đậy hành vi phạm tội. Để làm rõ hành vi của đối tượng, các điều tra viên phải tỉ mỉ đọc hàng chục nghìn trang tài liệu nhằm tìm ra chứng cứ; nghiên cứu áp dụng các biện pháp nghiệp vụ theo quy định của pháp luật, từ đó tìm ra mâu thuẫn trong lời khai của đối tượng.

Các vụ án do cơ quan ANĐT Bộ Công an xử lý đều là vụ việc nghiêm trọng, phức tạp; được Đảng, Nhà nước, lãnh đạo Bộ Công an và dư luận xã hội đặc biệt quan tâm, trong đó có các vụ xâm phạm an ninh quốc gia và các vụ án, vụ việc thuộc diện Ban chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng theo dõi chỉ đạo. Tính riêng trong năm 2019, đơn vị đã điều tra án đạt trên 90%. Các vụ án đã đảm bảo chặt chẽ, đúng quy định của pháp luật, không để xảy ra oan, sai, bỏ lọt tội phạm. Một trong những vụ án điển hình, ghi dấu ấn của Cục ANĐT Bộ Công an trong năm 2019 là vụ “Châu Văn Khảm cùng đồng bọn hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân”, vụ án vừa được đưa ra xét xử.

Trao đổi với chúng tôi, Thiếu tướng Lý Anh Dũng cho biết: Đây là vụ án xâm phạm an ninh quốc gia rất nghiêm trọng do các đối tượng cốt cán của tổ chức khủng bố “Việt Tân” chỉ đạo thực hiện. Qua công tác trinh sát, phát hiện đối tượng Châu Văn Khảm, quốc tịch Úc là Bí thư Đảng bộ “Việt Tân” tại Úc, sử dụng giấy tờ giả nhập cảnh vào Việt Nam qua đường Campuchia để hoạt động.

Từ đó, Cục ANĐT đã phối hợp với các đơn vị trinh sát truy tìm và bắt giữ được Châu Văn Khảm và Nguyễn Văn Viễn. Gần một đêm trắng, các điều tra viên đã khuất phục được hai đối tượng, buộc bọn chúng phải khai báo hành vi phạm tội. Đối tượng Viễn là thành viên của “Hội anh em dân chủ”. Đây là những chứng cứ quan trọng để cơ quan ANĐT Bộ Công an khởi tố vụ án, khởi tố bị can. Mở rộng vụ án, đơn vị đã làm rõ một số đối tượng là thành viên của tổ chức “Việt Tân” ở trong nước. Từ đó, đã phối hợp với lực lượng trinh sát bắt được Trần Văn Quyền.

Qua đấu tranh khai thác Quyền đã làm rõ số đối tượng làm giả chứng minh nhân dân cho 2 đối tượng của “Việt Tân” đang bị truy nã theo sự chỉ đạo của Đỗ Hoàng Điềm, Chủ tịch “Việt Tân”. Đồng thời, củng cố chứng cứ và ra quyết định khởi tố bị can, truy nã đối với 3 đối tượng cầm đầu của “Việt Tân” ở nước ngoài là Đỗ Hoàng Điềm, Chủ tịch; Nguyễn Ngọc Đức, Tổng khối quốc nội và Đặng Thị Thanh Lan, thành viên Khối quốc nội của “Việt Tân”. Đây là vụ án đầu tiên làm rõ được hành vi phạm tội của 3 đối tượng cầm đầu tổ chức phản động “Việt Tân” ở nước ngoài.

Mỗi vụ án lại có những yêu cầu riêng. Nếu án xâm phạm an ninh quốc gia bên cạnh yêu cầu đúng người, đúng tội và yêu cầu chính trị, ngoại giao thì các vụ án, vụ việc thuộc diện Ban chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng theo dõi, chỉ đạo lại có những khó khăn riêng. Trong những vụ án này, ngoài việc phải dũng cảm thắng chính mình trước những cám dỗ của đồng tiền, còn là quá trình kiểm tra, xác minh vụ việc gặp nhiều khó khăn do hành vi phạm tội xảy ra đã lâu; một số vụ việc chứng cứ đã bị thất lạc hoặc bị tiêu hủy...

Các vụ án được khám phá thành công trong năm 2019 có thể kế đến như vụ “Vi phạm các quy định về đầu tư công trình xây dựng gây hậu quả nghiêm trọng” xảy ra tại dự án Nhà máy Ethanol Phú Thọ; “Bùi Minh Chính cùng đồng phạm lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ xảy ra tại Công ty cổ phần Đầu tư hạ tầng và Đô thị dầu khí (gọi tắt là Petroland) hay vụ “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí” xảy ra tại Tập đoàn Dầu khí quốc gia Việt Nam (PVN).

