Trang thông tin tổng hợp công an Khánh Hòa

: :
CÔNG AN NHÂN DÂN VÌ NƯỚC QUÊN THÂN, VÌ DÂN PHỤC VỤ

Thủ tướng Canada đối mặt nhiều thách thức trước cuộc tổng tuyển cử

Thủ tướng Canada Justin Trudeau được thế giới biết đến với những chính sách tiến bộ cũng như “những phương cách đầy nắng” trong lãnh đạo. Tuy vậy, trước thềm cuộc tổng tuyển cử, ông đang phải đối mặt với hàng loạt những thách thức không nhỏ.

Ông Trudeau ngày 11-9 (giờ địa phương) chính thức khởi động chiến dịch tranh cử liên bang năm 2019. Thời gian của chiến dịch tranh cử năm nay được rút xuống 40 ngày, ngắn hơn nhiều so với mức 78 ngày hồi năm 2015. Trong chiến dịch kéo dài năm tuần rưỡi này, lãnh đạo các đảng sẽ đi khắp cả nước để vận động cử tri trước khi cuộc bỏ phiếu được tiến hành.

Giới quan sát cho rằng khi rút ngắn thời gian của chiến dịch tranh cử, đảng Tự do muốn hạn chế “mối đe dọa” đối với Thủ tướng Trudeau, đồng thời giảm bớt cơ hội “được thể hiện mình” của các lãnh đạo đảng khác. “Chúng ta vẫn còn nhiều việc phải làm, dưới một Chính phủ lãnh đạo bởi đảng Tự do, Canada sẽ tiếp tục tiến lên phía trước”, Thủ tướng Trudeau nhấn mạnh trong buổi phát động chiến dịch tranh cử vừa qua.

Đảng Tự do của Thủ tướng Justin Trudeau lấy khẩu hiệu “Chọn tiến lên,” trong khi khẩu hiệu của đảng Bảo thủ là “Thời điểm để tiến bước”. Đảng Xanh chọn khẩu hiệu “Không cánh tả. Không cánh hữu. Cùng nhau tiến lên”, trong khi khẩu hiệu của Dân chủ Mới là “Vì lợi ích của bạn”.


Thủ tướng Canada Justin Trudeau trong buổi phát động tranh cử ngày 11-9. Ảnh Reuters.

Trước thềm cuộc bỏ phiếu dự kiến diễn ra vào ngày 21-10 tới đây, các chuyên gia cho rằng vấn đề mà các cử tri của Canada sẽ tập trung nhiều hơn lại là các vấn đề kinh tế và khả năng chi trả tài chính. Nhiều chuyên gia phân tích chính trị cho rằng Thủ tướng Trudeau có thể không giành đủ số ghế ở Hạ viện để tự thành lập chính phủ đa số liên quan đến một loạt sai lầm khiến người ta nghi ngờ về khả năng lãnh đạo của ông trong khi cũng giảm đi đáng kể mức độ “nổi tiếng” từng một thời cao ngất trời của vị Thủ tướng trẻ tuổi.

Điều này sẽ khiến vị thế của ông bị suy yếu và phải dựa vào các thành viên đối lập trong Quốc hội mỗi khi phải thông qua các luật. Tại Canada, một đảng cần giành được 170 ghế ở Hạ viện để thành lập chính phủ đa số. Kết quả thăm dò của công ty nghiên cứu Nanos Research vừa công bố hôm 10-9 cho thấy đảng Tự do đang có 34,6% số phiếu bầu, trong khi đảng Bảo thủ đối lập, dưới sự lãnh đạo của ông Andrew Scheer, được 30,7%.

Với khoảng cách này, chưa có gì đủ sức đảm bảo rằng đảng của ông Trudeau có thể giành đa số ghế trong Hạ viện. Đảng Tự do tuyên bố họ tự tin về chiến thắng này và dự đoán ông Trudeau sẽ vận động tranh cử hiệu quả hơn nhiều so với đối thủ Sheer, người đang tranh cử lần đầu tiên.

Tuy thế, lịch sử cho thấy các cuộc tổng tuyển cử của Canada chứa đựng nhiều bất ngờ. Đảng Tự do từng xếp thứ ba ở thời điểm bắt đầu cuộc tổng tuyển cử năm 2015, nhưng sau đó đã bứt phá ngoạn mục để bước lên đài chiến thắng.

Ông Trudeau nhậm chức hồi tháng 11-2015 với lời hứa về “những phương cách đầy nắng” trong lãnh đạo cũng như nhấn mạnh về tầm quan trọng của bình đẳng giới hay các vấn đề liên quan đến môi trường. Trong suốt nhiệm kỳ của mình, Thủ tướng Canada luôn nhận được sự ngưỡng mộ của cộng đồng quốc tế với những chính sách tiến bộ. Tuy nhiên, hình ảnh của ông lại bị sứt mẻ bởi một số vụ bê bối trong nước, trong đó đáng chú ý là vụ việc liên quan đến tập đoàn xây dựng SNC-Lavalin.

