Trang thông tin tổng hợp công an Khánh Hòa

: :
CÔNG AN NHÂN DÂN VÌ NƯỚC QUÊN THÂN, VÌ DÂN PHỤC VỤ

Thầy giáo trẻ bỏ tiền túi mua máy về làm nước sát khuẩn nano, phát miễn phí

Để điều chế dung dịch mới, thầy Phương Anh đã nghiên cứu việc thêm dịch chiết hương liệu, tinh dầu sả, quế và đặc biệt là kết hợp dòng cucumin (từ củ nghệ vàng) để tái tạo tế bào mô, kháng khuẩn, sát khuẩn một cách nhanh chóng...
Thầy Đỗ Phương Anh phát dung dịch sát khuẩn miễn phí cho cô giáo trong trường - Ảnh: THÁI THỊNH

Thầy Đỗ Phương Anh, giáo viên vật lý Trường THPT Trần Cao Vân (TP Quy Nhơn, Bình Định), đã bỏ tiền túi mua máy móc để nghiên cứu, sản xuất dung dịch sát khuẩn nano có giá thị trường 350.000 - 500.000 đồng/lít để... phát miễn phí tại trường học, bệnh viện.

Thầy Phương Anh cho biết sau khi đề tài "Chế tạo nano bạc bằng phương pháp sinh học và ứng dụng trong nông nghiệp" đoạt giải Hội thi sáng tạo kỹ thuật tỉnh Bình Định lần thứ IX (2014-2015), thầy quyết định cải tiến theo hướng từ phục vụ nông nghiệp sang phục vụ con người.

Do các dụng cụ trong phòng thí nghiệm nhà trường chủ yếu phục vụ học sinh THPT nên thầy đã lấy tiền túi tích góp từ các giải thưởng đạt được, kêu gọi thêm từ các nhà hảo tâm bên ngoài để mua các loại máy ly tâm, khuấy từ... phục vụ công tác nghiên cứu.

"Đối với máy siêu âm trên thị trường giá 30 triệu đồng, không có tiền mua nên tôi đã mua các đầu dò, mạch điều khiển về và tự lắp ráp" - thầy Anh chia sẻ.

Để điều chế dung dịch mới, thầy Phương Anh đã nghiên cứu việc thêm dịch chiết hương liệu, tinh dầu sả, quế và đặc biệt là kết hợp dòng cucumin (từ củ nghệ vàng) để tái tạo tế bào mô, kháng khuẩn, sát khuẩn một cách nhanh chóng.

Thời điểm xảy ra dịch COVID-19, thay vì mất chi phí mua, Trường THPT Trần Cao Vân đã dùng dung dịch nano bạc để phun xử lý trong trường học, phòng thí nghiệm, y tế, khu vệ sinh, căngtin, nhà để xe, phòng học... và cấp cho học sinh sát khuẩn trước khi vào lớp.

Cô Võ Thị Tuyết, chủ cơ sở mầm non tư thục Tuổi Hoa (TP Quy Nhơn), cho biết sau khi lấy 50 lít dung dịch sát khuẩn từ thầy Phương Anh đã tiến hành xịt và lau dọn một số khu vực trong trường học và hiệu quả rõ ràng là muỗi và côn trùng đã ít đi rất nhiều, dung dịch có mùi thơm của tinh dầu sả, dễ chịu, không gây độc hại.

"Dung dịch sát khuẩn này giúp trường tôi tiết kiệm được rất nhiều chi phí khi giá thị trường hiện rất cao. Thầy Phương Anh là giáo viên trẻ nhưng đã biết vận dụng kiến thức, chất xám của mình để phục vụ cộng đồng, đó là nghĩa cử đáng quý và trân trọng" - cô Tuyết nói.

Cô Nguyễn Thị Phương Minh, hiệu trưởng Trường THPT Trần Cao Vân, cho biết bên cạnh việc nghiên cứu ở trường, trong thời gian 5 năm trở lại đây, thầy Phương Anh còn thường xuyên kết hợp với các nghiên cứu sinh ở TP Huế để thực hiện các đề tài của mình, viết những bài báo nước ngoài, thực hiện các chương trình khoa học kỹ thuật ở các tỉnh thành như Thừa Thiên Huế, Quảng Nam, Đà Nẵng, Bình Định.

