Trang thông tin tổng hợp công an Khánh Hòa

: :
CÔNG AN NHÂN DÂN VÌ NƯỚC QUÊN THÂN, VÌ DÂN PHỤC VỤ

Thịt lợn vẫn đang bị “làm giá”

Sau những cuộc “giải cứu” thịt lợn vì khủng hoảng thừa cách đây hơn một năm, trong những tháng vừa qua, cả nước lại chứng kiến cuộc “phi mã” về giá của loại thực phẩm này. Thậm chí, mức giá có lúc không thể tin nổi – đắt nhất thế giới. Cho đến thời điểm này, dù tại các trang trại, giá thịt lợn hơi đã quay đầu giảm nhưng thực tế tại các chợ, mức giá thịt lợn vẫn ở mức khá cao, nhất là tại các chợ bán lẻ.
Vào đầu tháng 10, trước thực tế giá thịt lợn lên quá cao, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) đã tổ chức họp khẩn với 12 tập đoàn, doanh nghiệp trong lĩnh vực chăn nuôi yêu cầu giảm giá thịt lợn xuống dưới mốc 50.000 đồng/kg nhằm bình ổn thị trường thực phẩm.

Theo Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường, giá thành chăn nuôi lợn hiện nay chỉ 35.000 -36.000 đồng/kg, trong khi giá xuất chuồng lên tới 50.000 đồng/kg là quá cao.Thậm chí, tại khu vực phía Nam, giá lợn tăng ở mức 50.000-56.000 đồng/kg.Việc giá thịt lợn tăng quá cao không phải là tín hiệu đáng mừng, mà theo đánh giá của các chuyên gia, nếu không kiềm chế giá thịt lợn xuống mức hợp lý thì chính chúng ta sẽ đánh mất thị trường.


Sau thời khủng hoảng, thịt lợn đang bị “làm giá” cao. Ảnh: An Nguyên.

“Giá cả được như hiện nay ai cũng biết là lợi nhuận rất cao không bền vững. Nếu không kiềm chế được thì không chỉ sẽ ảnh hưởng đến người chăn nuôi, mà các doanh nghiệp cũng bị ảnh hưởng vì mất thị trường. Nguyên nhân do sản phẩm bên ngoài tràn vào, sản phẩm lợn nhập lậu tuồn vào”, Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường phân tích.

Thực tế, giá thịt lợn những tháng gần đây đã tăng khoảng 200% so với thời kỳ giữa năm 2017. Và theo ông Nguyễn Xuân Dương, Cục trưởng Cục Chăn nuôi, với mức giá này, Việt Nam đang là một trong những nước có giá thịt lợn cao nhất thế giới

Chỉ sau cuộc họp trên, các doanh nghiệp đã có sự điều chỉnh, hầu hết giá thịt lợn xuất chuồng tại các trang trại đã “quay đầu” giảm. Theo Trung tâm Thông tin Công nghiệp và Thương mại, ngày 4-11, giá thịt lợn hơi tại miền Bắc tiếp tục có vài biến động, trong khi đó khu vực miền Trung tương đối ổn định, còn miền Nam cũng có nhiều thay đổi về giá bán trên thị trường, tuy nhiên vẫn ở mức giá khá cao.

Ở các chợ bán lẻ, giá thịt lợn vẫn không hề giảm. Và đặc biệt, mỗi chợ một mức giá khá cách biệt nhau. Ở những chợ xa trung tâm như khu vực phố Xốm (Hà Đông), chị Lưu Hiệp cho biết, giá thịt chợ Xốm, các chợ cóc khu vực ở phường Phú Lương- Hà Đông, giá sườn, nạc vai dao động từ 100.000 – 110.000 đồng/kg.

Tuy nhiên, một số chợ lại có mức giá khá rẻ. Cô Nguyễn Minh Hạnh (Tôn Đức Thắng) cho biết, thường ngày cô hay đi chợ ở chợ Văn Chương, giá các loại thịt khá đồng đều nhau. “Thịt thăn, nạc vai, thịt chân giò tất cả đều 80.000 đồng/kg. Cô đi chợ mua thịt tươi hàng ngày và thấy mức giá này giữ ổn định từ nhiều tháng nay rồi”, cô Hạnh chia sẻ.

Bạn Cao Thị Bưởi (Giáp Bát, quận Hoàng Mai) cũng cho biết, giá thịt lợn bán lẻ tại chợ Giáp Nhị cũng khá rẻ, sườn nguyên cục chỉ 70.000 đồng/kg; móng giò 70.000 đồng/kg; thịt mông, vai dao động từ 80.000 – 85.000 đồng/kg; thịt thăn tuỳ hàng, từ 90.000-100.000 đồng/kg.

Rõ ràng, thị trường vẫn đang chưa điều chỉnh đúng theo ý đồ của nhà quản lý, mức giảm còn thấp dù Bộ NN&PTNT đã có cả công văn đề nghị Chủ tịch UBND các tỉnh chỉ đạo cơ quan chức năng trên địa bàn thông tin thường xuyên và đầy đủ về giá cả thị trường cũng như nguồn cung lợn thịt; tuyên truyền để người chăn nuôi và thương lái biết để cùng có trách nhiệm ổn định thị trường, ngành hàng chăn nuôi nói chung, ngành chăn nuôi lợn nói riêng. Nếu mức giá bán lẻ vẫn ở mức như hiện nay, sẽ còn tiềm ẩn nguy cơ phá vỡ các cân đối của ngành hàng thịt lợn trong thời gian tới, cũng như ảnh hưởng đến chỉ số giá tiêu dùng.

