Trang thông tin tổng hợp công an Khánh Hòa

: :
CÔNG AN NHÂN DÂN VÌ NƯỚC QUÊN THÂN, VÌ DÂN PHỤC VỤ

Thêm nhiều thuận lợi, rút ngắn thời gian đăng ký ô tô, xe máy

Bộ Công an đang lấy ý kiến dự thảo thông tư quy định quy trình cấp, thu hồi đăng ký, biển số phương tiện giao thông cơ giới đường bộ. Thông tư được thông qua sẽ đơn giản hóa thủ tục hành chính, giảm bớt những yêu cầu về giấy tờ cho người dân, tạo điều kiện thuận lợi cho người dân hết mức từ việc đẩy nhanh áp dụng công nghệ, kỹ thuật đến giảm bớt các thủ tục hành chính.

Sang tên không phải rút hồ sơ gốc

Cụ thể, với xe làm thủ tục sang tên, chủ mới của xe chỉ cần đến cơ quan đăng ký nơi mình cư trú để làm thủ tục, không phải rút hồ sơ gốc. Cơ quan tiếp nhận hồ sơ xe đối chiếu và in giấy chứng nhận đăng ký xe.

Khi đăng ký lại, kể cả xe đã chuyển quyền sở hữu nhiều lần, chủ mới của xe không cần đưa xe đến kiểm tra, chỉ cần ghi mã số định danh cá nhân, số hóa đơn điện tử, tên doanh nghiệp bán xe vào giấy khai sang tên. Cán bộ sẽ kiểm tra thông tin trên cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, trên Cổng thông tin điện tử của Tổng cục Thuế và hoàn thiện hồ sơ.


CSGT làm thủ tục đăng ký phương tiện giao thông cho người dân.

Trong trường hợp cơ quan đăng ký xe chưa kết nối với cơ sở dữ liệu quốc gia, người đi đăng ký phải nộp hồ sơ và xuất trình giấy tờ quy định gồm: giấy khai sang tên, di chuyển xe; giấy chứng nhận đăng ký xe và biển số xe hoặc giấy chứng nhận thu hồi đăng ký, biển số xe; chứng từ chuyển quyền sở hữu xe...

Trung tá Phạm Việt Công, Trưởng phòng Phòng Hướng dẫn, đăng ký và kiểm định phương tiện (Cục Cảnh sát giao thông) cho biết, Cục bắt đầu cho scan các bộ hồ sơ phương tiện trên toàn quốc để phục vụ việc này. Tuy nhiên, khối lượng hồ sơ của hơn 60 triệu chiếc xe máy, hơn 4 triệu ôtô là rất lớn nên Cục chưa thể làm hết ngay được. Vì vậy với trường hợp nào cần sang tên, di chuyển các đơn vị mới scan lên hệ thống để áp dụng.

Trung tá Công cũng cho biết, việc đơn giản thủ tục hành chính trong lĩnh vực đăng ký xe đang phụ thuộc vào tiến độ hoàn thiện dự án hệ thống cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư cùng với quá trình liên thông, chia sẻ dữ liệu giữa các cơ quan, đơn vị nhà nước như Cục thuế, Kho bạc, hải quan... và nếu dự án dữ liệu lớn hoàn thiện, năm 2020 các đơn vị đăng ký xe có thể áp dụng được ngay.

Xe mua bán nhiều đời chủ, người mua cuối cùng được đăng ký

Một trong những đổi mới của Thông tư lần này - đó là tạo điều kiện cho người dân được chuyển quyền sở hữu phương tiện.

Trên thực tế, hiện nay, còn nhiều phương tiện đã mua bán qua nhiều người nhưng không làm các thủ tục sang tên, người mua sau chỉ cầm đăng ký xe, còn không có bất cứ giấy tờ mua bán gì khác. Chính vì vậy, khi muốn đăng ký sang tên chính chủ gặp nhiều khó khăn vì không thể tìm được người chủ ban đầu do người này đã chuyển nơi sinh sống, thậm chí không muốn ký giấy vì “sợ phiền”.