 Đam mê cũng là trách nhiệm

Đánh giá về dung dịch sát khuẩn nano bạc sinh học mà thầy Phương Anh chế tạo, PGS.TS Nguyễn Phi Hùng, viện trưởng Viện Nghiên cứu sư phạm và khoa học giáo dục (Trường ĐH Quy Nhơn), cho biết đây là dòng dung dịch nano sinh học mới để kháng khuẩn, chống nấm một cách nhanh chóng.

"Quá trình tạo ra dung dịch kết hợp giữa sinh học, hóa học và vật lý vừa có tính ổn định (lặp lại) và sản xuất theo hướng công nghiệp vừa thân thiện người dùng vừa thân thiện môi trường. Việc sản xuất nhằm hỗ trợ người dân chống dịch trong thời điểm này vừa cho thấy sự đam mê trong nghiên cứu khoa học, vừa là trách nhiệm của bản thân một người nghiên cứu khoa học với cộng đồng xã hội" - PGS.TS Nguyễn Phi Hùng đánh giá.


THÁI THỊNH

Đối tượng truy nã

 • Nguyễn Tường Thịnh

  Năm sinh: 1988 , nơi đăng ký tạm trú:Tổ dân phố 14, Vạn Giã, huyện Vạn Ninh, Khánh Hòa

 • Nguyễn Phạm Hoài Phát

  Năm sinh: 1996 , nơi đăng ký tạm trú: 68 Phạm Bội Châu, vạn thạnh, Nha Trang, Khánh Hòa

 • Lâm Quốc Vũ

  Năm sinh:1980 , nơi đăng ký tạm trú: Lang thang

 • Nguyễn Xuân Tiến

  Năm sinh: 1990, nơi đăng ký tạm trú: Vạn Hữu, Ninh Quang, Ninh Hòa, Khánh Hòa

 • Nguyễn Hữu Tánh

  Năm sinh: 1962, nơi đăng ký tạm trú: Thôn 6, Hoà Tân, Krông Bông, Đắk Lắc

 • Phạm Anh Toàn

  Năm sinh: 1988, nơi đăng ký tạm trú: Không xác định

 • Phan Huy Thuyết

  Năm sinh: 1968, nơi đăng ký tạm trú: Tổ 67 Hoàng Văn Thụ, Hai Bà Trưng, Hà Nội

 • Phùng Văn Khang

  Năm sinh: 1990, nơi đăng ký tạm trú: Xóm Tả, Phú Sơn, Ba Vì, Hà Nội

 • Nguyễn Thị Loan

  Sinh năm 1991, nơi đăng ký tạm trú: Thông Làng Gạo, xã Xuân Quang, Bảo Thắng, Lào Cai

 • Lê Thanh Bắc

  Sinh năm 1977, nơi đăng ký tạm trú: TK7, TT Nông Trường Việt Trung, Bố Trạch, Quảng Bình

Thông báo

 • Công an tỉnh Khánh Hòa trân trọng thông báo không tổ chức đón tiếp khách nhân kỷ niệm 74 năm Ngày truyền thống lực lượng CAND 19/8/2019

  Nhân kỷ niệm 74 năm Ngày truyền thống lực lượng CAND (19/8/1945 - 19/8/2019) và 14 năm Ngày hội toàn dân bảo vệ ANTQ (19/8/2005 - 19/8/2019), lực lượng Công an Khánh Hòa bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc đối với Tỉnh ủy, UBND tỉnh và trân trọng cảm ơn các sở, ban, ngành, đoàn thể, cấp ủy, chính quyền và Nhân dân các địa phương thuộc tỉnh đã quan tâm, giúp đỡ, tạo mọi điều kiện thuận lợi để lực lượng Công an Khánh Hòa hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao và rất mong tiếp tục nhận được sự quan tâm, giúp đỡ nhiều hơn nữa trong thời gian tới.