Thủ tướng Trudeau khẳng định ông nhận toàn bộ trách nhiệm, sau khi Ủy viên phụ trách Văn phòng Xung đột lợi ích và Đạo đức thuộc Quốc hội, Mario Dion kết luận rằng ông đã vi phạm Mục 9 của Đạo luật Xung đột lợi ích, khi cố tác động tới Bộ trưởng Tư pháp ở thời điểm năm 2018 là bà Jody Wilson-Raybould để bà không tiến hành truy tố SNC- Lavalin. Tuy nhiên, Thủ tướng Trudeau khẳng định ông sẽ không xin lỗi vì đã bảo vệ việc làm tại Canada.

Thủ tướng cho rằng ông đã cố tránh hậu quả tiêu cực khi một tập đoàn sử dụng nhiều nhân lực như SNC-Lavalin bị truy tố. SNC-Lavalin hiện có 9.000 nhân viên tại Canada và hơn 50.000 nhân viên tính trên quy mô toàn thế giới. Hiện cảnh sát Hoàng gia Canada đang nghiên cứu và củng cố thêm tài liệu liên quan đến vụ việc này.

Trang Globe and Mail hôm 11-9 đưa tin, chính quyền Ottawa đang hạn chế những gì mà các nhân chứng tiềm năng có thể nói trong bê bối này. Trong sự kiện phát động tranh cử, ông Trudeau cũng liên tiếp bỏ qua các câu hỏi lặp lại về vấn đề này, đồng thời, tái khẳng định rằng các nhân chứng đã có đủ tự do để phát biểu.

Andrew Sheer, lãnh đạo đảng Bảo thủ đối lập thì tuyên bố rằng ông Trudeau “không thể tin tưởng được”. “Ông ta nhìn thẳng vào mắt của những người Canada và nói ra những điều mà ông ta biết không phải là sự thật”, ông Sheer nói.

Đối thủ Sheer cũng tăng cường “tấn công” ông Trudeau bằng vụ SNC-Lavalin và những vụ việc như phá vỡ lời hứa trong chiến dịch khi hủy bỏ kế hoạch đưa ra cải cách cử tri và không có động thái ngăn chặn hiệu quả thâm hụt ngân sách; chọc giận các nhà môi trường học với việc xây dựng một đường ống dẫn dầu để đảm bảo rằng xuất khẩu dầu thô của Canada không bị giảm…

Thống kê cho thấy, dưới thời chính phủ của Thủ tướng Trudeau, Canada cũng đạt được một số thành quả như tỷ lệ thất nghiệp đang ở mức thấp gần kỷ lục, tăng trưởng kinh tế bùng nổ và tỷ lệ nghèo đói đang được giảm thiểu…

Vì thế, mặc dù các đối thủ có thể bác bỏ những gì mà ông Trudeau đã làm được trong nhiệm kỳ của mình, các nhà ngoại giao của những nước đồng minh với Canada vẫn có niềm tin rằng, việc ông Trudeau tập trung vào nữ quyền, môi trường và sự cần thiết của các tổ chức đa phương vẫn có vai trò quan trọng tại thời điểm mà chủ nghĩa dân túy đang gia tăng, cũng như Mỹ dường như có ý định tham vọng toàn cầu.
Duy Tiến (tổng hợp)

Đối tượng truy nã

 • Nguyễn Tường Thịnh

  Năm sinh: 1988 , nơi đăng ký tạm trú:Tổ dân phố 14, Vạn Giã, huyện Vạn Ninh, Khánh Hòa

 • Nguyễn Phạm Hoài Phát

  Năm sinh: 1996 , nơi đăng ký tạm trú: 68 Phạm Bội Châu, vạn thạnh, Nha Trang, Khánh Hòa

 • Lâm Quốc Vũ

  Năm sinh:1980 , nơi đăng ký tạm trú: Lang thang

 • Nguyễn Xuân Tiến

  Năm sinh: 1990, nơi đăng ký tạm trú: Vạn Hữu, Ninh Quang, Ninh Hòa, Khánh Hòa

 • Nguyễn Hữu Tánh

  Năm sinh: 1962, nơi đăng ký tạm trú: Thôn 6, Hoà Tân, Krông Bông, Đắk Lắc

 • Phạm Anh Toàn

  Năm sinh: 1988, nơi đăng ký tạm trú: Không xác định

 • Phan Huy Thuyết

  Năm sinh: 1968, nơi đăng ký tạm trú: Tổ 67 Hoàng Văn Thụ, Hai Bà Trưng, Hà Nội

 • Phùng Văn Khang

  Năm sinh: 1990, nơi đăng ký tạm trú: Xóm Tả, Phú Sơn, Ba Vì, Hà Nội

 • Nguyễn Thị Loan

  Sinh năm 1991, nơi đăng ký tạm trú: Thông Làng Gạo, xã Xuân Quang, Bảo Thắng, Lào Cai

 • Lê Thanh Bắc

  Sinh năm 1977, nơi đăng ký tạm trú: TK7, TT Nông Trường Việt Trung, Bố Trạch, Quảng Bình

Thông báo

 • Công an tỉnh Khánh Hòa trân trọng thông báo không tổ chức đón tiếp khách nhân kỷ niệm 74 năm Ngày truyền thống lực lượng CAND 19/8/2019