Chính vì vậy, trong Thông tư quy định việc giải quyết đăng ký sang tên xe đối với trường hợp xe đã chuyển nhượng sở hữu qua nhiều người nhưng thiếu hoặc không có chứng từ chuyển nhượng thì được giải quyết đăng ký sang tên cho người đang sử dụng xe, để tạo điều kiện sang tên chuyển quyền sở hữu, phục vụ công tác quản lý phương tiện chính chủ được chặt chẽ.


Theo dự thảo thông tư, khi làm thủ tục sang tên, chủ mới của xe không phải rút hồ sơ gốc.

Về việc này, Cục CSGT cho biết, trước đây, để tháo gỡ vướng mắc cho việc đăng ký xe đã chuyển nhượng qua nhiều người, Bộ Công an đã ban hành Thông tư 12/2013/TT-BCA hướng dẫn việc đăng ký xe theo thủ tục đơn giản trong khoảng thời gian từ ngày 15-4-2013 đến ngày 31-12-2014; sau đó, Thông tư số 15/2014/TT-BCA đã “gia hạn” đến 31-12-2016 cho xe máy bán qua nhiều đời chủ mà không có chứng từ chuyển nhượng, hoặc chứng từ chuyển nhượng đã quá lâu thì sẽ được cấp đăng ký lại theo thủ tục đơn giản.

Hiện tại, đã hết thời gian trên nhưng số lượng các phương tiện mua bán qua nhiều đời chủ vẫn còn khá lớn, nhiều người có nhu cầu sang tên, đổi chủ nhưng không tìm được người chủ ban đầu nên trong Thông tư này, Bộ Công an tiếp tục tạo điều kiện để người dân chuyển quyền sở hữu. Theo đó, người sử dụng xe chỉ cần có giấy khai đăng ký sang tên, di chuyển xe (theo mẫu) và viết cam kết chịu trách nhiệm trước pháp luật về xe làm thủ tục đăng ký, có xác nhận về địa chỉ thường trú của người đang sử dụng xe của Công an cấp xã nơi người đang sử dụng xe thường trú.

Căn cứ vào hồ sơ này, cơ quan đăng ký xe sẽ tiếp nhận và gửi thông báo đến người đứng tên trong đăng ký xe biết và niêm yết công khai tại trụ sở cơ quan đăng ký xe. Sau 30 ngày nếu không có các khiếu nại, tranh chấp thì cơ quan đăng ký xe sẽ giải quyết cấp biển số, giấy chứng nhận đăng ký xe cho người đang sử dụng xe.

Chủ xe bán xe khác tỉnh, thành phố phải nộp lại đăng ký, biển số

Thông tư cũng quy định trách nhiệm của chủ xe: “Trước khi bàn giao xe cho tổ chức, cá nhân mua hoặc được điều chuyển, cho, tặng xe có trụ sở hoặc cư trú tại tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương khác, chủ xe giữ, nộp lại đăng ký, biển số cho cơ quan đăng ký xe.

Trường hợp bán hoặc điều chuyển, cho, tặng xe cho tổ chức, cá nhân có trụ sở hoặc cư trú trong cùng tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương, chủ xe giữ lại, nộp giấy chứng nhận đăng ký xe cho cơ quan đăng ký xe. Đối với biển số xe là biển 3 số thì giữ lại, nộp cả đăng ký, biển số cho cơ quan đăng ký xe”.

Quy định trên nhằm nâng cao trách nhiệm của chủ phương tiện với trách nhiệm quản lý, sử dụng phương tiện. Trước khi bán, cho, tặng xe chủ cũ (người bán xe) phải thu hồi, nộp lại đăng ký, biển số xe để tránh phiền hà cho bản thân sau này.