Thiếu tướng Lý Anh Dũng kể lại cho chúng tôi về quá trình điều tra một trong các vụ án trên. Qua đó, đã phần nào phản ảnh được tính chất công việc và những khó khăn của các điều tra viên. Đó là vụ án xảy ra tại PVN. Vụ án xảy đã lâu nên tài liệu, chứng cứ đã bị thất lạc hoặc bị tiêu hủy; nhiều đối tượng là lãnh đạo PVN, PVC đã bị khởi tố, xét xử trong các vụ án khác, có nhiều kinh nghiệm đối phó hoặc không hợp tác với cơ quan điều tra nên việc thu thập chứng cứ gặp vô vàn khó khăn.

Trong quá trình này, các điều tra viên được giao nhiệm vụ đã lặn lội không ít địa bàn, thu thập, nghiên cứu phân tích đánh giá hàng ngàn trang tài liệu; xác minh, lấy lời khai hàng trăm nhân chứng; đấu tranh, lấy lời khai với số đối tượng có dấu hiệu sai phạm; trưng cầu giám định, xác định thiệt hại...

Căn cứ vào kết quả kết quả đấu tranh, Cục ANĐT đã làm rõ hành vi phạm tội của các đối tượng liên quan trong khoản vay thực hiện dự án Trung tâm Thương mại Light House Nha Trang, gây thất thoát cho Nhà nước 146 tỷ đồng. Vụ án hiện đang được tiếp tục củng cố đề xuất, khỏi tố bị can đối với các đối tượng vi phạm.

Cục An ninh điều tra phối hợp với Viện Kiểm sát nhân dân tối cao hướng dẫn điều tra, xử lý vụ án.

2
. Cục ANĐT là đơn vị có chức năng giúp Bộ Công an tham mưu với Đảng, Nhà nước các chủ trương, chính sách, pháp luật liên quan đến hoạt động điều tra và xử lý tội phạm của lực lượng An ninh nhân dân; giúp Bộ trưởng, Thủ trưởng cơ quan ANĐT Bộ Công an hướng dẫn, chỉ đạo và kiểm tra việc chấp hành pháp luật, nghiệp vụ trong hoạt động điều tra, xử lý tội phạm của lực lượng ANĐT toàn quốc; trực tiếp điều tra các vụ án hình sự thuộc thẩm quyền và công tác giam giữ, tạm giam, thi hành án hình sự theo quy định của pháp luật...

Cùng với đó là phong trào phát huy sáng kiến, đổi mới tư duy, phương pháp công tác và phương pháp lãnh đạo, chỉ huy; sự mưu trí, sáng tạo của cán bộ chiến sỹ thể hiện trong quá trình đấu tranh phòng, chống tội phạm và trong xử lý các tình huống đột xuất, khó khăn, phức tạp khi thụ lý điều tra các vụ án. Đó là còn là tư duy công tác và phương pháp lãnh đạo, chỉ huy đem lại hiệu quả thiết thực.

Ghi nhận sự nỗ lực của tập thể cán bộ, chiến sỹ Cục An ninh điều tra Bộ Công an, trong năm 2019, nhiều tập thể và cá nhân của đơn vị đã được nhận các phần thưởng cao quý: 1 tập thể được Chủ tịch nước tặng thưởng Huân chương Chiến công hạng Ba; 1 cá nhân được nhận Huân chương Chiến công hạng Nhất; 2 cá nhân được tặng Huân chương Chiến công hạng nhì và Huân chương Chiến công hạng ba. 3 cá nhân được Thủ tướng Chỉnh phủ tặng Bằng khen... Tổng kết phong trào thi đua năm 2019, đơn vị đã được Chính phu tặng cờ thi đua xuất sắc.

Xuân Mai

Đối tượng truy nã

 • Nguyễn Tường Thịnh

  Năm sinh: 1988 , nơi đăng ký tạm trú:Tổ dân phố 14, Vạn Giã, huyện Vạn Ninh, Khánh Hòa

 • Nguyễn Phạm Hoài Phát

  Năm sinh: 1996 , nơi đăng ký tạm trú: 68 Phạm Bội Châu, vạn thạnh, Nha Trang, Khánh Hòa

 • Lâm Quốc Vũ

  Năm sinh:1980 , nơi đăng ký tạm trú: Lang thang

 • Nguyễn Xuân Tiến

  Năm sinh: 1990, nơi đăng ký tạm trú: Vạn Hữu, Ninh Quang, Ninh Hòa, Khánh Hòa

 • Nguyễn Hữu Tánh

  Năm sinh: 1962, nơi đăng ký tạm trú: Thôn 6, Hoà Tân, Krông Bông, Đắk Lắc

 • Phạm Anh Toàn

  Năm sinh: 1988, nơi đăng ký tạm trú: Không xác định

 • Phan Huy Thuyết

  Năm sinh: 1968, nơi đăng ký tạm trú: Tổ 67 Hoàng Văn Thụ, Hai Bà Trưng, Hà Nội

 • Phùng Văn Khang

  Năm sinh: 1990, nơi đăng ký tạm trú: Xóm Tả, Phú Sơn, Ba Vì, Hà Nội

 • Nguyễn Thị Loan

  Sinh năm 1991, nơi đăng ký tạm trú: Thông Làng Gạo, xã Xuân Quang, Bảo Thắng, Lào Cai

