Trang thông tin tổng hợp công an Khánh Hòa

: :
CÔNG AN NHÂN DÂN VÌ NƯỚC QUÊN THÂN, VÌ DÂN PHỤC VỤ

Thu thuế bán hàng qua mạng: Nhiều khó khăn, vướng mắc

Chi cục Thuế TP. Nha Trang vừa gửi thông báo đến các tài khoản bán hàng qua mạng trên địa bàn thành phố về việc thực hiện nghĩa vụ thuế. Tuy mới chỉ là bước đi đầu tiên trong việc thu thuế bán hàng qua mạng nhưng cũng phát sinh nhiều vấn đề phức tạp, khó khăn đối với cơ quan thuế.

Chị Nguyễn Thị Huyền Trang (đường Nguyễn Trãi), chủ một tài khoản bán hàng trên mạng cho biết, chị vừa nhận được thông báo từ Chi cục Thuế TP. Nha Trang mời đến hướng dẫn kê khai thuế. Ngoài công việc chính là nhân viên văn phòng, chị Trang còn bán thêm các loại quần áo, túi xách, đồ gia dụng qua mạng để kiếm thêm thu nhập. Với công việc này, chị Trang xác định kinh doanh để tạo thêm thu nhập chứ không nghĩ đến việc phải nộp thuế vì số tiền lãi không nhiều. Tuy nhiên, chị cho biết, nếu có quy định và chế tài cụ thể thì sẽ chấp hành, song chỉ lo cơ chế chính sách không công bằng và minh bạch.

Không chỉ chị Trang mà nhiều người bán hàng qua mạng cũng lo ngại về chính sách thu thuế đối với đối tượng này. Bởi phần lớn tài khoản bán hàng qua mạng đều lấy nguồn hàng sỉ từ các tài khoản, địa chỉ khác mà không có hóa đơn và khi bán cho người tiêu dùng cũng không có hóa đơn. Do đó, việc xác định doanh thu của các tài khoản bán hàng qua mạng như thế nào để việc thực hiện chính sách được công bằng là vấn đề nhiều người quan tâm. Bên cạnh đó, nhiều chủ tài khoản không đăng ký địa chỉ cụ thể hoặc lấy tên ảo thì việc quản lý, truy tìm nguồn gốc để kiểm tra xem họ kê khai, thực hiện nghĩa vụ thuế hay chưa sẽ được tiến hành ra sao?

Theo số liệu của Cục Thuế tỉnh, hiện nay, toàn tỉnh có khoảng 6.730 tài khoản bán hàng qua mạng, trong đó hơn 80% số tài khoản tại TP. Nha Trang. Theo bà Nguyễn Thị Kim Quyên - Đội trưởng Đội Tuyên truyền và Hỗ trợ người nộp thuế Chi cục Thuế TP. Nha Trang, trong số hơn 5.000 tài khoản do Cục Thuế tỉnh cung cấp, chi cục đã lọc bằng phương pháp thủ công và có hơn 400 tài khoản là của doanh nghiệp, công ty có địa chỉ kinh doanh cố định nhưng sử dụng mạng xã hội để quảng cáo sản phẩm. Số tài khoản còn lại, chi cục đã phối hợp với các mạng viễn thông gửi thông báo qua số điện thoại mời đến cơ quan thuế để được hướng dẫn kê khai thuế. Tuy nhiên, đến nay, rất ít người phản hồi với cơ quan thuế.


Một tài khoản bán hàng qua mạng tại Nha Trang

Ông Phạm Hoài Trung - Chi cục trưởng Chi cục Thuế TP. Nha Trang cho biết, việc thu thuế bán hàng qua mạng rất phức tạp và khó khăn, trong đó điều quan trọng nhất là khó nắm được doanh thu thực sự của người bán. Hoạt động mua bán hàng hóa trên mạng diễn ra trên toàn quốc. Những tài khoản bán hàng qua mạng nhiều khi không có kho hàng mà chỉ có mối hàng, sau đó họ đăng quảng cáo sản phẩm, khi có người mua thì liên hệ trực tiếp với mối hàng chuyển cho khách. Hình thức nhận hàng - trả tiền mặt thông qua các dịch vụ chuyển phát, gửi hàng thay vì trả qua tài khoản ngân hàng, không có hóa đơn cũng khiến việc xác định doanh thu gặp khó. Ngoài ra, việc quản lý tài khoản bán hàng qua mạng cũng gặp nhiều hạn chế do không đăng ký địa chỉ cụ thể, lấy tên ảo… “Tuy khó khăn nhưng ngành Thuế sẽ có những giải pháp và từng bước quản lý việc thu thuế bán hàng qua mạng. Trước mắt là gửi thông báo đến các tài khoản có hoạt động bán hàng qua mạng để nhắc nhở, động viên người bán liên hệ với cơ quan thuế để được hướng dẫn kê khai thuế. Về lâu dài, cơ quan thuế sẽ có nhiều giải pháp tháo gỡ khó khăn, vướng mắc như: lấy dữ liệu thông tin về hoạt động buôn bán của các tài khoản thông qua kho dữ liệu quốc gia; căn cứ vào nguồn tiền lưu chuyển để xác định doanh thu của người bán; sửa đổi hành lang pháp lý hiện có để từng bước quản lý được hoạt động bán hàng qua mạng. Tuy nhiên, để việc quản lý này đạt hiệu quả rất cần sự phối hợp của nhiều ngành như: công thương, thông tin và truyền thông…”, ông Trung nói.