Trung tá Phạm Việt Công cho biết, thực tế một số người mua xe vẫn để biển số cũ đi lại, có một số trường hợp vi phạm trật tự an toàn giao thông, khi tra cứu trên hệ thống đăng ký, xe đó vẫn hiện họ tên chủ xe cũ. “Nếu người điều khiển phương tiện gây tai nạn bỏ trốn hoặc các vi phạm nghiêm trọng thì chủ cũ sẽ gặp nhiều phiền toái. Chính vì vậy, khi bán, tặng xe người chủ nộp lại đăng ký, biển số xe thể hiện trách nhiệm của chủ phương tiện, chứng minh hết trách nhiệm đối với phương tiện đó, nếu chủ xe mới (người mua xe) vi phạm thì chịu trách nhiệm” – Trung tá Phạm Việt Công cho biết.

Xe kinh doanh vận tải có biển nền vàng, chữ đỏ

Dự thảo Thông tư quy định cấp biển số riêng “nền màu vàng cam, chữ và số màu đỏ” áp dụng cho đăng ký mới, sang tên di chuyển hoặc chủ xe có nguyện vọng làm thủ tục đổi, cấp lại biển số, đăng ký thì thực hiện. Còn lại đối với các xe đang hoạt động kinh doanh vận tải, không có nhu cầu thì vẫn sử dụng biển số cũ. Đến ngày 1-1-2021, xe hoạt động kinh doanh vận tải thực hiện đổi sang biển số nền màu vàng cam, chữ và số màu đỏ theo quy định.


Sẽ có nhiều quy định đơn giản hóa thủ tục cho người dân khi đăng ký xe.

Cục CSGT cho biết, quy định này để phù hợp với Nghị quyết số 12/NQ-CP ngày 19-2-2019 của Chính phủ về tăng cường bảo đảm trật tự an toàn giao thông và chống ùn tắc giao thông giai đoạn 2019-2021, trong đó quy định: “Giao Bộ Công an bổ sung quy định liên quan đến đăng ký xe để đảm bảo nâng cao hơn nữa hiệu quả xử phạt vi phạm giao thông; màu biển kiểm soát xe ô-tô phân biệt khác nhau giữa xe thuộc cơ quan nhà nước, xe cá nhân, xe kinh doanh, xe không kinh doanh…”.

Như vậy, nếu Thông tư được thông qua, thì người dân có thể dễ dàng phân biệt đâu là xe kinh doanh vận tải, đâu là xe sử dụng cá nhân, tránh tình trạng cạnh tranh không lành mạnh giữa xe kinh doanh vận tải đã được đăng ký với các xe công nghệ như hiện nay.

Chứng nhận đăng ký xe sử dụng chất liệu bằng nhựa (thẻ PET)

Thông tư quy định chứng nhận đăng ký xe sử dụng chất liệu bằng nhựa (thẻ PET), có tích hợp mã vạch QR. Giấy chứng nhận đăng ký xe ô-tô bổ sung thêm các thông tin về thông số kỹ thuật của xe như: Hình ảnh toàn bộ xe, kích thước của xe, tự trọng, chiều dài cơ sở, kinh doanh vận tải, cải tạo, năm sản xuất, nước sản xuất xe. Mặt sau giấy chứng nhận đăng ký xe có ghi sẵn mục: Chủ phương tiện, người đang sử dụng xe cần lưu ý.

Theo đó, khi hệ thống đăng ký xe nâng cấp hoàn thiện chương trình đăng ký, quản lý xe ô-tô và mô tô, scan hồ sơ xe và mã hóa số máy, số khung và in chứng nhận đăng ký xe bằng chất liệu nhựa có mã vạch QR, thì thời gian thực hiện từ ngày 1-1-2021 cho đăng ký mới, đăng ký sang tên di chuyển hoặc các trường hợp đổi, cấp lại giấy chứng nhận đăng ký xe (xe cải tạo, xe thay đổi màu sơn, xe hoạt động kinh doanh vận tải;

gia hạn giấy chứng nhận đăng ký xe; giấy chứng nhận đăng ký xe bị mờ, rách nát hoặc xe thuộc tài sản chung của hai vợ chồng đã đăng ký đứng tên một người, nay có nhu cầu đăng ký xe là tài sản chung của hai vợ chồng hoặc thay đổi các thông tin của chủ xe hoặc chủ xe tự nguyện đổi giấy chứng nhận đăng ký xe cũ lấy giấy chứng nhận đăng ký xe theo quy định của Thông tư này).