  Căn cứ Chỉ thị số 45-CT/TW ngày 22/7/2010 của Bộ Chính trị (khóa XI) về việc “Đổi mới, nâng cao hiệu quả tổ chức các ngày kỷ niệm, nghi thức trao tặng, đón nhận danh hiệu vinh dự Nhà nước và các hình thức khen thưởng cao”; Nghị định số 111/NĐ-CP ngày 31/8/2018 của Chính phủ quy định về ngày thành lập, ngày truyền thống, ngày hưởng ứng của các bộ, ngành, địa phương; Chỉ thị số 30/CT-TTg ngày 26/11/2012 của Thủ tướng Chính phủ về thực hành tiết kiệm, chống lãng phí;

  Thực hiện chủ trương của Bộ Công an, lực lượng Công an Khánh Hòa không tổ chức tiếp khách, không nhận hoa chúc mừng tại trụ sở cơ quan Công an tỉnh Khánh Hòa và trụ sở Công an các đơn vị, địa phương nhân kỷ niệm 74 năm Ngày truyền thống lực lượng Công an nhân dân.

  Công an tỉnh Khánh Hòa trân trọng thông báo và mong nhận được sự ủng hộ của các tổ chức, cá nhân đối với chủ trương của Bộ Công an./.

 • THÔNG BÁO TÌM CHỦ TÀI SẢN

  Sáng hôm nay 12/7/2016, một thành viên trong Đoàn công tác của Thanh niên Công an TP Tuyên Quang (đến Nha Trang công tác) nhặt được một túi nữ trang đánh rơi trước cửa khách sạn Dendro Golden TP Nha Trang.

  Số tài sản bao gồm một lắc màu vàng và một số món trang sức khác. Các đồng chí CA Tuyên quang đã bàn giao cho Công an phường Lộc Thọ và thông qua Trang Facebook CSHS KH, thông báo để chủ tài sản biết, liên hệ với Công an phường Lộc Thọ, TP Nha Trang nhận lại tài sản.

  *Lưu ý: Khi đến nhân lại tài sản cần đem theo giấy tờ cá nhân liên quan, giấy tờ chứng minh là chủ sử hữu tài sản hoặc mô tả đúng số lượng, đặc điểm số nữ trang trên.

  * TP Nha Trang, Khánh Hòa xin trân trọng cảm ơn các đ/c trong đoàn công tác Thanh niên Công an TP Tuyên Quang!

 • THÔNG BÁO: TÌM NGƯỜI BỊ HẠI

  Qua đấu tranh, khai thác bước đầu với 2 đối tượng Lê Ngọc Châu, tức Su và đối tượng Lê Trọng Hà tức Si Gà (Bị CSHS KH bắt sáng ngày 04/5/2016) CSHS KH đã thu giữ thêm một số tài sản do các đối tượng trộm cắp, cướp giật của người dân. Trong đó có một điện thoại nhãn hiệu Oppo, chưa xác định được người bị hại.

  Theo lời khai của đối tượng: Cách đây khoảng một tháng, vào lúc 23h00, tại khu vực đối diện (cách khoảng 05m) cổng chào Tổ dân phố số 02 Phước Tường, phường Phước Long, TP Nha Trang, đối tượng đã thực hiện hành vi ̣́̉cướp giật chiếc điện thoại này của một phụ nữ (khi đó, trên xe người phụ nữ này có chở bánh kem).

  Cảnh sát Hình sự Khánh Hòa xin thông báo: Ai là người bị hại, chủ nhân của chiến điện thoại Oppo trên (trong ảnh) xin liên hệ CSHS KH để nhận lại tài sản.
  Số điện thoại liên lạc: 0947.513.113.
  Trân trọng!

 • Thông báo nhặt được hộ chiếu

  Công an Phường Phương Sơn có nhận được một hộ chiếu, một thẻ BLEUE-VISA mang tên: FICHEUX JULIEN - quốc tịch Pháp.
  Công an tỉnh Khánh Hòa thông báo cho người có tên trên liên hệ nhận lại. 
  Địa chỉ liên lạc: Số 78 đường 23 tháng 10 tp. Nha Trang, Khánh Hòa
  Điện thoại: 0583822652 hoặc 0905916886 (gặp đ/c Phú).

Liên kết Website