 • Lê Thanh Bắc

  Sinh năm 1977, nơi đăng ký tạm trú: TK7, TT Nông Trường Việt Trung, Bố Trạch, Quảng Bình

Thông báo

 • Thông báo kết quả xử lý sai phạm đối với cán bộ chiến sỹ

         Ngày 18/4/2020, trên một số trang báo điện tử và mạng xã hội Facebook đăng tải thông tin về đồng chí Thượng úy Nguyễn Cảnh An, sinh năm 1989, cán bộ Đội Cảnh sát giao thông, trật tự - Công an thành phố Nha Trang vi phạm quy định của Ngành trong công tác, vi phạm phẩm chất đạo đức, quan hệ nam nữ bất chính trong khi đã có vợ.
         Sau thời gian khẩn trương xác minh trên tinh thần xử lý nghiêm túc, đúng quy định của Đảng, của Ngành, Công an thành phố đã báo cáo, đề xuất Công an tỉnh xử lý kỷ luật đồng chí Nguyễn Cảnh An với những vi phạm sau: đánh vợ; vi phạm về chế độ công tác, điều lệnh Công an nhân dân; có quan hệ bất chính với người phụ nữ khác trong khi bản thân đã có vợ.
          Ngày 21/5/2020, Giám đốc Công an tỉnh Khánh Hòa ban hành Quyết định số 2183/ QĐ-CAT-PX01 kỷ luật đồng chí Nguyễn Cảnh An hình thức Giáng hai cấp bậc hàm từ Thượng úy xuống Thiếu úy;
  Cùng ngày, Giám đốc Công an tỉnh ban hành Quyết định số 2184/QĐ-CAT(PX01) về việc xuất ngũ đối với sĩ quan Công an nhân dân đối với đồng chí Thiếu úy Nguyễn Cảnh An, kể từ ngày 25/5/2020.
         Công an thành phố thông báo đến các cơ quan truyền thông, báo chí biết.
         Trân trọng.
 • THÔNG BÁO TÌM CHỦ TÀI SẢN

  Sáng hôm nay 12/7/2016, một thành viên trong Đoàn công tác của Thanh niên Công an TP Tuyên Quang (đến Nha Trang công tác) nhặt được một túi nữ trang đánh rơi trước cửa khách sạn Dendro Golden TP Nha Trang.

  Số tài sản bao gồm một lắc màu vàng và một số món trang sức khác. Các đồng chí CA Tuyên quang đã bàn giao cho Công an phường Lộc Thọ và thông qua Trang Facebook CSHS KH, thông báo để chủ tài sản biết, liên hệ với Công an phường Lộc Thọ, TP Nha Trang nhận lại tài sản.

  *Lưu ý: Khi đến nhân lại tài sản cần đem theo giấy tờ cá nhân liên quan, giấy tờ chứng minh là chủ sử hữu tài sản hoặc mô tả đúng số lượng, đặc điểm số nữ trang trên.

  * TP Nha Trang, Khánh Hòa xin trân trọng cảm ơn các đ/c trong đoàn công tác Thanh niên Công an TP Tuyên Quang!

 • THÔNG BÁO: TÌM NGƯỜI BỊ HẠI

  Qua đấu tranh, khai thác bước đầu với 2 đối tượng Lê Ngọc Châu, tức Su và đối tượng Lê Trọng Hà tức Si Gà (Bị CSHS KH bắt sáng ngày 04/5/2016) CSHS KH đã thu giữ thêm một số tài sản do các đối tượng trộm cắp, cướp giật của người dân. Trong đó có một điện thoại nhãn hiệu Oppo, chưa xác định được người bị hại.

  Theo lời khai của đối tượng: Cách đây khoảng một tháng, vào lúc 23h00, tại khu vực đối diện (cách khoảng 05m) cổng chào Tổ dân phố số 02 Phước Tường, phường Phước Long, TP Nha Trang, đối tượng đã thực hiện hành vi ̣́̉cướp giật chiếc điện thoại này của một phụ nữ (khi đó, trên xe người phụ nữ này có chở bánh kem).

  Cảnh sát Hình sự Khánh Hòa xin thông báo: Ai là người bị hại, chủ nhân của chiến điện thoại Oppo trên (trong ảnh) xin liên hệ CSHS KH để nhận lại tài sản.
  Số điện thoại liên lạc: 0947.513.113.
  Trân trọng!

 • Thông báo nhặt được hộ chiếu

  Công an Phường Phương Sơn có nhận được một hộ chiếu, một thẻ BLEUE-VISA mang tên: FICHEUX JULIEN - quốc tịch Pháp.
  Công an tỉnh Khánh Hòa thông báo cho người có tên trên liên hệ nhận lại. 
  Địa chỉ liên lạc: Số 78 đường 23 tháng 10 tp. Nha Trang, Khánh Hòa
  Điện thoại: 0583822652 hoặc 0905916886 (gặp đ/c Phú).

Liên kết Website