  Nhân kỷ niệm 74 năm Ngày truyền thống lực lượng CAND (19/8/1945 - 19/8/2019) và 14 năm Ngày hội toàn dân bảo vệ ANTQ (19/8/2005 - 19/8/2019), lực lượng Công an Khánh Hòa bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc đối với Tỉnh ủy, UBND tỉnh và trân trọng cảm ơn các sở, ban, ngành, đoàn thể, cấp ủy, chính quyền và Nhân dân các địa phương thuộc tỉnh đã quan tâm, giúp đỡ, tạo mọi điều kiện thuận lợi để lực lượng Công an Khánh Hòa hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao và rất mong tiếp tục nhận được sự quan tâm, giúp đỡ nhiều hơn nữa trong thời gian tới.

  Căn cứ Chỉ thị số 45-CT/TW ngày 22/7/2010 của Bộ Chính trị (khóa XI) về việc “Đổi mới, nâng cao hiệu quả tổ chức các ngày kỷ niệm, nghi thức trao tặng, đón nhận danh hiệu vinh dự Nhà nước và các hình thức khen thưởng cao”; Nghị định số 111/NĐ-CP ngày 31/8/2018 của Chính phủ quy định về ngày thành lập, ngày truyền thống, ngày hưởng ứng của các bộ, ngành, địa phương; Chỉ thị số 30/CT-TTg ngày 26/11/2012 của Thủ tướng Chính phủ về thực hành tiết kiệm, chống lãng phí;

  Thực hiện chủ trương của Bộ Công an, lực lượng Công an Khánh Hòa không tổ chức tiếp khách, không nhận hoa chúc mừng tại trụ sở cơ quan Công an tỉnh Khánh Hòa và trụ sở Công an các đơn vị, địa phương nhân kỷ niệm 74 năm Ngày truyền thống lực lượng Công an nhân dân.

  Công an tỉnh Khánh Hòa trân trọng thông báo và mong nhận được sự ủng hộ của các tổ chức, cá nhân đối với chủ trương của Bộ Công an./.

 • THÔNG BÁO TÌM CHỦ TÀI SẢN

  Sáng hôm nay 12/7/2016, một thành viên trong Đoàn công tác của Thanh niên Công an TP Tuyên Quang (đến Nha Trang công tác) nhặt được một túi nữ trang đánh rơi trước cửa khách sạn Dendro Golden TP Nha Trang.

  Số tài sản bao gồm một lắc màu vàng và một số món trang sức khác. Các đồng chí CA Tuyên quang đã bàn giao cho Công an phường Lộc Thọ và thông qua Trang Facebook CSHS KH, thông báo để chủ tài sản biết, liên hệ với Công an phường Lộc Thọ, TP Nha Trang nhận lại tài sản.

  *Lưu ý: Khi đến nhân lại tài sản cần đem theo giấy tờ cá nhân liên quan, giấy tờ chứng minh là chủ sử hữu tài sản hoặc mô tả đúng số lượng, đặc điểm số nữ trang trên.

  * TP Nha Trang, Khánh Hòa xin trân trọng cảm ơn các đ/c trong đoàn công tác Thanh niên Công an TP Tuyên Quang!

 • THÔNG BÁO: TÌM NGƯỜI BỊ HẠI

  Qua đấu tranh, khai thác bước đầu với 2 đối tượng Lê Ngọc Châu, tức Su và đối tượng Lê Trọng Hà tức Si Gà (Bị CSHS KH bắt sáng ngày 04/5/2016) CSHS KH đã thu giữ thêm một số tài sản do các đối tượng trộm cắp, cướp giật của người dân. Trong đó có một điện thoại nhãn hiệu Oppo, chưa xác định được người bị hại.

  Theo lời khai của đối tượng: Cách đây khoảng một tháng, vào lúc 23h00, tại khu vực đối diện (cách khoảng 05m) cổng chào Tổ dân phố số 02 Phước Tường, phường Phước Long, TP Nha Trang, đối tượng đã thực hiện hành vi ̣́̉cướp giật chiếc điện thoại này của một phụ nữ (khi đó, trên xe người phụ nữ này có chở bánh kem).

  Cảnh sát Hình sự Khánh Hòa xin thông báo: Ai là người bị hại, chủ nhân của chiến điện thoại Oppo trên (trong ảnh) xin liên hệ CSHS KH để nhận lại tài sản.
  Số điện thoại liên lạc: 0947.513.113.
  Trân trọng!

 • Thông báo nhặt được hộ chiếu

  Công an Phường Phương Sơn có nhận được một hộ chiếu, một thẻ BLEUE-VISA mang tên: FICHEUX JULIEN - quốc tịch Pháp.
  Công an tỉnh Khánh Hòa thông báo cho người có tên trên liên hệ nhận lại. 
  Địa chỉ liên lạc: Số 78 đường 23 tháng 10 tp. Nha Trang, Khánh Hòa
  Điện thoại: 0583822652 hoặc 0905916886 (gặp đ/c Phú).

Liên kết Website