Cuối năm, giá lợn hơi vẫn duy trì ở mức cao
Cục Xuất nhập khẩu, Bộ Công Thương cho biết, trong tháng 10-2018, giá lợn hơi trên cả nước giảm. So với cuối tháng 9-2018, hiện giá lợn hơi tại miền Bắc giảm 3.000 – 4.000 đồng/kg, giao dịch trong ngưỡng 45.000 - 51.000 đồng/kg; tại khu vực miền Trung, Tây Nguyên, giá lợn hơi giao dịch quanh mức 45.000 - 52.000 đồng/kg; tại khu vực miền Nam giá lợn hơi giao dịch quanh mức 52.000 - 54.000 đồng/kg.

Dự báo, trong những tháng tới, giá lợn hơi trên cả nước vẫn duy trì ở mức cao, do tác động của dịch tả lợn châu Phi (ASF) và nhu cầu tăng. (Trân Trân)

Chi Linh

Đối tượng truy nã

 • Nguyễn Tường Thịnh

  Năm sinh: 1988 , nơi đăng ký tạm trú:Tổ dân phố 14, Vạn Giã, huyện Vạn Ninh, Khánh Hòa

 • Nguyễn Phạm Hoài Phát

  Năm sinh: 1996 , nơi đăng ký tạm trú: 68 Phạm Bội Châu, vạn thạnh, Nha Trang, Khánh Hòa

 • Lâm Quốc Vũ

  Năm sinh:1980 , nơi đăng ký tạm trú: Lang thang

 • Nguyễn Xuân Tiến

  Năm sinh: 1990, nơi đăng ký tạm trú: Vạn Hữu, Ninh Quang, Ninh Hòa, Khánh Hòa

 • Nguyễn Hữu Tánh

  Năm sinh: 1962, nơi đăng ký tạm trú: Thôn 6, Hoà Tân, Krông Bông, Đắk Lắc

 • Phạm Anh Toàn

  Năm sinh: 1988, nơi đăng ký tạm trú: Không xác định

 • Phan Huy Thuyết

  Năm sinh: 1968, nơi đăng ký tạm trú: Tổ 67 Hoàng Văn Thụ, Hai Bà Trưng, Hà Nội

 • Phùng Văn Khang

  Năm sinh: 1990, nơi đăng ký tạm trú: Xóm Tả, Phú Sơn, Ba Vì, Hà Nội

 • Nguyễn Thị Loan

  Sinh năm 1991, nơi đăng ký tạm trú: Thông Làng Gạo, xã Xuân Quang, Bảo Thắng, Lào Cai

 • Lê Thanh Bắc

  Sinh năm 1977, nơi đăng ký tạm trú: TK7, TT Nông Trường Việt Trung, Bố Trạch, Quảng Bình

Thông báo

 • THÔNG BÁO TÌM CHỦ TÀI SẢN

  Sáng hôm nay 12/7/2016, một thành viên trong Đoàn công tác của Thanh niên Công an TP Tuyên Quang (đến Nha Trang công tác) nhặt được một túi nữ trang đánh rơi trước cửa khách sạn Dendro Golden TP Nha Trang.

  Số tài sản bao gồm một lắc màu vàng và một số món trang sức khác. Các đồng chí CA Tuyên quang đã bàn giao cho Công an phường Lộc Thọ và thông qua Trang Facebook CSHS KH, thông báo để chủ tài sản biết, liên hệ với Công an phường Lộc Thọ, TP Nha Trang nhận lại tài sản.

  *Lưu ý: Khi đến nhân lại tài sản cần đem theo giấy tờ cá nhân liên quan, giấy tờ chứng minh là chủ sử hữu tài sản hoặc mô tả đúng số lượng, đặc điểm số nữ trang trên.

  * TP Nha Trang, Khánh Hòa xin trân trọng cảm ơn các đ/c trong đoàn công tác Thanh niên Công an TP Tuyên Quang!

 • THÔNG BÁO: TÌM NGƯỜI BỊ HẠI

  Qua đấu tranh, khai thác bước đầu với 2 đối tượng Lê Ngọc Châu, tức Su và đối tượng Lê Trọng Hà tức Si Gà (Bị CSHS KH bắt sáng ngày 04/5/2016) CSHS KH đã thu giữ thêm một số tài sản do các đối tượng trộm cắp, cướp giật của người dân. Trong đó có một điện thoại nhãn hiệu Oppo, chưa xác định được người bị hại.

  Theo lời khai của đối tượng: Cách đây khoảng một tháng, vào lúc 23h00, tại khu vực đối diện (cách khoảng 05m) cổng chào Tổ dân phố số 02 Phước Tường, phường Phước Long, TP Nha Trang, đối tượng đã thực hiện hành vi ̣́̉cướp giật chiếc điện thoại này của một phụ nữ (khi đó, trên xe người phụ nữ này có chở bánh kem).

  Cảnh sát Hình sự Khánh Hòa xin thông báo: Ai là người bị hại, chủ nhân của chiến điện thoại Oppo trên (trong ảnh) xin liên hệ CSHS KH để nhận lại tài sản.
  Số điện thoại liên lạc: 0947.513.113.
  Trân trọng!

 • Thông báo nhặt được hộ chiếu

  Công an Phường Phương Sơn có nhận được một hộ chiếu, một thẻ BLEUE-VISA mang tên: FICHEUX JULIEN - quốc tịch Pháp.
  Công an tỉnh Khánh Hòa thông báo cho người có tên trên liên hệ nhận lại. 
  Địa chỉ liên lạc: Số 78 đường 23 tháng 10 tp. Nha Trang, Khánh Hòa
  Điện thoại: 0583822652 hoặc 0905916886 (gặp đ/c Phú).

Liên kết Website