Người dân không cần xuất trình các loại giấy tờ

Một trong những cải cách hành chính lớn được quy định trong Thông tư, khi hoàn thiện cơ sở dữ liệu kết nối với các đơn vị liên quan (Tổng cục thuế, hải quan, dữ liệu dân cư, kiểm định) thì chủ xe không phải nộp chứng từ giấy (như: giấy nộp tiền lệ phí trước bạ, hóa đơn bán hàng) và không phải xuất trình chứng minh nhân dân hoặc căn cước công dân.

Theo đó, chủ xe chỉ cần ghi mã hồ sơ trước bạ điện tử, số hóa đơn điện tử, doanh nghiệp xuất hóa đơn điện tử và ghi số định danh cá nhân trong giấy khai đăng ký xe, để cán bộ đăng ký xe kiểm tra trên hệ thống, làm thủ tục đăng ký, cấp biển số xe cho người dân.

Bên cạnh đó, khi cấp, đổi, cấp lại đăng ký, biển số xe thì người dân không phải dán bản cà số máy, số khung.

Phương Thuỷ

Đối tượng truy nã

 • Nguyễn Tường Thịnh

  Năm sinh: 1988 , nơi đăng ký tạm trú:Tổ dân phố 14, Vạn Giã, huyện Vạn Ninh, Khánh Hòa

 • Nguyễn Phạm Hoài Phát

  Năm sinh: 1996 , nơi đăng ký tạm trú: 68 Phạm Bội Châu, vạn thạnh, Nha Trang, Khánh Hòa

 • Lâm Quốc Vũ

  Năm sinh:1980 , nơi đăng ký tạm trú: Lang thang

 • Nguyễn Xuân Tiến

  Năm sinh: 1990, nơi đăng ký tạm trú: Vạn Hữu, Ninh Quang, Ninh Hòa, Khánh Hòa

 • Nguyễn Hữu Tánh

  Năm sinh: 1962, nơi đăng ký tạm trú: Thôn 6, Hoà Tân, Krông Bông, Đắk Lắc

 • Phạm Anh Toàn

  Năm sinh: 1988, nơi đăng ký tạm trú: Không xác định

 • Phan Huy Thuyết

  Năm sinh: 1968, nơi đăng ký tạm trú: Tổ 67 Hoàng Văn Thụ, Hai Bà Trưng, Hà Nội

 • Phùng Văn Khang

  Năm sinh: 1990, nơi đăng ký tạm trú: Xóm Tả, Phú Sơn, Ba Vì, Hà Nội

 • Nguyễn Thị Loan

  Sinh năm 1991, nơi đăng ký tạm trú: Thông Làng Gạo, xã Xuân Quang, Bảo Thắng, Lào Cai

 • Lê Thanh Bắc

  Sinh năm 1977, nơi đăng ký tạm trú: TK7, TT Nông Trường Việt Trung, Bố Trạch, Quảng Bình