MAI HOÀNG

Đối tượng truy nã

 • Nguyễn Tường Thịnh

  Năm sinh: 1988 , nơi đăng ký tạm trú:Tổ dân phố 14, Vạn Giã, huyện Vạn Ninh, Khánh Hòa

 • Nguyễn Phạm Hoài Phát

  Năm sinh: 1996 , nơi đăng ký tạm trú: 68 Phạm Bội Châu, vạn thạnh, Nha Trang, Khánh Hòa

 • Lâm Quốc Vũ

  Năm sinh:1980 , nơi đăng ký tạm trú: Lang thang

 • Nguyễn Xuân Tiến

  Năm sinh: 1990, nơi đăng ký tạm trú: Vạn Hữu, Ninh Quang, Ninh Hòa, Khánh Hòa

 • Nguyễn Hữu Tánh

  Năm sinh: 1962, nơi đăng ký tạm trú: Thôn 6, Hoà Tân, Krông Bông, Đắk Lắc

 • Phạm Anh Toàn

  Năm sinh: 1988, nơi đăng ký tạm trú: Không xác định

 • Phan Huy Thuyết

  Năm sinh: 1968, nơi đăng ký tạm trú: Tổ 67 Hoàng Văn Thụ, Hai Bà Trưng, Hà Nội

 • Phùng Văn Khang

  Năm sinh: 1990, nơi đăng ký tạm trú: Xóm Tả, Phú Sơn, Ba Vì, Hà Nội

 • Nguyễn Thị Loan

  Sinh năm 1991, nơi đăng ký tạm trú: Thông Làng Gạo, xã Xuân Quang, Bảo Thắng, Lào Cai

 • Lê Thanh Bắc

  Sinh năm 1977, nơi đăng ký tạm trú: TK7, TT Nông Trường Việt Trung, Bố Trạch, Quảng Bình

Thông báo

 • THÔNG BÁO TÌM CHỦ TÀI SẢN

  Sáng hôm nay 12/7/2016, một thành viên trong Đoàn công tác của Thanh niên Công an TP Tuyên Quang (đến Nha Trang công tác) nhặt được một túi nữ trang đánh rơi trước cửa khách sạn Dendro Golden TP Nha Trang.

  Số tài sản bao gồm một lắc màu vàng và một số món trang sức khác. Các đồng chí CA Tuyên quang đã bàn giao cho Công an phường Lộc Thọ và thông qua Trang Facebook CSHS KH, thông báo để chủ tài sản biết, liên hệ với Công an phường Lộc Thọ, TP Nha Trang nhận lại tài sản.

  *Lưu ý: Khi đến nhân lại tài sản cần đem theo giấy tờ cá nhân liên quan, giấy tờ chứng minh là chủ sử hữu tài sản hoặc mô tả đúng số lượng, đặc điểm số nữ trang trên.

  * TP Nha Trang, Khánh Hòa xin trân trọng cảm ơn các đ/c trong đoàn công tác Thanh niên Công an TP Tuyên Quang!

 • THÔNG BÁO: TÌM NGƯỜI BỊ HẠI

  Qua đấu tranh, khai thác bước đầu với 2 đối tượng Lê Ngọc Châu, tức Su và đối tượng Lê Trọng Hà tức Si Gà (Bị CSHS KH bắt sáng ngày 04/5/2016) CSHS KH đã thu giữ thêm một số tài sản do các đối tượng trộm cắp, cướp giật của người dân. Trong đó có một điện thoại nhãn hiệu Oppo, chưa xác định được người bị hại.

  Theo lời khai của đối tượng: Cách đây khoảng một tháng, vào lúc 23h00, tại khu vực đối diện (cách khoảng 05m) cổng chào Tổ dân phố số 02 Phước Tường, phường Phước Long, TP Nha Trang, đối tượng đã thực hiện hành vi ̣́̉cướp giật chiếc điện thoại này của một phụ nữ (khi đó, trên xe người phụ nữ này có chở bánh kem).

  Cảnh sát Hình sự Khánh Hòa xin thông báo: Ai là người bị hại, chủ nhân của chiến điện thoại Oppo trên (trong ảnh) xin liên hệ CSHS KH để nhận lại tài sản.
  Số điện thoại liên lạc: 0947.513.113.
  Trân trọng!

 • Thông báo nhặt được hộ chiếu

  Công an Phường Phương Sơn có nhận được một hộ chiếu, một thẻ BLEUE-VISA mang tên: FICHEUX JULIEN - quốc tịch Pháp.
  Công an tỉnh Khánh Hòa thông báo cho người có tên trên liên hệ nhận lại. 
  Địa chỉ liên lạc: Số 78 đường 23 tháng 10 tp. Nha Trang, Khánh Hòa
  Điện thoại: 0583822652 hoặc 0905916886 (gặp đ/c Phú).

Liên kết Website