Thông báo

 • Thông báo kết quả xử lý sai phạm đối với cán bộ chiến sỹ

         Ngày 18/4/2020, trên một số trang báo điện tử và mạng xã hội Facebook đăng tải thông tin về đồng chí Thượng úy Nguyễn Cảnh An, sinh năm 1989, cán bộ Đội Cảnh sát giao thông, trật tự - Công an thành phố Nha Trang vi phạm quy định của Ngành trong công tác, vi phạm phẩm chất đạo đức, quan hệ nam nữ bất chính trong khi đã có vợ.
         Sau thời gian khẩn trương xác minh trên tinh thần xử lý nghiêm túc, đúng quy định của Đảng, của Ngành, Công an thành phố đã báo cáo, đề xuất Công an tỉnh xử lý kỷ luật đồng chí Nguyễn Cảnh An với những vi phạm sau: đánh vợ; vi phạm về chế độ công tác, điều lệnh Công an nhân dân; có quan hệ bất chính với người phụ nữ khác trong khi bản thân đã có vợ.
          Ngày 21/5/2020, Giám đốc Công an tỉnh Khánh Hòa ban hành Quyết định số 2183/ QĐ-CAT-PX01 kỷ luật đồng chí Nguyễn Cảnh An hình thức Giáng hai cấp bậc hàm từ Thượng úy xuống Thiếu úy;
  Cùng ngày, Giám đốc Công an tỉnh ban hành Quyết định số 2184/QĐ-CAT(PX01) về việc xuất ngũ đối với sĩ quan Công an nhân dân đối với đồng chí Thiếu úy Nguyễn Cảnh An, kể từ ngày 25/5/2020.
         Công an thành phố thông báo đến các cơ quan truyền thông, báo chí biết.
         Trân trọng.
 • THÔNG BÁO TÌM CHỦ TÀI SẢN

  Sáng hôm nay 12/7/2016, một thành viên trong Đoàn công tác của Thanh niên Công an TP Tuyên Quang (đến Nha Trang công tác) nhặt được một túi nữ trang đánh rơi trước cửa khách sạn Dendro Golden TP Nha Trang.

  Số tài sản bao gồm một lắc màu vàng và một số món trang sức khác. Các đồng chí CA Tuyên quang đã bàn giao cho Công an phường Lộc Thọ và thông qua Trang Facebook CSHS KH, thông báo để chủ tài sản biết, liên hệ với Công an phường Lộc Thọ, TP Nha Trang nhận lại tài sản.

  *Lưu ý: Khi đến nhân lại tài sản cần đem theo giấy tờ cá nhân liên quan, giấy tờ chứng minh là chủ sử hữu tài sản hoặc mô tả đúng số lượng, đặc điểm số nữ trang trên.

  * TP Nha Trang, Khánh Hòa xin trân trọng cảm ơn các đ/c trong đoàn công tác Thanh niên Công an TP Tuyên Quang!

 • THÔNG BÁO: TÌM NGƯỜI BỊ HẠI

  Qua đấu tranh, khai thác bước đầu với 2 đối tượng Lê Ngọc Châu, tức Su và đối tượng Lê Trọng Hà tức Si Gà (Bị CSHS KH bắt sáng ngày 04/5/2016) CSHS KH đã thu giữ thêm một số tài sản do các đối tượng trộm cắp, cướp giật của người dân. Trong đó có một điện thoại nhãn hiệu Oppo, chưa xác định được người bị hại.

  Theo lời khai của đối tượng: Cách đây khoảng một tháng, vào lúc 23h00, tại khu vực đối diện (cách khoảng 05m) cổng chào Tổ dân phố số 02 Phước Tường, phường Phước Long, TP Nha Trang, đối tượng đã thực hiện hành vi ̣́̉cướp giật chiếc điện thoại này của một phụ nữ (khi đó, trên xe người phụ nữ này có chở bánh kem).

  Cảnh sát Hình sự Khánh Hòa xin thông báo: Ai là người bị hại, chủ nhân của chiến điện thoại Oppo trên (trong ảnh) xin liên hệ CSHS KH để nhận lại tài sản.
  Số điện thoại liên lạc: 0947.513.113.
  Trân trọng!

 • Thông báo nhặt được hộ chiếu

  Công an Phường Phương Sơn có nhận được một hộ chiếu, một thẻ BLEUE-VISA mang tên: FICHEUX JULIEN - quốc tịch Pháp.
  Công an tỉnh Khánh Hòa thông báo cho người có tên trên liên hệ nhận lại. 
  Địa chỉ liên lạc: Số 78 đường 23 tháng 10 tp. Nha Trang, Khánh Hòa
  Điện thoại: 0583822652 hoặc 0905916886 (gặp đ/c Phú).

Liên kết Website